Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

BTC Và Crypto Trước Sự Hỗn Loạn Của Thị Trường

28 Tháng 10, 2022 16:50


Chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm và nhiều cổ phiếu công nghệ biến động mạnh sau khi công bố báo cáo quý ba. Còn BTC vẫn giữ được mức 20,000 USD và ít biến động hơn.

BTC Và Crypto Trước Sự Hỗn Loạn Của Thị Trường

Tình hình thị trường

Chứng khoán tiếp tục là một phiên giảm điểm khi các ông lớn công nghệ báo cáo quý thấp hơn ước tính. Dow Jones tăng nhẹ 0.61% nhưng hai chỉ số còn lại đều giảm. S&P 500 giảm 0.61% và Nasdaq giảm 1.63%. Hợp đồng tương lai của chứng khoán giảm đều cả ba chỉ số. Vàng và dầu không biến động nhiều và giữ quanh mức 1666 USD/ounce và 88 USD/thùng.

Bitcoin vẫn tiếp tục giữ được trên 20,000 USD dù chứng khoán liên tục giảm.

Amazon đã báo cáo kết quả quý thứ ba nhưng không đạt được ước tính của các nhà phân tích. Doanh thu đã tăng 15% trong quý thứ ba, đánh dấu sự trở lại với mức mở rộng doanh số hai con số, nhưng nó vẫn không đạt được so với dự đoán của Phố Wall. Công ty cũng đưa ra dự báo doanh số quý IV sắp tới thấp hơn kỳ vọng của các chuyên gia. Điều này khiến cho cổ phiếu của Amazon đã giảm mạnh 13% trong phiên giao dịch ngày qua.

Công ty tiếp theo công bố báo cáo quý ba là Apple. Apple đã báo cáo thu nhập vượt qua kỳ vọng của các nhà phân tích về doanh số và lợi nhuận nhưng vẫn cho thấy sự tăng trưởng chậm lại.

Doanh thu của Apple đạt 83 tỷ USD, cao hơn so với ước tính 82.81 tỷ USD, tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái. Kết thúc năm tài chính 2022, Apple cũng có sự tăng trưởng 8% so với năm trước đó. Tuy nhiên, công ty ước tính doanh thu có thể tăng đến 10% nhưng do đồng USD tăng giá khiến doanh thu Apple giảm khi chuyển đổi ngoại tệ sang USD. Apple cũng thông báo bắt đầu chậm lại việc tuyển nhân sự mới và nhận định quý 4 sẽ là một quý thử thách.

Tiếp đến, công ty Intel đã có quý ba tốt hơn dự kiến. Thu nhập của Intel đạt 59 xu trên mỗi cổ phiếu, cao hơn so với 32 xu dự kiến ​​của các nhà phân tích Doanh thu của công ty sản xuất chip đã đạt 15.34 tỷ USD, cũng cao so với con số 15.25 tỷ USD ước tính của các chuyên gia. 

Tuy rằng kết quả quý ba tốt nhưng Intel cũng công bố hướng dẫn thu nhập thấp hơn dự kiến ​​cho cả năm tài chính. Họ cũng thông báo kế hoạch sẽ cắt giảm chi phí và cải thiện hiệu quả để ứng phó với tình hình khó khăn. Chi tiết, Intel cho biết họ đang đặt mục tiêu cắt giảm 3 tỷ USD chi phí bán hàng và chi phí hoạt động vào năm 2023 và số tiền tiết kiệm hàng năm sẽ đạt 8 tỷ đến 10 tỷ USD vào cuối năm 2025. Đầu tháng này Bloomberg đưa tin rằng Intel đang có kế hoạch cắt giảm hàng nghìn nhân viên nhằm giảm chi phí.

GDP Hoa Kỳ Q3 tăng giả dối 

Một thông tin được cho là tốt là thông tin về GDP quý ba của Hoa Kỳ. Nền kinh tế Mỹ đã công bố giai đoạn tăng trưởng tích cực đầu tiên cho năm 2022 trong quý thứ ba, ít nhất là tạm thời xoa dịu nỗi lo suy thoái. 

Theo ước tính trước, GDP tổng của tất cả hàng hóa và dịch vụ được trong quý ba tăng 2.6%. Con số này cao hơn so với dự báo của Dow Jones là 2.3%. Mức tăng GDP cũng đến từ sự gia tăng chi tiêu tiêu dùng, đầu tư cố định ngoài khu vực cư trú và chi tiêu của chính phủ.

Sau hai quý tăng trưởng âm, quý ba đã có khởi sắc tuy nhiên nó được cho là tăng trưởng tạm thời. Bởi trong quý vừa qua đã có sự hỗ trợ của chính phủ trong việc giảm giá xăng hay một số tiểu bang có cung cấp tiền hỗ trợ cho người dân. Những điều này có thể ảnh hưởng tới GDP. 

Hỗ trợ sẽ không còn trong quý bốn này và tình hình các công ty tiếp tục có những báo cáo không tốt. Dự đoán quý bốn tới sẽ không còn tăng trưởng. Vì vậy, Fed cũng sẽ cân nhắc tất cả những yếu tố này để đưa ra quyết định tăng lãi suất.

Credit Suisse lỗ nặng trong quý ba

Ngân hàng châu Âu Credit Suisse trước đây đã có tin đồn nguy cơ phá sản nay đã có những công bố chính thức. Công ty này đã công bố khoản lỗ ròng trong quý thứ ba là 4.034 tỷ franc Thụy Sĩ (4.09 tỷ USD), cao hơn gần bảy lần so với kỳ vọng của các nhà phân tích về khoản lỗ 567.93 triệu franc Thụy Sĩ. 

Các khoản lỗ bởi doanh thu ngân hàng đầu tư chậm chạp, thua lỗ liên quan đến hoạt động kinh doanh của mình ở Nga. Thêm vào đó là chi phí kiện tụng và phạt sau một loạt vi phạm các lỗi tuân thủ và quản lý rủi ro cũ, đáng chú ý nhất là vụ bê bối quỹ đầu cơ Archegos.

Dưới áp lực từ các nhà đầu tư, ngân hàng đã thông báo sẽ thay đổi chiến lược và đã tuyên bố "tái cấu trúc toàn diện" ngân hàng đầu tư của mình. Trong chiến dịch tái cấu trúc sẽ cắt giảm đáng kể tỷ lệ rủi ro đối với các tài sản có trọng số rủi ro, vốn được sử dụng để xác định các yêu cầu về vốn của ngân hàng. 

Đầu tiên, Credit Suisse cũng đặt mục tiêu cắt giảm cơ sở chi phí xuống 15%, tương đương 2.5 tỷ franc Thụy Sĩ vào năm 2025. Ngân hàng dự kiến ​​sẽ phải chịu khoản phí tái cấu trúc 2.9 tỷ franc Thụy Sĩ vào cuối năm 2024.

Thứ hai, bộ phận khiến công ty thua lỗ là bộ phận đầu tư. Vì vậy, Credit Suisse sẽ tách ngân hàng đầu tư của mình thành một doanh nghiệp độc lập có tên là CS First Boston. Công ty đầu tư này sẽ huy động vốn 4 tỷ franc Thụy Sĩ thông qua việc phát hành cổ phiếu mới và chào bán quyền, đồng thời tạo ra một đơn vị phát hành vốn để giảm giá- trở lại, các doanh nghiệp không chiến lược.

Trong số 4 tỷ franc Thụy Sĩ dự kiến huy động, Credit Suisse nói rằng họ sẽ huy động 1.5 tỷ franc Thụy Sĩ sẽ đến từ ngân hàng Saudi National Bank đổi lại với tỷ lệ cổ phần lên tới 9.9%.

Bitcoin đã vững vàng hơn 

Những tháng qua, Bitcoin được thấy có sự tương quan cao với thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. Sự tương quan này càng lớn khi số lượng nhà đầu tư phân bổ vốn vào cả hai thị trường càng cao. Tức là có nhóm những nhà đầu tư coi BTC tương tự như các cổ phiếu công nghệ, là nhóm rủi ro và cơ hội lợi nhuận cao. Khi đó, quyết định mua bán của họ với các cổ phiếu công nghệ tương tự với BTC. Điều này khiến cho khi thị trường chứng khoán giảm thì BTC cũng giảm theo.

Tuy nhiên, gần đây Bitcoin không có sự biến động lớn như chứng khoán Mỹ. Và nó được nhận định là an toàn hơn chứng khoán, nhất là các cổ phiếu công nghệ. Điều này có thể phản ánh số lượng nhà đầu thuộc nhóm được nhắc tới đã rời khỏi thị trường crypto. Những người ở lại có thể là những người có lòng tin vững chắc hơn vào tương lai dài hạn của BTC. Giá của BTC cũng ít bị ảnh hưởng và biến động ít hơn so với các cổ phiếu công nghệ khi các công ty lớn đưa ra báo cáo quý ba.

Trong ngắn hạn, BTC có những thời điểm có sự tương quan lớn với chứng khoán Hoa Kỳ. Nhưng nhìn dài hạn BTC vẫn có xu hướng riêng. Đây là lý do BTC vẫn được lựa chọn là tài sản đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ. 

Theo một cuộc khảo sát của Fidelity Investments, sự chấp nhận của các tổ chức đối với tiền điện tử đã tăng lên trong năm nay ngay cả khi giá giảm do nhiều nhà đầu tư bắt đầu coi tài sản kỹ thuật số là tài sản đáng giá.

Cuộc khảo sát được thực hiện từ ngày 2 tháng 1 đến ngày 24 tháng 6 năm nay trên 1,052 nhà đầu tư tổ chức trải khắp Hoa Kỳ, Châu Âu và Châu Á. Những người được hỏi bao gồm các văn phòng gia đình, quỹ đầu cơ kỹ thuật số và truyền thống, lương hưu, cố vấn tài chính, các quỹ và nền tảng, và các cá nhân có giá trị ròng cao.

Gần 60% nhà đầu tư tổ chức được khảo sát cho biết họ đã đầu tư vào tài sản kỹ thuật số trong nửa đầu năm, tăng sáu điểm so với năm ngoái. Nghiên cứu tài sản kỹ thuật số của nhà đầu tư tổ chức cho thấy 4/5 nhà đầu tư tin rằng danh mục đầu tư nên bao gồm tài sản kỹ thuật số. Kể cả những quỹ đầu tư thông thường không hiểu nhiều về crypto cũng dành một phần danh mục của mình cho crypto.

Quyền sở hữu tài sản kỹ thuật số cao nhất trong số những người được hỏi ở châu Á với 69%, tiếp theo là Europe (67%) và Hoa Kỳ (42%) với hai khu vực sau tỷ lệ đều tăng so với cuộc khảo sát năm 2021.

Nhìn chung, phần lớn (88%) các nhà đầu tư nhận thấy tài sản kỹ thuật số hấp dẫn do các yếu tố như tiềm năng tăng giá cao, sự đổi mới công nghệ và phân cấp. Còn nhóm những nhà đầu tư chưa đầu tư vào crypto bởi những lý do như sự biến động giá và lo ngại về bảo mật. Tuy nhiên, 74% số người ở nhóm này nói rằng họ sẽ đầu tư vào crypto trong tương lai.

Thông qua khảo sát này, chúng ta có thể thấy Bitcoin dần là một phần quan trọng trong danh mục đầu tư của các quỹ đầu tư. Nó dần được chọn là một tài sản đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ. 

Jim Messina, Phó Chánh Văn Phòng thời cựu Tổng Thống Obama đã nói với phóng viên của Fox trong một cuộc phỏng vấn rằng: “Tôi cực kỳ bullish. Tôi đang mua Bitcoin. Tôi nghĩ thế hệ này sẽ được biết tới bởi 2 điều: Covid và sự tiến bộ về tiền. Tôi dùng chiếc xe Porsche cá với anh Bitcoin sẽ quay trở lại 60,000 USD”

Chúng ta đã chứng kiến tiền tệ phát triển từ những thứ rất đơn giản như vật trao đổi vỏ sò, rồi đến vàng và tiền giấy, tiền điện tử trong ngân hàng,... và rồi có Bitcoin và crypto. Vậy khi chúng ta hỏi là giá trị Bitcoin từ đâu đến, thì chúng ta phải lùi lại tìm hiểu giá trị của vàng, tiền giấy và tiền điện tử trong ngân hàng từ đâu mà đến. Thuận tin rằng, một ngày nào đó BTC sẽ trở thành một tài sản cực kỳ đáng giá.

Các thông tin khác:

  • Core Scientific, một trong những công ty khai thác tiền điện tử được giao dịch công khai lớn nhất ở Hoa Kỳ, đã nêu ra khả năng phá sản trong một tuyên bố được đệ trình lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch. Công ty cũng tiết lộ rằng họ sẽ không thanh toán các khoản nợ đến hạn vào cuối tháng 10 và đầu tháng 11. Cổ phiếu của Core Scientific đã mất hơn 97% cho đến kết thúc phiên giao dịch thứ 5 vừa qua.

  • Elon Musk đã hoàn tất việc mua lại Twitter trị giá 44 tỷ USD của mình. Ông đã ký kết thỏa thuận vào đêm thứ năm và Twitter chuyển sang hình thức công ty tư nhân. Twitter sẽ cho phép người dùng mua bán NFT và crypto thông qua nền tảng này sau khi chuyển giao.

  • Công ty Visa có thể đang lên kế hoạch cho các dịch vụ ví kỹ thuật số dựa trên hai đơn đăng ký nhãn hiệu gần đây. Theo hồ sơ được nộp cho Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO), Visa đã nộp hai đơn đăng ký để nhãn hiệu của mình được sử dụng trong phần mềm “để xem, truy cập, lưu trữ, giám sát, quản lý, giao dịch , gửi, nhận, truyền và trao đổi ”tài sản tiền điện tử và NFT, một số dịch vụ liên quan đến metaverse.

  • Google Cloud đang tung ra dịch vụ lưu trữ nút của riêng mình cho các nhà phát triển Web3 có tên là “Blockchain Node Engine”. Dịch vụ này sẽ cho phép các nhà phát triển dựa vào Google Cloud để triển khai một node mới, lý tưởng là làm cho quá trình dễ dàng hơn, nhanh hơn và an toàn hơn.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
28 Tháng 10, 2022 16:50