BingX hoàn 20% phí giao dịch

Các Công Ty Sa Thải Nhân Viên Sa Khi FED Họp| Các Miner Đang Gồng

05 Tháng 11, 2022 01:28


Sau khi Fed tăng lãi suất, các công ty tiếp tục thông báo dừng tuyển dụng mới hoặc sa thải nhiên viên. Đây là những nỗ lực của họ để chống chọi với tình hình không mấy khả quan sắp tới.

Các Công Ty Sa Thải Nhân Viên Sa Khi FED Họp| Các Miner Đang Gồng

Tình hình thị trường

Một ngày sau khi Fed thông báo tăng lãi suất thị trường chứng khoán vẫn tiếp tục giảm điểm. Dow Jones giảm 0.46%, S&P 500 giảm 1.06% và Nasdaq giảm 1.73%. Hợp đồng tương lai của chứng khoán vẫn cho thấy xu hướng giảm. Vàng và dầu không có sự thay đổi nhiều về giá và dao động quanh mức lần lượt là 1631 USD/ounce và 87.99 USD/thùng. Còn BTC vẫn giữ trên 20,000 USD.

Fed vẫn tăng thêm 0.75% như dự đoán của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, việc Fed thừa nhận rằng kinh tế đã chậm lại và họ vẫn tăng lãi suất dù có thể xảy ra suy thoái khiến thị trường càng lo sợ hơn. Thời điểm từ khi bắt đầu tăng lãi suất từ 0.25% lên đến mức hiện nay là 3.75%-4% là giai đoạn mà Fed tăng lãi suất nhanh nhất trong lịch sử. Lãi suất đã tăng gấp gần 16 lần mức ban đầu, cao hơn cả đợt tăng lãi suất của cựu chủ tịch Fed Paul Volcker. Dù Paul Volcker đã đẩy lùi được lạm phát khi tăng lãi suất nhanh chóng từ 10% lên 20% nhưng nền kinh tế Mỹ đã phải đánh đổi bằng suy thoái.

Hiện tại, các báo cáo cho thấy việc làm vẫn tốt và người dân vẫn tiếp tục chi tiêu. Điều này cũng khiến lạm phát sẽ chưa thể đi xuống. Vì vậy, trước mắt Fed vẫn tiếp tục tăng lãi suất nhằm kiểm soát lạm phát. 

Thị trường chứng khoán Mỹ đang ở một trong những giai đoạn tệ nhất trong lịch sử. Các nhà đầu tư tiếp tục nhận được thông tin các công ty tiếp tục gia nhập làn sóng cắt giảm hoặc ngưng tuyển dụng nhân sự trong bối cảnh triển vọng kinh tế xấu đi. Công ty Fintech Chime đang sa thải 12% lực lượng lao động, tương đương khoảng 160 nhân viên. 

Tiếp đến là công ty Amazon cũng đang tạm dừng tuyển dụng mới cho các công việc bán lẻ của công ty. Giám đốc điều hành Andy Jassy của công ty cũng cho biết, họ đã nhanh chóng cắt giảm chi phí bằng cách kết thúc một số dự án và giảm diện tích nhà kho.

Hay Lyft cho biết rằng họ sẽ cắt giảm 13% lực lượng lao động, ảnh hưởng đến tất cả các đội nhóm trong công ty họ. Trong một email gửi đến nhân viên, Giám đốc điều hành Logan Green và Chủ tịch John Zimmer của Lyft đã chỉ ra rằng "một cuộc suy thoái có thể xảy ra vào một thời điểm nào đó trong năm tới" và chi phí bảo hiểm tăng lên.

Công ty thanh toán trực tuyến Stripe cũng đang sa thải khoảng 14% nhân viên của mình. Các công ty khác như Alphabet, Meta đều đã thực hiện các bước để kiểm soát chi phí. Các công ty bao gồm Netflix, Spotify, Coinbase và Shopify đã thông báo về việc sa thải nhân viên. Đa số các công ty thông báo thắt chặt chi phí nhân sự đều liên quan đến công nghệ hoặc gián tiếp đến người tiêu dùng. Đây mới là các dấu hiệu ban đầu của thất nghiệp cân bằng lại. Đến khi tỷ lệ thất nghiệp có những con số đáng chú ý thì có lẽ lúc đó Fed mới chậm lại việc tăng lãi suất.

Các công ty và tình hình nắm giữ BTC

Một trong các công ty crypto là Coinbase cũng đã thông báo kết quả quý ba. Coinbase đã báo cáo số lượng người dùng cao hơn ước tính của các nhà phân tích ngay cả khi doanh thu quý thứ ba không đạt được như tính toán và có mức lỗ lớn hơn dự kiến. Doanh thu của Coinbase giảm bởi thị trường crypto đi vào mùa đông, kinh tế chung và công ty cũng đã có rất nhiều sàn giao dịch khác cạnh tranh. Còn số lượng crypto của Coinbase vẫn tương tự quý trước đó.

PayPal có thống kê quý ba tốt hơn dự kiến. Thu nhập trên mỗi cổ phiếu đạt 1.08 USD/cổ phiếu, cao hơn so với 96 xu dự kiến. Còn doanh thu đạt 6.85 tỷ USD, cũng cao hơn so với 6,82 tỷ USD ước tính. Tuy nhiên, cổ phiếu đã giảm hơn 5% trong giao dịch sau giờ làm việc vì ước tính doanh thu quý 4 của công ty thấp hơn kỳ vọng của các nhà phân tích.

Tiếp đến, công ty Block (trước đây là Square) đã có báo cáo thu nhập quý ba vượt qua kỳ vọng của Phố Wall về lợi nhuận. Lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu đạt 0.42 USD, cao hơn so với kỳ vọng là 0.23 USD. Còn doanh thu ở mức 4.52 tỷ USD so với kỳ vọng 1.53 tỷ USD của các nhà phân tích. Block cho biết họ đã kiếm được 37 triệu USD từ việc bán Bitcoin trong quý trên tổng doanh thu 1.76 tỷ USD. Còn BTC công ty Block tiếp tục nắm giữ và không mua thêm hay bán ra. 

Còn với MicroStrategy, đây là quý đầu tiên của dưới thời của giám đốc điều hành mới, Phong Le sau khi Michael Saylor từ chức. Doanh thu quý 3 của MicroStrategy đạt 125.4 triệu USD, giảm 2.1% so với một năm trước đó và thấp hơn kỳ vọng của các nhà phân tích là 127.25 triệu USD, theo Bloomberg. Lỗ ròng là 27.1 triệu USD, thấp hơn so với mức thâm hụt 36.1 triệu USD một năm trước đó. Thu nhập trên mỗi cổ phiếu trên cơ sở điều chỉnh được Phố Wall sử dụng đạt 43.6 xu, thấp hơn ước tính 46.5 xu.

Trong một cuộc gọi hội nghị để thảo luận về kết quả, Phong Le đã xác nhận rằng công ty đang xây dựng phần mềm dựa trên mạng Lightning, cho phép thanh toán nhanh hơn và rẻ hơn trên blockchain bitcoin. Công ty cũng đang trong giai đoạn đầu khám phá các ứng dụng Lightning để giúp khách hàng doanh nghiệp bảo mật mạng, kiếm tiền từ các trang web và triển khai ví thông qua Bitcoin.

Mặc dù tiếp tục lỗ khi crypto đi xuống nhưng cổ phiếu và sự phổ biến của MicroStrategy đã tăng rất lớn kể từ khi công ty này thông báo đầu tư vào BTC.

Anh đang đối mặt với suy thoái kéo dài

Ngân hàng Trung ương Anh (Bank Of England - BOE) ngày qua đã cảnh báo rằng Vương quốc Anh đang đối mặt với cuộc suy thoái dài nhất kể từ khi các kỷ lục bắt đầu, với suy thoái kinh tế dự kiến ​​sẽ kéo dài đến năm 2024.

Ngân hàng Anh cũng mô tả triển vọng nền kinh tế nước họ đang "rất thách thức", lưu ý rằng tỷ lệ thất nghiệp có thể sẽ tăng gấp đôi lên 6.5% trong suốt hai năm sụt giảm của đất nước. Cơ quan này cũng cho biết GDP của Anh dự kiến ​​sẽ giảm khoảng 0.75% trong nửa cuối năm 2022, phản ánh mức thu nhập thực tế do giá năng lượng và hàng hóa có thể giao dịch tăng cao.

Với tình hình hiện tại, BOE đã tăng lãi suất lên 75 điểm cơ bản trong lịch sử, mức tăng lớn nhất trong 33 năm qua. Đây là lần tăng lãi suất thứ tám liên tiếp đánh dấu nỗ lực tiếp tục của ngân hàng trung ương nhằm kiềm chế lạm phát đã đạt mức cao nhất trong 40 năm qua. Lạm phát ở Anh ở mức 10.1% theo báo cáo vào tháng 9.

Một quốc gia châu Âu khác đang gánh chịu lạm phát tồi tệ hơn rất nhiều là Thổ Nhĩ Kỳ. Lạm phát ở Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng 85.5% so với cùng kỳ tháng 10 năm ngoái khi giá lương thực và năng lượng tiếp tục tăng. Theo Viện Thống kê Thổ Nhĩ Kỳ, giá lương thực cao hơn 99% so với cùng kỳ năm ngoái, nhà ở tăng 85% và phương tiện giao thông tăng 117%. Dù tình hình lạm phát quá cao nhưng tổng thống nước này vẫn từ chối tăng lãi suất và nhấn mạnh rằng điều đó sẽ gây hại cho nền kinh tế.

Không ngoại lệ, sự suy giảm kinh tế của Nga ngày càng sâu sắc khi Putin cảnh báo ông có thể rút khỏi thỏa thuận ngũ cốc một lần nữa. Dữ liệu do Bộ Phát triển Kinh tế Nga công bố cho thấy sự suy thoái của nước này tiếp tục diễn ra trong tháng 9, với sự suy giảm ngày càng rõ rệt. Việc rút khỏi xuất khẩu này ảnh hưởng rất lương thực xuất khẩu ở Nga khi mà nền kinh tế đang bị cấm vận. Vì vậy, Nga cũng đang đang cân nhắc quay trở lại trở lại với sáng kiến ​​ngũ cốc ở Biển Đen.

Các công ty đào đang gồng mình

Các công ty crypto cũng đang chịu những khó khăn chung của nền kinh tế vĩ mô. Cùng với đó là do xu hướng giảm giá hiện tại của thị trường tiền điện tử. Các công ty đào cũng đang vật lộn để chống chọi với doanh thu giảm và chi phí tăng.

Một số công ty tiền điện tử tìm cách duy trì đội ngũ nhân viên và khách hàng của họ. Những công ty khác khác đang cố gắng để không hết tiền trước cuối năm 2022. Tuần trước, Core Scientific đã thông báo rằng họ không thể thanh toán các hóa đơn của mình và tương lai rất đáng lo ngại. Ditto cho Argo Blockchain chỉ vài ngày sau đó đã chia sẻ rằng họ không nhận được số vốn mà họ đã lên kế hoạch nhận ban đầu. 

Ngày qua, công ty Bitcoin Iris Energy cũng đã công bố rằng họ đang có những lo ngại nghiêm trọng về thanh khoản. Iris Energy có khoản nợ 103 triệu USD thông thế chấp. Hàng tháng, công ty này phải lãi vay đến 7 triệu USD nhưng họ chỉ kiếm được lợi nhuận 2 triệu USD mỗi tháng.

Còn công ty đào lớn Marathon Digital Holdings đã thông báo họ tăng tốc độ đào khi crypto đi xuống. Công ty đã đào được 615 Bitcoin vào tháng 10, con số tổng hàng tháng cao nhất trong lịch sử của nó. Các công ty đào lớn có lợi thế về vốn và công nghệ vẫn có thể chống chọi và vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Theo dữ liệu on-chain của CryptoQuant, lực bán của các thợ đào cũng đang ở mức thấp. Những công ty nào muốn và cần bán dường như đã bán trong thời gian qua.

Thống kê của bitcointreasuries.org cho thấy lượng BTC đang lưu trữ của một số công ty đào. 

Các công ty lớn như Marathon vẫn tiếp tục lưu trữ BTC dù họ đang tăng số lượng khai thác. Thường chỉ những công ty đào nhỏ mới bán nên việc lo ngại các công ty đào đồng loạt bán hết BTC rất khó xảy ra. Nếu có, cũng không ảnh hưởng nhiều đến giá cả của BTC.


 

Các thông tin khác:

  • Nền tảng giao dịch tiền điện tử và chứng khoán Robinhood đã nhấn mạnh doanh thu tiền điện tử bị tụt hậu trong quý 3 năm 2022. Theo báo cáo, số lượng người dùng hoạt động hàng tháng (MAU) giảm 12% theo quý và giảm 24% khối lượng trong quý vừa qua. Điều này chính khiến doanh thu tiền điện tử của Robinhood giảm 12%, đạt 51 triệu USD. Mặc dù vậy, các giám đốc điều hành của công ty cho biết họ sẽ tiếp tục đầu tư nguồn lực của mình vào crypto, bao gồm triển khai hỗ trợ cho nhiều loại tiền điện tử hơn, một ví tiền tập trung vào bán lẻ quốc tế mới và các tính năng liên quan đến NFT trên nền tảng của mình.

  • Quỹ đầu tư Ark Invest đã thêm 3,8 triệu đô la vào cổ phiếu của Jack Dorsey’s Block. Công ty của Cathie Wood cũng mua một lượng cổ phiếu Robinhood có giá trị tương tự qua hai quỹ. Quỹ này tin rằng tương lai của hai công ty này sẽ rất sáng lạn.

  • Goldman Sachs chuẩn bị công bố một dịch vụ dữ liệu nhằm tìm cách phân loại hàng trăm đồng tiền kỹ thuật số và mã thông báo để các nhà đầu tư tổ chức có thể hiểu được loại tài sản mới. Dịch vụ này sẽ giúp giúp phân tích và nghiên cứu, cũng như đo điểm chuẩn hiệu suất, quản lý danh mục đầu tư hoặc tạo sản phẩm đầu tư dựa trên các lĩnh vực như tài chính phi tập trung, metaverse, nền tảng hợp đồng thông minh hoặc đồng tiền chuyển giá trị.

  • Circle Internet Financial đã bắt đầu chuyển khoản dự trữ cho stablecoin USDC của mình vào một quỹ chuyên dụng do BlackRock thiết lập và đã đăng ký với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ. Trong đó, 80% tài sản sẽ được lưu trữ trong quỹ của BlackRock. Còn khoảng 20% ​​còn lại vẫn sẽ được giữ trong các ngân hàng đối tác của Circle.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
05 Tháng 11, 2022 01:28