BingX hoàn 20% phí giao dịch

Bitcoin Giá 25K Nhưng Nhà Đầu Tư Dài Hạn Đang Lỗ (SOPR)| Bitcoin Ordinals Là Gì?

22 Tháng 02, 2023 01:24
BTC ngày qua đã tăng lên mức 25,000 USD. Thị trường đã lạc quan hơn nhưng các nhà đầu tư hay trader vẫn khá thận trọng.

Bitcoin Giá 25K  Nhưng Nhà Đầu Tư Dài Hạn Đang Lỗ  (SOPR)| Bitcoin Ordinals Là Gì?

Tình hình thị trường

Chứng khoán Mỹ ngày qua giảm ở hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq, còn Dow Jones tăng nhẹ. Hợp đồng tương lai của chứng khoán có xu hướng giảm. Dầu và vàng tăng nhẹ lên 76 USD/thùng và 1857 USD/ounce.

Bitcoin có sự tăng trưởng ngay qua lên hơn 25,000 USD. Sau đó, giá BTC có điều chỉnh nhẹ về quanh 24,600 USD. Hầu hết các altcoin cũng tăng trưởng và sau đó cũng điều chỉnh theo.

Thị trường crypto tăng giá gần đây, lượng BTC trở lại các sàn giao dịch không thấy dấu hiệu tăng gần đây. Bởi khi giá tăng mà lượng BTC đẩy lên các sàn tăng có khả năng BTC được đẩy lên để bán, nhưng chúng ta không thấy điều này.

Hiện tại, có nhiều nhận định về giá BTC năm nay được chia sẻ. Một tài khoản trên CryptoQuant chia sẻ và so sánh BTC hiện tại với thời điểm năm 2019. Trong chia sẻ này, bạn chỉ ra rằng, từ tháng 1 đến tháng 7/2017, giá BTC đã tăng 3808 USD đến 10,570 USD, tương đương tăng 178%. Nếu lịch sử lặp lại trong năm thì bạn dự đoán giá BTC có thể đạt mức 46,092 USD.

Một chia sẻ khác trên CryptoQuant về số lượng địa chỉ ví hoạt động thường xuyên trung bình trong vòng 30 ngày. Số lượng này được lấy vào thời điểm năm 2019 và 2020 (đường màu đỏ). Ở biểu đồ dưới đây chỉ ra giá BTC tăng trưởng thì số lượng địa chỉ ví sử dụng thường xuyên cũng tăng và sôi động cùng với giá cả. Tuy nhiên, thời điểm này giá tăng nhưng chưa có dấu hiệu số lượng địa chỉ ví hoạt động thời xuyên tăng lên.

Chia sẻ khác về sự lời lỗ của của các nhà đầu tư dài hạn, chỉ số SOPR vẫn chưa trở về mức số 1. Tức ở dưới mức 1, các nhà đầu tư dài hạn vẫn đang lỗ chứ chưa lời hay hòa vốn. Theo chia sẻ này, khi nào giá thực sự tăng trưởng thì SOPR cũng sẽ vượt lên số 1. Nên hiện tại, BTC vẫn cần thời gian xác nhận thêm chứ chưa thực sự vào xu hướng tăng.

Gần đây, dù giá tăng nhưng các thợ đào vẫn khá im lặng. Chúng ta chưa thấy dấu hiệu bán của họ. Điều này thể hiện qua lượng BTC được chuyển khỏi ví các thợ đào vẫn ở mức thấp và không có biến động gần đây.

Số lượng lệnh đòn bầy trên các sàn gần đây có tăng nhẹ nhưng không đáng kể. So với một năm trở lại đây, lượng đòn bẩy này vẫn ở mức thấp.

Tỷ lệ đòn bẩy các trader sử dụng không cao. Có thể thấy các trader đang khá thận trọng ở thời điểm hiện tại.

Còn Ethereum gần đây tiếp tục bị rút ra khỏi các sàn giao dịch. Đến nay, việc áp dụng EIP-1559 đã ngày càng tác động mạnh đến lượng ETH khiến nó đã xảy ra hiện tượng giảm phát. Trong vong một tháng qua, ETH đã giảm phát 0.28%.

Để một tài sản tăng giá chúng ta cần thấy nguồn cung giảm và nguồn cầu tăng lên. Hiện nay, nguồn cung của ETh đã ngày càng giảm, và thị trường chờ thời điểm nguồn cầu tăng lên sẽ thấy được giá tăng mạnh.

Nhìn lại chu kỳ tâm lý thị trường, nếu dựa theo những phản ứng nhà đầu tư cùng với tin tức gần đây, Thuận cho rằng khả năng cao chúng ta đang ở vùng hoài nghi. Trên các kênh mạng xã hội phần nhiều cho thấy các nhà đầu tư đang lạc quan và thận trọng. Thời điểm này vẫn là thời điểm tốt để tích lũy đối với Thuận. Và điều quan tâm lớn là chúng ta còn bao nhiêu thời gian để tích lũy trong thị trường.

Ordinals là gì?

Gần đây, BTC có thêm giao thức Ordinals, chúng ta cùng tìm hiểu xem nó là gì. Mỗi Bitcoin được chia thành 100,000,000 đơn vị gọi là satoshi (hoặc sat). Giao thức Ordinals mới cho phép những người vận hành các nút Bitcoin ghi dữ liệu vào mỗi sat, tạo ra thứ gọi là Ordinals. Dữ liệu được ghi trên Bitcoin có thể bao gồm các hợp đồng thông minh, từ đó kích hoạt NFT. Nói một cách khái quát, Ordinals là NFT mà bạn có thể đúc trực tiếp lên chuỗi khối Bitcoin.

Tuy nhiên, ordinals có sự khác biệt với các NFT thông thường. Ví dụ, NFT trên chuỗi khối Ethereum thường trỏ đến dữ liệu ngoài chuỗi trên Hệ thống tệp (IPFS) — một hệ thống lưu trữ tệp phi tập trung, giống như ổ cứng của Blockchain. Và dữ liệu NFT được lưu trữ tại đây có thể thay đổi bằng siêu dữ liệu động. 

Do Ordinals là NFT mà bạn có thể đúc trực tiếp lên chuỗi khối Bitcoin nên có một giả thuyết được đưa ra là nó sẽ tăng phí mạng lưới khi chuyển. Vì vậy, nhiều người cho rằng các thợ đào thu được nhiều phí hơn từ ordinals nên họ không có nhu cầu bán BTC ở thời điểm hiện tại dù giá tăng.

Thực tế, dung lượng khối đã tăng lên khi có Ordinals. Theo dữ liệu của The Block cho thấy, từ đầu năm đến nay, chi phí mạng lưới thợ đào thu được đã gần gấp đôi. Tuy nhiên, khi so sánh nó với giá trị BTC đào được của các thợ đào thấp hơn rất nhiều và nó không đáng kể. Đây là dẫn chứng cho thấy giả thuyết về việc thợ đào không bán BTC do nhận được phí mạng lưới cao hơn là không hợp lý.

Có nên có Ordinals trên mạng lưới BTC?

Hiện nay, có những tranh cãi về việc Ordinals có tốt cho BTC và BTC có nên có NFT hay không. Có hai quan điểm nổi trội và đối lập nhau về vấn đề này xuất hiện.

Đầu tiên, một quan điểm cho rằng dung lượng trên mạng lưới BTC rất đáng giá. Vì vậy, nó chỉ nên để riêng dùng cho giao dịch liên quan đến tiền bạc. Một quan điểm khác lại cho rằng, BTC cần cải tiến và có thêm những công cụ mới chứ không chỉ để di chuyển tài sản, và có người dùng BTC vì những mục đích khác. Vì vậy, họ cho rằng việc có Ordinals và NFT là điều tốt cho sự phát triển của BTC.

Với Thuận, mạng lưới BTC không thuộc về riêng một nhóm nào mà nó thuộc về cộng đồng. Vì vậy, BTC sẽ phát triển theo mong muốn của đa số cộng đồng. 

Cập nhật về sàn Mt.Gox

Bitcoinica and Quỹ MGIF đã lựa chọn lấy số tiền bồi thường sớm và sẽ lấy bằng BTC. Khi lựa chọn lấy sớm thì sẽ chỉ lấy được 90% số tiền đáng lý được nhận lại. 2 công ty này là 2 nạn nhân lớn chiếm khoảng 21% của tổng số tiền bồi thường. Ngày 30 tháng 9 thì họ sẽ nhận được số BTC này. Những nạn nhân còn lại thì không biết bao giờ mới nhận được tiền.

MT. Gox là sàn lớn nhất thế giới những năm đầu tiên và chiếm 80% tất cả giao dịch BTC thời điểm đó, cho tới khi phá sản năm 2014 vì bị hack 850,000 BTC trị giá $450 triệu USD lúc đó.

Sau đó, sàn MT Gox vẫn còn khoảng 200,000 BTC, sau nhiều năm thì họ đã bán  khoảng 60,000 BTC và hiện giờ còn xấp xỉ 140,000 BTC để trả cho các nạn nhân. Các nạn nhân sẽ được trả theo đợt và có thể lựa chọn lấy BTC hoặc tiền mặt.

Có hai điều chúng ta có thể rút ra được từ sự kiện này:

Đầu tiên, số lượng 140,000 BTC còn lại hiện giờ trị giá khoảng 3.4 tỷ USD, trong khi tổng số 850,000 BTC bị hack năm xưa chỉ 450 triệu USD. Các nạn nhân của MT Gox bị ép buộc hodl dài hạn không hẳn là xấu. Đến nay, họ được nhận lại số tiền lớn hơn con số đã mất trước đây rất nhiều.

Thứ hai, BTC đã có thể sống sót qua được sự kiện MT. Gox năm xưa thì BTC sẽ có thể tiếp tục sống sót qua được những sự kiện hiện tại.

Các thông tin khác:

  • SEC đang điều tra Paxos và có thông tin họ đang họp về vấn đề stablecoin. Tuy nhiên, vẫn chưa có thông tin nào cho thấy SEC nói rằng stablecoin là chứng khoán. Về phần mình, Paxos cho biết họ “hoàn toàn không đồng ý với nhân viên của SEC vì BUSD không phải là chứng khoán theo luật chứng khoán liên bang.”

  • Một trong những quỹ crypto là Galois Capital đã thông báo rằng họ sẽ ngừng hoạt động sau khi mất một phần vốn đáng kể trong sự sụp đổ của FTX. Vì vậy, họ sẽ ngưng quỹ và hoàn lại 90% các tài sản cho nhà đầu tư. Số tiền còn lại sẽ được hoàn lại sau khi xử lý xong các vấn đề liên quan đến FTX.

  • Genesis Global Holdco, đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản vào tháng trước, đã tiết lộ những chi tiết cuối cùng của kế hoạch được đề xuất để tự bán mình cùng với Genesis Global Trading để giúp Tập đoàn tiền tệ kỹ thuật số mẹ trả nợ cho một số chủ nợ của công ty. Theo một đề xuất được đệ trình lên tòa án phá sản vào thứ Sáu, DCG sẽ chuyển vốn chủ sở hữu của mình trong Genesis Global Trading cho Genesis Global Holdco, như một phần trong nỗ lực bán cả hai công ty và cơ cấu lại khoản vay hiện có. Một trong những mốc quan trọng của quá trình bán sẽ là "cổ phần hóa" tài sản của Genesis. theo đó Chủ nợ sẽ nhận được một phần vốn chủ sở hữu trong GGH được tổ chức lại thông qua cổ phần.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
22 Tháng 02, 2023 01:24