BingX hoàn 20% phí giao dịch

Bitcoin Options trên sàn CME - Bitcoin Futures So Với Bitcoin Options

05 Tháng 02, 2020 19:09


Những khái niệm Bitcoin Future và Bitcoin Options - là những công cụ tài chính phổ biến trong thị trường chứng khoán. Vậy còn trong giao dịch Bitcoin thì công cụ này là gì và được sử dụng như thế nào?

Bitcoin Options trên sàn CME - Bitcoin Futures So Với Bitcoin Options

Ngày 13/01, sàn Chicago Mercantile Exchange (CME) bắt đầu cho giao dịch Bitcoin Options ngày đầu tiên. Chỉ trong ngày đầu tiên, trên sàn CME đã có tổng là có 55 hợp đồng giao dịch, trị giá 275 Bitcoin tương đương với 2,1 triệu USD Bitcoin được giao dịch. Khối lượng giao dịch ngày đầu tiên trên CME, con số này gấp đôi so với sàn Bakkt chỉ có 1,1 triệu USD. Đồng thời trong ngày đầu tiên giao dịch Bitcoin Options của sàn CME, giá bitcoin trên thị trường đã tăng lên ở giá 8.540 USD.

Về khái niệm giao dịch Bitcoin theo Options (Hợp đồng tùy chọn) và Futures (Hợp đồng tương lai) là gì? Ta cũng sẽ cùng tìm hiểu kỹ. Hai khái niệm Options và Futures là những công cụ tài chính rất phổ biến trong thị trường chứng khoán.

Với Options (Hợp đồng tùy chọn) cũng là hình thức mua theo giá tương lai, người sở hữu có quyền lựa chọn mua hoặc bán ở một mức giá nào đó trước khi hợp đồng đáo hạn, còn với Futures (Hợp đồng tương lai) thì khi hợp đồng đáo hạn bạn phải xử lý hợp đồng đó.

Để hiểu hơn về 2 công cụ này, ta có bảng so sánh để bạn có thể thấy rõ hơn sự khác biệt như sau:

 

Đặc điểm Futures (Hợp đồng tương lai) Options (Hợp đồng tùy chọn)
Khái niệm Hợp đồng tương lai là hợp đồng mà người sở hữu bắt buộc phải xử lý hợp đồng (mua hoặc bán) một tài sản trong một thời điểm cụ thể với một mức giá định trước trên hợp đồng. Hợp đồng tùy chọn là hợp đồng cho phép người sở hữu có quyền mua hoặc bán một tài sản cơ sở tại một thời điểm trong tương lai với mức giá được xác định trước.
Người bán hợp đồng quyền chọn phải thực hiện nghĩa vụ giao dịch với người nắm giữ hợp đồng họ yêu cầu sử dụng quyền.
Quyền và nghĩa vụ người sở hữu Người mua và người bán có nghĩa vụ hoàn thành việc mua và bán vào ngày được định trước trên hợp đồng với mức giá trên hợp đồng vào ngày đáo hạn. Người sở hữu hợp đồng tùy chọn có quyền lựa chọn việc hoàn thành hợp đồng, tức có quyền lựa chọn mua hoặc bán hoặc không mua cũng không bán trong thời hạn hợp đồng.
Thời hạn Hợp đồng chỉ được hoàn thành vào ngày hết hạn định trước trên hợp đồng. Hợp đồng có thể hoàn thành bất kỳ lúc nào trước ngày hết hạn được quy định trong hợp đồng.
Phí hợp đồng Trả khi hợp đồng hết hạn. Trả trước (Premium)
Độ mạo hiểm Độ mạo hiểm cao. Lãi lỗ được quyết định khi hợp đồng đáo hạn. Lỗ hạn chế vì không bắt buộc phải xử lý hợp đồng, khi đó chỉ lỗ phí.
Giá trị giao dịch Dùng cho giao dịch có giá trị lớn. Dùng cho giao dịch có giá trị nhỏ.

Mỗi loại giao dịch Option và Future đều có những chức năng riêng nên khó để đưa ra nhận định chắc chắn giao dịch nào sẽ tốt hơn. Nên người dùng có thể lựa chọn công cụ giao dịch phù hợp với bản thân.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
05 Tháng 02, 2020 19:09