BingX hoàn 20% phí giao dịch

BTC Dump rồi Pump, FED 1 tay chống cả thị trường | BTC, Crypto, Stock, Tài Chính

17 Tháng 06, 2020 05:42


Giả thuyết về việc giá của bitcoin ở thời điểm này đi theo xu hướng giá hợp đồng tương lai của chứng khoán Mỹ. Trong qua hợp đồng tương lai của Mỹ cũng đi xuống mạnh và sau đó đã phục hồi lại, cùng khoảng thời gian đó bitcoin cũng có sự biến động giá tương tự. Điều gì đã khiến chứng khoán biến động và bitcoin có thực sự đi theo xu hướng của chứng khoán không?

BTC Dump rồi Pump, FED 1 tay chống cả thị trường | BTC, Crypto, Stock, Tài Chính

Ngày 16/6, giá bitcoin đã có sự biến động lớn, trong vòng 8h đã giảm từ khoảng 9400 USD xuống 8800 USD. Sau đó, giá bitcoin đã tăng trở lại lên quang mức 9500 USD. Thời điểm bitcoin tăng giảm cũng gần khoảng thời gian hợp đồng tương lai của chứng khoán Mỹ biến động. Chúng ta cùng tìm hiểu tình hình thị trường chứng khoán và tài chính Mỹ để xem có sự tác động của thị trường này đến bitcoin thế nào.

Điều gì khiến chứng khoán Mỹ biến động mạnh?

Chứng khoán Mỹ ở phiên thứ hai đầu tư (ngày 15/06) đã có sự biến động mạnh. Ngay khi mở cửa chỉ số Dow FUT đã giảm mạnh, sau đó đã giảm đã tăng trở lại và kết thúc phiên với chỉ số tăng.

Các chỉ số chứng khoán thứ hai cũng đều mở cửa giá đi xuống và sau đó tăng trở lại, kết thúc phiên giao dịch chứng khoán tăng trên cả ba chỉ số.

Chứng khoán tăng trưởng là do thông tin mới từ Fed thông báo về việc Fed bắt đầu thu mua trái phiếu của các công ty. Đợt mua trái phiếu này sẽ khác việc Fed mua trái phiếu trước đây. 

Như trước, Fed chủ yếu mua các trái phiếu chính phủ, trái phiếu các công ty thông qua các quỹ ETF như trái phiếu ngắn hạn, dài hạn hay quỹ đầu tư. Điều khác biệt ở lần thu mua trái phiếu này, Fed thông báo sẽ trực tiếp bơm tiền vào các công ty đang có nhu cầu cần được hỗ trợ vượt qua khó khăn.

Fed thực hiện chính sách hỗ trợ này do lo sợ dịch bệnh lây lan do mở cửa nền kinh tế, kinh tế thì tăng trưởng rất chậm thêm vào đó là tình hình biểu tình. Do đó những ngày qua chứng khoán cũng có xu hướng đi xuống. Những lần có thông báo hỗ trợ mới của Fed cho thị trường tín dụng thì chứng khoán lại tăng giá, nhưng chỉ được thời gian ngắn chứng khoán lại đi trở xuống. Thời điểm này, Fed gần như nắm toàn bộ thị trường và đẩy thị trường đi lên.

Chính sách hiện tại chỉ là chính sách ngắn hạn để hỗ trợ nền kinh tế, nhưng nó cũng để lại những hậu quả rất lớn cho thị trường như lạm phát. Hiện tại Fed mới chỉ mua trái phiếu, nếu sau này Fed in tiền mua cổ phiếu và trở thành cổ đông các công ty thì điều gì sẽ xảy ra?

Về dài hạn, Fed đã thông báo sẽ duy trì lãi suất thấp 0% - 0,25% đến năm 2022 hoặc đến khi tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống như trước dịch bệnh. Lâu dài tiền pháp định sẽ mất giá, người dân sẽ hạn chế gửi tiền tiết kiệm do lãi suất rất thấp. Điều này có lợi với những vay nợ tín dụng. Còn với những người có tiền nhàn rỗi hoặc những người về hưu có thể sẽ dùng tiền chuyển sang những mảng đầu tư khác như chứng khoán, vàng, bitcoin,... Họ sẽ phải chấp nhận mạo hiểm để có cơ hội lợi nhuận cao hơn.

Tài chính bất ổn, bitcoin càng được các nhà đầu tư quan tâm hơn

Gần đây có càng nhiều thông tin tốt đối với bitcoin và tài sản crypto khác. Ngân hàng lớn JPMorgan cũng nhận định tiềm năng của bitcoin. Ngân hàng này cũng đã mở thêm chuyên mục đối tác ngân hàng với các công crypto như Coinbase.

Một thông tin nữa là công ty Wilshire Phoenix đang xin giấy phép hoạt động cho quỹ đầu tư bitcoin. Quỹ này sẽ phát hành 80.000 cổ phần cho hoạt động kinh doanh quản lý bitcoin tương tự công ty Grayscale. 

Asset Manager Wilshire Phoenix Files to Launch New Bitcoin Investment Trust

Hiện nhu cầu của các công ty truyền thống tham gia vào thị trường crypto rất lớn, hoạt động quỹ đầu tư đang là một mảng kinh doanh rất tiềm năng. Điều này sẽ khiến bitcoin ngày càng phát triển và vai trò ngày càng lớn trong thị trường tài chính.

Thời gian qua, bitcoin nhiều lần phá vỡ ngưỡng 10.000 USD nhưng vẫn chưa thành công và sau đó giá lại đi xuống. Mức giá 10.000 USD là một ngưỡng kháng cự và ngưỡng tâm lý rất mạnh nên bitcoin vẫn chưa hoàn toàn vượt qua ngưỡng giá này.

Thị trường bitcoin hiện vẫn là một thị trường rất nhỏ nên việc bị thao túng giá cả là điều tất yếu xảy ra. Ngay cả những thị trường lớn như chứng khoán hay các thị trường tài chính truyền thống vẫn bị thao túng giá thì bitcoin không thể tránh khỏi.

 Thị trường vàng cũng không ngoại lệ. Theo chia sẻ của Forbes, thị trường vàng thời gian qua không phải không tăng trưởng được mà do bị đẩy giá xuống. Hiện tượng này cũng từng có trong lịch sử phát triển của vàng. Vào năm 2014, ngân hàng Barelays cũng từng bị phạt vì có một số trader của ngân hàng này cố tình tác động đến giá để giá thị trường vàng như mong muốn của họ.

Ngân hàng JPMorgan cũng từng thừa nhận đã làm giá thị trường vàng có thể thông qua phát hành vàng giấy hoặc giữ lại nguồn vàng gây ra thiệt hại với các nhà đầu tư. Trước đây, ngân hàng JPMorgan vẫy chỉ trích và ghi ngời bitcoin, họ cũng đưa ra những thông tin xấu khiến giá đi xuống. Khi giá xuống các nhà đầu tư mua vào đến khi giá tăng cao sẽ bán lại.

Trên đây là cách các tổ chức lớn thao túng giá cả của thị trường cypto.Thị trường bitcoin vẫn là một thị trường nhỏ và chưa được các chính phủ chính thức chấp nhận nên chưa có chứng từ giấy tờ kiểm soát chặt chẽ hơn như chứng khoán cũng như các thị trường truyền thống.

Khi nói đến các nhà đầu tư lớn hay quỹ đầu tư thì cũng có sự cạnh tranh giữa các quỹ đầu tư này với nhau dẫn tới họ muốn làm giá bitcoin để thu hút hơn các nhà đầu tư khác. Thị trường bitcoin cũng sẽ ngày càng phát triển.

--

Tài liệu tham khảo:

https://www.cnbc.com/2020/06/15/the-fed...
https://www.forbes.com/sites/billybambr...
https://www.cnbc.com/2017/09/12/jpmorga...
https://news.bitcoin.com/after-the-boss...
https://www.coindesk.com/asset-manager-...
https://www.forbes.com/sites/greatspecu...
https://economictimes.indiatimes.com/we...

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
17 Tháng 06, 2020 05:42