Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

BTC DUMP Dưới $19K, 3 Arrows Capital Sụp Đổ Ảnh Hưởng Cả Thị Trường

20 Tháng 06, 2022 04:41
Sau sự sụp đổ của Terre là những tin xấu từ 3AC và Celsius. Giá Bitcoin đã giảm xuống thấp hơn đỉnh cũ mùa tăng trưởng 2017. Sự sụp đổ của 3AC sẽ ảnh hưởng đến thị trường crypto như thế nào?

BTC DUMP Dưới $19K, 3 Arrows Capital Sụp Đổ Ảnh Hưởng Cả Thị Trường

Bitcoin ngày qua đã giảm mạnh xuống mức thấp nhất 17,500 USD và sau đó hồi trở lại về quanh 19,000 USD. Các altcoin giảm mạnh theo. Nhiều altcoin nhỏ đã giảm đến hơn 90% so với đỉnh.

Đợt giảm này khiến giá BTC giảm xuống thấp hơn đỉnh cũ năm 2017, điều chưa từng xảy ra trước đi sau mùa tăng trưởng. Nhiều nhà đầu tư đã hoảng loạn khi giá giảm. Chỉ số Fear and Greed Index đã giảm xuống mức 6. Đã rất lâu kể từ tháng 8 năm 2019 chỉ số này mới lại giảm về mức này.

Giá hai đồng lớn BTC và ETH giảm mạnh khiến nhiều tin đồn về việc công ty 3 Arrows Capital (3AC) đã bị thanh lý lượng ETH lớn trên các ứng dụng thế chấp cho vay. Twitter That Martini Guy chia sẻ rằng khi BTC xuống dưới mức 1,016 USD thì lượng ETH đang được thế chấp của đã bị thanh lý. Con số thanh lý lên đến 191 triệu USD giá trị ETH (Twitter ADAape chia sẻ). Một tài khoản trên Twitter chia sẻ rằng 3AC cũng đã bán hết số cổ phần của công ty Grayscale (GBTC). Ngoài ra, 3AC còn hơn 151,101 ETH có nguy cơ bị thanh lý nếu giá tiếp tục giảm. Công ty này chưa có thêm bất cứ cập nhật nào cho người dùng nên càng có nhiều thông tin khác nhau lan truyền. Nhưng tình hình hiện tại có thể thấy 3AC đang gặp vấn đề thực sự về tài chính.

3AC được ví như khoảnh khắc Lehman Brother phiên bản crypto. Trước đây, hầu như rất ít người biết đến công ty 3AC. Nhưng qua sự việc lần này, hầu như ai cũng biết đến tên công ty này kể cả người ngoài thị trường. 

Còn công ty Celsius chưa bất cứ thông tin nào cập nhật thêm kể từ ngày 17 tháng 6. Chỉ có một số chia sẻ cập nhật chung rằng họ đang cố gắng giải quyết vấn đề. Một số dữ liệu chia sẻ công ty này liên tục chuyển thêm BTC để giảm mức giá thanh lý. Có giả thuyết đưa ra rằng có người thực sự muốn thanh lý số lượng BTC đang được thế chấp của Celsius nên họ muốn đẩy giá BTC xuống mức giá thanh lý BTC thế chấp.

Ngày trước đó, Youtuber nổi tiếng về crypto Ben Armstrong muốn kiện Celsius. Tuy nhiên, ông đã cập nhật rằng sẽ không kiện bởi khả năng thắng kiện rất thấp. Thêm vào đó, Ben Armstrong cũng từng là người quảng bá cho Celsius nên có thể sẽ nảy sinh câu hỏi liên quan đến xung đột lợi ích. Vì vậy, ông sẽ không dẫn đầu vụ kiện tập thể và sẽ tham gia với vai trò người bị hại nếu ai đó dẫn dắt vụ kiện này.

Bên cạnh lực bán đến từ 3AC hay Celsius nhóm quan trọng là các thợ đào đa số bị lỗ và chịu áp lực tương tự. Đa số các máy đào công nghệ cũ đang bị lỗ, chỉ một số ít máy đào mới có lời.

Vì vậy, các thợ đào cần bán BTC để có chi phí hoạt động, nhất là các hộ đào nhỏ. Có dấu hiệu BTC được đẩy lên sàn từ ví của các thợ đào những ngày gần đây.

Có thể thấy, các công ty như 3AC hay Celsius cũng như nhiều công ty khác đang quá phụ thuộc vào thị trường tăng giá. Cách họ quản lý vốn, dòng tiền chưa tốt đã dẫn tới việc mất thanh khoản khi thị trường giảm mạnh. Việc mất khả năng mất khả năng thanh toán của 3AC lại gây rủi ro cho cả thị trường crypto và có thể là viên đầu tiên cho hiệu ứng domino ảnh hưởng đến toàn bộ thị trường. Công ty 3AC có thể vay tiền từ rất nhiều công ty khác như FTX, Celsius, BlockFi, và BitMex,... nên sự việc này có thể ảnh hưởng tới hàng loạt các công ty khác liên quan.

Các công ty đầu tiên bị ảnh hưởng đã xuất hiện. Công ty Babel Finance thông báo tạm ngưng cho rút tiền vì áp lực thanh khoản. Finblox thông báo nói rằng 3AC là một trong những nhà đầu tư và đối tác của họ. 3AC đang gặp vấn đề nên công ty này tạm ngưng trả lãi và không không nhận khách hàng mới. Hiện giờ, Finblox vẫn hỗ trợ rút tiền nhưng chỉ được rút trong giới hạn 1500 USD/tháng.

Những việc xảy ra vừa qua là điều không mong muốn. Tuy nhiên, nó cũng cho thấy việc thiết lập thị trường là điều cần thiết để đảm bảo tính bền vững lâu dài của crypto. Các chính phủ cũng thấy được việc cần hiểu đúng và ra luật để quản lý thị trường. Mặt tích cực của việc có quy định rõ ràng là giúp thúc đẩy sự phát triển thị trường. 

Nó cũng giúp chúng ta thấy được dự án hay đồng coin nào có thể trụ lại thị trường và đồng coin nào là trụ cột. Trong những năm qua, Bitcoin đã được “khai tử” rất nhiều lần nhưng vẫn tồn tại và xu hướng dài hạn tăng trưởng tới ngày hôm nay. Sau mỗi chu kỳ, chúng ta thấy được đáy thấp nhất dần dần tăng lên cho thấy thị trường trưởng thành hơn và nhiều người tin tưởng hơn. Nhà đầu tư trong thị trường cũng học được thêm nhiều bài học khác nhau từ thị trường. Những người tin tưởng vào BTC và thị trường crypto sẽ tiếp tục ở lại. Giá xuống là cơ hội để tích lũy và đón chờ những cơ hội khi thị trường tăng trưởng trở lại.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
20 Tháng 06, 2022 04:41