BingX hoàn 20% phí giao dịch

BTC / Crypto xuống, Stock xuống, dầu xuống - Chuyện gì đang xảy ra?

10 Tháng 03, 2020 22:58


Ngày hôm nay 09/03 giá bitcoin đã giảm rất mạnh, xuống đến hơn 7.500 USD. Không chỉ bitcoin mà thị trường dầu cũng sụt giảm đến 30%. Thị trường chứng khoán Mỹ cũng cùng chung xu hướng đi xuống tuần qua. Vậy lý do gì khiến thị trường biến động như vậy?

BTC / Crypto xuống, Stock xuống, dầu xuống - Chuyện gì đang xảy ra?

Ngày hôm nay tại Mỹ mặc dù là cuối tuần nhưng thị trường tài chính và bitcoin đều có rất nhiều biến động. Bitcoin giảm từ hơn 8.200 USD xuống có thời điểm thấp nhất còn hơn 7.600 USD. Bitcoin xuống mạnh khiến cho những người trade margin lệnh long trên sàn Bitmex bị thanh lý hơn 90 triệu USD. 

Hiện tại chưa có nguồn thông tin rõ ràng về lý do giá bitcoin giảm xuống. Nhưng có một nguồn tin đưa ra rằng thị trường biến động là do 13.000 bitcoin tương đương 118 triệu USD đã được di chuyển từ ví của vụ lừa đảo Plus Token. 

Ngày 09/03/2020 di chuyển 13.000 BTC từ ví của PlusToken scam

Lừa đảo Plus Token là vụ lừa đảo ở Trung Quốc khoảng cuối năm 2019, sau vụ lừa đảo số bitcoin trong ví của Plus Token được di chuyển dần. Số tiền bitcoin của ví này thường được di chuyển đến các website gây xáo trộn địa chỉ ví để các sàn không bị phát hiện. Ngày hôm qua từ địa chỉ ví này đã di chuyển 13.000 BTC, và nhiều người cho rằng số bitcoin này được di chuyển để bán. Có thể đây là nguyên nhân khiến giá bitcoin giảm mạnh.

Giá bitcoin giảm mạnh hôm nay cũng ảnh hưởng và cho thấy lỗ hổng hợp đồng tương lai trên sàn CME - sàn giao dịch hợp đồng tương lai rất lớn ở Mỹ. Sàn CME hoạt động không giống với các sàn giao dịch bitcoin khác là 24/24, sàn này mở cửa vào 17h chủ nhật và đóng cửa vào 16h thứ 6. Chính điều này khiến cho giá đóng cửa và giá mở cửa của sàn khác nhau. Trong tuần vừa rồi, giá đóng cửa của bitcoin trên sàn CME vào thứ 6 tuần vừa rồi của bitcoin là 9.165 USD và mở cửa vào chủ nhật thì giá bitcoin là 8.270 USD, đây là lỗ hổng lớn nhất trong vòng ba năm qua của sàn giao dịch hợp đồng tương lai CME.

Biểu đồ giá đóng cửa và mở cửa của bitcoin trên CME ngày 09/03/2020

Bình thường, hầu hết những lỗ hổng hợp đồng tương lai xảy ra đều được lấp lại và giá mở cửa gần như khớp lại với giá đóng cửa. Nhiều người đã nghiên cứu về lỗ hổng hợp đồng tương lai, trong đó có một chia sẻ của The Whisky Guy trên Twitter. Ông đã nghiên cứu lỗ hổng hợp đồng tương lai của 100 lỗ hổng gần nhất. Kết quả cho thấy đến 95% lỗ hổng này được lấp lại, trong đó có 80% lỗ hổng được lấp lại trong tuần. Nếu lý thuyết này đúng thì nhiều người cho rằng giá bitcoin trong tuần sẽ tăng trở lại để lấp lại lỗ hổng hợp đồng.

Không chỉ giá bitcoin giảm mà thị trường chứng khoán và thị trường dầu cũng giảm mạnh. Hôm nay, chỉ số hợp đồng tương lai Dow đã xuống hơn 1.182 điểm. Nếu tiếp tục xuống thì chỉ số Dow Jones được dự đoán sẽ có thể đi xuống hơn 1.200 điểm, chỉ số S&P 500 và Nasdaq cũng sẽ giảm theo. Tuần trước, các chỉ số chứng khoán Mỹ đã lên xuống hơn 2%, đây là một tỷ lệ rất lớn trong thị trường này. Trái phiếu 10 năm của Mỹ cũng đã giảm dưới 1% là điều chưa từng xảy ra trong lịch sử, thậm chí chỉ số này xuống còn 0.478%.

Tuần trước, FED đã có cuộc họp khẩn cấp và cắt giảm 0.5% lãi suất để cứu thị trường tài chính nhưng không có hiệu quả. Sắp tới FED sẽ diễn ra cuộc họp giữa tháng, nhiều người dự đoán 80% FED sẽ cắt giảm thêm 0.5% lãi suất.

Về thị trường dầu hôm nay cũng đã giảm lên đến 30%. Vừa rồi những công ty dầu của những nước đồng minh đã họp đánh giá lại nhu cầu sử dụng dầu cũng như khai thác. Ảnh hưởng của coronavirus đã ảnh hưởng khiến các công ty sản xuất ngừng trệ, hàng hóa cũng không được mua bán nhiều như trước, đồng thời khiến cho nhu cầu sử dụng dầu giảm xuống. 

Để đảm bảo giữ được giá dầu, ổn định nguồn cung dầu thì các nước đồng minh cần đồng loạt giảm sản xuất dầu xuống. Nhưng nước Nga đã không chấp nhận tham gia giảm sản lượng dầu và ngày 08/03 Saudi Arabia đã đột ngột cắt giá dầu 10%. Nhiều người cho rằng đây là dấu hiệu bắt đầu của cuộc chiến giá dầu.

Thị trường dầu là một phần rất quan trọng trong thị trường tài chính cũng như kinh tế toàn cầu nên mọi sự biến động đầu có những sự ảnh hưởng nhất định đến nền kinh tế. Các bạn có thể thao dõi những cập nhật trên kênh thuancapital.com để cập nhật những thông tin thị trường mới nhất cũng như diễn biến dịch coronavirus nhé.

Tài liệu tham khảo
https://twitter.com/TheWhiskyGuy/status...
https://www.cnbc.com/2020/03/08/dow-fut....
https://www.nytimes.com/2020/03/08/busi...

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
10 Tháng 03, 2020 22:58