Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

BTC DUMP Dưới $41K, BẠN ĐANG LO LẮNG? Dòng Vốn Vào ETF Bitcoin Vẫn Tăng

20 Tháng 01, 2024 02:35


Giá BTC tiếp tục giảm những ngày gần đây. Thị trường đã có sự lo lắng khi giá giảm nhưng khối lượng vầ dòng vốn vào BTC spot ETF vẫn tiếp tục tăng.

BTC DUMP Dưới $41K, BẠN ĐANG LO LẮNG? Dòng Vốn Vào ETF Bitcoin Vẫn Tăng

Tình hình thị trường

Bitcoin đã tiếp tục có sự điều chỉnh sau khi BTC spot ETF được thông qua. Giá BTC trở về quanh 40.800 USD. Hầu hết altcoin cũng giảm theo. Vốn hóa thị trường giảm còn 1.695 nghìn tỷ USD.

Chứng khoán Hoa Kỳ kết thúc thứ năm đã xanh nhẹ trở lại sau nhiều phiên giảm liên tục. Hợp đồng tương lai của chứng khoán nhìn chung đi ngang, tăng nhẹ ở Nas FUT. Vàng và dầu đi ngang quanh 2022 USD/ounce và 74 USD/thùng.

Một số công ty vẫn tiếp tục cắt giảm nhân viên. Như Macy's sẽ cắt giảm khoảng 2,350 vị trí, tương đương 3.5% lực lượng lao động của mình. Cửa hàng bách hóa cũ đang cố gắng giảm chi phí và thúc đẩy doanh số bán hàng đang chậm lại. Động thái này diễn ra khi Giám đốc điều hành Tony Spring của Bloomingdale chuẩn bị đảm nhận vai trò Giám đốc điều hành của Macy từ Jeff Gennette sắp mãn nhiệm.

Sự điều chỉnh giá của BTC là cần thiết

Nhìn lại quá trình tăng giá của BTC. Từ giữ năm 2022, giá BTC đã bắt đầu có sự tăng trưởng từ mức thấp quanh 16,000 USD lên 31,000 USD. Sau đó, giá BTC tiếp tục tăng lên trên 40,000 USD từ tháng 6/2023. Sự tăng trưởng này có thể được góp phần bởi BTC spot ETF. Khi giá BTC cao, một số người sẽ tận dụng chốt lời và khiến giá điều chỉnh dù có hay không thông tin BTC spot ETF được thông qua. Trong ngắn hạn, BTC có tiếp tục điều chỉnh hay không sẽ rất khó đoán. 

Đợt giảm giá này khiến cho lượng lệnh Long bị thanh lý rơi vào giữa khoảng 324 triệu USD trong vòng 24 giờ ở thời điểm Thuận chia sẻ. Đây không phải con số lớn so với những đợt Long squeeze trước đây. 

Kể từ đầu năm đến nay, các lệnh đòn bẩy cũng đã có nhiều đợt thanh lý lớn. Tuy nhiên, nhìn dài hạn hơn đây vẫn là mức lệnh đòn bẩy lớn so với lịch sử. 

Một chỉ số khác là CDD của BTC cho thấy, gần đây có một lượng nhất định BTC đã được lưu trữ lâu bắt đầu di chuyển. Đây có thể là dấu hiệu một số nhà đầu tư dài hạn cũng chốt lời.

Các thợ đào cũng có dấu hiệu bán BTC những tuần qua. Chỉ số MPI cho thấy điều này khi đường màu xanh tăng lên.

Nhìn chung, những áp lực bán đến từ các thợ đào, sự chốt lời của các nhà đầu tư ngắn hạn và dài hạn. Dù vậy, lượng BTC trên các sàn giao dịch vẫn tiếp tục giảm xuống. BTC được thu mua và rời khỏi sàn thường được tích lũy dài hạn.

Những tuần qua, giá BTC điều chỉnh khiến cho nhà đầu tư lo lắng dù cho mức điều chỉnh không nhiều. Họ cũng quên rằng trước đó chúng ta đã có bốn tháng liên tục cuối 2023 giá BTC liên tục tăng trưởng. 

Không chỉ vậy, những năm giá tăng trưởng như 2020, 2021 vẫn có những tháng giá BTC giảm đến hơn 30%. Nhà đầu tư dễ bị những cảm xúc ở thời điểm thị trường khiến cho họ bị ảnh hưởng và không nhìn được dài hạn để thấy sự điều chỉnh là cần thiết trong quá trình tăng trưởng của BTC cũng như bất cứ tài sản nào. Những đợt tăng hay giảm mạnh của BTC trước đây sau cũng trở thành một điểm nhỏ trong lịch sử giá của BTC.

Dòng vốn BTC spot ETF ngày giao dịch thứ tư

Theo dữ liệu từ Eric Balchunas của Bloomberg, ngày thứ tư giao dịch dòng tiền vào các quỹ ETF Bitcoin đã đạt 463 triệu USD, trong đó 913 triệu USD được rót vào các quỹ khác (không tính Grayscale) và 450 triệu USD được rút ra khỏi Grayscale Bitcoin Trust (GBTC).

Điều này nâng tổng dòng tiền vào các quỹ ETF Bitcoin sau bốn ngày lên hơn 1.2 tỷ USD.

Theo Capital15C, sau khi kết thúc phiên giao dịch ngày 26 tháng 1 năm 2024, các quỹ ETF Bitcoin đang nắm giữ tổng cộng 68,442 BTC, tăng 11,490 BTC so với phiên giao dịch trước đó.

Nếu tính cả GBTC, tổng lượng BTC mà các quỹ ETF đang nắm giữ là 649.716 BTC, tăng 10.666 BTC so với phiên trước đó.

Quỹ Bitcoin spot ETF của BlackRock vẫn đang dẫn đầu về lượng BTC nắm giữ, với 25,067 BTC. Tiếp theo là Fidelity với 20,507 BTC. BlackRock và Fidelity trở thành hai công ty đầu tiên có quỹ Bitcoin Spot ETF đạt 1 tỷ đô la vốn quản lý (theo Bloomberg).

Bitcoin hiện là hàng hóa ETF lớn thứ hai tại Mỹ, vượt qua Bạc. Các quỹ spot Bitcoin ETF hiện đang nắm giữ khoảng 647,651 BTC, tương đương với 27.5 tỷ USD. 

Việc dòng tiền vào các quỹ ETF Bitcoin tiếp tục tăng mạnh cho thấy sự quan tâm ngày càng lớn của các nhà đầu tư đối với tài sản này. Mặc dù giá Bitcoin trong ngắn hạn vẫn đang biến động, nhưng nhiều quỹ đầu tư vẫn đang tiếp tục thu gom BTC.

Cân nhắc trong vụ kiện SEC vs Coinbase

Thẩm phán Katherine Polk Failla của Tòa án Quận phía Nam New York đã nghe các tranh luận trong một phiên điều trần kéo dài năm giờ vào ngày 26 tháng 1 năm 2024, trong vụ kiện của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) chống lại sàn Coinbase. SEC cáo buộc Coinbase vi phạm luật chứng khoán khi hoạt động như một “đại lý môi giới chưa đăng ký” trong việc mua và bán các tài sản kỹ thuật số chưa đăng ký tương tự.

Các luật sư của Coinbase lập luận rằng không có token nào được bán trên nền tảng của nó cấu thành chứng khoán vì không có hợp đồng đầu tư cơ bản giữa nhà phát hành token và người dùng mua token trên thị trường thứ cấp.

SEC cho rằng hầu hết các tài sản kỹ thuật số ngoài Bitcoin và có thể cả Ethereum đều cấu thành chứng khoán theo Howey Test năm 1946, một quyết định của Tòa án Tối cao xác định liệu một số giao dịch nhất định có đủ điều kiện là hợp đồng đầu tư hay không. Nếu làm như vậy, họ phải đăng ký với Ủy ban, một động thái mà các công ty tiền điện tử đã phản đối vì mong muốn của ngành nằm ngoài tầm kiểm soát của chính phủ.

Thẩm phán Failla đã lặp lại mối lo ngại của ngành rằng SEC đang mở rộng tầm nhìn quá nhiều khi nói đến tiền điện tử. Nhiều người đặt câu hỏi về ai sẽ giành chiến thắng, với một số cho rằng SEC không chắc chắn sẽ thắng kiện này.

Mặc dù SEC có một tỷ lệ thắng kiện lớn, với việc kiện Coinbase và nhiều đồng crypto khác, một trong những đồng đó chỉ cần được chứng minh là chứng khoán để Coinbase thất bại. Tuy nhiên, sự bất ngờ đến từ thẩm phán Failla, người quan tâm không chỉ đến vụ kiện mà còn đến tương lai của crypto ở Hoa Kỳ. Bà lo lắng rằng để chứng minh những Token này là chứng khoán, SEC cần phải sử dụng một định nghĩa tổng quát liên quan đến Howey test, và sự chấp nhận của bà chưa chắc là điều dễ dàng.

Thẩm phán Failla duy trì quan điểm rằng không phải mọi Token đều là chứng khoán; quan trọng là cách họ được sử dụng. Điều này giống như trường hợp của Bitcoin không phải chứng khoán nhưng Bitcoin spot ETF lại là một chứng khoán. Bà cũng so sánh với vàng là hàng hóa, nhưng ETF vàng lại được coi là chứng khoán. Điều này là điểm khác biệt quan trọng giữa bà và SEC.

Bà cũng cần cân nhắc rất nhiều những ảnh hưởng trong quyết định của bà với thị trường crypto. Bởi nếu bà đồng ý với SEC, nó có thể khiến các công ty crypto rời bỏ Hoa Kỳ. Ngay như hiện tại, các công ty như Coinbase cũng đang muốn mở rộng sang các thị trường khu vực khác với sự tấn công của SEC cũng như chưa có luật rõ ràng từ Quốc hội Hoa Kỳ. Hay các cá nhân, tổ chức phản ứng lại bởi họ chịu thiệt hại bởi quyết định của thẩm phán. Mặc dù quyết định không hề dễ dàng nhưng tình hình vẫn đang có những tiến triển tích cực.

Các thông tin khác:

  • Tether gần đây đã mua thêm 8,888 bitcoins (khoảng 380 triệu USD), nâng tổng số lượng BTC mà họ nắm giữ lên khoảng 66,465 BTC (khoảng 2.8 tỷ USD).

  • Singapore quyết định không niêm yết các quỹ Bitcoin spot ETF mặc dù Hoa Kỳ đã chấp thuận những quỹ này. Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS) cảnh báo rằng Bitcoin và các loại tiền mã hóa khác rất biến động và không phải là lựa chọn an toàn cho người dân không chuyên về đầu tư. MAS cảnh báo người dân cần thận trọng khi đầu tư vào ETF Bitcoin ở nước ngoài và chưa xem Bitcoin là tài sản an toàn cho đầu tư. Singapore khuyến nghị mọi người cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đầu tư vào Bitcoin hay các crypto khác.

  • Hơn một chục công ty cung cấp quỹ đầu tư ở Hồng Kông đang tư vấn với Ủy Ban Chứng Khoán và Hợp Đồng Tương Lai (SFC) về cách để tạo quỹ Bitcoin Spot ETF. Trái ngược với Singapore và Thái Lan, cơ quan quản lý Hồng Kông đang khuyến khích các đơn xin cấp phép ETF từ các công ty địa phương. Điều này cũng phản ánh phần nào sự chấp thuận của Trung Quốc với BTC và crypto.

  • Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đã kêu gọi Cơ quan Quản lý Tài chính xem xét lại khả năng phê duyệt quỹ Bitcoin Spot ETF địa phương. Ngày hôm qua, Cơ quan Quản lý Tài chính Hàn Quốc nói họ không có ý định cho phép Bitcoin Spot ETF.

  • SEC trì hoãn ra quyết định Ethereum ETF của Fidelity cho đến 5 tháng 3. Đến tháng 5 năm nay sẽ là hạn chót để SEC ra quyết định với đơn ETF của Ethereum.

  • Trump NFT sẽ được mint trên Bitcoin Ordinals. Nếu mua 100 Trump Mugshot NFT, thì có thể được mint 1 NFT trên Ordinals, giới hạn 200 Ordinals NFTs tổng cộng. Các NFT trên Ordinals sẽ không thể di chuyển cho đến cuối năm nay.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
20 Tháng 01, 2024 02:35