Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

Bitcoin Dump Mạnh - Tình Hình BTC Sau Halving Sẽ Ra Sao? Những Gì Các Bạn Cần Biết

12 Tháng 05, 2020 00:41


Ngày vừa qua bitcoin đã có một đợt giảm giá mạnh chỉ trong một thời gian rất ngắn. Giá bitcoin đã đi từ 10.000 USD xuống thấp nhất là 8100 USD ngay trước ngày halving. Vậy đây có phải đợt xuống giá cuối cùng trước halving hay bitcoin sẽ tiếp tục đi xuống. Bài viết hôm nay Thuận sẽ chia sẻ một số thông tin về thị trường bitcoin trước và sau halving.

Bitcoin Dump Mạnh - Tình Hình BTC Sau Halving Sẽ Ra Sao? Những Gì Các Bạn Cần Biết

Ngày 10/05 giá bitcoin đã giảm xuống mạnh chỉ trong 15 phút. Điều này đã gây hoang mang cho nhiều nhà đầu tư nhất là những nhà đầu tư mới trong thị trường. Thị trường đã có những thay đổi như thế nào chúng ta cùng tìm hiểu dưới đây.

Lý do khiến bitcoin giảm mạnh

Sự xuống giá mạnh của bitcoin ngày hôm qua có nhiều luồng thông tin về nguyên nhân giảm đột ngột của bitcoin. Mọi người cho rằng sự giảm mạnh này là không bình thường, có thể do cá voi thao túng. Các thị trường lớn hơn như chứng khoán cũng đều có những cá voi thao túng thị trường thì thị trường bitcoin cũng không ngoại lệ. Những ngày gần đây số lượng các ví có từ 100 BTC đến 1 triệu BTC đã tăng mạnh và chiếm trên 64% số lượng toàn bộ bitcoin đang lưu hành. Nên chỉ cần một cá voi bán ra cũng đủ để giá đi xuống.

bitcoin rich list

Ngoài ra, ngày 10/05 có thông tin về sàn Coinbase và BitMEX đột ngột ngừng hoạt động khi bitcoin tăng giá. Sau đó sàn BitMEX hoạt động trở lại đã khiến lượng lớn lệnh Long bị thanh lý (lên đến 250 triệu USD) càng đẩy giá xuống thấp.

Một điều bất ngờ hơn nữa là thị trường bitcoin lại tăng giá mạnh ngay trước halving. Giá bitcoin từ ngày 04 - 08/5 đã tăng mạnh từ khoảng 8000 USD lên trên 10.000 USD. Điều này là sự khác biệt so với những đợt halving trước, gây ra sự fomo trong thị trường khiến bitcoin tăng trưởng. Bên cạnh đó, nhiều người cho rằng phát biểu của Paul Tudor Jones - một nhà đầu tư lâu năm và có tiếng tăm trong phố Wall ảnh hưởng đến việc tăng giá. Ông đã phát biểu rằng ông coi bitcoin là vàng điện tử và là một bảo hiểm đầu tư cho tài sản của ông. Nhiều người cho rằng đây là một yếu tố khiến bitcoin tăng giá.

Có những lực bán nào khi Bitcoin Halving diễn ra?

Sự kiện halving của bitcoin sẽ diễn ra sau mỗi 210.000 khối (block), đợt bitcoin halving thứ ba này sẽ diễn ra ở khối thứ 630.000. Bitcoin giảm giá trong ngày qua nhiều người cho rằng đây là đợt giảm giá trước halving. Ở đây, giá bitcoin giảm do bốn lực bán: Nhà đầu tư mua trước halving để bán chốt lời, thợ đào bitcoin bán (gồm cả thợ đào bỏ cuộc và những thợ đào ở lại) và lực bán từ các sàn giao dịch (theo Willy Woo).

Lực bán đầu tiên do những người đầu tư ngắn hạn mua trước halving để chờ tăng giá và bán chốt lời. Theo Thuận đây là số lượng nhỏ nhà đầu tư giữ số lượng lớn bitcoin đã bán trong một khoảng thời gian ngắn đã khiến giá đi xuống. Như đợt halving thứ nhất và thứ 2 trước đây, giá của bitcoin khoảng 1 tuần trước và sau halving gần như đi hàng ngang, sau đó một thời gian sau mới có sự tăng trưởng mạnh. Nếu lịch sử lặp lại thì giá bitcoin sau ngày halving sẽ đi ngang và biến động rất ít.

Lực bán thứ hai là từ các thợ đào bỏ cuộc. Sau halving, số lượng bitcoin thu được ở mỗi khối (block) giảm một nửa so với trước halving nên thu nhập của thợ đào sẽ giảm một nửa. Với những thợ đào có những hệ thống đào không hiệu quả sẽ bỏ cuộc và sẽ bán lượng lớn bitcoin để chi trả chi phí kinh doanh. 

Còn những thợ đào trụ lại được hay những thợ đào mới tham gia vào, có hệ thống đào tối ưu và tiết kiệm chi phí hơn sẽ tiếp tục ở lại. Khi đó độ khó đào của bitcoin sẽ dần điều chỉnh lại và hiệu quả của thợ đào cũng điều chỉnh theo. Như lịch sử trước đây, sau đợt halving đầu tiên của bitcoin vào năm 2012, tốc độ đào của bitcoin đã giảm mạnh và sau đó dần điều chỉnh lại. Còn năm 2016 diễn ra halving lần thứ hai, tốc độ đào của bitcoin có biến động nhưng xét về tổng quát vẫn đi ngang. Đến thời điểm hiện tại, tốc độ đào của bitcoin ngày càng tăng và hiện tại đang cao nhất từ trước đến nay. 

Bitcoin hash rate

Độ khó đào của bitcoin sẽ ảnh hưởng đến tốc độ đào. Nếu nhiều thợ đào bitcoin bỏ cuộc sẽ dẫn đến độ khó đào và tốc độ đào giảm xuống. Khi đó các thợ đào ở lại sẽ đào bitcoin hiệu quả hơn và dần điều chỉnh lại tốc độ đào và độ khó đào của bitcoin. Đồng thời, thời gian đầu khi độ khó đào điều chỉnh lại những thợ đào cũ trụ lại có thể sẽ bán bitcoin nhiều hơn để chi trả chi phí hoạt động. 

Sàn BitMEX cũng chia sẻ một thông tin liên qua đến độ khó đào. Độ khó đào sẽ điều chỉnh sau mỗi 2016 khối, mà halving lại xảy ra sau mỗi 210.000 khối nên sau sáu đợt halving sẽ có một làm độ khó đào và tốc độ đào điều chỉnh cùng một lúc. Đợt thứ ba này độ khó đào không trùng với halving, nó sẽ được điều chỉnh khoảng ngày thứ 7 sau halving nên ngày tới độ khó đào vẫn giữ nguyên.

Tiếp theo, Willy Woo cũng chia sẻ rằng sau halving sẽ có một lực bán khác từ sàn giao dịch sẽ rất lớn. Theo ông, trước halving có khoảng 1800 bitcoin được đào ra nên sau halving số lượng này sẽ giảm một nửa. Trong khi đó, trung bình mỗi ngày các sàn giao dịch thu được khoảng 900 bitcoin tiền phí giao dịch trên sàn. Tuy nhiên không phải sàn nào cũng thu phí bằng bitcoin, như sàn Binance thu phí bằng BNB, nhưng nhà đầu tư vẫn phải dùng bitcoin để mua BNB.  Nên ông rằng sau halving số lượng bitcoin mà sàn bán ra sẽ lớn hơn so với các thợ đào. Thuận cho rằng các sàn đều đặn hàng kỳ vẫn bán bitcoin ra nên lực bán của các sàn sẽ không ảnh hưởng nhiều đến giá cả của bitcoin.

Những chia sẻ trên là phân tích của Thuận về những lực bán có thể diễn ra sau halving và tỷ lệ cao hơn bitcoin sẽ giảm giá. Còn thực tế cần quan sát thị trường cũng như những yếu tố tác động đến thị trường những ngày tới. Chúng ta có thể nhìn lại lịch sử phát triển của bitcoin đến hiện tại. Hầu hết những thời điểm bạn mua trước đây (điểm đường màu xanh) đến 95% bạn sẽ lời ở thời điểm hiện tại. Nên nhiều nhà đầu tư trong đó có Thuận sẽ hướng đến đầu tư lâu dài đối với bitcoin.

Bitcoin Profitable day

Một chia sẻ Thuận thấy rất phù hợp với quan điểm của Thuận: “Hầu hết mọi người đánh giá quá cao về những gì có thể đạt được trong thời gian ngắn hạn, và đánh giá quá thấp về những gì có thể đạt được trong thời gian dài hạn”. Đây cũng là chiến lược và điều mà Thuận hướng tới trong thị trường crypto đó là giá trị về lâu dài của bitcoin.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
12 Tháng 05, 2020 00:41