BingX hoàn 20% phí giao dịch

Bitcoin Là Vàng Của Thế Hệ Trẻ Và Chính Phủ Sẽ Không Cấm - NEWS

18 Tháng 12, 2021 02:02
Thị trường BTC và crypto vẫn bị ảnh hưởng bởi thông tin từ FED. Tuy nhiên đến nay thị trường BTC đã lớn và trưởng thành hơn. Nó cũng được coi là \"vàng\" của thế hệ trẻ.

Bitcoin Là Vàng Của Thế Hệ Trẻ Và Chính Phủ Sẽ Không Cấm - NEWS

Tình hình thị trường

Bitcoin lại giảm nhẹ và vẫn quanh ngưỡng 47,000 USD đến 48,000 USD. Các altcoin cũng tương tự. 

Dữ liệu on chain cho thấy BTC vẫn tiếp tục được rút khỏi sàn nhiều hơn nạp vào. Còn ETH đang có số lượng trên sàn nhiều hơn số lượng rút khỏi sàn. Các dữ liệu khác không có nhiều thay đổi hay biến động đáng chú ý.

Các tin tức liên quan đến lãi suất của FED vẫn tiếp tục ảnh hưởng tới thị trường. Tổng thống Joe Biden đã ký ban hành luật tăng trần nợ, ngăn chặn vụ vỡ nợ đầu tiên của Hoa Kỳ.

Biện pháp này nâng giới hạn vay của chính phủ lên 2,5 nghìn tỷ USD, dự kiến ​​sẽ cho phép Hoa Kỳ trang trải các nghĩa vụ của mình đến năm 2023. Những chi tiêu, những gói hỗ trợ hay việc tăng mức nợ trần càng cho thấy thị trường crypto hiện tại vẫn rất nhỏ. 

Đồng thời, chính phủ Hoa Kỳ cũng là một chủ nợ rất lớn. Họ chi tiền để trả tiền lãi hàng năm cho số nợ quốc gia nhiều hơn cả chi tiêu cho bộ giáo dục, lương hưu lính, bộ vận tải… Vì vậy, FED cũng sẽ rất thận trọng khi tăng lãi suất năm sau.

Dù bị ảnh hưởng nhưng nhìn từ đầu năm đến nay, cả crypto và chứng khoán Mỹ đều tăng rất tốt. Xét những đồng lớn như BTC đã tăng 68.76%, ETH đã tăng 438.56% so với đầu năm. Còn chứng khoán thì DOW đã tăng 17.69%, S&P 500 đã tăng 24.7% và Nasdaq đã tăng 18.28% tính từ đầu năm đến nay.

Những mùa tăng trưởng năm 2013 và 2017, cuối năm đều là thời điểm giá BTC tăng mạnh và đạt đỉnh. Còn hiện tại, thị trường crypto đã lớn mạnh hơn, có nhiều quỹ đầu tư lớn phố Wall, công ty đầu tư tham gia vào thị trường crypto. Nhiều người cho rằng, thời điểm cuối năm các quỹ đầu tư thường tận dụng chốt bớt lời để hợp thức hóa lợi nhuận. Do đó, có thể cuối năm nay sẽ chưa thấy Bitcoin tăng trưởng mạnh và còn có thể điều chỉnh thêm.

Bitcoin rất khó để tấn công

Ray Dalio là một trong những nhà quản lý quỹ đầu cơ thành công và có ảnh hưởng nhất mọi thời đại. Tuy nhiên, không phải lúc nào anh ấy cũng là một fan hâm mộ của Bitcoin. Nhưng bây giờ, anh ấy thừa nhận có một “chút ít” tiền điện tử trong danh mục đầu tư của mình.

Dalio cũng đề cập rằng Bitcoin gần như là vàng của thế hệ trẻ. Thế hệ này từ khi sinh ra đã tiếp xúc với internet, công nghệ mới,... nên crypto sẽ là xu hướng họ ưa chuộng và lựa chọn đầu tư. 

Ray Dalio cũng nói rằng, nếu Bitcoin quá thánh công sẽ thu hút chính phủ cấm hoặc tiêu diệt nó. Tuy nhiên, thực tế lo lắng này phi lý và gần như không thể thực hiện được. Một bài viết phân tích rõ ràng của tạp chí Forbes đã chỉ ra những lý do sau.

Rất khó để các chính phủ đồng thuận

Để tấn công BTC đòi hỏi sự phối hợp quy mô lớn giữa nhiều cơ quan và quốc gia đa phương khác nhau. Vì BTC là mạng lưới phi tập trung trên toàn thế giới. Vì vậy, đến tấn công được BTC cần  nên nó sẽ cần có sự đồng ý và phối hợp giữa hầu hết mọi quốc gia, nhà nước để có thể trấn áp bitcoin một cách hiệu quả. Trong khi các cường quốc lớn trên thế giới chẳng hạn như Hoa Kỳ và Trung Quốc, thì các vấn đề quốc tế như biến đổi khí hậu và thuế suất doanh nghiệp, như COVID-19, hòa bình,... cũng đã rất khó có sự đồng thuận. Ngay cả trong một quốc gia như Mỹ, mỗi tiểu bang cũng có những luật lệ khác nhau nhưng nhiều vấn đề chung mỗi bang lại có luật khác nhau như luật thuế, súng và vũ khí, sắc tộc, tôn giáo,... Cho nên, rất khó để các quốc gia trên thế giới đồng thuận và liên kết với nhau để chống lại BTC. Trong khi đó, một số quốc gia có lợi khi ủng hộ BTC và crypto phát triển, đem lại việc làm, thu nhập, thuế,...

Bitcoin phi tập trung, không có người đứng đầu và không có bất cứ máy node tập trung nào để cho bất cứ ai kiểm soát toàn bộ mạng lưới.

Một trong những điểm độc đáo nhất về bitcoin là không có nhân vật lãnh đạo trung tâm nào để chốt hạ. Sự biến mất của Satoshi và cái chết không đúng lúc của Hal Finney, đã dẫn đến tình huống không có "Giám đốc điều hành công ty" hoặc một số lãnh đạo trung tâm khác để chính phủ có thể đàn áp. Ngày như khi Trung Quốc cấm khai thác bitcoin trên lãnh thổ của mình thì lại có quốc gia khác chấp nhận. Các thợ đào chỉ đơn giản là chuyển thiết bị của họ đi nơi khác và trong vòng vài tháng, tốc độ đào vẫn cao và có thời điểm cao hơn so với trước đây.

Mã nguồn Bitcoin được bảo vệ

Tại Hoa Kỳ, mã code cũng được coi bảo vệ trong quyền tự do ngôn luận. Vì vậy, mã nguồn mở của Bitcoin được bảo vệ bởi Tu chính án thứ nhất (First Amendment). Việc cấm BTC, các quốc gia như Hoa Kỳ sẽ vi phạm pháp quyền. Nếu muốn cấm họ sẽ phải thay đổi bản thân và luật pháp lâu đời. Điều này rất khó xảy ra.

Các tiểu bang có thể được hưởng lợi khi chấp nhận bitcoin vì các lý do thương mại và các lý do khác

Như internet đã thay đổi thế giới về lối sống, xã hội, nền kinh tế của con người. Bitcoin và crypto cũng có những ứng dụng rất lớn như giao dịch nhanh chóng, không cần lòng tin hay bên thứ ba,... Đồng thời, những tiểu bang ở Mỹ ủng hộ BTC sẽ thu hút thêm đầu tư, tạo nhiều việc làm và thu thuế. Rất nhiều lợi ích thấy được khi họ chấp nhận BTC và crypto. Chúng ta sẽ thấy ngày càng nhiều bang ở Mỹ, hay các quốc gia trên thế giới hỗ trợ BTC và crypto.

Mô hình của BTC được thiết kế phòng ngừa tất công cấp quốc gia

BTC được phân tán và cộng đồng lớn trên toàn thế giới. Và Bitcoin hash rate hơn 170,000 PH/s khiến BTC gần như không thể bị tấn công.

Để có thể thực hiện tấn công 51% Bitcoin sẽ cần ngân sách bảo mật dự kiến ​​khoảng 45-60 triệu USD cho một ngày. Đồng thời, cần đủ các bên liên quan từ các nhà đầu tư, người đóng góp mã, công ty phân tích, thợ đào và doanh nghiệp - và bây giờ là các chính phủ - chấp nhận bitcoin cùng tham gia. Sau khi tấn công, kẻ tấn công cũng cần những tất cả những nguồn lực trên để tiếp tục giữ ưu thế 51%, nếu không cuộc tấn công sẽ thất bại và mọi công sức sẽ đổ bể. Điều này là bất khả thi.

Một số thông tin khác:

  • Cựu chủ tịch SEC Jay Clayton nói rằng, ông là một "người rất tin tưởng vào công nghệ tiền điện tử". Ông cũng chia sẻ rằng tiền điện tử có nhiều mục đích và được kết nối với nhiều ngành khác nhau và SEC sẽ chỉ chịu trách nhiệm quản lý những lĩnh vực có liên quan đến nó.

  • Ngân hàng HSBC và công ty công nghệ IBM đã công bố thử nghiệm thành công token và ví  thanh toán kỹ thuật số liên quan đến các giao dịch trực tiếp giữa hai loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC). Theo IBM, các thực thể đã thử nghiệm thành công vòng đời giao dịch end-to-end bao gồm CBDC, eBonds và ngoại hối như một phần của thử nghiệm.

  • Công ty phân tích dữ liệu Chainalysis hiện đang cung cấp dịch vụ giám sát mạng lưới Lightning cho chính phủ Hoa Kỳ. Chainalysis sẽ thêm tính năng theo dõi Lightning vào dịch vụ “Know-Your-Transaction” (KYT) vào quý tới. KYT đã giám sát hoạt động trên Bitcoin và Ethereum, bao gồm cả các hành vi bất hợp pháp bị Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Hoa Kỳ (OFAC).

  • Chainalysis cũng đưa ra báo cáo cho thấy tỷ lệ tội phạm sử dụng crypto giảm từ năm 2019 đến 2020: Vào năm 2019, hoạt động tội phạm chiếm 2,1% tổng khối lượng giao dịch tiền điện tử, tương đương khoảng 21.4 tỷ USD. Vào năm 2020, tỷ lệ tội phạm của tất cả các hoạt động tiền điện tử giảm xuống chỉ còn 0,34%, tương đương 10 tỷ USD trong khối lượng giao dịch.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
18 Tháng 12, 2021 02:02