BingX hoàn 20% phí giao dịch

Bitcoin và Memecoin PUMP | Roaring Kitty tái xuất giang hồ | Tình hình thị trường

15 Tháng 05, 2024 01:03


Ngày qua, thị trường crypto chứng kiến nhiều memecoin đã tăng mạnh. Trong lúc đó, thị trường chứng khoán cũng bất ngờ bởi sự tăng trưởng của các memestocks gợi lại câu chuyện Gamestop năm 2021.

Bitcoin và Memecoin PUMP | Roaring Kitty tái xuất giang hồ | Tình hình thị trường

Tình hình thị trường

Chứng khoán Hoa Kỳ đã có một phiên thứ hai (13/05) kết thúc với Nasdaq tăng 0.29%, hai chỉ số còn lại giảm nhẹ. Hợp đồng tương lai của chứng khoán đi ngang, ngoại trừ Nas FUT giảm 0.12%. Dầu và vàng tăng nhẹ lên 79 USD/ounce và 2344 USD/thùng.

Ngày qua, Bộ trưởng bộ tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen đã nói về việc tác động của lãi suất cao khiến chính phủ Hoa Kỳ đang phải trả lãi nhiều hơn. Trong khi đó, tổng thống Biden đang có kế hoạch cấp 400 USD/tháng để hỗ trợ cho những người mua nhà lần đầu. Nhưng tiền này sẽ tăng chi tiêu chính phủ dẫn đến nợ công tăng nhanh hơn. Điều tổng thống Biden muốn thấy thị trường chứng khoán tăng nhưng việc này sẽ dẫn tới lạm phát tăng.

Bitcoin giữ quanh 61,800 USD. Một số altcoin tăng, một số giảm. Riêng meme coin tăng mạnh như PEPE, Floki, Doge. Vốn hóa thị trường crypto là 2.387 nghìn tỷ USD.

Bitcoin heatmap cho thấy các nhóm ví đều đang phân phối mạng. Lưu ý, chỉ số này không bao gồm ví sàn hay market maker. Các BTC đang rời khỏi ví mạnh, có thể để chia sang các ví nhỏ hơn, thay đổi nơi lưu trữ, cũng có thể để bán,...

Memecoin tăng gần đây cùng với BTC có thể bởi tâm lý nhà đầu tư mới thích những đồng có giá rẻ, nhỏ hơn. Khi đó, họ sẽ sở hữu được nhiều token hơn khi mua cùng một số tiền. Tuy nhiên, điều quan trọng là tỷ lệ tăng trưởng của các đồng quan trọng hơn giá và số lượng token sở hữu. Nhưng đây là tâm lý chung có thể là một lý do tác động đến sự tăng trưởng của memecoin.

Cổ phiếu memestock Hoa Kỳ tăng mạnh

Điều khiến thị trường bất ngờ trong phiên thứ hai đầu tuần là các cổ phiếu memestock tăng mạnh. Cổ phiếu Gamestop tăng hơn 100% trong buổi sáng thứ hai và bị tạm ngưng giao dịch 6 lần do quá dao động sau khi Roaring Kitty đăng trên X sau 3 năm. Cổ phiếu AMC cũng tăng 85% trong phiên với volume gấp 18 lần so với volume cổ phiếu thông thường. Vốn hoá các memestock đã tăng 10 tỷ USD trong ngày.

Keith Gill, còn được biết đến với biệt danh Roaring Kitty trên mạng xã hội, đóng vai trò quan trọng trong cơn sốt cổ phiếu GameStop vào đầu năm 2021. Gill bắt đầu chia sẻ phân tích chi tiết về công ty bán lẻ trò chơi điện tử GameStop trên diễn đàn r/wallstreetbets của Reddit vào đầu năm 2020. Anh chỉ ra rằng các quỹ đầu cơ lớn đang short lượng lớn cổ phiếu đang thoi thóp như Gamestock. Thông thường, khi short cổ phiếu các quỹ cần có cổ phiếu đó để thế chấp. Nhưng các quỹ lớn có thể không cần thế chấp và họ có thể mua cổ phiếu trên thị trường để bù lại sau nếu đóng lệnh. Do đó, Gill kêu gọi các nhà đầu tư nhỏ thu mua cổ phiếu để đẩy giá lên và các quỹ đầu cơ không thể mua cổ phiếu để đóng lệnh.

Những phân tích này thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư nhỏ lẻ, những người bắt đầu mua cổ phiếu GameStop với số lượng lớn, đẩy giá cổ phiếu lên cao chót vót. Việc bán khống (short-selling) cổ phiếu GameStop bởi các quỹ đầu cơ lớn càng khiến giá cổ phiếu tăng vọt hơn nữa, khi các nhà đầu tư nhỏ lẻ quyết tâm "bóp nát" họ.

Cơn sốt GameStop thu hút sự chú ý toàn cầu, trở thành biểu tượng cho sức mạnh của các nhà đầu tư nhỏ lẻ và tác động của họ đến thị trường chứng khoán. Và sau sự kiện này, các tổ chức đầu tư lớn sẽ cẩn trọng hơn khi đầu tư hay short bất cứ cổ phiếu nào.

Roaring Kitty trở thành biểu tượng của cơn sốt GameStop và được ca ngợi bởi nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ. Cách làm không phạm pháp, tuy nhiên, Grill cũng phải đối mặt với những lời chỉ trích từ một số người cho rằng anh đã khuyến khích đầu tư mạo hiểm và gây ra biến động thị trường. 

Mặt khác, sự kiện này cũng khiến cho các nhà đầu tư nhận ra cách hoạt động của sàn Robinhood và chỉ trích nó. Thời điểm đó, các Robinhood đã cho các quỹ short-sell mà không cần thế chấp. Khi giá cổ phiếu tăng, nền tảng này đã tạm ngừng giao dịch cổ phiếu GameStop, ngăn cản các nhà đầu tư nhỏ lẻ mua vào và đẩy giá lên.

Các nhà đầu tư cũng nhận ra rằng, Robinhood cho giao dịch với phí thấp và gần như không thu phí. Vậy câu hỏi đặt ra là họ có thu nhập từ đâu. Và khi bạn không thấy họ kiếm thu nhập từ đâu thì chính bạn là sản phẩm của họ. Sàn Robinhood có một hoạt động “payment for order flow”, tức họ sẽ bán các thông tin về các lệnh trên sàn, số lượng người đang nắm lệnh trên sàn cho các quỹ Hedge Fund. Các quỹ này mua thông tin của Robinhood cũng như nhiều sàn khác để thâu tóm thị trường. Điều này đã tạo ra một môi trường giao dịch không công bằng.

Trò chơi trên thị trường chứng khoán vốn dĩ không công bằng, và nhiều nhà đầu tư tin rằng phong trào do Roaring Kitty khởi xướng không vi phạm nguyên tắc công bằng. Nhiều người cho rằng hành động của các nhà đầu tư nhỏ lẻ trong sự kiện này là hợp lý, nhằm cân bằng lại thế lực với các quỹ đầu cơ lớn ở Wall Street.

Ảnh hưởng với thị trường

Dù Roaring Kitty xuất hiện lại nhưng không chia sẻ nhiều. Tuy nhiên, sự xuất hiện của anh đã khiến cổ phiếu Gamestop tăng hơn 100% trong buổi sáng thứ hai và bị tạm ngưng giao dịch 6 lần do quá dao động sau khi Roaring Kitty đăng trên X sau 3 năm. Cổ phiếu AMC cũng tăng 85% trong phiên với volume gấp 18 lần so với volume cổ phiếu thông thường. Vốn hoá các memestock đã tăng 10 tỷ USD trong ngày.

1.2 tỷ USD lệnh short GameStop và AMC bị thanh lý hôm nay chỉ vì Roaring Kitty tái xuất giang hồ sau 3 năm. Đây cũng là một dẫn chứng cho thấy thị trường đang có sẵn rất nhiều tiền như FED in tiền, tiền trong các quỹ 'money market', tiền trong tay người giàu. Và dòng tiền này đang chờ đợi các cơ hội để sử dụng.

Andrew Tate cũng đã tham gia và tuyên bố đang mua cổ phiếu của Gamestop và không bao giờ bán, chỉ để thanh lý những người bán khống. Tiền trên thị trường nhiều lắm các bạn, lúc nào cũng có, Fed in là có, tiền trong các quỹ 'money market', tiền trong tay người giàu

Ủng hộ crypto là một chiến lược bầu cử

Thượng Nghị Sĩ Cynthia Lummis và Ron Wyden đã gửi lá thư tới Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp và nói rằng Bộ Tư Pháp của Chính Quyền Biden đang đe dọa “hình sự hóa việc phát triển phần mềm crypto ở Hoa Kỳ”. 

Luật chuyển tiền của Hoa Kỳ đòi hỏi đơn vị đó phải có giấy phép hoạt động nếu họ "chấp nhận tiền" của khách hàng và "di chuyển tiền" đó đi nơi khác. Ví crypto chỉ là một phần mềm, không phải là công ty chuyển tiền và ví không quản lý tiền và cũng không chấp nhận gửi tiền thay khách hàng, khách hàng tự sử dụng phần mềm và tự ký khóa cá nhân để di chuyển tiền của mình.

Nhiều chính trị gia đang công khai bày tỏ sự ủng hộ đối với tiền điện tử như một cách thu hút sự ủng hộ từ cộng đồng này.. Việc đề cập đến crypto cũng giúp họ được chú ý và quảng bá hiệu quả hơn.

Dân biểu bang New Hampshire (Hoa Kỳ) đã đặt câu hỏi trên X liệu bang New Hampshire có nên tìm hiểu và đầu tư một phần vào Bitcoin hay không? Sau tweet này, ông đã nhận được rất nhiều tương tác từ cộng đồng khi quan tâm đến BTC.

Luật sư John Deaton, người cực kỳ ủng hộ crypto, đã thành công thu được hơn 10 nghìn chữ ký để có tên trên phiếu bầu, trở thành ứng cử viên cho chức thượng nghị sĩ Hoa Kỳ ở bang Massachusetts. 

Ông đang tranh cử chức vụ này với Thượng Nghị Sĩ anti-crypto Elizabeth Warren. Có thể Deaton sẽ thành công, có thể không, nhưng chắc chắn sự kiện này sẽ cho các ứng cử viên khác thấy được sức mạnh của cộng đồng crypto như thế nào.

Cộng đồng tiền điện tử đang ngày càng có tiếng nói mạnh mẽ trong chính trị Hoa Kỳ. Các chính trị gia đang chú ý đến cộng đồng này và một số người đang tích cực tranh cử dựa trên nền tảng ủng hộ tiền điện tử. Việc ứng cử viên John Deaton tranh cử chức Thượng nghị sĩ là một ví dụ điển hình cho thấy sức mạnh ngày càng tăng của cộng đồng này.

Cập nhật các quỹ BTC spot ETF

Sau bốn tuần có dòng tiền âm, tuần qua các quỹ BTC spot ETF Hoa Kỳ đã có dòng tiền vào dương trở lại. Các quỹ đã tích lũy thêm 1,318 BTC tuần qua.

Phiên thứ hai (13/05), các quỹ ETF cũng đã có một ngày tốt với dòng tiền vào dương 66 triệu USD. Không có quỹ nào có dòng tiền rời khỏi.

Các quỹ BTC spot ETF Hong Kong lại tiếp tục có dòng tiền rời khỏi. Các quỹ này đã có ba ngày liên tiếp dòng tiền vào âm với con số lớn nhất là 512 BTC.

Thị trường cũng có thêm các báo cáo từ những công ty tài chính hôm nay liên quan đến Bitcoin Spot ETF. Như ngân hàng Bank of Montreal thông báo đã mua Bitcoin Spot ETF. Quỹ đầu tư Bracebridge Capital báo cáo rằng họ sở hữu 262 triệu USD của quỹ Ark Bitcoin ETF và 81 triệu USD của BlackRock Bitcoin ETF.

Tuần này là hạn chót cho các công ty tài chính quản lý hơn 100 triệu USD phải báo cáo tài sản đang được lưu trữ. Sẽ có nhiêu công ty khác công bố đang nắm giữ BTC spot ETF trong tuần này.

Các ngân hàng lớn dường như vẫn cẩn trọng với BTC ETF. Ngân hàng UBS của Thụy Sĩ thông báo đang nắm giữ 3,600 cổ phiếu của quỹ BlackRock Bitcoin ETF, nghĩa là khoảng 124 nghìn USD. Tuy lưu trữ ít nhưng họ cũng đã bắt đầu cho BTC ETF vào danh mục tài sản nắm giữ của họ.

Các thông tin khác:

  • Tổng thống Biden đã ngăn một công ty đào crypto có vốn đầu tư từ Trung Quốc sở hữu đất gần một căn cứ tên lửa hạt nhân ở Wyoming. Tổng thống đã ban hành lệnh vào hôm nay nhằm ngăn không cho MineOne Partners sở hữu và hoạt động trên mảnh đất gần căn cứ không quân Francis E. Warren do lo ngại an ninh quốc gia. MineOne là một công ty đào crypto có một phần vốn thuộc sở hữu của nhà nước Trung Quốc. Điều thú vị nhất trong câu chuyện này là Trung Quốc cấm crypto nhưng Chính phủ Trung Quốc 🇨🇳 có sở hữu các công ty đào crypto.

  • El Salvador đã phát hành một trang web mới theo dõi Kho bạc Bitcoin của họ. Nước này vẫn đang đều đặn mua 1 BTC mỗi ngày.

  • Ngày qua, CEO Ripple Brad Garlinghouse tuyên bố Chính phủ Hoa Kỳ đang nhắm vào Tether "Chính phủ Hoa Kỳ sẽ điều tra Tether. Điều đó rất rõ ràng đối với tôi. Tôi coi Tether là một phần rất quan trọng của hệ sinh thái và tôi không thể dự đoán ảnh hưởng của nó đối với phần còn lại của hệ sinh thái." CEO Tether Paolo Ardoino đã phản hồi hôm nay, cáo buộc CEO Ripple cố tình FUD Tether vì Ripple sắp ra mắt đồng stablecoin của riêng họ "Một CEO thiếu thông tin, dẫn dắt một công ty đang bị SEC điều tra, ra mắt một đồng stablecoin cạnh tranh, đã gieo rắc sự hoang mang về USDT”.

  • SEC đã cho phép Unicoin, một đồng token có tên tương tự như Uniswap và hứa hẹn mang lại lợi nhuận trên 9,000,000% đăng ký với họ. Trong khi SEC lại đi kiện các dự án và công ty thật như Uniswap, Robinhood, Coinbase, Binance.

  • Công ty dịch vụ crypto của Hàn Quốc, Infinite Block, vừa thông báo là đã trở thành validator trên mạng lưới XRP Ledger. Mở rộng hệ sinh thái của XRP Ledger tại Hàn Quốc.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
15 Tháng 05, 2024 01:03