BingX hoàn 20% phí giao dịch

BTC Tiếp Tục Điều Chỉnh, Tình Hình Thị Trường: Bitcoin ETF, SEC Gặp Rắc Rối Lớn

20 Tháng 03, 2024 00:40


Bitcoin tiếp tục điều chỉnh nhưng vẫn trên 60,000 USD. Chúng ta cùng cập nhật về thị trường với sự thay đổi của BTC.

BTC Tiếp Tục Điều Chỉnh, Tình Hình Thị Trường: Bitcoin ETF, SEC Gặp Rắc Rối Lớn

Tình hình thị trường

Kết thúc thứ hai (ngày 18/03), chứng khoán Hoa Kỳ đã có một phiên phục hồi và tăng nhẹ ở cả ba chỉ số. Hợp đồng tương lai của chứng khoán nghiêng về xu hướng giảm. Giá vàng và đầu ở quanh mức cao 2165 USD/ounce và 82 USD/thùng.

Nợ tín dụng của người dân Hoa Kỳ đã đạt đỉnh cao mới ở mức 1.1 nghìn tỷ USD. Con số này cao hơn cả đỉnh thời điểm khủng hoảng tài chính năm 2007.

Về Bitcoin tiếp tục điều chỉnh xuống quanh 65,000 USD và có thời điểm đã xuống tới 62,600 USD. Không có thông tin nào ảnh hưởng đến giá BTC, có thể đây là sự điều chỉnh khi thị trường quá nóng bởi một lượng nhất định nhà đầu tư chốt lời. Hầu hết altcoin giảm theo BTC. Vốn hóa thị trường crypto cũng giảm 7.5% xuống còn 2.510 tỷ USD.

Một altcoin trong top 15 tăng trưởng đáng kể và góp phần thu hút các nhà đầu tư mới vào thị trường crypto là Solana. Sức hút này đến từ sự tăng trưởng giá cả đáng kể của SOL đạt đỉnh mới ở mức gần 200 USD. Số lượng tìm kiếm từ khóa “Solana” cũng đạt đỉnh cao mới trên Google Trend. Tuy nhiên, nó vẫn là mạng lưới chưa hoàn hảo và có những sự cố nhất định. Gần đây nhất là sự tắc nghẽn mạng lưới dẫn đến một số sàn như Coinbase, Ledger tạm thời ngưng cho gửi SOL trong thời gian ngắn.

Dù điều chỉnh nhưng đến nay giá BTC vẫn đang có lời so với mức giá đầu tháng. Sự biến động của giá cũng khiến thị trường sôi động hơn so với việc BTC đi ngang. Nó cũng khiến những nhà đầu tư lâu năm, qua nhiều chu kỳ cũng gợi lại những cảm xúc khi thị trường mùa tăng trưởng những năm trước. 

Giá điều chỉnh cũng khiến cho tỷ lệ BTC nguội lại quanh 91.1%, rời khỏi vùng màu đỏ.

Trong thời điểm giá BTC, có một sàn đáng chú ý là Bitmex bởi giá BTC trên nền tảng này giảm sâu bất thường. Giá Bitcoin giảm xuống chỉ còn 8,900 trên sàn BitMEX là có thật và sau đó nhanh chóng phục hồi trở lại giá thị trường. Sau khi giá trở lại bình thường nhưng chưa có thống kê vào về việc trader có bị thiệt hại không. BitMEX thông báo rằng họ đã mở cuộc điều tra về sự việc này.

Dòng tiền vào các quỹ BTC spot ETF Hoa Kỳ

Kết thúc ngày thứ hai đầu tuần (18/03), các quỹ BTC spot ETF tiếp tục có một ngày có khối lượng giao dịch cực cao. Thống kê khối lượng của các quỹ trước khi đóng cửa 1 giờ thì BlackRock IBIT đứng đầu với 1.3 tỷ USD, Grayscale GBTC đạt 667 triệu USD, Fidelity FBTC có khối lượng 520 triệu USD và ArkInvest ARKB với 165 triệu USD.

Tuy sôi động nhưng các quỹ Bitcoin spot ETF đã có một phiên có dòng tiền vào âm 154 triệu USD sau hai tuần liên tiếp có dòng tiền vào dương với tổng giá trị lớn.

Dòng tiền ngày thứ hai âm bởi lực bán mạnh từ GBTC với tổng 642 triệu USD rời khỏi. Trong khi đó, các quỹ như IBTC của BlackRock đứng đầu tiền vào dương 451 triệu USD. Các quỹ khác có dòng tiền vào dương nhưng nhỏ hơn rất nhiều so với IBTC. Với Grayscale, đây là ngày có dòng tiền rời khỏi lớn nhất kể từ khi BTC spot ETF đi vào hoạt động.

Một lực bán liên tục trong các quỹ BTC ETF đến từ GBTC của Grayscale. Số lượng BTC công ty này nắm giữ đã giảm rất nhanh và vẫn tăng tốc những ngày gần đây. Ban đầu, GBTC nắm giữ 619,200 BTC nhưng đến kết ngày 17/03, số BTC quỹ này đã giảm đáng kể còn lại 378,236 BTC. Và chỉ trong vòng hơn hai tháng giao dịch, số lượng Bitcoin của BlackRock (IBIT) đã gần bằng số lượng của Grayscale. Cho dù Grayscale đã thông báo sẽ phát hành quỹ mini GBTC với phí thấp hơn, các nhà đầu tư vẫn tiếp tục bán GBTC.

Giai đoạn hai khi các quỹ đầu tư bắt đầu vào BTC ETF đang diễn ra. Dẫn chứng đến từ Grant Engelbart, Phó Chủ tịch và Chuyên gia Chiến lược Đầu tư của Carson Group, cho biết hiện giờ một số ít cố vấn đầu tư phân bổ tài sản khách hàng vào Bitcoin ETF, với tỷ lệ trung bình 3.5%. 

Standard Chartered: BTC có thể đạt 250,000 USD

Sự sôi động và hấp dẫn của BTC spot ETF cũng là một lực kiến BTC đạt đỉnh mới trước halving. Ngân hàng Standard Chartered đã tăng dự đoán giá Bitcoin cuối năm nay cao hơn 50% so với dự đoán 100,000 USD trước đây. Tức với dự đoán này, giá BTC có thể đạt 150,000 USD vào cuối năm nay. Lý do họ đưa ra bởi vì xu hướng là các nhà đầu tư tiếp tục đa dạng hóa một phần danh mục đầu tư của họ vào Bitcoin.

Bên cạnh đó, Standard Chartered cũng đưa ra giả thiết nếu dòng vốn đầu tư vào ETF đạt ước lượng trung bình là 75 tỷ USD, thì BTC có cơ hội tốt vượt qua mức 250,000 USD vào một thời điểm nào đó trong năm 2025 rồi sau đó đẩy xuống về 200,000 USD.

Họ cũng đưa ra dự đoán giá Ether có thể tăng lên 8,000 USD vào cuối năm nếu quỹ Ether Spot ETF được phê duyệt, dẫn đến dòng vốn đầu tư lên tới 45 tỷ USD trong 12 tháng đầu tiên.

Tương tự, Fox Business cũng cho rằng, BTC có thể đạt 150,000 USD vào cuối năm nay. Dù không thể đoán chính xác nhưng nếu nguồn cầu vẫn như vậy hoặc tăng lên, kết hợp BTC halving diễn ra thì đài này cho rằng BTC có thể đạt mức giá đó. 

Nhiều đài lớn như CNBC hay Fox Business gần đây đưa tin nhiều về BTC và crypto. Thị trường cũng đang sôi động và thu hút được chú ý từ truyền thông.

SEC đang gặp rắc rối từ mọi phía

Thẩm phán trong vụ Debt Box đã chỉ trích SEC một cách nghiêm khắc vì hành vi sai trái và nêu bật những lời nói dối cố ý của các luật sư SEC. 

Văn bản từ thẩm phán có tác động nghiêm trọng đến uy tín của SEC và các luật sư liên quan. Trong văn bản đã khẳng định rằng SEC đã trình bày bằng chứng một cách sai sự thật và gây hiểu lầm, cấu thành một sự lạm dụng quyền lực nghiêm trọng. 

Thứ hai, thẩm phán nhấn mạnh sự tổn hại đến tính chính trực của quá trình tư pháp và ra lệnh cho SEC phải trả phí luật sư cho các bị cáo trong vụ án. Đây là vụ án hiếm hoi mà SEC bị yêu cầu phải trả phí vụ kiện khi bị thua kiện. Và tiền phí này được lấy từ thuế của người dân, nó càng phản ánh việc SEC lạm dụng tiền thuế và sử dụng sai mục đích.

Thứ ba, sự kiện này đánh dấu một đòn mạnh mẽ vào vị thế từng được tôn trọng của SEC, giờ đây SEC chỉ là một cơ quan lạm dụng quyền lực được Quốc hội giao phó.

Không chỉ thu trong vụ kiện với Debt Box, SEC cũng bị Empower Oversight đệ đơn kiện.  Empower Oversight là một tổ chức phi lợi nhuận, phi đảng phái tập trung vào việc điều tra và giám sát các hoạt động của chính phủ Hoa Kỳ. Họ đã kiện SEC bởi SEC đã không giao nộp các tài liệu về lý do Cựu Giám Đốc Hinman và Cựu Chủ Tịch SEC Jay Clayton tuyên bố rằng ETH không phải là chứng khoán, dựa trên luật tự do thông tin của Hoa Kỳ. Trước đây, tổ chức này đã yêu cầu SEC cung cấp hai tài liệu đó nhưng SEC vẫn chưa cung cấp.

SEC dường như đang bị dồn vào đường cùng. Họ gặp rắc rối từ nhiều phía cũng như thua trong các vụ kiện. 

Không chỉ trong thị trường Crypto, nhưng tòa án đã tạm dừng quy định tiết lộ thông tin về khí hậu của SEC. Tòa án cho rằng SEC có thể không có quyền yêu cầu một số công ty lớn và trung bình phải tiết lộ lượng khí carbon dioxide mà họ phát thải trực tiếp và lượng khí thải đến từ việc sử dụng năng lượng của họ. Điều này có thể cần luật từ quốc hội.

Các thông tin khác:

  • Fidelity cập nhật văn bản Ethereum Spot ETF để bao gồm chế độ Staking cho khách hàng. Điều này sẽ tạo ra sự phức tạp khi SEC cho phép Grayscale chuyển đổi quỹ Ethereum Trust thành Ethereum Spot ETF có staking và sau đó có dòng tiền lớn rút ra giống như GBTC. Một số công ty dự đoán khả năng SEC sẽ chưa thông qua ETH spot ETF trong năm nay.

  • Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) yêu cầu Pakistan áp đặt thu thuế với các khoản đầu tư Crypto và chuyển nhượng bất động sản nếu muốn nhận gói viện trợ 3 tỷ USD hỗ trợ nền kinh tế đang đầy khó khăn của họ.

  • Cơ quan Giám sát Giao dịch Hàng hóa Tương lai Indonesia (Bappebti): Đã có sự tăng vọt trong giao dịch crypto, đạt 30 nghìn tỷ Rupiah Indonesia (1.92 tỷ đô la) vào tháng 2. Số lượng nhà đầu tư crypto đăng ký tại Indonesia cũng đã đạt 19 triệu người vào tháng trước, tăng 170,000 người dùng từ tháng 1. Họ kỳ vọng sẽ đạt hoặc vượt qua khối lượng giao dịch năm 2021 vào năm 2024 với sự kiện Bitcoin halving sắp tới sẽ là một yếu tố quan trọng và cách tốt nhất để đạt mục tiêu là loại bỏ hoặc giảm thuế đối với crypto.

  • Hội nghị AI của Nvidia sẽ bắt đầu diễn ra hôm nay với một loạt bài diễn thuyết từ các trường đại học lớn như UC Berkeley, các diễn giả từ OpenAI, và đại diện từ các công ty lớn. Về mảng Crypto, chỉ có một đại diện đó là Illia Polosukhin, đồng sáng lập của NEAR Protocol.

  • Trung tâm Tài chính quốc tế Dubai (DIFC) đã ban hành luật mới về tài sản kỹ thuật số, là bước tiến quan trọng trong việc hợp pháp hóa và quản lý loại tài sản này. uật mới này sẽ thay đổi cách thức xử lý các hợp đồng, phá sản, và quyền sở hữu liên quan đến tài sản kỹ thuật số, đồng thời mở đường cho việc sử dụng chúng trong giao dịch tài chính. DIFC, một trong những trung tâm tài chính lớn nhất khu vực Trung Đông, Châu Phi và Nam Á, đã giới thiệu luật này như một "luật đầu tiên trên thế giới" về tài sản kỹ thuật số, nhấn mạnh sự tiên phong trong việc thiết lập khung pháp lý cho tài sản kỹ thuật số. Luật mới cũng bao gồm sửa đổi một số luật hiện hành để tích hợp tài sản kỹ thuật số, với mục tiêu bảo vệ người tiêu dùng và tăng cường tính minh bạch trong giao dịch. DIFC hy vọng sẽ thu hút nhiều công ty công nghệ và tài chính đến với khu vực kinh tế đặc biệt này, đồng thời khẳng định vị thế là trung tâm đổi mới và đầu tư vào tài sản kỹ thuật số.

  • Johnson & Johnson MedTech và Nvidia đang hợp tác để phát triển các ứng dụng trí tuệ nhân tạo mới cho phẫu thuật, nhằm tăng cường hiệu quả và tiết kiệm thời gian cho bác sĩ. Đơn vị MedTech của J&J đã hỗ trợ công nghệ được sử dụng trong hơn 75 triệu thủ thuật mỗi năm. Công ty này đang nghiên cứu cách sử dụng trí tuệ nhân tạo để phân tích video phẫu thuật trên quy mô lớn và tự động hóa các tài liệu sau quy trình. Nvidia và J&J đều nhấn mạnh sức mạnh của AI trong việc cải thiện quy trình phẫu thuật và giáo dục bác sĩ. Việc phát triển ứng dụng này đang ở giai đoạn đầu, nhưng được kỳ vọng sẽ mang lại những lợi ích đáng kể cho ngành y tế.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
20 Tháng 03, 2024 00:40