Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

BTC $10K - Giá Trị Ở Đâu? / Tư Duy Đầu Tư Bitcoin - Thị Trường Như Thế Nào?

09 Tháng 05, 2020 00:37


BTC $10K - Giá Trị Ở Đâu? / Tư Duy Đầu Tư Bitcoin - Thị Trường Như Thế Nào?

Cập nhật thị trường

Chứng khoán Mỹ ngày 07/05 rất tốt, thị trường kết thúc các chỉ số đều tăng. Dow Jones tăng 0,89%, chỉ số S&P 500 tăng 1,15% và Nasdaq tăng 1,41%. Về thị trường hợp đồng tương lai ngày mai đều cho thấy ngày mai  có thể sẽ là một phiên tăng giá. Chỉ số Dow FUT tăng 1,16%, chỉ số S&P FUT tăng 1,15% và Nas FUT tăng 1,08%. 

Thị trường châu Á cũng tương tự. Chỉ số Nikkei của Nhật Bản tăng 1,71%, chỉ số Shanghai của Thượng Hải tăng 0,56% và HSI của Hong Kong cũng tăng 0,81%.

Tiếp theo là thị trường hợp đồng tương lai tháng 6 của dầu WTI Crude cũng tăng 1,49% lên giá 23,9 USD/ thùng. Còn thị trường vàng giá hôm nay tăng giá lên mức 1.729 USD/oz. Còn bitcoin, hôm nay giá của bitcoin đã vượt ngưỡng 10.000 USD và sau đó giá điều chỉnh xuống và giao động quanh ngưỡng 9800 USD.

Giá trị của bitcoin ở đâu?

Hôm nay, Benjamin Graham, một chuyên gia đầu tư và là người thầy mà Warren Buffett đã theo học hỏi về đầu tư, ông đã chia sẻ quan điểm của mình về đầu tư:  "In the short run, the market is a voting machine but in the long run it is a weighing machine". Ông nói rằng trong ngắn hạn thị trường của bất kỳ tài sản nào là một cỗ máy bỏ phiếu, còn trong dài hạn thị trường là cỗ máy cân nặng. Trong ngắn hạn, giá trị các tài sản chưa được khẳng định rõ và giá cả chịu ảnh hưởng nhiều bởi tâm lý thị trường. Nhưng trong dài hạn thì tài sản, hay công ty nào thực sự có giá trị mới tồn tại và đứng vững theo thời gian. Với đầu tư, trong dài hạn nhà đầu tư nào có thể thấy được tiềm năng của của các tài sản giá trị thì người đó thắng.

Tương tự như vàng, chứng khoán hay các tài sản khác trong thị trường tài chính, giá của bitcoin cũng chịu những quy luật chung của thị trường, đó chính là tâm lý đầu tư và lòng tham. Bitcoin từ trước đến nay cũng nhiều lần hình thành bong bóng và bị phá vỡ trở về mức giá mà người đầu tư chấp nhận mua thấp nhất. Sau đó lại tiếp tục những chu kỳ lặp lại lên xuống và tạo nên các đáy và đỉnh về giá.

Theo thống kê trên trang bitcoinwiki.org, bitcoin hình thành bong bóng đầu tiên có giá cao nhất thời điểm đó là 31 USD vào tháng 8/2011 và sau khi bong bóng vỡ giá bitcoin đã trở về mức 2 USD/BTC. Đợt tiếp theo bitcoin tạo đỉnh giá là 266 USD vào tháng 04/2013 và sau đó xuống còn 70 USD sau đó 2 tháng. Đợt thứ ba giá bitcoin đã lên đến 1.420 USD vào tháng 11/2013 và sau đó giảm sâu về mức 200 USD vào tháng 03/2015 do nhiều sự cố xảy ra. Và từ đó đến nay ta cũng thấy rằng, đáy của những đợt tăng giá sau cao hơn đáy của đợt trước.

Nhìn lịch sử dài hạn ta thấy được xu thế chung về giá của bitcoin ngày càng tăng lên. Đợt gần đây nhất là sau halving thứ hai của bitcoin, giá đi lên đỉnh là hơn 20.000 USD và sau đó giảm thấp nhất là 3.500 USD. Thời gian tới, có thể bong bóng kế tiếp của bitcoin sẽ hình thành và giá của bitcoin sẽ xuống thấp. Thuận cho rằng đợt xuống tiếp theo giá bitcoin sẽ cao hơn 3.500 USD. Bitcoin ngày càng có giá trị, được nhiều người tin tưởng hơn và càng được nhiều nhà đầu tư lựa chọn như tài sản lưu trữ giá trị. 

Chiến lược đầu tư trung bình giá

Hiện tại, Thuận vẫn tiếp tục tin tưởng và đầu tư dài hạn trong thị trường bitcoin với chiến lược trung bình giá. Với chiến lược này Thuận sẽ chia sẻ những góc nhìn của một người đầu tư để bạn hiểu hơn và tham khảo.

Trung bình giá là khi bạn mua một loại tài sản với một số tiền nhất định theo chu kỳ thời gian nhất định như hàng tuần, hàng tháng,... Khi giá tăng, với cùng một số tiền bạn mua được ít tài sản đó hơn và ngược lại. Như vậy, tích lũy trong dài hạn bạn sẽ có được giá trung bình của tài sản đó. Trong thị trường bitcoin biến động rất nhiều thì việc trung bình giá Thuận thấy rằng sẽ cho bạn một mức giá tốt. 

Đây là phương pháp thường phù hợp với người đầu tư dài hạn và không dành nhiều thời gian để tập trung nhiều vào thị trường. Còn với những trader phương pháp đầu tư khác, phương pháp này khung thời gian đầu tư ngắn, sôi động hơn, cơ hội lợi nhuận cao hơn đồng nghĩa với rủi ro cũng cao hơn. Các trader cũng cần dành rất nhiều thời gian cho thị trường. Dưới đây là ví dụ để bạn hình dung rõ hơn về đầu tư trung bình giá:

Như hình trên, giả sử bạn đầu tư vào thời điểm giá bitcoin lên đỉnh gần đây nhất là 20.000 USD năm 2017 và sau đó giá đi xuống sâu. Nếu bạn tiếp tục đầu tư vào bitcoin với chiến lược trung bình giá từ tháng 12/2017 với số tiền 100 USD mỗi tháng. Như vậy số tiền bạn đầu tư đến hiện tại sẽ là tổng số vốn 12.800 USD và số bitcoin bạn sở hữu là 1,668 BTC. Số bitcoin này tính theo giá thị trường hiện tại tương đương 17.266 USD, như vậy bạn sẽ lời khoảng gần 5000 USD.

Các nhà đầu tư lớn đã bước vào thị trường bitcoin

Hôm nay, tên trang cointelegraph đã diễn ra livestream giữa Tone Vays và Charlie Burton chia sẻ về thị trường bitcoin. Trong buổi chia sẻ này có một số điểm về các nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư lớn đã bước vào thị trường crypto.

Tone Vays and Charlie Burton Discuss Bitcoin Live With Cointelegraph

 Việc các nhà đầu tư lớn vào thị trường bitcoin đã được nói đến trong năm 2018. Hiện tại chưa có dẫn chứng cụ thể nhưng thông qua một số thống kê, số liệu chúng ta có thể thấy được các nhà đầu tư lớn đã bước vào thị trường bitcoin. Họ âm thầm tích lũy bitcoin cũng như các loại crypto khác khi giá thấp hoặc họ không muốn thông báo vì có thể đẩy giá crypto tăng lên và họ sẽ phải mua với giá cao hơn.

Một số dẫn chứng cho thấy các nhà đầu tư lớn đã và đang đầu tư rất nhiều trong thị trường bitcoin. Như số lượng ví chứa trên 1000 bitcoin đang tăng trưởng mạnh. Hay báo cáo hàng quý của công ty Greyscale, đây là một công ty chuyên nhận đầu tư trong thị trường crypto. Trong quý 1/2020, công ty này đã nhận đầu tư vào thị trường crypto số tiền hơn 503 tỷ USD, gấp đôi số tiền những quý trước đó. Công ty Grayscale chỉ là một trong số rất nhiều công ty đầu tư trong thị trường crypto tại Mỹ cũng như trên thế giới.

Không chỉ những nhà đầu tư lớn mà thời gian gần đây, số lượng những nhà đầu tư nhỏ hay nhà đầu tư mới vào thị trường cũng tăng lên. Ví dụ về doanh thu của công Squares trên ứng dụng Cash App là một ứng dụng mà người Mỹ dùng để mua bán bitcoin. Theo bài chia sẻ của công ty này trên coindesk, doanh thu trong quý 1/2020 từ bán bitcoin là là 306 triệu USD, cao hơn so với những sản phẩm khác và gấp 5 lần so với quý 1/2019. Điều này cho thấy lượng đầu tư của những nhà đầu tư nhỏ hoặc có thêm những nhà đầu tư mới tăng lên.

Bên cạnh đó, Tone Vays cũng chia sẻ về việc bitcoin còn bị các chính phủ tấn công nữa hay không. Hiện tại cũng cho thấy việc các chính phủ cấm bitcoin là không khả thi do số lượng người dùng đã rất lớn và tính phi tập trung của đồng tiền này rất cao. Đồng thời, khi giá bitcoin giao động lớn thì các chính phủ chưa lo ngại về việc ảnh hưởng của bitcoin đến tiền pháp định. Mối lo ngại của các chính phủ là khi giá của bitcoin ổn định và tăng trưởng dần. Đồng thời, bitcoin trở thành một tài sản được nhiều người tin tưởng và đáp ứng được yêu cầu của một đồng tiền giá trị. Khi đó các chính phủ mới có những biện pháp chặt chẽ hơn đối với bitcoin.

Gần đến sự kiện bitcoin halving, giá của bitcoin biến động mạnh cũng như được cộng đồng nhắc đến nhiều hơn. Trên đây là những cập nhật và chia sẻ của Thuận, chúc bạn có thêm những thông tin hữu ích về thị trường và đầu tư.

 


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
09 Tháng 05, 2020 00:37