BingX hoàn 20% phí giao dịch

Bitcoin ETF Với Các Tên Tuổi Lớn Từ Phố Wall / Mùa Halving Khác Biệt

29 Tháng 06, 2023 00:21
Bitcoin spot ETF đang rất thu hút và khiến thị trường lạc quan, nhất là ở Hoa Kỳ. Các đơn đề xuất cho quỹ Bitcoin Spot ETF đợt này chủ yếu đến từ các công ty lớn ở phố Wall.

Bitcoin ETF Với Các Tên Tuổi Lớn Từ Phố Wall / Mùa Halving Khác Biệt

Tình hình thị trường

Chứng khoán Hoa Kỳ phiên thứ ba (27/6) tăng ở cả Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq. Hợp đồng tương lai của chứng khoán lại giảm nhẹ. Hợp đồng dầu và vàng vẫn quanh mức 68 USD/thùng và 1924 USD/ounce. 

Giá Bitcoin vẫn quanh mức 30,100 USD. Altcoin phần lớn điều chỉnh nhẹ. Vốn hóa thị trường crypto ở mức 1.2 nghìn tỷ USD.

Tập đoàn UBS đang tìm cách cắt giảm hơn một nửa lực lượng lao động của Credit Suisse sau khi tiếp quản ngân hàng này. Do có nhiều vị trí trùng lặp nên họ sai thải với khoảng 10.000 việc làm sẽ bị cắt giảm nếu các doanh nghiệp nội địa Thụy Sĩ của hai ngân hàng được sáp nhập.

Còn việc bán công trái phiếu của Bộ tài chính Hoa Kỳ cũng khiến số tiền chi tiêu chính phủ cao hơn. Một quỹ do tỷ phú Peter G. Peterson thành lập ước tính lãi suất tăng sẽ đẩy các khoản thanh toán lãi của chính phủ Hoa Kỳ lên hơn nửa nghìn tỷ USD trong năm nay.

Theo một báo cáo gần đây của Quỹ Peterson, chính phủ Hoa Kỳ sẽ thực hiện tổng số tiền thanh toán là 6,4 nghìn tỷ USD trong năm nay, cao hơn 81 tỷ USD so với chi tiêu liên bang được ghi nhận vào năm ngoái. Quỹ Peterson cho biết chính phủ Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ chi thêm 187 tỷ đô la trong năm nay chỉ để trả lãi cho khoản nợ đang phình to của mình. Chi tiêu công này tăng bởi FED tăng lãi suất dẫn tới lãi suất công trái phiếu cũng tăng theo.

Mặc dù FED nói rằng có thể họ sẽ tăng thêm hai lần lãi suất nữa. Tuy nhiên, Thuận nghĩ rằng có thể chỉ tăng thêm một lần nữa bởi lãi suất càng tăng thì số tiền cần phải có để mà trả lãi cho nợ công cũng ngày càng tăng theo. Công trái phiếu của chính phủ được đảm bảo bởi tiền đóng thuế của người dân. Nên khi chính phủ chi tiêu càng nhiều và lãi suất nợ công trái phiếu càng thì người dân chính là người chịu thiệt thòi nhất. Do đó, FED sẽ cần rất cẩn trọng khi quyết định tăng lãi suất tiếp.

On-chain Bitcoin

Với mức giá BTC quanh 30,000 USD những ngày gần đây thì tỷ lệ BTC có lời đang ở mức 79.7%. Đây chưa phải mức cao của BTC.

Gần đây, có một lực bán khác trong thị trường ít được nói đến là lực bán đến từ các thợ đào. Thợ đào bán cả từ trước khi giá BTC tăng lên 30,000 USD và kéo dài đến nay. Biểu đồ dưới đây cho thấy lượng BTC mà các thợ đào đẩy lên các sàn giao dịch tăng mạnh gần đây.

Tuy nhiên, có một dấu hiệu khác là lượng đòn bẩy trên các sàn giao dịch tăng đáng kể từ giữa tháng sáu đến nay. 

Tỷ lệ đòn bẩy được sử dụng cũng tăng cùng thời gian. Tỷ lệ giữa Long và Short gần như 50/50 trong vòng 24 trong ngày qua.

Trong khi Mỹ vẫn chưa có luật rõ ràng, thị trường tiếp tục nhận được tin tích cực từ Hồng Kông. Cơ quan xếp hạng Hồng Kông HKVAC đã công bố chỉ số tài sản điện tử của mình, ngoài BTC, ETH và stablecoin, còn có WBTC, BTCB, stETH, BCH, LTC, BNB, MATIC, ADA, ATOM, FIL, NEAR, ALGO, ICP, XRP, DOGE, DOT , WTRX, SHIB, TRX, LINK, LEO, XMR, XLM, OKB, LDO, HBAR, VET, QNT, FTM, EOS.

Hồng Kông cho phép token được trade trên các sàn nếu đồng đó nằm trong 2 chỉ số điện tử, đây được tính là chỉ số. Rất nhiều token này bị SEC xem là chứng khoán, Hồng Kông không hề quan tâm.

Các nước khác cũng có những cập nhật mới liên quan đến crypto. Vào ngày 26 tháng 6, cơ quan quản lý tài chính của Nhật Bản, Cơ quan Dịch vụ Tài chính (FSA), đã công bố hợp tác với Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS) để điều chỉnh chung và thử nghiệm thí điểm các dự án tiền điện tử theo sáng kiến “Project Guardian” của cơ quan này. Sự tham gia sẽ được giới hạn ở khả năng quan sát của FSA trong giai đoạn hiện tại. Một trong các sáng kiến của họ là Ngân hàng DBS, JP Morgan và SBI Digital Asset Holdings đã tiến hành giao dịch ngoại hối và trái phiếu chính phủ đối với các nhóm thanh khoản bao gồm Trái phiếu Chứng khoán Chính phủ Singapore được token hóa, Trái phiếu Chính phủ Nhật Bản, Yên Nhật (JPY) và Đô la Singapore (SGD).

Các công ty Hoa Kỳ tiếp tục theo chân BlackRock đệ đơn cho quỹ Bitcoin Spot ETF. Thông tin đáng chú ý là Fidelity dự kiến ​​​​sẽ đệ đơn Bitcoin spot ETF - The Block. Đây sẽ là lần thứ 2 Fidelity đệ đơn Bitcoin spot ETF. CEO của Circle, Jeremy Allaire, hy vọng làn sóng mới của các quỹ giao dịch trao đổi Bitcoin (ETF) sẽ được chấp thuận vì “những lo ngại trong quá khứ” của SEC đang được giải quyết. Nếu quỹ ETF BlackRock được chấp thuận, chúng ta sẽ thấy có rất nhiều quỹ khác cũng được chấp thuận theo.

Bitcoin ETF với các tên tuổi lớn từ Phố Wall

Những công ty gần đây có liên quan đến các quỹ Bitcoin Spot ETF hay của ETH đều liên quan đến các quỹ hàng đầu tại Phố Wall. Vì vậy, nhiều người cho rằng sự tăng trưởng trong chu kỳ này của BTC sẽ khác những chu kỳ trước đây và được thúc đẩy bởi các tổ chức này.

Tuy nhiên, CEO của FireBlock, ông Michael Shaulov cho rằng điều này không hẳn. Ông nghĩ việc tăng trưởng của BTC chủ yếu vẫn đến từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Theo ông Shaulov, giữa năm 2020 là một thời điểm khác chứng kiến ​​"dòng tiền khổng lồ đổ vào" của tiền tổ chức, nhưng giá không thực sự tăng cho đến khi các nhà đầu tư nhỏ lẻ phát cuồng vì tài sản crypto vào cuối năm. Thường khi các tổ chức công khai về đầu tư vào crypto hay ra mắt quỹ ETF thì họ đã có sự chuẩn bị tích lũy BTC và crypto khác trước đó, thường là những thời điểm giá thấp hơn. Và khi các tổ chức này thông báo ra mắt sản phẩm sẽ khiến các nhà đầu tư nhỏ lẻ bất ngờ và hào hứng, họ chính là nhóm sẽ vào thị trường thu mua và đẩy giá BTC lên.

Có một sự khác biệt của những chu kỳ trước đây của BTC là số lượng BTC trên các sàn khi càng gần thời điểm giá BTC tăng mạnh càng tăng. Tuy nhiên, chỉ còn khoảng 1 năm nữa Bitcoin halving sẽ diễn ra nhưng số lượng BTC trên các sàn giao dịch vẫn liên tục giảm kể từ năm 2020 đến nay. Có hai điều có thể là nguyên nhân dẫn tới sự khác biệt này. Đầu tiên, sau vụ sụp đổ của các sàn lớn như FTX, Celsius,... thì nhà đầu tư nhận thức được và tự lưu trữ crypto ở các ví cá nhân, ví cứng nên họ không còn để BTC hay crypto trên sàn nhiều như trước. Thứ hai, có thể các tổ chức đầu tư đã thu mua BTC từ năm 2020 đến nay và không lưu trữ trên các sàn giao dịch.

Những người thường xuyên theo dõi thông tin sẽ dễ hiểu cho sự khác biệt này. Nhưng số người thực sự theo dõi thông tin và quan tâm đến BTC và crypto còn rất thấp. Do đó, khi giá tăng mạnh những người chưa quan tâm mới thực sự bất ngờ và dễ dàng fomo đi vào thị trường. Khi đó, họ là những người sẽ đẩy giá BTC tăng trưởng. Và quan trọng hơn hết là bạn đã tích lũy được bao nhiêu BTC trước khi giá tăng mạnh.

Khi các tổ chức như BlackRock công bố nộp đơn cho quỹ Bitcoin Spot ETF khiến cho thị trường lạc quan hơn. Nhiều tổ chức khác cũng được hưởng lợi từ sự kiện này. Bitcoin Futures ETF (BITO) đã có dòng tiền vào hàng tuần lớn nhất trong một năm qua. Các quỹ này cũng có lượng giao dịch đạt nửa tỷ cổ phiếu vào thứ sáu vừa qua. Đây là mức rất cao và trong lịch sử của quỹ BITO chỉ có 5 lần họ có khối lượng giao dịch trong ngày lớn như vậy. 

Grayscale cũng được hưởng lợi khi độ nóng của spot ETF BTC đang cao. Doanh thu hàng tháng của Grayscale ETHE và GBTC đạt mức cao nhất trong hơn một năm. Theo báo cáo, họ thu được 44,13 triệu USD từ quỹ đầu tư Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) và quỹ Ethereum, ETHE. Bên cạnh đó, giá cổ phần GBTC cũng đã tăng 134% kể từ đầu năm nay, nhưng GBTC vẫn thấp hơn khoảng 31% so với BTC. Số BTC mà Grayscale đang nắm giữ chiếm đến 3% tổng lượng BTC.

Nếu quỹ Bitcoin Spot ETF được thông qua thì người được hưởng lợi nhiều nhất là các tổ chức đầu tư. Họ đang nắm giữ lượng lớn GBTC hay BTC. Khi giá BTC tăng, các tổ chức này có thể bán ra trên thị trường và những người bị fomo và thu mua chính là những nhà đầu tư nhỏ lẻ. 

Linh hoạt thay đổi khi thị trường thay đổi

Những năm qua, khi BTC ngày càng phát triển rộng rãi hơn thì có những người đã thay đổi quan điểm đối với BTC. Howard Mark, CEO và co-founder của Oaktree Capital Management cũng có sự thay đổi quan điểm của mình. Trước đây, ông rất ghét BTC nhưng trong phát biểu gần đây ông nói rằng, bốn năm qua ông đã hiểu hơn về BTC và quan điểm của ông về nó đã thay đổi về mức trung lập, không ghét cũng không thích. 

Hay tỷ phú Ray Dalio cũng vậy. Trước đây ông rất ghét BTC nhưng ông cũng thay đổi quan điểm của mình khi hiểu hơn về BTC. Ông cũng phân bổ một phần nhỏ tài sản của mình vào BTC và khuyên mọi người nên đa dạng hóa danh mục của mình vào BTC. 

Qua đây, Thuận muốn chia sẻ rằng khi thị trường thay đổi chúng ta cũng linh hoạt để thay đổi quan điểm của mình theo sự phát triển của thị trường. Với Thuận, quan điểm của mình cũng đã thay đổi rất nhiều qua những năm đầu tư crypto.

Và con người dễ bị mắc lỗi suy nghĩ nhị phân, chỉ có trắng đen, đúng hoặc sai hoặc rất cực đoan. Trong thị trường crypto, có những người rất ghét BTC. Nhưng cũng có những người cực kỳ thích và chỉ thích BTC như Michael Saylor. Họ là hai thái cực một bên coi BTC là lừa đảo, còn một bên coi BTC là tất cả và có thể giải quyết các vấn đề. Tuy nhiên, thường sự thật nằm ở giữa. Với BTC, sự thật nằm ở đâu sẽ tùy thuộc vào lòng tin của người đó với BTC. Khi đó, họ sẽ lựa chọn đầu tư và quản lý rủi ro theo lòng tin và quan điểm của họ với nó.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
29 Tháng 06, 2023 00:21