BingX hoàn 20% phí giao dịch

BITCOIN HODLERS, Đừng Quan Tâm Tới FED | Đào BTC Tốn Nhiều Năng Lượng?

09 Tháng 09, 2023 01:45
Ngày càng có nhiều nghiên cứu chỉ ra những lợi ích của BTC thay vì những lời đồn trước đây là BTC đào tốn điện. Mới đây, nghiên cứu đến từ đại học Cambridge tiêu thụ ít năng lượng hơn rất nhiều ngành khác.

BITCOIN HODLERS, Đừng Quan Tâm Tới FED | Đào BTC Tốn Nhiều Năng Lượng?

Tình hình thị trường

Chứng khoán Hoa Kỳ thứ năm (07/09) khởi sắc tăng nhẹ ở chỉ số Dow Jones, còn S&P 500 và Nasdaq vẫn giảm. Hợp đồng tương lai của chứng khoán đi ngang. Dầu giảm về 86 USD/thùng. Vàng tăng lên 1944 USD/ounce.

Hàng loạt các quan chức FED đã phát biểu ngày qua. Hợp đồng CME của FED có sự thay đổi, đa số nhà đầu tư đã nghiêng về FED sẽ ngưng tăng lãi suất trong tháng 11, tương tự với tháng 9. Thị trường vẫn lo lắng về nguy cơ suy thoái khi FED tăng lãi suất cao. Tuy nhiên, lãi suất đang ở mức cao nên nếu tăng thì FED sẽ tăng thêm không nhiều bởi lãi suất đã ở mức cao.

Hiện nay, nợ trần tạm ngưng nên FED vẫn liên tục bán công trái phiếu hàng tuần với con số rất lớn để chi tiêu. Nếu thu thuế không đủ thì chính phủ Hoa Kỳ sẽ phải vay thêm nợ. Khi FED tăng lãi suất và giữ ở mức cao thì lãi chính phủ Hoa Kỳ trả cho công trái phiếu cũng tăng lên. Nó sẽ kéo theo nợ công ngày càng tăng. 

Năm 2022, chính phủ Mỹ đã trả 476 tỷ USD tiền lãi công trái phiếu. Con số này đã hơn một nửa chi phí quốc phòng (766 tỷ USD) của Hoa Kỳ trong cùng năm 2022. Lãi suất tăng nên ước tính tiền lãi nợ công của Hoa Kỳ năm 2023 sẽ tăng lên 663 tỷ USD, năm 2024 sẽ là 766 tỷ USD.

Vì vậy, FED sẽ không thể tiếp tục tăng lãi suất kéo dài. Thuận tin rằng năm 2024 FED sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất. Năm 2024 là một năm quan trọng bởi bầu cử tổng thống Hoa Kỳ sẽ diễn ra. Vì vậy, các chính trị gia cũng muốn kinh tế tốt sẽ tốt cho họ trong chiến dịch tranh cử.

Bitcoin tăng nhẹ lên 26,800 USD. Vốn hóa thị trường ở mức 1.08 nghìn tỷ USD.

Chỉ số NUPL cho thấy giá BTC đang ở vùng màu cam là vùng hy vọng. Giá BTC đã rời khỏi vùng đáy và còn cách xa đỉnh.

Tỷ lệ BTC có lời ở mức 63%. Không có quá nhiều người có lời và đa số người nắm giữ BTC lúc này khi thị trường ảm đạm là các hodler.

Không chỉ riêng Hoa Kỳ, hầu hết các quốc gia trên thế giới cũng vận hàng bởi nợ. Vì vậy, về dài hạn, giá trị của tiền pháp định, trong đó có đồng USD sẽ ngày càng giảm khiến cho giá tài sản sẽ tiếp tục tăng theo thời gian. Đây cũng là lý do để Thuận đầu tư vào các tài sản. Một cách nhìn khác, các tài sản có giá trị không biến động mà đó là sự biến động giá trị của đồng USD. Và tài sản vẫn tiếp tục tăng khi kinh tế vẫn vận hành bằng cơ chế nợ.

Cập nhật về FTX và SBF

Cựu giám đốc điều hành của FTX, Ryan Salame, đã thừa nhận tội vận động tội phạm tài chính do gian lận trong quyên góp và chuyển tiền tại tòa án liên bang New York. Ông đã đồng ý tịch thu hơn 1.5 tỷ USD như một phần của thỏa thuận tại tòa án. 

Salame thừa nhận rằng trong khoảng từ mùa thu năm 2021 đến tháng 11 năm 2022, ông đã đứng tên để nhận tiền từ Alameda Research để chỉ đạo quyên góp hàng chục triệu USD cho các Đảng Dân chủ và Cộng hòa trong chiến dịch bầu cử. Các đóng góp này được hỗ trợ bởi Giám đốc điều hành FTX lúc đó, Sam Bankman-Fried (SBF)

Salame sẽ phải đối mặt với mức án tối đa có thể là 10 năm tù vì vi phạm tài chính trong chiến dịch tranh cử và tội điều hành một doanh nghiệp chuyển tiền không có giấy phép. Anh ta cũng phải trả tổng cộng 11 triệu USD tiền phạt và 5 triệu USD cho các con nợ của FTX, cùng với việc bàn giao hai ngôi nhà và một chiếc ô tô Porsche. Luật sư của Salame cho biết anh ấy muốn qua mặt giai đoạn này và tiếp tục cuộc sống của mình.

Salame không hợp tác với các công tố viên liên bang trong vụ án đối với Bankman-Fried, nhưng ba cựu giám đốc điều hành khác của FTX đã nhận tội và sẽ làm chứng trong vụ án. SBF sẽ gặp nhiều bất lợi hơn với sự tiến triển này.

Đến lúc này, Sam Trabucco, cựu CEO của Alameda trước khi Caroline tiếp nhận lại vẫn được vô tội. Có một số người cho rằng, chính Sam Trabucco là người cung cấp các giấy tờ liên quan đến vụ án FTX để đổi lấy sự tự do của mình.

Nhìn chung, vụ sụp đổ của FTX đã khiến cho một số chính trị gia đã quay lưng lại và xa lánh với crypto. Bởi họ đã bị nêu tên khi nhận quyên góp từ SBF. Nhưng thị trường đã vượt qua giai đoạn khó khăn đó và dần sẽ có luật phù hợp cho thị trường crypto.

Đào Bitcoin và tiêu thụ điện

Riot Platforms, một công ty khai thác bitcoin lớn ở Texas, đã nhận được khoản tín dụng năng lượng kỷ lục 31,7 triệu USD vào tháng 8. Công ty đã cắt giảm hơn 95% mức sử dụng điện trong thời gian có nhu cầu cao nhất để hỗ trợ lưới điện Texas sau khi nhu cầu điện tăng đột biến trong đợt nắng nóng mùa hè.

Các khoản tín dụng năng lượng này giúp Riot giảm đáng kể chi phí khai thác bitcoin của họ. Điều này làm cho Riot trở thành một trong những nhà sản xuất bitcoin có chi phí thấp nhất trong ngành.

Sau khi sửa chữa thiệt hại gây ra cho một trong các tòa nhà của mình tại Rockdale vào năm 2022, Riot dự kiến ​​sẽ đạt được tổng công suất tốc độ băm tự khai thác là 12,5 EH/s tại cơ sở vào cuối năm nay. Công ty cũng dự kiến sẽ đạt 20,1 EH/s tại cơ sở Corsican của họ sau khi triển khai đơn đặt hàng máy khai thác bitcoin MicroBT mới vào giữa năm tới.

Tháng trước, Riot đã báo cáo khoản lỗ ròng 27,7 triệu USD trong quý 2. Tuy nhiên, công ty đã kiếm được 13,5 triệu USD tín dụng năng lượng trong quý, tăng từ 5,7 triệu USD trong quý 2 năm 2022.

Trước đây, BTC có rất nhiều tin đồn sai sự thật như sử dụng nhiều điện và tổn hại kinh tế. Tuy nhiên, thực tế cho thấy các công ty đào như Riot đã giúp chuyển hóa điện dư thừa sang tích lũy BTC thông qua đào, và họ hợp tác với địa phương cắt giảm đào hỗ trợ khi nhu cầu điện cao.

Mới đây, trường đại học lừng danh Cambridge vừa cập nhật dữ liệu về năng lượng tiêu thụ bởi mạng lưới BTC và JPMorgan ước tính rằng chi phí để đào ra 1 BTC trung bình là 18,000 USD.

Tài liệu từ Cambridge cho biết rằng việc đào Bitcoin tiêu thụ 0.54% điện hoặc 0.18% của tổng năng lượng hàng năm trên thế giới. So với việc khai thác vàng, đào Bitcoin tiêu thụ ít năng lượng hơn. Các nguồn năng lượng bị lãng phí như điện không sử dụng hay khí gas bị lãng phí từ các mỏ khai thác mỗi năm nhiều hơn năng lượng dùng để đào Bitcoin 7 lần.

Việc đào Bitcoin tiêu thụ một lượng năng lượng đáng kể, nhưng không quá lớn so với tổng năng lượng tiêu thụ của thế giới. Ngoài ra, việc đào Bitcoin cũng có thể giúp sử dụng các nguồn năng lượng bị lãng phí. BTC ngày càng được nhiều người ủng hộ, từ các cá nhân đến các quan chức chính trị và các tổ chức.

Các thông tin khác:

  • JPMorgan Chase đang phát triển một đồng tiền điện tử dựa trên blockchain để tăng tốc độ thanh toán quốc tế. Đồng tiền này sẽ được sử dụng bởi các khách hàng doanh nghiệp. Vẫn chưa biết họ sẽ sử dụng blockchain công cộng hay blockchain riêng tư, hay một blockchain riêng tư được kết nối với blockchain công cộng.

  • Ripple Labs, công ty phát hành tiền điện tử XRP, sẽ tổ chức một sự kiện ăn mừng vào ngày 29 tháng 9 năm 2023 tại trung tâm Thành phố New York. Sự kiện này là để kỷ niệm chiến thắng pháp lý của công ty trước Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC). Sự kiện này, 75 nghìn người ủng hộ XRP có thể tham dự, gợi ý một địa điểm rộng rãi.

  • Chủ tịch SEC Gary Gensler đang gặp áp lực từ nhiều phía và Quốc hội đang chờ ông làm việc. Nghị sĩ Hagerty chỉ trích cách tiếp cận của Gensler đối với quy định tiền điện tử, cho rằng nó đang kìm hãm đổi mới và khiến các công ty rời khỏi Hoa Kỳ. Ông cũng cũng chỉ trích các cơ quan quản lý ngân hàng Hoa Kỳ vì đã tạo ra một bầu không khí khiến các ngân hàng e ngại các kết nối tiền điện tử. Hagerty nói rằng Quốc hội nên tiếp cận quy định tiền điện tử một cách từng bước, bắt đầu với các mảnh nhỏ luật pháp hơn là một cách tiếp cận toàn diện.

  • El Salvador là quốc gia tiên phong trong việc sử dụng Bitcoin làm tiền tệ hợp pháp. Quốc gia này đã thực hiện một loạt các sáng kiến nhằm thúc đẩy sử dụng Bitcoin, bao gồm giáo dục, khai thác và đầu tư. Ngày qua, họ đã kỷ niệm 2 năm chấp nhận BTC là tiền tệ hợp pháp.

  • Vào ngày 6 tháng 9 năm 2023, Genesis Global Capital, một công ty cho vay tiền điện tử đã phá sản, đã đệ đơn kiện công ty mẹ của mình, Digital Currency Group (DCG), vì không trả khoản vay trị giá 600 triệu USD Bitcoin. Theo hồ sơ tòa án, Genesis đã cho DCG vay 18,000 Bitcoin vào năm 2022. Khoản vay này được chuyển đổi thành một khoản vay có kỳ hạn cố định với ngày đáo hạn là ngày 11 tháng 5 năm 2023. Tuy nhiên, DCG đã không trả khoản vay đúng hạn. Genesis cho rằng DCG đã vi phạm các điều khoản của khoản vay bằng cách không trả tiền đúng hạn. Công ty cũng cho rằng DCG đã không cung cấp cho Genesis bất kỳ thông tin nào về khả năng tài chính của mình, điều này khiến Genesis không thể đánh giá được rủi ro của khoản vay. 

  • FSC Đài Loan đang thắt chặt quy định đối với các VASP, bao gồm các quy định về công bố thông tin, niêm yết, giám sát và chống rửa tiền. Ngoài ra, FSC cũng đang xem xét cấm các VASP nước ngoài chưa đăng ký hoạt động tại Đài Loan.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
09 Tháng 09, 2023 01:45