BingX hoàn 20% phí giao dịch

BTC Sẽ PUMP Như Wyckoff Accumulation? | Cá Voi Vẫn Đang Tích Luỹ

24 Tháng 06, 2021 00:13


Giá Bitcoin đột ngột đi xuống dưới 30,000 USD khiến nhiều nhà đầu tư hoảng loạn hơn nữa. Một mô hình giá cũng được nhắc đến trong thời điểm giá BTC hiện tại, chúng ta cùng tìm hiểu dưới đây.

BTC Sẽ PUMP Như Wyckoff Accumulation? | Cá Voi Vẫn Đang Tích Luỹ

Mô hình giá Wyckoff 

Sự sụt giảm mạnh của BTC về mức 28,800 USD và sau đó hồi phục trở lại. Thời điểm này có một mô hình giá Wyckoff được nhắc đến nhiều. Một số giả thiết về giá BTC hiện tại cũng được đưa ra cùng với hô hình giá này.

Mô hình giá Wyckoff do Richard Demille Wyckoff là nhà tiên phong đầu thế kỷ 20 trong cách tiếp cận kỹ thuật để nghiên cứu thị trường chứng khoán đưa ra. Đến nay phương pháp Wyckoff có thể được áp dụng cho bất kỳ thị trường tự do nào mà các nhà giao dịch tổ chức lớn hoạt động, bao gồm hàng hóa, trái phiếu và tiền tệ,...

Phương pháp Wyckoff cũng dựa vào lý thuyết chu kỳ của giá cả. Trong mô hình này bao gồm những giai đoạn giá đi xuống, vào vùng quá bán sau đó tăng trưởng vào vùng quá mua và đi xuống, bắt đầu chu kỳ mới. 

Nhiều người cho rằng, giá BTC hiện tại giống như thời điểm quá bán của mô hình Wyckoff, đây cũng là thời điểm tích lũy của thị trường. 

Mô hình đầu tiên về tích lũy nói rằng, có thời điểm giá đi xuống vùng Spring, vùng giá thấp hơn hẳn so với suy nghĩ của nhà đầu tư. Trước đó, giá đi xuống vùng thấp và thử lại nhiều lần vùng hỗ trợ thấp. Sau đó, giá bất ngờ đi xuống vùng Spring khiến cho nhiều nhà đầu tư không thể tiếp tục bám trụ được thị trường sẽ bán cắt lỗ và rời đi.

Tương tự, thời gian vừa qua BTC giảm nhanh từ 60,000 USD về giao động trong khoảng từ 30,000 USD đến 42,000 USD. Sau đó, giá đột ngột đi xuống ngưỡng thấp hơn ngưỡng hỗ trợ là 28,500 USD.

Nhiều người cho rằng biểu đồ giá này được tạo ra bởi các cá voi để thử tâm lý của các nhà đầu tư. Giá đến vùng Spring rất nhiều người hoảng sợ và bán. Sau đó, giá hồi phục dần và sẽ có 2 đợt LPS (Last Point of Support) sẽ là thời điểm những người cuối cùng muốn bán cắt lỗ thường sẽ bán ở ngưỡng này. Khi những nhà đầu tư yếu tay đã bán sau Spring, LPS thì lúc đó giá thị trường mới có thể tăng trưởng mạnh. 

So sánh với giá BTC trong khung H8 nhiều người thấy nó tương tự như Wyckoff ở trên. Và thời điểm giá BTC đi xuống 28,500 USD tương đương điểm Spring của mô hình này.

Mô hình Wyckoff này được cho là cách cá voi tạo sự đau đớn tột độ cho nhà đầu tư khiến họ bán và rời khỏi thị trường.

Trong khi thị trường hoảng loạn bán thì những nhà đầu tư lâu dài và tài chính lớn tận dụng cơ hội thu mua BTC ở giá thấp. CEO công ty Bitwise, một công ty cung cấp dịch vụ đầu tư vào crypto tương tự Grayscale chia sẻ rằng nhiều khách hàng lớn của họ đã mua thêm BTC thông qua quỹ đầu tư của họ. 

Một người khác là chủ hội đào F2Pool cũng chia sẻ mình đã mua thêm 1100 BTC. Ví cá voi được chú ý thời gian qua có địa chỉ ví (1P5ZED...WKDfHQ) đã nạp thêm hơn 1000 BTC vào ví.

Một số thông tin nổi bật khác: 

  • Sau khi chính thức công nhận Bitcoin là tiền tệ hợp pháp thì nước El Salvador đã nhanh chóng triển khai nhiều máy rút tiền thông qua Bitcoin, triển khai hệ thống để hỗ trợ thanh toán, giao dịch bằng BTC dễ dàng hơn.

  • Công ty Paypal, Visa cùng với Coinbase, Kraken, Anchorage, Nexus Mutual và một số công ty khác cùng đầu tư mở công ty Blockchain Capital dựa trên “Chương trình đối tác chiến lược”. Công ty Blockchain Capital thực hiện lập kế hoạch cho các mối quan hệ đối tác kết quả nhằm tạo nền tảng cho việc tạo ra giá trị cho các doanh nghiệp cũng như các công ty khởi nghiệp. Thông qua Blockchain Capital, các công ty tham gia góp vốn cùng nhau tạo và hưởng lợi nhuận, họ đoàn kết mạnh hơn để tăng cạnh tranh với các đối thủ.

  • Nhà đầu tư Jim Crammer đã bán toàn bộ số Bitcoin mình có. Lý do ông bán bởi vì Trung Quốc cấm thợ đào hoạt động khiến tốc độ đào BTC giảm xuống nhưng giá BTC lại giảm theo. Điều này ngược lại với vàng, khi tốc độ khai thác vàng giảm sẽ khiến giá vàng tăng lên. Vì vậy ông thấy điều này không hợp lý và đã bán BTC của mình. Lý do thứ hai ông đưa ra là lo ngại về việc Brian Nelson, người được đề cử dưới quyền Bộ trưởng phụ trách khủng bố và tình báo tài chính Mỹ, nếu chính thức nhậm chức có thể đưa ra những luật gắt gao gây phiền phức với người đầu tư crypto.

Qua đây, chúng ta thấy được những người thực sự có kiến thức về BTC hay crypto không nhiều, ngay như Jim Crammer cũng không hiểu được cơ chế của BTC. Khi tốc độ đào của Bitcoin giảm thì độ khó đào của BTC cũng điều chỉnh sau mỗi 8 ngày để đảm bảo tốc độ BTC được khai thác. Vì vậy, khi đầu tư bất cứ mảng nào mỗi chúng ta cần tìm hiểu, có kiến thức và chiến lược rõ ràng khi đầu tư để đưa ra những quyết định phù hợp nhất cho mình.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
24 Tháng 06, 2021 00:13