BingX hoàn 20% phí giao dịch

GAMESTOP - Wallstreet Đừng Coi Thường Chúng Ta

29 Tháng 01, 2021 08:46
Nhà bán lẻ trò chơi điện tử GameStop đã trở thành một trong những cổ phiếu hot nhất trong năm 2020 trong một câu chuyện minh họa cho bộ mặt đầu tư đang thay đổi, chứng khoán ngày càng cách xa với thực tế phát triển của nền kinh tế.

GAMESTOP - Wallstreet Đừng Coi Thường Chúng Ta

GameStop là một công ty cung cấp game phát triển rất mạnh trong giai đoạn năm 2000 - 2005. Nhưng khi dịch bệnh coronavirus xảy ra, giống như nhiều nhà bán lẻ đã phải chịu sự chuyển dịch sang bán hàng trực tuyến, chuỗi trò chơi điện tử GameStop đang thua lỗ và dự định đóng cửa 450 cửa hàng trong năm nay. Điều đáng ngạc nhiên là GameStop đã trở thành một trong những cổ phiếu hot nhất trong đầu năm 2021.

Tháng 4 năm 2020, khi công ty thông báo đóng cửa hàng loạt, cổ phiếu của GameStop (GME) đã giảm mạnh xuống chỉ còn 3,25 USD mỗi cổ phiếu. Nhưng vào ngày 26 tháng 1, GameStop đã tăng thêm 92% nữa để kết thúc ngày ở mức gần 148 USD, được các nhà đầu tư nhỏ lẻ bơm lên một lần nữa với hy vọng sẽ phá hỏng sự đặt cược của Phố Wall rằng giá sẽ sụp đổ.

Một điều đáng chú ý là vào năm 2019, một người đã đăng lên reddit rằng cổ phiếu của GameStop đang thấp hơn giá trị thực rất nhiều. Nên người này đã dành ra 50 nghìn USD để mua Call Option (mua option quyền mua với giá định trước). Thời điểm người này mua call option thì giá cổ phiếu của GameStop chỉ có 3,25 USD. 

Sau đó, nhà đầu tư Michael Burry cũng nói rằng với sự chuyển dịch của GameStop nên ông tin rằng công ty này cũng sẽ phát triển. 

Đến tháng 6 năm 2020, công ty GameStop chuyển sang bán hàng trên mạng và doanh thu đã tăng trưởng hơn 500%. Và sau đó hai tháng, một nhà đầu tư tên Ryan Cohen đã mua 13% cổ phần của công ty này. 

Thời điểm đó, người đã từng chia sẻ trên Reddit về việc mua 50 nghìn USD Call option của cổ phiếu GameStop đã nhận ra rằng hơn 90% những người đầu tư đã short cổ phiếu công ty này. Số lượng lệnh short còn lớn hơn cả số lượng cổ phiếu có thể mượn để short. Lúc này, nếu có thông tin tốt nào làm giá cổ phiếu của GameStop tăng lên sẽ dẫn tới hàng loạt lệnh short bị thanh lý, và những người đặt lệnh này sẽ phải mua cổ phiếu trả lại sàn dẫn tới giá càng bị đẩy lên cao và những lệnh short khác cũng sẽ bị cháy. Hiện tượng trên tương tự hiện tượng short squeeze trong thị trường crypto.

Cách hoạt động của việc này là người chia sẻ trên Reddit kêu gọi mọi người tham gia kế hoạch trên. Khi đó, hàng loạt người lên sàn giao dịch mua call option dẫn tới các sàn sẽ phải đi mua cổ phiếu cung cấp cho người mua. Thậm chí có những người đặt lệnh mua khống. 

Điều này sẽ dẫn tới đẩy giá cổ phiếu của GameStop tăng lên. Khi giá tăng, các lệnh short bị thanh lý và người đầu tư sẽ phải đi mua lại cổ phiếu trên thị trường trả lại sàn. Đây là một lực tiếp theo đẩy giá cổ phiếu của công ty này tăng lên. Sự việc tiếp tục được lặp lại khi giá càng tăng.

Chính những điều trên đã khiến cổ phiếu của GameStop tăng nhanh chóng từ hơn 30 USD lên 345 USD chỉ trong vòng 2 tuần. Những người đặt lệnh short chủ yếu là các tổ chức đầu tư lớn. Nhiều người nói rằng, đây giống như cuộc chiến giữa những tổ chức đầu tư lớn và các nhà đầu tư nhỏ lẻ. 

Trong cuộc đẩy giá của những nhà đầu tư nhỏ đã khiến công ty đầu tư lớn Melvin Capital cũng như rất nhiều công ty lớn khác thua lỗ đến hàng tỷ USD. Còn những nhà đầu tư riêng lẻ trên đã kiếm được lợi nhuận rất lớn. Nhiều người riêng lẻ tiếp tục tìm những cổ phiếu đang bị short rất lớn. Từ đây có thể thấy sức mạnh tổng hợp từ những nhà đầu tư riêng lẻ có thể lớn đến vậy. Và sau sự kiện này, các tổ chức đầu tư lớn sẽ cẩn trọng hơn khi đầu tư hay short bất cứ cổ phiếu nào.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
29 Tháng 01, 2021 08:46