BingX hoàn 20% phí giao dịch

BITCOIN Rung Lắc, Hãy Cẩn Thận!!! | BlackRock Đệ Đơn ETH SPOT ETF | BIG NEWS

18 Tháng 11, 2023 00:29


Giá BTC ngày qua đã có một phiên giảm dù không có tin xấu ảnh hưởng đến giá cả. Thị trường vẫn có những tin tốt xung quanh các đơn Bitcoin spot ETF.

BITCOIN Rung Lắc, Hãy Cẩn Thận!!! | BlackRock Đệ Đơn ETH SPOT ETF |  BIG NEWS

Tình hình thị trường

Bitcoin ngày qua đã lại điều chỉnh về quanh 36,400 USD. Phần lớn các altcoin cũng giảm nhẹ. Vốn hóa thị trường crypto ở mức 1.443 nghìn tỷ USD. Có hai altcoin lớn có sự tăng trưởng ngày qua là DOGE và AVAX.

Dù thị trường nhiều tin tức nhưng không có tin xấu và BTC điều chỉnh cũng không do trực tiếp thông tin nào ảnh hưởng. Nhìn chung, giá BTC vẫn dao động quanh 35,000 USD đến 38,000 USD kể từ đầu tháng 11 đến nay. 

Đợt tăng này giá BTC vẫn chưa có một sự điều chỉnh lớn nào kể từ đầu tháng. Khi BTC giảm từ 38,000 USD về hơn 34,000 USD thì tỷ lệ giảm cũng khoảng hơn 8%, chưa đáng kể so với những đợt điều chỉnh lớn trước đây.

Một số người cho rằng, giá biến động do có sự làm giá để kill Long/Short. Tuy nhiên, nhìn lượng lện đòn bẩy vẫn ở mức cao so với một năm trước nhưng nó lại không phải mức cao so với lịch sử dài trước đây. Lượng lện đòn bẩy bị thanh lý trong vòng 24 giờ (ở thời điểm Thuận chia sẻ) chỉ khoảng 221 triệu USD, đây là con số bình thường chưa phải mức cao.

Thêm vào đó, tỷ lệ đòn bẩy được sử dụng thấp hơn so với cách đây một năm. Những đợt thanh lý gần đây khiến tỷ lệ đòn bẩy giảm xuống.

JPMorgan hợp tác với Avalanche

Còn về hai đồng altcoin có sự tăng trưởng là DOGE và VAX bởi có những tin tức tốt. Dogecoin, một loại tiền điện tử meme, có thể sắp được đưa lên mặt trăng. Các nhà phát triển Dogecoin cho biết rằng một đồng Dogecoin vật lý sẽ được gửi lên mặt trăng trong sứ mệnh Peregrine One (PM1) do công ty Astrobotic có trụ sở tại Pittsburg lên kế hoạch.

Sứ mệnh PM1 dự kiến sẽ được phóng vào ngày 23 tháng 12 năm 2023. Nó sẽ được thực hiện bởi tên lửa Vulcan Centaur của United Launch Alliance (ULA).

Đồng dogecoin vật lý sẽ được đặt trong một hộp đựng đặc biệt được gọi là DHL Moonbox. Trên đồng này có thể sẽ được khắc địa chỉ ví và khóa cá nhân, biểu tượng cho DOGE đi lên mặt trăng. Hộp đựng này cũng sẽ chứa các trọng tải khác từ các chính phủ, công ty, trường đại học và sáng kiến Dịch vụ tải trọng mặt trăng thương mại (CLPS) của NASA.

Còn về Avalanche, ngày qua, Onyx của J.P. Morgan và Apollo Global đã công bố hợp tác với Avalanche thuộc Cơ quan quản lý dự án của Cơ quan tiền tệ Singapore (MAS). Bằng chứng khái niệm này minh họa tiềm năng của blockchain, hợp đồng thông minh và token để hợp lý hóa việc quản lý danh mục đầu tư, đặc biệt đối với các tài sản thay thế.

Bằng chứng khái niệm sử dụng giao thức LayerZero để kết nối Tài sản kỹ thuật số Onyx với mạng con Avalanche Evergreen. Mạng con Avalanche Evergreen là một chuỗi khối riêng lẻ được thiết kế đặc biệt để phù hợp với nhu cầu của các tổ chức.

JP Morgan có đồng JPM Coin, một stablecoin được phát hành vào năm 2019. Đồng tiền này được neo vào đồng đô la Mỹ với tỷ giá 1:1 và được sử dụng để thanh toán giữa các tổ chức. JP Morgan đã hợp tác với Avalanche để sử dụng mạng lưới của Avalanche để hỗ trợ JPM Coin. Sự hợp tác này sẽ giúp JPM Coin trở nên nhanh hơn, hiệu quả hơn và có khả năng mở rộng hơn. Các mạng lưới công cộng như Avalanche sẽ giúp JPMorgan có thể chuyển tiền xuyên biên giới một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn so với các phương thức thanh toán truyền thống.

Trong cuộc phỏng vấn gần đây, CEO của JPMorgan Onyx chia sẻ rằng họ kỳ vọng trong vong hai năm tới, họ có thể di chuyển 5 đến 10 tỷ USD mỗi ngày. Kỳ vọng này vẫn rất khiêm tốn so với con số di chuyển hàng hàng nghìn tỷ USD mỗi ngày hiện tại.

Ông cũng chia sẻ rằng, sau nhiều năm, lần đầu tiên ông chứng kiến một hệ thống tự trong trong ngành tài chính đó là smart contract. Thực tế, dù các thao tác trên ứng dụng ngân hàng hay mua chứng khoán,... đằng sau đó đều cần có người thực hiện và xử lý giao dịch. Nay smart contract đã giúp cho hoạt động của tài chính được diễn ra một cách tự động.

Lợi ích di chuyển tài sản của crypto

Nhiều người nói rằng, BTC và crypto không có giá trị gì, nhưng họ quên rằng, nó không có giá trị là “đối với họ”. BTC và crypto có rất nhiều những ứng dụng quan trọng. Nổi bật trong sự kiện của JPMorgan càng cho thấy rõ hơn lợi ích của di chuyển crypto xuyên quốc gia qua các mạng lưới blockchain công cộng.

Tiền điện tử và blockchain công cộng có thể mang lại nhiều lợi ích cho việc di chuyển tiền xuyên quốc gia.

  • Tiết kiệm chi phí: Giao dịch tiền điện tử thường rẻ hơn nhiều so với các phương thức thanh toán truyền thống, chẳng hạn như chuyển khoản ngân hàng hoặc thanh toán thẻ tín dụng. Điều này là do tiền điện tử không yêu cầu sự tham gia của các bên trung gian, chẳng hạn như ngân hàng hoặc công ty thẻ tín dụng. 

  • Tốc độ nhanh hơn: Giao dịch tiền điện tử có thể được xử lý trong vài phút, nhanh hơn nhiều so với các phương thức thanh toán truyền thống, có thể mất vài ngày hoặc thậm chí vài tuần để xử lý.

  • Tính minh bạch: Giao dịch tiền điện tử được ghi lại trên blockchain, một sổ cái công khai có thể truy cập bởi bất kỳ ai. Điều này giúp đảm bảo tính minh bạch và trách nhiệm giải trình của các giao dịch.

  • Khả năng truy cập: Tiền điện tử có thể được truy cập bởi bất kỳ ai có kết nối internet, bất kể vị trí địa lý hoặc tình trạng kinh tế. Điều này có thể giúp cải thiện khả năng tiếp cận tài chính cho những người bị loại trừ khỏi các hệ thống tài chính truyền thống.

Những lợi ích này có ý nghĩa quan trọng đối với việc di chuyển tiền xuyên quốc gia. Chúng có thể giúp giảm chi phí, cải thiện tốc độ và tính minh bạch của các giao dịch, và mở rộng khả năng tiếp cận tài chính.

Ví dụ rất dễ thấy như di chuyển số tiền lớn từ Việt Nam qua Hoa Kỳ và ngược lại. Người gửi sẽ cần kê khai rất nhiều giấy tờ và lý do gửi. Đồng thời, việc được phê duyệt gửi hay không sẽ phụ thuộc vào ngân hàng. Thời gian chuyển tiền kéo dài bởi các ngân hàng sẽ cần kết hợp, liên hệ với các bên ngân hàng, hệ thống trung gian để chuyển tiền quốc tế. Phí chuyển tiền cũng cao hơn rất nhiều và thời gian để nhận được có thể kéo dài vài ngày đến vài tuần.

Đến nay, việc di chuyển crypto xuyên quốc gia đang dần phổ biến hơn. Và nhiều quốc gia, nhiều nơi đã bắt đầu chấp nhận thanh toán bằng BTC và crypto như El Salvador,....

Bên cạnh những lợi ích của di chuyển tài sản, xu hướng token hóa tài sản cũng ngày càng gia tăng. Token hóa tài sản có thể giúp tăng cường tính thanh khoản của các tài sản kém thanh khoản, chẳng hạn như bất động sản, tác phẩm nghệ thuật, và các tài sản tài chính phức tạp. Điều này có thể giúp các nhà đầu tư dễ dàng mua bán và giao dịch các tài sản này hơn, từ đó thúc đẩy đầu tư và tăng trưởng kinh tế.

Token hóa tài sản có thể giúp mở rộng khả năng tiếp cận tài chính cho những người bị loại trừ khỏi các hệ thống tài chính truyền thống. Điều này là do token hóa có thể giúp giảm chi phí và rủi ro liên quan đến việc đầu tư và giao dịch tài sản. Thêm vào đó, nó cũng giúp cho tất cả mọi người trên thế giới đều có khả năng mua các tài sản đã được token hóa mà không bị giới hạn bởi quốc gia, khu vực như trước đây. 

Cập nhật về spot ETF của Bitcoin và ETH

Ngày qua, công ty tiếp theo là Wisdom Tree đã sửa đổi văn bản đề xuất quỹ Bitcoin spot ETF của mình. Khả năng cao công ty này sửa đổi theo yêu cầu của SEC. Đây là tiến triển và có sự trao đổi qua lại giữa SEC và các quỹ đầu tư.

Bên cạnh đó, có thông tin về việc BlackRock đã nộp đơn S1 cho quỹ Ethereum Spot ETF tới SEC và đã chọn Công ty Coinbase Custody làm người giữ Crypto cho đề xuất của mình. Đây không phải thông tin mới mà là thủ tục tiếp theo của BlackRock đang tiếp tục tiến tới với kế hoạch cho quỹ Ethereum Spot ETF.

Dù kiện hoặc nói đến nhiều dự án crypto khác nhau nhưng SEC chưa khi nào nói về ETH. Nếu thời điểm này, SEC lại đưa ra nhận định rằng ETH là chứng khoán sẽ phải đối mặt với rất nhiều câu hỏi khó khăn. Đầu tiên, họ đã cho thông qua ETH Future ETF tức họ đã công nhận đồng này là một hàng hóa và không phải chứng khoán. Thứ hai, ETH là đồng có vốn hóa lớn thứ hai trên thị trường crypto chỉ sau BTC nhưng SEC chưa từng đề cập, nay họ lại nói nó là chứng khoán là một điều bất hợp lý. 

Cả thị trường vẫn đang chờ câu trả lời của SEC với các đơn đề xuất BTC Spot ETF. Nhu cầu với BTC đang rất lớn và ngày càng gia tăng. Như gần đây, Quỹ hưu trí Hàn Quốc, Dịch vụ Quốc gia Bảo hiểm Xã hội (NPS) và là quỹ hưu trí lớn thứ 3 trên thế giới, đã mua gần 20 triệu USD cổ phiếu Coinbase (COIN) trong quý 3, hiện tại có lợi nhuận 40%. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử quỹ này mua cổ phiếu liên quan đến crypto.

Tuy Quốc hội Hàn Quốc đã chỉ trích quỹ vì đã tiếp xúc với các doanh nghiệp liên quan đến crypto nhưng một cuộc khảo sát của Pensions Age đầu năm nay cho thấy phần lớn các chương trình hưu trí coi crypto là một phần quan trọng của cảnh quan đầu tư và xem crypto là cơ hội đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Có thể thấy, nhu cầu lớn từ các quỹ đầu tư với BTC và crypto. Bởi chưa có quỹ Spot ETF nên các quỹ trên phải tiếp cận với crypto thông qua cổ phiếu các công ty trong ngành này như Coinbase. Các khoản đầu tư vào cổ phiếu các công ty crypto hay sau này là quỹ ETF spot của BTC. Khi có quỹ BTC Spot ETF sẵn sàng thì sẽ có dòng tiền lớn đi vào và giúp tăng vốn hóa cho BTC nói riêng và crypto nói chung.

Các thông tin khác:

  • Ứng cử viên tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa Vivek Ramaswamy đã công bố khung chính sách tiền điện tử của mình vào ngày 16 tháng 11 năm 2023. Khung chính sách này được gọi là "Ba quyền tự do của tiền điện tử" và ông cũng là một người ủng hộ thị trường này. Ông Ramaswamy rằng các biện pháp trừng phạt Tornado Cash vi phạm quyền tự do ngôn luận, vì chúng áp dụng cho chính bộ quy tắc chứ không phải cho một người hoặc một nhóm người điều hành một doanh nghiệp. Ông cũng phản đối cách làm của chủ tịch SEC Gray Gensler và các cơ quan này tấn công crypto. Nếu trở thành tổng thống, ông cũng cắt giảm bớt đến 75% quan chức chính phủ. Theo RealClearPolitics, các cuộc thăm dò sơ bộ mới nhất của đảng Cộng hòa ở New Hampshire cho thấy Ramaswamy ở vị trí thứ ba hoặc thứ tư, sau Donald Trump, Nikki Haley và có thể cả Ron DeSantis. Trong bốn ứng cử viên này đã có hai người ủng hộ crypto.

  • Sau một số chiến thắng lớn của Ripple trong vụ kiện chống lại SEC, giám đốc pháp lý của công ty blockchain, Stuart Alderoty, đã chỉ trích SEC và so sánh chủ tịch của cơ quan này với một nhân vật phản diện trong phim. Ngụ ý của ông nói rằng chủ tịch SCE Gary Gensler chỉ đang đóng vai người xấu ở trong một bộ phim, tức ông chỉ nhận lệnh làm việc và đại diện cho người phản diện. 

  • Tether dự định mở rộng việc đào BTC với khoản đầu tư 500 triệu đô la trong 6 tháng tới Tether sẽ xây dựng cơ sở đào Bitcoin tại Uruguay, Paraguay và El Salvador và mở rộng sức mạnh tính toán của mình lên 1% của mạng lưới đào BTC. Các địa điểm mới sẽ có công suất từ 40 đến 70 megawatt (MW).

  • Binance đã bắt tay với Gulf Energy Development Pcl, để tạo một sàn giao dịch crypto mới mang tên Gulf Binance tại Thái Lan. Dự án này, được kỳ vọng sẽ khởi động vào đầu năm 2024, đã nhận được sự chấp thuận từ Ủy ban Chứng khoán và Trái phiếu Thái Lan, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc mở rộng thị trường crypto tại khu vực Đông Nam Á của Binance. Thỏa thuận liên doanh giữa Binance và tỷ phú Sarath Ratanavadi, người đứng đầu Gulf Energy, đã được thiết lập từ đầu năm 2022. Ban đầu, sàn giao dịch sẽ hoạt động dựa trên hệ thống mời chọn lọc, trước khi mở cửa rộng rãi cho công chúng vào đầu năm 2024.

  • SEC yêu cầu một thẩm phán liên bang buộc Elon Musk phải ra tòa làm chứng trong cuộc điều tra của họ về việc Elon mua lại Twitter. Elon Musk và các luật sư của ông đã yêu cầu thẩm phán bác bỏ đề nghị của SEC về việc buộc phải lấy lời khai của ông. Họ cho rằng Musk đã làm chứng hai lần và SEC đã vượt quá thẩm quyền của mình. SEC đã bác bỏ những tuyên bố đó, nói rằng các quan chức của cơ quan thực sự được pháp luật cho phép tìm kiếm lời khai và tài liệu khi họ theo đuổi công việc điều tra của mình. Cuộc chiến tại tòa án là sự bùng nổ mới nhất trong mối quan hệ gay gắt giữa SEC và Musk.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
18 Tháng 11, 2023 00:29