Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

Bitcoin Pizza Day - SỰ THẬT Câu Chuyện Mua Pizza Bằng 10K BTC

24 Tháng 05, 2023 00:20
Sự kiện Bitcoin Pizza Day là ngày kỷ niệm hàng năm cho việc giao dịch đầu tiên của BTC có thể mua được một hàng hóa vật lý đầu tiên. Câu chuyện này thường được kể cùng với một vài cảm xúc nuối tiếc. Hôm nay, chúng ta cùng tiếp cận câu chuyện này theo một cách khác nhé.

Bitcoin Pizza Day - SỰ THẬT Câu Chuyện Mua Pizza Bằng 10K BTC

Tình hình thị trường

Chứng khoán Hoa Kỳ ngày qua giảm ở chỉ số Dow Jones, S&P 500 đi ngang, còn Nasdaq lại tăng nhẹ 0.5%. Hợp đồng tương lai của chứng khoán nghiêng về xu hướng tăng. Giá vàng giảm về 1962 USD/ounce. Còn dầu tăng lên 72 USD/thùng.

Giá Bitcoin tăng lên quanh 27,300 USD. Phần lớn các altcoin tăng nhẹ. Vốn hóa thị trường crypto quanh 1.18 nghìn tỷ USD.

Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đã gặp nhau tại Nhà Trắng khi chỉ còn 10 ngày nữa để đối phó với nguy cơ vỡ nợ.Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen tái khẳng định ngày 1 tháng 6 là ngày sớm nhất mà Hoa Kỳ có thể có nguy cơ vỡ nợ nghiêm trọng.

Cả Biden và McCarthy đều thừa nhận rằng điểm mấu chốt chính trong các cuộc đàm phán vẫn là câu hỏi về giới hạn chi tiêu bắt buộc. Tuy chưa có kết quả nhưng những ngày tới cả hai bên sẽ tiếp tục họp để sớm thống nhất các giải quyết cho nợ trần. Thông tin được ông McCarthy là đã khả quan hơn.

Còn về lãi suất, chủ tịch FED của Minneapolis, Kashkari cho biết ông có thể ủng hộ tạm dừng lãi suất vào tháng 6, nhưng điều đó không có nghĩa là việc tăng lãi suất sẽ kết thúc. Ông Neel Kashkari là một trong những thành viên diều hâu nhất của FED nên phát biểu này của ông cho thấy áp lực giảm lãi suất đến FED đã rất lớn.

Một thông tin khác khiến thị trường lo lắng là CEO JPMorgan Chase, Jamie Dimon nói rằng bất động sản thương mại là lĩnh vực có nhiều khả năng gây ra vấn đề nhất cho người cho vay. 

Ông nói thêm rằng nếu tỷ lệ thất nghiệp tăng mạnh, tổn thất thẻ tín dụng có thể tăng lên 6% hoặc 7%, Dimon nói. Nhưng con số đó vẫn sẽ thấp hơn mức 10% đã trải qua trong cuộc khủng hoảng năm 2008. Vì vậy, điều ông quan tâm chính là nợ liên quan đến bất động sản thương nghiệp. Bởi những người cho vay đến thời gian phải đáo hạn nợ gặp phải lãi suất cao, có thể họ sẽ rơi vào vỡ nợ, và chính các ngân hàng nhỏ sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều nếu điều này diễn ra.

Jamie Dimon từng là người tung nhiều tin tức khiến mọi người lo lắng. Như trước đây, ông đã làm vậy với BTC khiến giá đi xuống và thu mua với giá thấp. Thông tin này khiến cho thị trường chứng khoán Hoa Kỳ ngày qua có phần lưỡng lự.

Tốc độ tăng trưởng của tài sản ngày càng nhanh

Khi FED phải đối đầu với thất nghiệp ngày càng tăng cao, kinh tế đi xuống thì ngày FED ngưng tăng lãi suất càng gần hơn. Sau đó, để thúc đẩy kinh tế phát triển, FED sẽ cần phải giảm lãi suất, bơm tiền vào thị trường và điều này khiến cho tài sản ngày càng tăng giá. Thêm vào đó, chúng ta hoàn toàn có thể có nền kinh tế xấu nhưng tài chính vẫn tăng trưởng. Điều này đã diễn ra như những thời điểm dịch bệnh bùng nổ năm 2020 hay suy thoái năm 2008.

Chúng ta chính phủ đã tuyên bố chính thức rằng kinh đã đi vào suy thoái vào khoảng cuối năm 2008. Sau đó, đến khoảng tháng 3 năm 2009, chứng của Hoa Kỳ đã chạm đáy và sau đó hồi phục rồi tăng trở lên. Tuy chứng khoán hồi phục nhưng mà nền kinh tế và thất nghiệp phải mất đến hai năm sau thì mới thực sự là hồi phục lại. Có thể thấy, luôn có một cái sự trì hoãn giữa giá cả của tài sản và nền kinh tế, hai yếu tố này không hoàn toàn đi song song với nhau.

Qua nhiều chu kỳ kinh tế thì kinh tế và tiền vẫn được in ra thì giá trị của tiền pháp định sẽ luôn bị mất giá. Đây cũng là một trong những yếu tố dẫn đến người giàu cứ tiếp tục giàu, bởi họ biết đầu tư tiền của mình và nắm giữ tài sản. Khi nền kinh tế không ổn, tiền bơm vào nền kinh tế khiến tài sản tăng giá, họ lại càng giàu hơn. Trong khi người nghèo chỉ có thể đi làm và thu nhập chỉ có thể là làm đủ tiền để chi trả những chi phí cơ bản của cuộc sống. 

Để thấy rõ hơn lạm phát, chúng ta có thể nhìn vào thời gian để một đồng coin đạt được vốn hóa 1 tỷ USD. Dưới đây là bảng cho thấy, càng token sau này mất ngày càng ít thời gian để đạt được mức vốn hóa 1 tỷ USD đầu tiên. 

Trong bảng này, BTC vẫn là đồng mất nhiều thời gian nhất để đạt mức vốn hóa này. Bên cạnh các lý do như thị trường crypto đã lớn mạnh hơn nên các altcoin sau này dễ dàng huy động và đạt được vốn hóa lớn thì lạm phát cũng góp một phần đáng kể. 

Dù Bitcoin mất đến 12 năm để đạt vốn hóa 1 tỷ USD nhưng khi so sánh tốc độ tăng trưởng vốn hóa của nó với các công ty công nghệ lớn như Amazon, Microsoft,.... Tốc độ tăng trưởng của các tài sản sau này càng nhanh hơn bởi tiền ngày càng mất giá.

Có thể nói rằng cách đây vài năm, việc nghĩ rằng giá của BTC sẽ đạt mức 100,000 USD cho một BTC là một con số chỉ có những người rất tin tưởng mới thấy có thể xảy ra. Tuy nhiên, ngày nay, giá trị 100,000 USD không còn được xem là quá nhiều. Thậm chí, mọi người nghĩ rằng BTC có thể đạt được mức giá đó trong giai đoạn tăng trưởng tiếp theo.

Người giàu có và các công ty nhận ra rằng, không có tài sản nào là an toàn tuyệt đối, vì vậy họ luôn tìm kiếm sự đa dạng hóa trong danh mục đầu tư của họ. Và Bitcoin cũng như crypto ngày càng được chú ý hơn bởi nó dần khẳng định được vai trò là một vàng điện tử lưu trữ giá trị. Thực tế cũng cho thấy, ngày càng có nhiều công ty, tổ chức đầu tư một phần vốn hóa của họ vào BTC. Khi đó, chỉ cần một phần vốn hóa từ các tài sản khác được chuyển sang Bitcoin thì chúng ta sẽ thấy được sự tăng trưởng rất lớn.  

Câu chuyện Bitcoin Pizza Day

Bitcoin Pizza Day hàng năm diễn ra vào ngày 22 tháng 5 để kỷ niệm ngày mà một người dùng 10,000 BTC của mình để mua hai chiếc bánh pizza. Đây là một câu chuyện rất nổi tiếng, nhất là khi giá BTC ngày càng tăng. Chúng ta cùng nghe câu chuyện này ở một góc nhìn khác về câu chuyện này.

Gần 12 năm trước, một lập trình viên tên là Laszlo Hanyecz ở Florida đã đào được BTC và dùng nó để mua pizza. Anh ấy đã thanh toán cho hai chiếc bánh pizza đó bằng Bitcoin, được nhiều người cho đây là giao dịch trong thế giới thực đầu tiên được ghi lại bằng cách sử dụng tiền điện tử để mua hàng hóa vật chất, vào năm 2010.

Ngày 22 tháng 5 năm 2010, Jeremy Sturdivant (khi đó mới 19 tuổi) đã chấp nhận lời đề nghị 10.000 bitcoin của Laszlo Hanyecz cho hai chiếc bánh pizza do Papa John's làm, trị giá khoảng 41 USD vào thời điểm đó.

Sturdivant đã mua hai chiếc bánh pizza '10,000 bitcoin' và giao chúng đến địa điểm của Hanyecz ở Florida. Laszlo Hanyecz cũng đăng trên diễn đàn rằng anh ấy đã nhận được những chiếc bánh pizza và chia sẻ một bức ảnh cho thấy những chiếc bánh pizza và gia đình anh ấy.

Vì vậy, trước sự kiện lịch sử đã xảy ra 12 năm trước, cộng đồng tiền điện tử toàn cầu kỷ niệm ngày 22 tháng 5 là ngày pizza bitcoin! Nó kỷ niệm giao dịch Bitcoin vật lý đầu tiên.

Trở về câu chuyện này, Hanyecz là một người lập trình viên đã cống hiến cho mạng lưới BTC từ những ngày đầu tiên. Thời điểm đó, anh đã chạy những cái máy đào chỉ bằng chiếc máy tính thông thường để đào BTC rất hiệu quả. Sau này, anh là người đã tìm ra cách đào BTC hiệu quả hơn bằng card đồ họa GPU.

Lúc đó, Hanyecz đã trò chuyện với Satoshi về việc đào của mình. Satoshi nhận thấy rằng, việc những người đào bằng GPU có lợi thế hơn rất nhiều so với cách đào thông thường khi những ngày đầu BTC của BTC. Vì vậy, ông đã trao đổi với Hanyecz hãy tặng 10,000 BTC anh đào được cho người khác để mạng lưới có sự phân phối đồng đều hơn thay vì bị tập trung trong tay một số người đào rất hiệu quả như anh. 

Hanyecz đồng ý và dùng 10,000 BTC để đổi lấy 2 chiếc bánh pizza, giúp BTC có sự phân phối đồng đều hơn. Còn người nhận 10,000 BTC là Jeremy sau cũng đã dùng số BTC đó để mua bán và không còn giữ. 

Sau này, khi được phỏng vấn thì cả Hanyecz và Jeremy đều không có một sự hối hận nào về quyết định của mình lúc đó. Bởi vì thời điểm đó không ai biết được tương lai sau này của BTC. Đồng thời, đây là giao dịch đầu tiên có giá trị thực sự của BTC nên giao dịch của họ đóng góp vào dấu mốc quan trọng này của BTC. Do đó, chúng ta có thể nhìn sự kiện này như một dấu mốc trong lịch sử phát triển của BTC

Chúng ta cùng nhìn góc nhìn tương tự như trong đầu tư. Khi đầu tư, chúng ta thường hy sinh những lựa chọn khác để dùng tiền đầu tư. Và khi đầu tư ai cũng sẽ có mục tiêu riêng cho khoản đầu tư này khi thành công. Vì vậy, nhìn đầu tư như một phương tiện để đạt được những mục đích khác nhau tùy vào mỗi người. 

Khi đầu tư có thành quả nhiều người có thể sẽ quên mất mục đích ban đầu của mình. Lúc này, họ sẽ cứ tiếp tục đầu tư và rất khó để có thể chốt lời. Vì vậy, xác định rõ mục tiêu của mình khi bắt đầu đầu tư sẽ giúp chúng ta có thể thực hiện những mục tiêu của mình và tiếp tục con đường đầu tư.

Các thông tin khác:

  • Riêng trong ngày Bitcoin Pizza Day, đã có 14 đồng meme liên quan đến pizza được phát hành trong 24 giờ qua. Bốn trường hợp đã được xác nhận là lừa đảo và phần lớn còn lại không có giá trị. Rất nhiều người cũng đã mất tiền khi tham gia các dự án memecoin này.

  • Sàn Hotbit vừa thông báo ngừng mọi hoạt động trên sàn từ ngày 22/05. Và yêu cầu người dùng rút tiền ra khỏi sàn trước ngày 21/06/2023. Có 3 lý do chính gây nên việc đóng cửa được sàn Hotbit: Sàn Hotbit cũng cho rằng những nguyên nhân từ thị trường như sự sập đổ của sàn FTX, sự khủng hoảng của hàng loạt ngân hàng, đồng USDC mất giá. Những điều này dẫn đến người dùng rút tiền liên tục đi ra khỏi sàn; Cùng sự thay đổi trong xu hướng của ngành crypto. Sàn CEX ngày càng cồng kềnh và không có khả năng đáp ứng các xu hướng dài hạn. Họ cho rằng để có thể phát triển thì phải trở nên phi tập trung hơn hoặc tuân thủ theo các quy định pháp lý; Hotbit cũng gặp phải nhiều cuộc tấn công mạng lặp đi lặp lại dẫn đến những tổn thất đáng kể. 


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
24 Tháng 05, 2023 00:20