BingX hoàn 20% phí giao dịch

BTC $50K Cuối 2023 | SEC Không Có Lý Do Gì Từ Chối Spot ETF |SEC UPDATES

12 Tháng 07, 2023 00:10
Bitcoin spot ETF vẫn là chủ đề nóng thu hút, thị trường cũng sôi động hơn và có nhiều dự đoán về giá BTC được đưa ra. Còn SEC hiện vẫn chưa cho thông qua bất cứ quỹ Bitcoin spot ETF nào.

BTC $50K Cuối 2023 | SEC Không Có Lý Do Gì Từ Chối Spot ETF |SEC UPDATES

Tình hình thị trường

Chứng khoán Hoa Kỳ đầu tuần (10/7) tăng ở cả ba chỉ số Dow, S&P 500 và Nasdaq. Hợp đồng tương lai của chứng khoán cùng màu xanh. Vàng và dầu cũng tăng lên 1932 USD/ounce và 73 USD/thùng.

Bitcoin tăng lên 30,500 USD. Vốn hóa thị trường crypto ở mức 1.23 nghìn tỷ USD.

Hiện tại, lãi suất của Hoa Kỳ có thể tiếp tục tăng cao, FED cũng đang áp dụng các chính sách thắt chặt cho vay và vấn đề bất động sản thương mại có thể sẽ khiến các ngân hàng tại Hoa Kỳ gặp vấn đề. Theo nhà phân tích Chris Wolfe của Fitch, tất các những yếu tố trên sẽ gây áp lực lên các ngân hàng khu vực và ngân hàng cỡ vừa, dẫn đến làn sóng sáp nhập.

Nhiều ngân hàng trong số 4,672 ngân hàng tại Hoa Kỳ sẽ bị buộc phải sáp nhập hoặc mua lại bởi các ngân hàng mạnh hơn trong vài năm tới, bởi các lực lượng thị trường hoặc cơ quan quản lý. Như cuối tháng 4, ngân hàng First Republic đã bị mua lại bởi JPMorgan. 

Nhìn chung, theo Chris Wolfe tình hình các ngân hàng vẫn chưa ổn. Nếu FED tiếp tục tăng lãi suất nhưng nó cùng với các chính sách siết chặt cho vay sẽ có những hậu quả của nó.

Các công ty tiếp tục sa thải thêm nhân viên. Microsoft đang giảm bớt lực lượng bán hàng của mình. Việc cắt giảm bổ sung cho việc thu hẹp quy mô được công bố vào tháng Giêng dẫn đến 10.000 nhân viên bị sa thải. Amazon, Google và các công ty công nghệ lớn khác cũng đã thu hẹp quy mô trong năm nay sau khi nhanh chóng bổ sung số lượng nhân viên để đáp ứng nhu cầu gia tăng trong đại dịch Covid-19. Microsoft đã cho biết trong những tháng gần đây rằng khách hàng đang tìm cách tiết kiệm tiền trên hóa đơn điện toán đám mây của họ.

Dù lãi suất cao nhưng giá nhà tại Hoa Kỳ vẫn khiến giá nhà tiếp tục tăng cao. Giá nhà đạt mức cao kỷ lục trong tháng 5, tăng 0,7% trên toàn quốc so với tháng 4 với tốc độ điều chỉnh theo mùa, theo Chỉ số giá nhà Black Knight. Giá đã tăng kể từ tháng 1, cao hơn 0.1% trong tháng 5 so với một năm trước đó.

Sau tất cả những dư liệu thì dường như FED vẫn quyết tâm tăng lãi suất. Trước đây, sau mỗi cuộc họp FED không hề đề cập đến kế hoạch tiếp theo về lãi suất trong các cuộc họp tới mà cần chờ dữ liệu. Nhưng sau cuộc họp tháng 6 thì FED đã nói rằng họ có thể sẽ có thêm 2 đợt tăng lãi suất tiếp theo. 

Các thợ đào gửi lượng lớn BTC lên sàn

Theo dữ liệu on-chain, trong vòng 30 ngày qua, các thợ đào đã gửi 70,850 BTC lên các sàn giao dịch. So với những năm trước đây, con số này là con số lớn hơn rất nhiều so với các đợt gửi lớn trước đây. 

Có thể đây là lượng BTC mà các thợ đào đã tích lũy những tháng qua. Và mức giá hiện tại với họ là mức giá tốt để bán và chuẩn bị cho đợt halving tới đây.

Khi thị trường tăng trưởng có rất nhiều dự đoán giá rất bullish được đưa ra. Và ngược lại với thị trường ảm đạm. Những dự đoán này chỉ để tham khảo bởi rất khó để dự đoán được giá thị trường. 

Đầu tiên là dự đoán giá crypto đến từ Raoul Pal, Giám đốc điều hành của Real Vision. Ông cũng cho biết giá Bitcoin có thể tăng gấp ba lần so với mức cao nhất. Với ETH, Pal cho rằng giá của nó có thể tăng 5 lần so với mức đỉnh cũ năm 2021. Còn SOL có thể tăng gấp 20 lần so với mức hiện tại nếu nó phản ánh mức di chuyển 47 lần của Ethereum từ mức thấp năm 2018.

Dự đoán thứ hai đến từ ngân hàng Standard Chartered. Theo ngân hàng này, giá Bitcoin có thể tăng lên 50,000 USD vào cuối năm nay và lên tới 120,000 USD vào cuối năm 2024. Tuy nhiên, ngân hàng này cũng đã từng nói rằng giá BTC sẽ giảm xuống còn 5,000 USD vào cuối năm 2022 khi thị trường ảm đạm.

Rất khó để dự đoán chính xác giá BTC nhưng với những tài sản thực sự giá trị sẽ tiếp tục tăng trưởng theo thời gian. BTC dần trở thành một phần của thị trường tài chính cũng như chính trị. Thuận tin tưởng vào tương lai dài hạn của BTC và tiếp tục tích lũy và quản trị rủi ro.

Thống kê của Coinshare cho thấy, tuần vừa qua các quỹ đầu tư tiếp tục rót vốn vào crypto với tổng dòng tiền vào là 136 triệu USD. Trong đó, BTC chiếm 133 triệu USD, trong khi short bitcoin đã bị rút ra 1.8 triệu USD.

BTC dần trở thành một phần của thị trường tài chính

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC, cựu chủ tịch SEC Jay Clayton đã chia sẻ quan điểm về BTC và việc các công ty lớn đệ đơn cho quỹ BTC ETF. Ông nói rằng, những năm 2015-2016, BTC vẫn còn rất nhỏ và không liên quan đến thị trường tài chính chung. Lúc đó, các công ty lớn ở Phố Wall không muốn để tên của họ bên BTC. Nhưng nay, quỹ đầu tư lớn nhất như BlackRock muốn có quỹ Bitcoin spot ETF cho thấy họ sẵn sàng để thương hiệu mình bảo vệ bao năm cạnh BTC. Nó cho thấy các công ty lớn có lòng tin và thấy thị trường BTC đã đủ trưởng thành và đủ để họ bước vào. 

Jay Clayton nói rằng ông bất ngờ khi các công ty lớn đề xuất ETF bitcoin giao ngay nhưng nó cũng cho thấy thị trường đã đủ trưởng thành. Trước đây, SEC cho rằng quỹ ETF future của BTC an toàn hơn với quỹ ETF giao ngay. Nhưng khi các công ty lớn đề xuất và đưa ra dẫn chứng cho thấy hai thị trường future và spot tương tự nhau thì SEC không thể từ chối đề xuất của họ. Tức là có khả năng SEC sẽ cho thông qua quỹ ETF giao ngay của BTC.

Cập nhật về SEC trong các vụ kiện với các công ty crypto

Grayscale đã đặt câu hỏi về quyết định của SEC về việc phê duyệt một quỹ giao dịch trao đổi Bitcoin (BTC) có đòn bẩy trong một bức thư ngày 10 tháng 7. Trước đó, cơ quan này cũng đã cho thông qua quỹ Bitcoin Future ETF. Hai loại hình quỹ này dùng đòn bẩy đều rủi ro hơn so với quỹ Bitcoin ETF giao ngay và Grayscale đã dựa vào đó để lập luận trong vụ kiện với SEC.

Grayscale đang rất mong đợi để có được quỹ Bitcoin ETF giao ngay. Sự thu hút của Bitcoin spot ETF gần đây cũng giúp cho cổ phần GBTC của công ty này tăng trưởng. Mức chiết khấu của GBTC ngày càng bị thu hẹp hơn với BTC.

Paradigm bổ sung tài liệu chống lại SEC

Công ty đầu tư tiền điện tử Paradigm đã đệ trình một bản tóm tắt amicus trong trường hợp của SEC chống lại sàn giao dịch Bittrex. Họ nộp đơn với vai trò là một công ty trong ngành crypto và Paradigm ủng hộ một sàn giao dịch phải đối mặt với hành động pháp lý từ SEC. 

Công ty này cho rằng SEC đang vượt quá thẩm quyền của mình và quá lạm dụng Howey bởi họ lập luận rằng crypto không phải ‘hợp đồng đầu tư’ và do đó không phải là giao dịch chứng khoán. SEC đã buộc tội Bittrex vào tháng 4 vì bị cáo buộc điều hành một sàn giao dịch chứng khoán. Và trong vụ kiện, thẩm phán đã nói rằng crypto được phát hành bởi nhà phát hành thì chứng khoán nhưng khi được giao dịch trên sàn thì không phải chứng khoán. 

Paradigm đã xem xét tất cả các vụ kiện trước đây của SEC liên quan đến chứng khoán. Họ đưa ra dẫn chứng là trong tất cả các vụ kiện đó, thẩm phán đã tách rời tài sản và hợp đồng đầu tư, mới là chứng khoán. Họ ví dụ về việc công ty cung cấp dịch vụ mua bán vàng, nó là một hợp đồng và được coi là chứng khoán. Nhưng vàng bản chất không phải là một chứng khoán mà là một hàng hóa. Họ cũng áp dụng tương tự điều này với crypto.

Cập nhật SEC vs Coinbase

Thư của SEC xem trước các lập luận mà họ sẽ đưa ra để chống lại Coinbase. Trước đó, Coinbase đã lập luận rằng SEC không có thẩm quyền kiện họ bởi crypto không phải là chứng khoán.

Theo luật sư MetaLawMan, người theo sát vụ kiện đã chia sẻ nhận định về vụ kiện. Đầu tiên, ông nói về việc SEC gợi ý rằng trường hợp LBRY bằng cách nào đó đã giúp ích cho họ. Tuy nhiên, thẩm phán của vụ kiện đó đã không cho rằng các token được giao dịch trên thị trường thứ cấp là chứng khoán.

Thêm vào đó, chủ tịch SEC, Gensler đã nói trước Quốc hội vào tháng 5 năm 2021 rằng SEC không có thẩm quyền pháp lý đối với các sàn giao dịch tiền điện tử và không có khung pháp lý nào tại SEC cho các sàn giao dịch tiền điện tử. Điều này mâu thuẫn với điều mà họ đang khẳng định.

Trong tuần này, phiên tòa đầu tiên của SEC với Coinbase sẽ diễn ra. Chúng ta chờ những cập nhật mới sau đó.

Vụ kiện với Ripple

Nhiều người vẫn đang chờ đợi kết quả từ vụ kiện của SEC với Ripple sau gần hai năm diễn ra. Nhiều người đặt ra những giả thuyết về vụ này bởi CEO của Ripple hay chia sẻ rằng vụ kiện sắp có kết quả nhiều lần nhưng vẫn chưa thấy cái kết.

Luật sư John E Deaton, người theo dõi vụ kiện này đã lên tiếng. Ông nói rằng, Thẩm phán Torres của vụ kiện cũng đang có rất nhiều vụ kiện khác cần xử lý nên việc ra quyết định bị trì hoãn là điều có thể hiểu. 

Giám đốc công nghệ của Ripple, David Schwartz, cũng giải thích về chủ đề này rằng ông nhận thức được thực tế rằng sự chờ đợi là khó chịu, nhưng ông sẽ không nghĩ rằng có bất kỳ vấn đề hoặc tình huống kỳ lạ nào với quyết định này, ít nhất là cho đến tháng 9.

Các thông tin khác:

  • Arkham, một “công ty tình báo chuỗi khối”, đã công bố cái mà họ gọi là “sàn giao dịch thông minh trên chuỗi đầu tiên trên thế giới” vào ngày 10 tháng 7 cùng với việc ra mắt một loại token mới, ARKM, thông qua dịch vụ Launchpad của Binance. Nhiều người cho rằng cách hoạt động của Arkham là tiêu cực như cơ chế “snitch-to-earn” hay “snitching-as-a-service”. Như Arkham đã nêu trong chuỗi thông báo của mình, có rất nhiều trường hợp sử dụng tích cực cho việc sử dụng các điều tra viên blockchain làm nhà môi giới thông tin. Tuy nhiên, một số chuyên gia lo ngại về khả năng lạm dụng mà mô hình kinh doanh được đề xuất của sàn giao dịch dường như tuân theo. Một thông tin khác là cơ chế mã hóa link giới thiệu của dự án này khiến người dùng có thể bị lộ email, sau đó họ đã thông báo sẽ có cách mã hóa khác để giải quyết vấn đề này.

  • Ngày qua, đã thấy nhiều post FUD về giá BTC trên Binance 27,000 USD và USDT 0.91 USD trên sàn này. Tuy nhiên, đây là giá trên sàn Binance.US chứ không phải của Binance. Giá BTC chênh lệch so với sàn khác chỉ xảy ra với cặp BTC/USD bởi Binance US hiện không có đối tác ngân hàng để chuyển đổi USD với crypto trên sàn. 

  • Sau khi trốn tránh cơ quan thực thi pháp luật trong vài tháng, Kwon cũng bị bắt ở Montenegro vào tháng Ba. Bây giờ anh ta phải đối mặt với các cáo buộc bổ sung ở Montenegro, bao gồm cả cáo buộc giả mạo hộ chiếu của anh ta để cố gắng đến Dubai. Anh ta phải đối mặt với khả năng bị dẫn độ sang Hoa Kỳ và Hàn Quốc. Người đồng sáng lập Shin Hyun-Seong, còn được gọi là Daniel Shin, liên quan đến các cáo buộc liên quan đến cáo buộc thu lợi bất hợp pháp từ việc bán mã thông báo Terra cũng đã phải ra tòa. 

  • PancakeSwap (CAKE), một nền tảng giao dịch phi tập trung, đã hợp tác với Google Cloud để đảm bảo tính khả dụng và độ tin cậy của cơ sở hạ tầng. PancakeSwap tận dụng Google Kubernetes Engine để mở rộng quy mô các nút của nó một cách nhanh chóng và dự đoán chính xác các đợt tăng lưu lượng truy cập với sự trợ giúp của giải pháp PreditKube từ Dysnix.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
12 Tháng 07, 2023 00:10