BingX hoàn 20% phí giao dịch

Bitcoin, Vàng Tăng, Lãi Suất Có Thể Giảm Quá Muộn | Quỹ TQ Đệ Đơn Bitcoin ETF

09 Tháng 04, 2024 22:22


Gần đây, các tài sản như vàng và chứng khoán đều tăng. Điều này phản ánh phần nào rằng các nhà đầu tư cũng đang chưa rõ về tương lai của thị trường và quyết định lãi suất của FED.

Bitcoin, Vàng Tăng, Lãi Suất Có Thể Giảm Quá Muộn | Quỹ TQ Đệ Đơn Bitcoin ETF

Tình hình thị trường

Bitcoin ngày qua đã tiếp tục tăng lên 71,500 USD. Phần lớn các altcoin cũng tăng cùng xu hướng. Vốn hóa thị trường crypto trở lại mức 2.823 nghìn tỷ USD.

Tỷ lệ BTC có lời cũng tăng lên mức 97.5% và nằm trung vùng màu đỏ. Đây là mức có lời cao của BTC.

Chứng khoán Hoa Kỳ thứ hai đầu tuần (08/04) gần như đi ngang ở cả ba chỉ số, có Nasdaq nghiêng về xu hướng tăng. Hợp đồng tương lai của chứng khoán không thay đổi nhiều nhưng là xu hướng giảm. Giá hợp đồng vàng và dầu đều tăng nhẹ lên 2362 USD/ounce và 86.6 USD/thùng.

Gần đây, chứng khoán đã tiếp tục tăng và đạt đỉnh mới. Thường khi chứng khón tăng bởi thị trường lạc quan về tương lai của kinh tế. Ngược lại, vàng thường tăng giá khi các nhà đầu tư lựa chọn đầu tư khi kinh tế không tốt. Tuy nghiên, gần đây cả vàng và chứng khoán đều tăng giá và đạt đỉnh mới bởi nhà đầu tư đang không chắc chắn về tương lai của kinh tế. Hiện FED cũng chưa đưa ra quyết định hay có bất cứ sự chắc chắn nào về quyết định lãi suất của họ. Nếu FED giữ lãi suất quá lâu có thể dẫn đến suy thoái, còn giảm lãi suất quá sớm lại phát có khả năng tăng trở lại. Chính những điều không chắc chắn này khiến các nhà đầu tư phân vân.

Kỳ vọng của các nhà đầu tư về việc FED giảm lãi suất cũng đã có sự thay đổi. Hợp đồng CME của FED cho thấy, các nhà đầu tư nghĩ rằng FED sẽ chưa giảm lãi suất cho đến tháng 7 năm nay thay vì tháng 5 như kỳ vọng trước đó. Ngoài ra, thị trường đang kỳ vọng FED sẽ có ba đợt giảm lãi suất vào tháng 11 và 12 với 0.25% mỗi đợt.

Tuần này, kết quả chỉ số lạm phát CPI sẽ được công bố. Nếu chỉ số này không như kỳ vọng mà tăng lên thì CPI sẽ có hai tháng liên tục tăng và FED sẽ phải cân nhắc về giảm lãi suất hoặc có thể giữ lãi suất cao lâu hơn. Ngoài ra, FED cũng chịu những áp lực nhất định từ chính trị khi có bầu cử tổng thống sẽ diễn ra trong năm nay.

Lãi suất cao khiến cho chi phí công ở các quốc gia càng tăng cao. Không chỉ ở Hoa Kỳ mà Châu Âu cũng vậy. Cựu Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu, Mario Draghi đã nói rằng Liên minh Châu Âu cần "một lượng tiền khổng lồ trong một khoảng thời gian ngắn" để đối phó với những thách thức mà khối Châu Âu đang đối mặt. Ông Draghi được giao nhiệm vụ lập báo cáo cấp cao về sức cạnh tranh của EU, đã gặp các bộ trưởng EU vào thứ Bảy tại Ghent, Bỉ, để thảo luận về cách tốt nhất để huy động nguồn vốn cần thiết.

Trong khi đó, ở Hoa Kỳ, tổng thống Biden sẽ hủy nợ vay học tập cho khoảng 25 triệu sinh viên. Điều này khiến cho chi tiêu công của Mỹ tiếp tục tăng lên trong khi nợ công đã rất cao. Và chính phủ sẽ phải in thêm tiền để chi trả những chi tiêu này.

Cập nhật BTC spot ETF và ETH ETF Hoa Kỳ

Cập nhật về Ethereum Spot ETF không mấy khả quan. Theo Barron, một số công ty phát hành ETF đã gặp SEC để thảo luận về sản phẩm của họ. Tuy nhiên, cho đến nay, những cuộc thảo luận này chủ yếu là một chiều, không có sự phản hồi quan trọng từ SEC để hoàn thiện đề xuất của họ. Tại thời điểm này trong quá trình Bitcoin ETF, các công ty phát hành đã trao đổi thường xuyên với nhân viên của SEC

Các công ty quản lý đầu tư tổ chức của Hoa Kỳ với tài sản quản lý hơn 100 triệu USD trở lên phải công bố danh mục đầu tư của mình hàng quý và tài liệu quý 1 phải nộp vào giữa tháng 5. Dựa theo HODL15CAPITAL, đến giờ thì các công ty bên dưới đã công bố nắm giữ cổ phần BlackRock Bitcoin ETF IBIT và sẽ còn nhiều quỹ khác nữa. Tuy nhiên, chỉ các tổ chức quản lý hơn 100 triệu USD mới phải công bố danh mục đầu tư, các quỹ nhỏ hơn và các cá nhân thì không cần phải thông báo.

Kết thúc thứ hai đầu tuần, các quỹ BTC spot ETF ở Hoa Kỳ lại là một ngày có dòng tiền âm dù giá cả sôi động. Tổng dòng tiền vào các quỹ âm 223 triệu USD. Trong đó, dòng tiền ra chính đến từ GBTC đã tăng trở lại với 303 triệu USD. Các quỹ còn lại có dòng tiền vào nhỏ, cao nhất là quỹ BITB với 40 triệu USD tiền vào.

Trong lúc này, các quỹ đầu tư đang muốn có thêm những sản phẩm đa dạng hơn với BTC và BTC ETF. Và một tài sản có càng nhiều sản phẩm, nó càng vững chắc. Gần đây, một số công ty đề xuất cho hợp đồng option của BTC dựa theo BTC spot ETF. Tuy nhiên, theo James Seyffart của Bloomberg, SEC đã trì hoãn ra quyết định có cho phép giao dịch Options (quyền chọn) dựa trên các quỹ Bitcoin spot ETF.

Ngoài Hoa Kỳ, Trung Quốc đã có những tín hiệu mở cho BTC ETF. Securities Times đã đưa tin rằng các công ty lớn tài chính lớn ở Trung Quốc như Quỹ Harvest và Quỹ Southern đã nộp đơn xin thành lập quỹ ETF Bitcoin tại Hồng Kông. Quỹ Harvest quản lý hơn 230 tỷ USD tài sản và Quỹ Southern quản lý hơn 280 tỷ USD.

Nhìn chung, việc các quốc gia chấp nhận BTC spot ETF là một sự phát triển tích cực cho thị trường tiền điện tử.

Các thông tin khác:

  • Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã mua thêm 160,000 ounce vàng để dự trữ vào tháng 3 Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Kazakhstan, và một số quốc gia Đông Âu cũng đã mua vàng trong năm nay.

  • Có một số người nói rằng BTC PUMP hôm nay là do stablecoin thuật toán của Ethena, USDe, đã dùng tiền để mua hơn 500 triệu USD BTC nhằm hỗ trợ peg của stablecoin... Nhưng Ethena sử dụng chiến thuật 'cash-and-carry trade' để tránh rủi ro giá BTC biến động, nghĩa là họ phải short số lượng BTC tương tự. Nếu vậy, thì đây không phải là lý do cho việc giá cả tăng. Đồng stablecoin thuật toán này đang gây tranh cãi gần đây.

  • Sora Ventures công bố hợp tác với Metaplanet (tại Nhật Bản), công ty niêm yết trên sàn chứng khoán Tokyo để tạo ra "Microstrategy" đầu tiên của châu Á. Công ty Metaplanet sẽ hodl Bitcoin, và sẽ mua 1 tỷ Yên BTC đầu tiên (~6.5 triệu USD). Cổ phiếu Metaplanet sẽ giúp người Nhật tiếp cận với Bitcoin mà không phải chịu thuế khi gồng lãi, có thể lên tới 55%. Metaplanet cũng sẽ giúp bất kỳ ai có tài khoản tại sàn chứng khoán Tokyo tiếp cận được với Bitcoin mà không có rủi ro pháp lý nào.

  • Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Cynthia Lummis đã lên tiếng và ủng hộ BTC. Bà nói rằng, “Nếu lệnh cấm đào Bitcoin sẽ làm tổn thất nền kinh tế Paraguay 200 triệu đô la mỗi năm, thì một lệnh cấm tương tự sẽ gây thiệt hại như lớn thế nào cho Hoa Kỳ? Đề xuất thuế đào Bitcoin 30% của Tổng thống Biden quá nặng nề đến mức nó giống như một lệnh cấm không chính thức. Hoa Kỳ phải đón nhận sự đổi mới”.

  • AAVE đang cân nhắc một đề xuất mới để chia sẻ doanh thu từ phí giao dịch với người nắm giữ token AAVE. Họ đang xem xét đề xuất "fee switch" để phân bổ doanh thu từ phí giao dịch cho người dùng nắm giữ token AAVE. Dự kiến đề xuất sẽ được bỏ phiếu trong cộng đồng Aave vào tuần sau. Hiện tại doanh thu hàng năm từ phí giao dịch của Aave hiện đang ở mức 60 triệu USD/năm. Bước đi này của Aave theo sau những sáng kiến tương tự từ các dự án DeFi khác như Uniswap và Frax, những dự án đã triển khai các đề xuất chia sẻ doanh thu với người dùng của họ.

  • Chain dYdX gặp sự cố khi cập nhật giao thức, dẫn đến dừng hoạt động trong vòng 6 giờ trong ngày qua. Sau khi cập nhật lên phiên bản 4.0.0 của giao thức, sàn giao dịch báo cáo việc dừng chuỗi nền tảng. Tuy nhiên, sau khi kết thúc thời gian bảo trì theo lịch trình, lỗi vẫn còn tồn tại. Hiện tại, các nhà điều tra đang làm việc để xác định nguyên nhân của sự cố này, và các nhà phát triển đã đồng ý tổ chức cuộc họp để tìm ra giải pháp vào 15:00 UTC. Antonio Juliano, người sáng lập dYdX, đề xuất sử dụng tiền hoa hồng để mua DYDX và trả lại vào kho bạc của sàn.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
09 Tháng 04, 2024 22:22