BingX hoàn 20% phí giao dịch

Bitcoin Uncharted #6

27 Tháng 03, 2021 16:03

Bitcoin Uncharted #6, Thông tin thị trường tiền điện tử được cung cấp thông qua các biểu đồ độc đáo.

Bitcoin Uncharted #6

Chào mọi người,

Liên quan đến chu kỳ Bitcoin hiện tại, không có nhiều thay đổi về cấu trúc kể từ lần cập nhật cuối cùng và các khái niệm được đề cập vẫn đúng. Chúng tôi sẽ cập nhật khi chúng tôi nghĩ rằng chúng ta đã đến giai đoạn tiếp theo.

Như đã đề cập lần trước, chúng tôi tin rằng một trong những điều chính có thể khiến Bitcoin lệch quỹ đạo hiện tại là các động lực đến từ môi trường vĩ mô toàn cầu. Đây là lý do tại sao chúng tôi muốn khám phá một góc nhìn tập trung vào vĩ mô hơn trong bản Uncharted này.

Từ quan điểm của các nhà đầu tư tổ chức, có 2 luận điểm đầu tư chính cho Bitcoin đó là 

  1. Giá trị của nó như một biện pháp phòng ngừa lạm phát và 

  2. Giá trị của nó như một trò chơi công nghệ.

Hôm nay chúng ta sẽ khám phá các thuộc tính phòng ngừa rủi ro lạm phát của Bitcoin và lý do tại sao chúng hiện đang thống trị trong các câu chuyện phổ biến ở hiện tại.

---

Để bắt đầu, sự điều chỉnh của Bitcoin trong vài ngày qua chỉ đơn giản là do sự suy thoái chung của thị trường chứng khoán. Điều này một phần là do sự tái cân bằng hàng quý của các nhà đầu tư tổ chức, sự không chắc chắn gia tăng liên quan đến biến thể covid mới ở Brazil và lãi suất vẫn đang tăng.

Vì vậy, chúng ta hãy đi sâu vào một số động lực vĩ ​​mô chi phối trong thời điểm hiện tại.

Cho đến năm 2020, hiệu suất của Bitcoin phần lớn không bị ảnh hưởng bởi hoạt động của thị trường tài chính toàn cầu nói chung. Nhưng khi tiền của các tổ chức bắt đầu đổ vào không gian tiền điện tử, chúng ta không còn có thể bỏ qua các câu chuyện và sự kiện thúc đẩy thị trường tài chính toàn cầu. Kể từ đầu năm 2020 - bắt đầu ở một mức độ nào đó bởi đại dịch Covid - thị trường BTC đã trải qua phần nào sự thay đổi chế độ. Lấy ví dụ về mối tương quan trong ngày giữa BTC và S&P500.

Mặc dù mối tương quan giữa BTC - S&P500 trong ngày dao động quanh mức 0 trước tháng 03/2020, và 0,25 là mức tương quan trung bình kể từ tháng 03/2020. Sự thay đổi mạnh mẽ trong mô hình tương quan này chủ yếu được thúc đẩy bởi cơ sở nhà đầu tư ngày càng chồng chéo của thị trường tiền điện tử và thị trường tài chính truyền thống. Để có được bức tranh đầy đủ về những gì thúc đẩy dòng tiền đầu tư vào thị trường tiền điện tử, ở hiện tại BTC không thể được xem như một loại tài sản biệt lập.

Chúng ta có thể quan sát thấy rằng từ mối tương quan luân phiên 30 ngày giữa Bitcoin và S&P500, chúng ta hiện đã đạt đến mức được nhìn thấy lần cuối vào tháng 03 và tháng 10 năm 2020, trong khi các mối tương quan khác với vàng, trái phiếu và chỉ số đô la (DXY) đã thực sự giảm đáng kể.

Một câu hỏi quan trọng cần cân nhắc khi xem xét hiệu suất tương lai của thị trường chứng khoán và Bitcoin, đó là điều gì sẽ xảy ra nếu lạm phát tăng lên.

Kể từ khi Covid bắt đầu, hiệu suất thị trường tài chính toàn cầu đã được thúc đẩy bởi đại dịch và hậu quả của nó. Để giảm thiểu tác động tiêu cực từ việc đóng cửa các bộ phận lớn của nền kinh tế, các chính phủ và ngân hàng trung ương đã bắt tay vào một con đường kích thích tài chính và tiền tệ chưa từng có.

Với việc in tiền quá mức này, Bitcoin đã thách thức vàng khi là sự lựa chọn của các nhà đầu tư cho một hàng rào lạm phát lý tưởng. Ví dụ, dòng tiền ròng trong quỹ ETF vàng lớn nhất đã âm tổng cộng là -6.8 tỷ USD. Trong khi đó, vào năm 2020, chỉ tính riêng niềm tin vào BTC của Greyscale, dòng tiền vào đã vượt xa số lượng Bitcoin mới khai thác trong quý 4 ở mức 200%.

Kỳ vọng lạm phát ngắn hạn đã tăng mạnh trong vài tháng qua và Bitcoin đã được hưởng lợi theo đó. Để đánh giá xem liệu các luồng phòng ngừa rủi ro lạm phát có tiếp tục thúc đẩy Bitcoin trong tương lai gần hay không, chúng ta cần phải xem xét kỹ những gì thúc đẩy lạm phát (và kỳ vọng lạm phát) ngay từ đầu.

---

Chính sách tiền tệ của Fed đã khiến cung tiền tăng vọt. Dòng tiền M2 (là tổng số tiền xu và tiền giấy đang lưu hành, các khoản tương đương tiền gửi có kỳ hạn ngắn hạn và quỹ thị trường tiền tệ) đã tăng lên mức cao nhất được thấy lần cuối trong Thế chiến 2.

Trong khi đó, tổng nợ liên bang tính theo phần trăm GDP là đang ở mức cao kỷ lục từ trước đến nay và đó là chưa tính đến gói tài chính 1.9 tỷ USD mà Quốc hội đã thông qua trong tháng này.

Cung tiền tăng, nợ công tăng và lạm phát vẫn chưa thực sự nhúc nhích: con số lạm phát hàng năm gần nhất là 1,6%, vẫn thấp hơn nhiều so với mục tiêu 2% của FED.

Liệu tình trạng này có thể tiếp tục hay không là câu hỏi hàng triệu đô la. Thị trường trái phiếu và cổ phiếu dường như không nghĩ như vậy. Trong vài tháng qua, kỳ vọng lạm phát ngày càng gia tăng đã định hình cả lợi tức trái phiếu (tăng lợi suất) và lợi nhuận vốn cổ phần (xoay vòng từ tăng trưởng sang cổ phiếu giá trị). Chúng ta sẽ nghiên cứu sâu hơn về cả hai hiệu ứng trên.

---

Vậy lạm phát xảy ra như thế nào và khi nào? 

Để trả lời điều này, chúng ta bắt đầu với phương trình trao đổi nổi tiếng. Nó chỉ đơn giản nói rằng sản lượng danh nghĩa của một nền kinh tế (sản lượng thực nhân với mức giá) bằng tổng cung tiền nhân với vận tốc của tiền (tần suất trung bình mà một đơn vị tiền được chi tiêu). 

PQ = MV

Nếu chúng ta giải phương trình này cho mức giá P, chúng ta thấy rằng những thay đổi trong mức giá là một hàm số tăng lên của những thay đổi trong cung tiền (M) và vận tốc (V). Cung tiền tăng mạnh mà không đi kèm với tăng trưởng kinh tế thực tế sẽ biểu hiện bằng lạm phát, trừ khi cung không lưu thông. Vào thời Covid, lý do chúng ta chưa thấy lạm phát tăng rõ rệt cho đến nay là do tốc độ đã giảm bởi mọi người không chi tiêu tiền của mình.

Vậy tại sao tất cả số tiền mới đó không được luân chuyển nhanh chóng qua hệ thống? Hãy nhìn vào tỷ lệ tiết kiệm cá nhân ở Mỹ. Sự bùng phát của Covid và sự gia tăng cung tiền sau đó đồng thời với sự gia tăng nhanh chóng của khoản tiết kiệm cá nhân. Người tiêu dùng e ngại bởi sự không chắc chắn về tương lai dẫn đến xu hướng tiết kiệm ngắn hạn/trung hạn gia tăng nhiều hơn.

Các hộ gia đình đã tích lũy thêm một khoản tiết kiệm khổng lồ khoảng 1.3 tỷ USD để họ có thể dự trù được trong tương lai không chắc chắn, hoặc để trả nợ chưa thanh toán hoặc đầu tư vào thị trường tài chính.

Nhiều người trong số các cuộc kiểm tra kích thích đã tìm thấy đường vào các tài khoản môi giới bán lẻ trực tuyến (giao dịch xuất phát từ các nhà đầu tư cá nhân). Tải xuống ứng dụng môi giới là một proxy tốt để cho thấy sự gia tăng của hoạt động này.

Các proxy khác cho thấy khối lượng giao dịch bán lẻ cũng vẽ một bức tranh tương tự. Khối lượng của Cơ Sở Báo Cáo Thương mại (TRF) đã tăng gấp đôi trong suốt năm 2020, hiện chiếm gần 30% tổng khối lượng. Nhu cầu này đến từ sự gia tăng mức độ quan tâm của các hợp đồng quyền chọn cổ phần.

Điều quan trọng bạn cần hiểu là tỷ lệ tiết kiệm tăng trong thời kỳ suy thoái không phải là điều đặc biệt gây ngạc nhiên khi các hộ gia đình chuẩn bị đối phó với sự gia tăng sự bất ổn định. Ví dụ, khoảng 40% sự gia tăng tiết kiệm trong cuộc đại khủng hoảng tài chính năm 2008 có thể là do tiết kiệm đề phòng.

Tuy nhiên, điều có liên quan đến con đường lạm phát trong tương lai là liệu, khi nền kinh tế mở cửa trở lại, các hộ gia đình có sửa sai và bắt đầu vung tiền trở lại hay họ chọn giảm gánh nặng nợ nần.

Mặc dù phần lớn sự gia tăng này được thúc đẩy bởi nhiều người nhận được nhiều thế chấp hơn, loại nợ chính duy nhất thực sự giảm trong khoảng thời gian này là nợ thẻ tín dụng. Chúng tôi coi nợ thẻ tín dụng như một đại diện cho thói quen chi tiêu ngắn hạn.

Từ tất cả những điều này, chúng tôi kỳ vọng rằng với việc tăng cường triển khai tiêm chủng, các nền kinh tế sẽ bắt đầu mở cửa trở lại và người tiêu dùng sẽ bắt đầu chi tiêu vào mùa hè. Câu hỏi thực sự là nếu điều này chỉ đơn giản là một sự tăng đột biến trong thời gian ngắn về vận tốc hay một sự liên tục. Nếu chỉ là một đợt lạm phát tăng đột biến trong những tháng mùa hè, thì bản tường thuật về việc chiết xuất sẽ gặp rắc rối nghiêm trọng và chúng ta nên lo ngại rằng chúng ta sẽ không sớm có được sự phục hồi kinh tế lành mạnh.

Tuy nhiên, FED không đặc biệt quan tâm đến lạm phát trong thời điểm hiện tại. Tuyên bố của Ủy Ban Thị trường Mở tuần trước đã tái khẳng định sự tập trung cao độ của Fed vào việc chống thất nghiệp, ngay cả khi điều đó có nghĩa là lạm phát sẽ tăng đột biến trong ngắn hạn.

Trong nhiều năm qua, lạm phát đã ở dưới mức mục tiêu 2%, và để bắt đầu quá trình phục hồi sau kỷ nguyên khó khăn này, họ sẵn sàng để nền kinh tế tăng nóng bằng cách cho phép lạm phát tạm thời tăng lên.

Do đó, các thị trường toàn cầu đã bắt đầu được định giá mạnh mẽ trong tình trạng lạm phát mới. Chẳng hạn, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã tăng từ 0,93% vào đầu năm lên 1,64%.

Trong lịch sử, lợi suất 10 năm có mối liên hệ chặt chẽ với vận tốc tiền tệ.

Như đã đề cập trước đó, giao dịch tái chế cũng đã diễn ra trên thị trường chứng khoán. Sự luân chuyển trên các thị trường chứng khoán từ tăng trưởng (bao gồm cả công nghệ) sang giá trị (bao gồm cả ngân hàng) kể từ đầu năm đã diễn ra mạnh mẽ.

Điều này xảy ra bởi vì, khi giá cả tăng lên, người tiêu dùng có thể mua ít hàng hóa và dịch vụ hơn mà không làm tăng thu nhập khả dụng của họ. Do đó, doanh thu và lợi nhuận của các công ty giảm, đồng nghĩa với việc nền kinh tế nói chung tăng trưởng chậm lại và khả năng các công ty tăng trưởng cao tiếp tục quỹ đạo tăng trưởng nhanh ngày càng trở nên khó khăn hơn.

Vì vậy, lần đầu tiên trong một thời gian rất dài, các thị trường đang chuẩn bị cho sự gia tăng đáng kể của lạm phát. Sự thay đổi trọng tâm và chế độ chính sách của Fed đang buộc các nhà đầu tư một lần nữa giải quyết nỗi lo lạm phát, đây là một tin tuyệt vời đối với Bitcoin!

Là các nhà đầu tư BTC, chúng ta nên tiếp tục theo dõi các tuyên bố của Fed về triển vọng chính sách trong tương lai của họ và nên theo dõi dữ liệu kinh tế nhạy cảm với kỳ vọng lạm phát, chẳng hạn như PMI, để biết những bất ngờ lên và xuống đối với hoạt động kinh tế được dự đoán.

Về phía chúng tôi, chúng tôi cũng tiếp tục theo dõi các điểm hòa vốn và chênh lệch lợi nhuận đối với bất kỳ thay đổi hoặc tăng tốc nào trong động lực cơ bản và điều đó có thể tác động đến Bitcoin như thế nào.

Hãy nhớ rằng chỉ riêng quy mô của thị trường chứng khoán Hoa Kỳ đã đạt 40 nghìn tỷ USD, gấp hơn 40 lần quy mô của thị trường BTC.

Ngay cả những khoản phân bổ tương đối nhỏ từ cổ phiếu sang BTC cũng có thể có tác động giá rất lớn đối với loại tài sản kỹ thuật số này.

---

Vì vậy, vâng, tháng 3 trong lịch sử được coi là một tháng khá yếu, nhưng điều này có ý nghĩa gì đối với sự phát triển giá của Bitcoin trong những tuần tới? Rốt cuộc vẫn sẽ có thêm một chặng nữa như chúng tôi đã đề xuất trong Uncharted # 5 ?

Vào tháng Giêng, một yếu tố quan trọng đối với các thị trường tập hợp là các khoản chi kích thích.

Gói kích thích kinh tế gần đây lớn hơn nhiều so với gói hồi tháng 1, nhưng các thị trường toàn cầu cho đến nay hầu như không cảm thấy tác động của gói này trên thị trường toàn cầu.

Thật khó để đo lường mức độ ngân phiếu đã đến tay các hộ gia đình cho đến ngày hôm nay, và quan trọng hơn là mức độ sẵn sàng chi tiêu hoặc tiết kiệm tiền của các nhà đầu tư cá nhân trong lần này vì đây có thể là lần kích thích tiền tệ cuối cùng trong một thời gian kế tiếp.

Các khoản đầu tư tiềm năng đến từ quỹ tiết kiệm của hộ gia đình sẽ là yếu tố chính có thể xác định hành vi của thị trường trong phần còn lại của Quý 2.

Liệu chu kỳ tháng 3 và tháng 1 sẽ lặp lại, nơi mọi người sẽ đầu tư thu nhập dư thừa vào thị trường, hay lần này sẽ khác?

Cảm ơn bạn như mọi khi, và chúng tôi hy vọng bạn sẽ tận hưởng kỳ nghỉ cuối tuần của mình.

Gặp bạn trong lần cập nhật kế tiếp.

---

Ngoài ra, bên dưới là những seri bài viết khác bạn nên xem trên Thuancapital.com

---

Nguồn: Jan & Yann | Bitcoin Uncharted

 


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
27 Tháng 03, 2021 16:03