Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

Bitcoin Đạt Mức ATH Từ Đầu Năm Sau Khi Binance Bị Buộc Tội, Tình Hình Thị Trường Ra Sao?

26 Tháng 11, 2023 02:39


Bitcoin đã đạt mức cao mới trong năm nay dù sự việc của Binance và CZ mới diễn ra. Chúng ta cùng cập nhật tình hình về CZ cũng như thị trường ngày qua.

Bitcoin Đạt Mức ATH Từ Đầu Năm Sau Khi Binance Bị Buộc Tội, Tình Hình Thị Trường Ra Sao?

Tình hình thị trường

Thứ sáu vừa qua (24/11), chứng khoán Hoa Kỳ kết thúc tăng nhẹ ở chỉ số Dow Jones, S&P 500 đi ngang còn Nasdaq giảm nhẹ. Tuy nhiên, các cổ phiếu liên quan đến crypto khác lạc quan, như cổ phiếu của Coinbase, Microstrategy,... Giá dầu tiếp tục giảm về 75 USD/thùng. Vàng tăng lên 2003 USD/ounce.

Bitcoin cũng đã có thời điểm tăng vượt 38,400 USD sau đó điều chỉnh về quanh 37,800 USD. Các altcoin cũng tăng nhẹ. Vốn hóa thị trường là 1.497 nghìn tỷ USD.

Sau khi có tin tức về Binance và CZ, giá BTC và thị trường crypto đã điều chỉnh nhưng sau đó đã tăng lập đỉnh mới của năm 2023. Thị trường dường như đã có Black Friday sớm hơn thường lệ. Hiện gần như giá không bị ảnh hưởng bởi những thông tin đó. 

Dưới đây là thống kê giá BTC vào ngày lễ Thanksgiving hàng năm. Đến thời điểm hiện tại, chu kỳ mỗi bốn năm của BTC vẫn đúng và giá BTC cũng thể hiện điều đó. Nhưng các chu kỳ trước, giá BTC đạt đỉnh sau khoảng một năm sau khi sự kiện halving diễn ra. 

Có nhiều giả thiết rằng chu kỳ này sẽ khác với những chu kỳ trước đây bởi Phố Wall bước vào thị trường cũng như có thể quỹ Bitcoin spot ETF sẽ được thông qua. Giả thiết này cho rằng  “lần này sẽ khác” và có khả năng thị trường sẽ bùng nổ giá BTC sớm hơn. Nhưng có giả thiết khác cho rằng, kinh tế năm tới sẽ khó khăn nên sẽ không thấy sự tăng trưởng của BTC dù halving diễn ra, và khi khủng hoảng đi qua giá mới bắt đầu tăng trưởng.

Có thể có rất nhiều giả thiết khác nhau nhưng nhìn dài hạn, giá BTC vẫn có sự tăng trưởng về dài hạn dù trong ngắn hạn có sự biến động. 

Kể cả những xu hướng tăng cũng có những nhịp thị trường điều chỉnh và ngược lại. Nhưng điều quan trọng là giá đáy của BTC ở mỗi chu kỳ sau đều cao hơn chu kỳ trước. Điều này cho thị trường càng trưởng thành và vững chắc hơn. Số lượng những holder dài hạn cũng tăng theo.

Điểm chung khác của giá BTC là theo từng chu kỳ, vốn hóa của BTC ngày càng tăng thì tỷ lệ tăng trưởng của giá ngày càng giảm. Và ngược lại, tỷ lệ giảm của giá từ đỉnh chu kỳ đến đáy tiếp theo cũng giảm. Mức độ biến động cũng tỷ lệ nghịch với độ lớn của vốn hóa BTC.

Cập nhật về Binance và CZ

Các công tố viên của chính phủ Hoa Kỳ đang nỗ lực ngăn chặn CZ rời Hoa Kỳ để trở về UAE, do lo ngại về khả năng có thể bỏ trốn. Theo một đơn kiện được nộp lên tòa án liên bang ở Seattle, các công tố viên đưa ra quan điểm rằng CZ có nguy cơ cao sẽ không quay lại Hoa Kỳ nếu được phép rời đi trong giai đoạn chờ tuyên án.

Nhìn chung, Binance vẫn tiếp tục hoạt động. CEO mới của Binance, Richard Teng được cho là có sự kết nối khá tốt với thị trường tài chính truyền thống. Ông cũng là thành viên của hiệp hội diễn đàn quốc tế thế giới. Do đó, có thể những chiến lược và cách điều hành của ông sẽ khác với CEO cũ.

Có thể việc Binance vừa qua là sự đặt để làm giảm ảnh hưởng của Binance và tăng vị thế của Coinbase ở cả Hoa Kỳ cũng như quốc tế. Từ đó, Coinbase có thể chiếm thị phần lớn hơn và dọn đường cho phố Wall xâm nhập và chiếm thị phần thị trường crypto.

Vừa qua, ủy viên Hester Peirce tiếp tục nhấn mạnh rằng bà đã nhiều năm khẳng định không có lý do gì để chúng tôi cản trở sản phẩm Bitcoin Spot ETF. Bà là một trong năm uỷ viên của SEC và công khai ủng hộ crypto. Điều này càng cho thấy sự lạc quan hơn về quỹ Bitcoin spot ETF có thể được thông qua trong thời gian tới. 

GBTC tăng giá cùng sức nóng của BTC spot ETF

GBTC là viết tắt của Grayscale Bitcoin Trust, một quỹ giao dịch trao đổi được quản lý bởi Grayscale Investments. Nhà đầu tư sẽ đầu tư tiền và nhận lại bằng cổ phần GBTC do quỹ này phát hành có tỷ lệ nhất định với BTC. Grayscale mua và nắm giữ Bitcoin và sau đó bán cổ phần của mình cho các nhà đầu tư. Điều này cho phép các nhà đầu tư gián tiếp với Bitcoin mà không cần phải mua và lưu trữ Bitcoin trực tiếp.

Tuy nhiên, người sở hữu GBTC hiện nay chỉ có thể bán cho người khác nhưng không thể trả lại Grayscale để nhận BTC. Do đó, tính thanh khoản của GBTC thấp và khi thị trường đi xuống những năm qua đã khiến cho giá GBTC giảm đáng kể. 

Với nhu cầu về quỹ Bitcoin spot ETF tăng lên và gần đây, nhiều dự đoán thị trường sẽ có quỹ Bitcoin spot ETF được thông qua đã tăng sức nóng của GBTC. GBTC discount chỉ còn khoảng hơn 9%, thấp hơn rất nhiều so với mức giảm sâu 44%.

Cập nhật về Do Kwon và SBF

Tòa án Tối cao Podgorica đã chấp thuận việc dẫn độ Do Kwon, người đồng sáng lập Terraform Labs, sang Hoa Kỳ hoặc Hàn Quốc. Quyết định cuối cùng về việc dẫn độ Kwon sẽ do Bộ trưởng Tư pháp Montenegro đưa ra. 

Trước đó, một tòa án ở Montenegro đã kết án Kwon 4 tháng tù sau khi kết tội anh ta sử dụng hộ chiếu giả để cố gắng trốn sang Dubai bằng máy bay riêng. Vào tháng 6 năm 2023, Kwon được cho là đã cố gắng rời khỏi đất nước bằng hộ chiếu Costa Rica giả. 

Về vấn đề dẫn độ vẫn chưa được quyết định. Hiện Do Kwon đang đối mặt với vấn đề pháp lý ở cả Hoa Kỳ và Hàn Quốc. Tại Hoa Kỳ, Kwon đang phải đối mặt với một vụ kiện dân sự liên quan đến gian lận từ SEC cùng với một số cáo buộc hình sự của Bộ Tư pháp về sự sụp đổ của TerraUSD và LUNA. Nếu Kwon bị dẫn độ về Hàn Quốc, anh ta có thể phải đối mặt với án tù 40 năm ở nước này, nơi anh ta bị cáo buộc đã phạm hầu hết các tội của mình.

Còn về Sam Bankman-Fried, hiện anh ta đang đang ở trong một phòng giam cùng với cựu Tổng thống Honduras Juan Orlando Hernández và Genaro García Luna, cựu Bộ trưởng An ninh Công cộng của Mexico.

Theo Wall Street Journal, Sam được biết đang giao dịch cá thu, thứ đã thay thế thuốc lá trong nền kinh tế ngầm tại nhà tù. Sam được phục vụ các bữa ăn chay trong phòng giam và nhận liều lượng thuốc Adderall cần thiết. Sam đã đưa lời khuyên về mua bán crypto cho các nhân viên gác tù. Bill Baroni, một tư vấn viên nhà tù, nói rằng Sam đã trả bốn cá thu để cắt tóc trước khi có phiên tòa. Sam sẽ mang theo cá thu của mình khi chuyển đến một nhà tù liên bang mới sau khi bị tuyên án.

84% BTC đang có lời

Với sự tăng trưởng của BTC, chỉ số NUPL cho thấy giá BTC vẫn nằm trong vùng lạc quan (Optimism - vùng màu nâu) và đang đến gần vùng "Belief = lòng tin" (vùng màu xanh lá).

Lịch sử cho thấy, khi giá BTC đi vào vùng màu xanh lá cây thì khả năng giá điều chỉnh cao. Nhưng chúng ta không thể biết giá tăng đến mức nào sẽ điều chỉnh và điều chỉnh bao nhiêu. Do đó, nhà đầu tư cần có chiến lược cụ thể cho mình để đưa ra quyết định đầu tư phù hợp. Có hai câu hỏi mối người có thể tự đặt cho mình khi khó đưa ra quyết định là nếu giá tăng hay khi giá giảm chưa kịp chốt lời sẽ khiến bạn hối hận hơn. 

Rất khó để dự đoán giá BTC trong ngắn hạn, việc nhà đầu tư có thể kiểm soát chính là bản thân mình, chiến lược đầu tư cụ thể. Và nhà đầu tư cần có dự phòng cho tất cả các phương án thị trường có thể xảy ra

Bên cạnh đó, tỷ lệ có lời của BTC theo on-chain cũng đã tăng lên 84%. Khi tỷ lệ này càng cao thì khả năng BTC được bán chốt lời cũng tăng lên, chúng ta cách vùng báo động đỏ 11%.

Đáng tiếc, các báo chí và các đài truyền thông sẽ không đăng tin vào lúc này vì sẽ không kiếm được view, họ sẽ đợi cho đến khi BTC đạt đỉnh mới rồi giá xuống, khi đó họ mới đăng tin là 84% người đầu tư crypto đều lỗ.

Dù giá BTC hiện tại vẫn cách rất xa đỉnh 69,000 USD nhưng tỷ lệ BTC có lời vẫn cao. Lý do bởi thời gian BTC ở mức giá đỉnh ngắn và số lượng người mua ở mức giá này không nhiều. Thêm vào đó, có những nhà đầu tư dài hạn đã lưu trữ BTC rất lâu với mức giá thấp nên họ lời nhiều. Nhóm nhà đầu tư dài hạn này cũng tác động đến chỉ số NUPL.

Các thông tin khác:

  • Singapore đề xuất các quy định bổ sung nhằm chống lại hoạt động đầu cơ Crypto, bao gồm việc cấm các nhà đầu tư cá nhân vay mượn để giao dịch. Cơ quan tiền tệ Singapore cho biết rằng các nhà cung cấp dịch vụ Crypto sẽ không được phép đưa ra bất kỳ ưu đãi nào cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ hoặc cung cấp các giao dịch tài chính, ký quỹ hoặc đòn bẩy. MAS cho biết họ cũng sẽ không thể chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng do địa phương phát hành.

  • Ví Bitcoin lightning Wallet of Satoshi đã quyết định không tiếp tục hỗ trợ người dùng Hoa Kỳ. Sau sự việc của Binance rất nhiều công ty cũng bắt đầu lo lắng và lo ngại các vấn đề pháp lý của Hoa Kỳ. Nhìn chung, chính phủ dưới quyền tổng thống Biden không chống lại crypto nhưng họ muốn kiểm soát thị trường, đảm bảo những lợi ích về thuế,... Và chính phủ cũng cho rằng thị trường crypto sẽ tiếp tục phát triển nên họ muốn kiểm soát nó.

  • SEC đã công bố một cuộc họp kín quan trọng với Ripple. Cuộc họp này dự kiến sẽ diễn ra vào thứ năm, ngày 30 tháng 11 năm 2023, khoảng 2:15 chiều. Cuộc họp này sẽ được tổ chức thông qua phương tiện trực tuyến hoặc tại trụ sở SEC ở Washington, DC. Chi tiết cụ thể vẫn chưa được tiết lộ. Dự kiến, cuộc họp sẽ có sự tham gia của các nhân vật cấp cao của SEC, bao gồm các ủy viên hàng đầu, cố vấn và một số nhân viên. Nhiều người mong đợi vụ kiện này được giải quyết sớm. Khả năng cao là Ripple có thể sẽ không thực hiện IPO cho đến khi cuộc chiến pháp lý này được giải quyết.

  • Jim Cramer kêu gọi khán giả ‘hãy mua Bitcoin’ trong chương trình của mình. Ông nói: “Nếu bạn thích Bitcoin, hãy mua Bitcoin. Đó luôn là quan điểm của tôi, và tôi đã thích Bitcoin một thời gian, sau đó tôi quyết định chốt lời. Tôi đã hành động hơi sớm, nhưng tôi đã kiếm được tiền.”

  • Một giao dịch bitcoin trị giá 139.42 BTC đã được thực hiện vào thứ Năm, với phí giao dịch là 85.2163 BTC, tương đương 3.1 triệu USD. Đây là khoản phí giao dịch bitcoin lớn nhất trong lịch sử. Ví của người gửi đã được thiết lập chỉ vài phút trước khi chuyển, và người nhận chỉ nhận được 55.78 BTC. Điều này cho thấy người gửi đã mắc lỗi khi gửi tiền khi để phí giao dịch quá cao. AntPool, nhóm thợ đào đã nhận được khoản phí, chưa công bố thông báo nào về vụ việc.

  • Singapore đề xuất các quy định bổ sung nhằm chống lại hoạt động đầu cơ Crypto, bao gồm việc cấm các nhà đầu tư cá nhân vay mượn để giao dịch. Cơ quan tiền tệ Singapore cho biết rằng các nhà cung cấp dịch vụ Crypto sẽ không được phép đưa ra bất kỳ ưu đãi nào cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ hoặc cung cấp các giao dịch tài chính, ký quỹ hoặc đòn bẩy. MAS cho biết họ cũng sẽ không thể chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng do địa phương phát hành.

  • Tổng thống đắc cử của Argentina, Javier Milei hôm thứ Sáu cho biết việc đóng cửa ngân hàng trung ương nước này, một cam kết trong chiến dịch tranh cử, là một "vấn đề không thể thương lượng", theo một tuyên bố từ văn phòng của ông đăng trên nền tảng truyền thông xã hội X. Ông Milei sẽ phải đối mặt với những trở ngại lớn trong việc thực hiện các kế hoạch cải cách triệt để hơn của mình, bao gồm đô la hóa nền kinh tế, đóng cửa ngân hàng trung ương và tư nhân hóa các cơ quan nhà nước.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
26 Tháng 11, 2023 02:39