Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

BlackRock Và Fidelity BTC ETF Đạt $1 Tỷ USD Vốn Hoá Trong 4 Ngày - Giá BTC Vẫn Giảm?

21 Tháng 01, 2024 02:37


Kết thúc tuần đầu tiên của Bitcoin spot ETF, chúng ta cùng nhìn lại dòng vốn vào các quỹ này. Thêm vào đó, điều gì khiến giá BTC tiếp tục giảm khi ETF BTC được đánh giá thành công vượt mong đợi.

BlackRock Và Fidelity BTC ETF Đạt $1 Tỷ USD Vốn Hoá Trong 4 Ngày - Giá BTC Vẫn Giảm?

Tình hinh thị trường

Bitcoin thứ sáu (19/1) đi ngang quanh 41,500 USD, đã tăng nhẹ so với ngày trước đó. Các altcoin có tăng có giảm. Vốn hóa thị trường crypto ở mức 1.712 nghìn tỷ USD.

Thị trường đang thấy cuộc chiến trên sàn OTC về cung cầu BTC. Hiện các quỹ ETF đang thu mua BTC trên OTC và một phần lực bán đến từ Grayscale. Grayscale có một lượng nhất định khách hàng bán GBTC nên họ cũng cần bán BTC để trả tiền cho nhà đầu tư. Một lực bán khác đến từ các nhà đầu tư ngắn hạn và thợ đào. Do lực mua bán đang diễn ra chủ yếu trên sàn OTC nên nhà đầu tư chưa thấy sự ảnh hưởng nhiều đến giá cả. 

Việc giá giảm gần đây cũng khiến một số nhà đầu tư ngắn hạn cắt lỗ. Chỉ số BTC của các nhà đầu tư ngắn hạn bán lỗ tăng lên (đường màu vàng di chuyển tăng lên). Có thể thấy, giá BTC xuống khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng và quyết định bán BTC.

Các nhà đầu tư ngắn hạn có bán chốt lời, cắt lỗ. Và gần đây, lực bán một phần cũng đến từ các nhà đầu tư dài hạn chốt lời. Tuy nhiên, BTC lại được thu mua phần nào bởi các địa chỉ ví mới hình thành gần đây. Số lượng BTC được giữ bởi các nhà đầu tư ngắn hạn tăng lên.

Giá BTC giảm cũng đã khiến tỷ lệ BTC có lời giảm về quanh 80%, tương đường thời điểm tháng 11 năm 2023. Sự điều chỉnh này làm giảm sức nóng của BTC để tạo tiền đề cho sự tăng trưởng dài hạn.

Về thợ đào, theo bài viết từ Cointelegraph, các công ty khai thác Bitcoin đã bán hơn 10,000 BTC vào ngày 17 tháng 1, ghi nhận mức giảm dự trữ hàng ngày lớn nhất của công ty khai thác trong hơn một năm. Đây là dấu hiệu cho thấy các công ty khai thác đang chuyển sang giai đoạn bán sau khi tích lũy Bitcoin trong nhiều tháng qua.

Dự trữ Bitcoin của các thợ đào đang ở mức thấp nhất kể từ tháng 7 năm 2021, nhưng vẫn là một khối tài sản đáng kể trị giá khoảng 78 tỷ USD. Trong 12 tháng qua, dự trữ của thợ đào BTC đã giảm 22.800 BTC, nhưng tổng số dự trữ vẫn tương đối ổn định kể từ đầu năm 2021.

Thợ đào bán bởi giá Bitcoin đang ở mức cao, cho phép các công ty khai thác chốt lời. Chi phí khai thác Bitcoin đang tăng lên, khiến các công ty khai thác phải cân nhắc lại chiến lược của họ. Thêm vào đó, đợt bán này có thể để các công ty đào chuẩn bị tài chính cho thời điểm halving diễn ra và số BTC đào được sẽ giảm đi một nửa.

Dòng vốn vào BTC spot ETF sau một tuần giao dịch

Theo dữ liệu của Bloomberg, quỹ ETF Bitcoin Spot (SPOT) của ProShares (BITO) đã đạt được 1 tỷ USD tài sản dưới quyền quản lý (AUM) chỉ trong vòng 2 ngày kể từ khi ra mắt vào ngày 19 tháng 10 năm 2021. Đây là kỷ lục mới cho một quỹ ETF, vượt qua quỹ ETF vàng (GLD) của SPDR Trust, vốn đạt 1 tỷ USD AUM trong vòng 3 ngày kể từ khi ra mắt vào năm 2004.

Thành công của BITO được cho là do sự gia tăng nhu cầu đầu tư vào Bitcoin, vốn đang được coi là một tài sản thay thế cho vàng. Ngoài ra, việc BITO được niêm yết trên Nasdaq cũng góp phần thúc đẩy sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Tính đến ngày 20 tháng 1 năm 2024, có tổng cộng 10 quỹ ETF Bitcoin Spot đang được niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán ở Hoa Kỳ. Trong số này, IBIT quỹ Bitcoin spot ETF của BlackRock đã đạt con số 1 tỷ USD vốn quản lý trong vòng 4 ngày. Còn FBTC của Fidelity Spot BTC ETF cũng đạt được mốc này trong 5 ngày. Hai quỹ BTC spot ETF đã rất thành công mặc dù chưa bằng GLD và BITO. Tuy nhiên khi hai quỹ này ra mắt, họ hầu như không có đối thủ cạnh tranh, hiện giờ có 10 quỹ Bitcoin Spot ETF đang cạnh tranh với nhau.

Thành công của các quỹ ETF Bitcoin Spot cho thấy sự gia tăng quan tâm của các nhà đầu tư truyền thống đối với Bitcoin. Điều này có thể là một dấu hiệu cho thấy Bitcoin đang dần được chấp nhận như một tài sản tài chính chính thống.

Về dòng vốn vào các quỹ Bitcoin spot ETF thì chúng ta vẫn thấy tiền ra từ GBTC. Grayscale đã tiếp tục gửi thêm 12,865 BTC (tương đương khoảng 529 triệu USD) lên Coinbase Prime OTC để bán. 

Kết thúc ngày giao dịch thứ năm, BTC spot ETF là ngày thứ hai có dòng tiền âm rời khỏi các quỹ. Tuy nhiên, thống kê sau một tuần giao dịch, các quỹ ETF nhìn chung có dòng tiền vào dương hơn 1.115 tỷ USD. 

Sau một tuần, số BTC được các quỹ (ngoại trừ GBTC) đang lưu trữ tổng 79,618 BTC. Trong đó, dẫn đầu là quỹ của BlackRock và Fidelity.

Về thống kê các đơn vị nắm giữ BTC hàng đầu trên thế giới hiện nay sẽ cho chúng ta thấy tổng quát về phân bổ BTC. Dữ liệu mới nhất cho thấy nắm giữ lớn nhóm chính phủ có Hoa Kỳ và Trung Quốc. Các công ty công khai, đứng đầu là Microstrategy, Marathon Digital Holdings,... Còn các công ty tư nhân được như Block.one, Mt.Gox, Tether,... Về các quỹ ETF chúng ta đã thấy ở trên là Grayscale, Purpose ETF, BlackRock,...

Với lượng BTC đang được nắm giữ bởi các tổ chức trên sẽ có một phần ấn định được lưu trữ lâu dài. Ngoài ra, có một lượng BTC nhất định bị mất khóa cá nhân và vĩnh viễn không thể di chuyển. Cho nên, số lượng BTC thực sự được lưu thông trên thị trường không nhiều. Khi nhu cầu vẫn tiếp tục tăng lên sẽ đến thời điểm nhất tác động lớn đến giá BTC.

Bên cạnh đó, một dữ liệu khác cho thấy có khả năng đây là lực bán khác chưa được nhắc đến. Dựa theo BitMex Research, từ khi có Bitcoin Spot ETF ở Hoa Kỳ, top 6 Bitcoin ETP ở Châu Âu đã có tổng cộng 133 triệu USD rút ra, khả năng bởi phí quá cao trong khi các ETF ở Hoa Kỳ thì phí thấp hơn.

Phản ứng của SEC và truyền thông sau BTC spot ETF và 

Theo James Seyffart của Bloomberg, SEC đã chính thức nhận đề xuất yêu cầu có sản phẩm Options dựa trên quỹ Bitcoin Spot ETF. Điều này có nghĩa là đồng hồ đếm ngược đã bắt đầu và có thể được phê duyệt bất cứ lúc nào từ bây giờ cho đến tháng 9. Options (quyền chọn) là các sản phẩm phái sinh, 'Calls (quyền được mua)' và 'Put (quyền được bán)', một cách cho Phố Wall kiếm tiền và SEC dường như rất vội vàng trong việc phê duyệt bất cứ thứ gì liên quan đến phái sinh... nhưng theo SEC thì sản phẩm 'spot' luôn luôn quá nguy hiểm.

Còn chủ tịch SEC Gary Gensler thường xuyên tweet hàng ngày trước đây, nhưng từ ngày Bitcoin Spot ETF được thông qua, ông đã hoàn toàn im lặng trên Twitter, và ngày cuối cùng ông tweet cũng là ngày SEC bị hack.

Ông Gary cũng gặp áp lực và sự phản đối từ nhiều phía về cách làm với thị trường crypto. Thêm vào đó, ông cũng gặp nhiều thất bại với các vụ kiện công ty trong ngành này. Hoa Kỳ cũng sẽ có cuộc bầu cử tổng thống trong năm nay và có thể thay đổi nhiều vê nhân sự trong chính phủ. Do đó, ông Gary cũng đang phải đối mặt với nhiều rắc rối và nguy cơ không thể tiếp tục giữ chức vụ này sau khi bầu cử kết thúc.

Còn các kênh truyền thông thời gian qua cũng tăng cường hứng thú với nội dung về crypto. Họ có nhiều thông tin về BTC, đẩy mạnh phỏng vấn và đưa tin về BTC. Và họ đang muốn thúc đẩy thông điệp BTC là tài sản mới.

Về dài hạn, nếu BTC tiếp tục tăng trưởng và lớn mạnh hơn sẽ đem lại lợi nhuận ngày càng lớn cho các công ty phố Wall. Vì vậy, việc thúc đẩy thị trường crypto thông qua cung cấp dịch vụ, truyền thông, quảng cáo,... nhằm hướng tới những lợi ích dài hạn mà BTC cũng như crypto có thể đem lại. 

Các thông tin khác:

  • Bloomberg: Venture Smart Financial Holdings (VSFG) tại Hồng Kông dự kiến sẽ ra mắt quỹ Bitcoin Spot ETF trong quý đầu tiên của năm 2024. Có 10 công ty khác ở Hồng Kông, bao gồm Samsung Asset Management, cũng đang quan tâm đến việc ra mắt Bitcoin Spot ETF trong năm nay.

  • Nghị viện Châu Âu và Hội đồng EU đã đạt được thỏa thuận sơ bộ về các quy tắc mới nhằm ngăn chặn rửa tiền trong lĩnh vực crypto. Những quy tắc này yêu cầu các công ty crypto kiểm tra danh tính của khách hàng đối với các giao dịch trên 1.000 euro. Nhiều nhà lập pháp luôn nói rằng họ muốn các công ty crypto được quản lý giống như các ngân hàng, tuy nhiên, có những lo ngại rằng các quy tắc này phân biệt đối xử với ngành công nghiệp crypto. Ví dụ, các công ty crypto phải thực hiện kiểm tra danh tính cơ bản đối với tất cả các giao dịch không thường xuyên, điều này khác với yêu cầu đối với các ngân hàng. Đây chỉ là một đề xuất, chưa phải là luật, và vẫn cần sự phê duyệt cuối cùng.

  • Điện thoại Solana Chapter 2 đã chứng kiến số lượng đơn đặt hàng trước vượt qua mục tiêu 7 ngày chỉ trong vòng 30 giờ (vượt qua cột mốc 30.000 đơn đặt hàng). Solana Mobile Chapter 2 dự kiến sẽ được ra mắt vào khoảng nửa đầu năm 2025.

  • Các giao dịch trên blockchain NEAR đã tăng gấp 12 lần trong vòng bốn ngày, từ 1,84 triệu lên 13,93 triệu. Nguyên nhân là do sự ra mắt của chữ khắc NEAT, một tiêu chuẩn mới để khởi chạy mã thông báo công khai trên mạng. Nhờ sự gia tăng hoạt động này, NEAR đã thu được 173.000 USD phí và doanh thu tăng vọt 67,90%. Khối lượng xã hội cũng đã tăng lên, cho thấy ngày càng có nhiều người quan tâm đến dự án.

  • Public Goods Network (PGN), một giải pháp mở rộng quy mô layer 2  trên Ethereum được hỗ trợ bởi Gitcoin, sẽ chính thức đóng cửa vào cuối năm 2024. PGN hoạt động như một giải pháp tầng 2 giúp mở rộng Ethereum, nhằm hỗ trợ các tiện ích cộng đồng và tài trợ cho nhà phát triển trên Gitcoin. Tuy nhiên, PGN gặp khó khăn trong việc thu hút người dùng và chi phí hoạt động vượt quá ngân sách. Từ nay đến thời điểm đóng cửa, cộng đồng có thể rút tài sản trên PGN thông qua cầu nối chính hoặc các giải pháp cross-chain khác như Superbridge. Public Goods Network mainnet vào tháng 7/2023 trên công nghệ Optimism (OP).


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
21 Tháng 01, 2024 02:37