Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

Các Quan Chức FED Muốn CPI Tiếp Tục Tăng | Nhiều Cá Voi Đang Mua Crypto

18 Tháng 02, 2023 22:28


Thị trường nhận thông tin chỉ số PPI và phát biểu của hai chủ tịch Fed đã ảnh hưởng tới thị trường. Dù có những tin không tốt nhưng BTC vẫn giữ được mức giá tốt và các nhà đầu tư dường như đã lạc quan hơn.

Các Quan Chức FED Muốn CPI Tiếp Tục Tăng | Nhiều Cá Voi Đang Mua Crypto

Tình hình thị trường

Ngày thứ sáu cuối tuần chứng khoán Mỹ giảm nhẹ. Giá dầu và vàng gần đây không nhiều biến động, giá lần lượt quanh mức 76 USD/thùng và 1851 USD/ounce.

BTC dù có một đợt đi xuống trong ngày nhưng sau đó đã hồi phục lại quanh 24,5000 USD. Hầu hết altcoin lớn tăng nhẹ. Giá BTC vẫn tăng trưởng và gần đây không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi các thông tin trên thị trường. Tính trong vòng một tuần qua, phần lớn crypto có sự tăng trưởng đáng kể.

Một chỉ số kinh tế được nhiều nhà đầu tư quan tâm là chỉ số giá sản xuất (PPI - producer price index) cũng được thông báo trong ngày qua. Bộ Lao động Hoa Kỳ báo cáo rằng lạm phát đã tăng trở lại vào tháng một ở cấp độ bán buôn, do giá sản xuất tăng hơn dự kiến ​​vào đầu năm.

Chỉ số giá sản xuất, thước đo hàng hóa thô mua trên thị trường mở, tăng 0.7% trong tháng, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 6/2022. Các nhà kinh tế được khảo sát bởi Dow Jones đã kỳ vọng mức tăng 0.4% sau khi giảm 0.2% trong tháng 12. 

Các nhà kinh tế cho rằng sự gia tăng lạm phát trong tháng Giêng chủ yếu là do một số yếu tố theo mùa cũng như việc hoàn vốn từ những tháng trước cho thấy mức tăng giá thầm lặng hơn. Một mùa đông ấm áp bất thường cũng có thể đóng một phần nào đó, trong khi giá nhiên liệu, vốn không ổn định, cũng tăng vọt trong tháng. Một yếu tố lớn khác là giá xăng dầu đã tăng trong tháng một ảnh hưởng đến chỉ số này.

Nhìn chung, chỉ số này vẫn ở xu hướng đi xuống. Tuy nhiên, các nhà đầu tư phản ứng tiêu cực khiến chứng khoán đi xuống là bởi vì sự so sánh giữa các tháng với nhau về tỷ lệ giảm. Thêm vào đó, phát biểu của các chủ tịch Fed tại các tiểu bang cũng góp phần ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư.

Chủ tịch Fed bang St. Louis, James Bullard, ngày qua đã nói rằng ông không ủng hộ việc Fed chuyển hướng sang một đợt tăng lãi suất nhỏ hơn tại cuộc họp vào tháng trước. Đồng thời, ông nói thêm rằng sẽ không loại trừ khả năng ông sẽ ủng hộ một đợt tăng lãi suất lớn hơn (0.5%) tại cuộc họp tiếp theo của ngân hàng trung ương vào tháng ba tới.

Không chỉ vậy, chủ tịch Fed Cleveland, Loretta Mester, cho biết trong một bài phát biểu vào sáng thứ năm rằng bà sẽ ủng hộ việc tăng lãi suất thêm 0,5% vào đầu tháng này. Bà cũng nói rằng Fed vẫn còn nhiều việc phải làm để giảm lạm phát.

Sau phát biểu của hai chủ tịch Fed đã khiến thị trường chứng khoán đi xuống. Còn chỉ số DXY lại có dấu hiệu tăng nhẹ. Hai hội viên này của Fed không đại diện cho tất cả các chủ tịch khác tại cơ quan này. Với ames Bullard, ông đã luôn có những quan điểm trái ngược và muốn tăng lãi suất cao từ năm ngoái đến nay. Còn bà Loretta Mester dù chia sẻ quan điểm về lãi suất nhưng bà lại không phải là một hội viên được tham gia bỏ phiếu về lãi suất của Fed trong năm nay.

Death Cross và Golden Cross với xu hướng BTC

Death Cross và Golden Cross trong giao dịch được hiểu là sự giao cắt giữa 2 đường trung bình MA cụ thể là MA50 và MA200.

  • Nếu Đường MA50 cắt đường MA200 từ dưới lên sẽ được gọi là Golden Cross (Điểm cắt vàng)

  • Nếu MA50 cắt MA200 từ trên xuống sẽ được gọi là Death Cross (điểm cắt tử thần)

Hai hiện tượng này đã xảy ra nhiều lần trong lịch sử của BTC. Dưới đây là thống kê các thời điểm xảy ra hiện tượng Golden Cross của BTC trong biểu đồ nến ngày và phản ứng của giá sau đó theo chia sẻ của @lukasz_wydra trên Twitter.

Tháng 1 năm 2012: -39% trong vòng 29 ngày,

Tháng 7 năm 2014: -76% trong vòng 183 ngày,

Tháng 7 năm 2015: -29% trong vòng 39 ngày,

Tháng 10 năm 2015: +69% trong vòng 7 ngày (và +6592% trong vòng 781 ngày),

Tháng 4 năm 2019: +159% trong vòng 64 ngày,

Tháng 2 năm 2020: -60% trong vòng 24 ngày,

Tháng 5 năm 2020: +28% trong vòng 89 ngày (và +573% trong vòng 329 ngày),

Tháng 9 năm 2021: -16% sau 7 ngày (và +46% sau 57 ngày

 

Chúng ta có thể thấy, giá của BTC phản ứng sau hiện tượng Golden Cross xảy ra không có sự thống nhất. Hiện tượng này có độ trì hoãn khá cao nên không thể nói lên phản ứng của giá tiếp theo. Gần đây, lần đầu tiên chứng kiến hiện tượng Death Cross lần đầu tiên xảy ra nhưng Thuận cho rằng nó cũng không phản ánh được tình hình chung của thị trường ở thời điểm này. 

Để biết điều gì sẽ xảy ra, hãy xem lịch sử của SPX (SP500).

Death Cross nến tuần trên biểu đồ SPX cũng cực kỳ hiếm và kết quả phản ứng của giá sau đó cũng không đồng nhất. Có thời điểm giá sau đó giảm nhưng cũng có thời điểm giá tăng. Thêm vào đó, các chỉ số này cũng bị ảnh hưởng bởi những sự kiện lịch sử quan trọng, như khủng hoảng 2001 và 2008.

Lịch sử của các chỉ số này không cho bức tranh rõ ràng và đồng nhất, giá đều có thể đi theo cả hai hướng. nên dựa vào chỉ số này để đưa ra quyết định đầu tư. Vì vậy, Thuận là một nhà đầu tư dài hạn nên không dựa vào các chỉ số trên để đưa ra quyết định đầu tư.

Các cá voi đang thu mua crypto

Santiment chia sẻ dữ liệu on-chain cho thấy, sau khi giá điều chỉnh về 21,000 USD ngày qua đã có rất nhiều giao dịch hơn 1 triệu USD BTC xuất hiện. Đây là dấu hiệu cho thấy nhiều nhà đầu tư có tiền có hứng thú và thu mua BTC.

Lookonchain cũng chia sẻ cho thấy có số lượng lớn đồng ổn định USDC được rút ra khỏi tài khoản trên USDC giao dịch trực tiếp với công ty Circle. Người này tin rằng, các cá voi rút USDC để mua crypto trên các sàn giao dịch.

Đồng Fetchai gần đây có sự tăng trưởng mạnh khi công nghệ AI được chú ý. Santiment cũng cho thấy rằng có hơn 135 triệu token này di chuyển vào một địa chỉ ví cá voi. 

Những ngày gần đây cũng có những thông tin về việc đầu tư vào thị trường crypto như Blackrock, quỹ Susquehanna hay nhiều công ty Phố Wall đang đầu tư vào crypto. Có thể thấy, họ có niềm tin vào tương lai của BTC và crypto nên họ muốn đầu tư vào thị trường này.

Không chỉ các quỹ đầu tư lớn, những nhà đầu tư nhỏ lẻ trên thị trường cũng tăng lên. Dấu hiệu ở số lượng ví có tối thiểu 0.01 BTC liên tục tăng gần đây. Mọi người đã lạc quan hơn với thị trường crypto gần đây. Có thể điều là này lý do khiến giá crypto tăng trưởng.

Một chia sẻ về đường đi của giá BTC những chu kỳ trước của Sentiment, thì thấy rằng chu kỳ này có nhiều điểm giống với chu kỳ trước. Năm 2019 và năm 2015 cùng thời điểm này, giá BTC đều có sự hồi phục từ đáy và là sự bắt đầu cho sự tăng trưởng tiếp theo. Nhiều người cho rằng, giá BTC năm nay sẽ có sự tăng trưởng nhất định.

Có thể lịch sử sẽ không giống hoàn toàn nhưng Thuận vẫn tin tưởng BTC hoặc không là gì hoặc rất thành công trong tương lai. Thuận tin tưởng giá trị dài hạn của BTC và một ngày nào đó giá sẽ đạt đỉnh mới.

SEC kiện Terraform Labs và Do Kwon

SEC đã buộc tội Terraform Labs và Giám đốc điều hành Do Kwon với tội gian lận, bán token là các chứng khoán chưa đăng ký trị giá hàng tỷ USD. Các token được nhắc đến ở đây là LUNA, UST và MIR. Theo đơn khiếu nại, công ty của v đã gian lận bằng cách đã quảng cáo đồng ổn định theo giao thức UST là một đồng tiền “có lãi suất”, đề nghị trả lãi suất lên tới 20%. Thêm vào đó, họ nói hệ thống của UST tự điều chỉnh khi mất peg nhưng thực tế không phải như vậy.

Thêm vào đó, SEC cũng cáo buộc Do Kwon và công ty của mình đã chuyển 10,000 Bitcoin trị giá hàng trăm triệu USD ra khỏi dự án Terra/Luna trước khi nó phá sản vào tháng 5 năm ngoái. Do Kwon vẫn đang lẩn trốn và không tiết lộ nơi ở hiện nay.

NBA Hall of Famer Paul Pierce, người đã giành chức vô địch với Boston Celtics cũng bị SEC kiện gần đây vì đã quảng cáo cho token EthereumMax mà cơ quan này liệt vào chứng khoán chưa đăng ký. Để giải quyết, Paul Pierce đã đồng ý giải quyết với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch với số tiền 1.1 triệu USD và bồi thường 240,000 USD. 

Trước đó, SEC cũng đã kiện những người nổi tiếng khác như Kardashian, Floyd Mayweather Jr. và những người quảng cáo cho EthereumMax.

Có thể thấy, SEC vẫn tiếp tục tấn công pháp lý với thị trường crypto. Tuy nhiên, họ đã rút kinh nghiệm và đi theo hướng kiện những cá nhân hay công ty nhỏ liên quan đến crypto. Đây là những đối tượng không đủ tiềm lực để ra toàn và họ để dễ dàng dành phần thắng hơn.

Các thông tin khác:

  • Sàn giao dịch tiền điện tử phá sản Công ty con của FTX tại Nhật Bản, FTX Japan, được cho là có kế hoạch tiếp tục rút tiền cho những người dùng bị ảnh hưởng vào đầu tháng hai. Theo báo cáo ngày 17 tháng 2 từ Bloomberg, FTX Nhật Bản đã gửi thông báo yêu cầu người dùng xác minh số dư tài khoản của họ như một phần của quy trình để bắt đầu cho phép rút tiền.

  • Công ty đào Bitcoin CleanSpark đang tăng công suất khai thác tại Hoa Kỳ với việc thu mua 20,000 đơn vị Antminer S19j Pro+ mới với giá 43.6 triệu USD. Việc mua lại dự kiến sẽ tăng sức mạnh tính toán của công ty lên 37% và nâng tổng số máy đào được mua trong mùa bear lên 46,500 chiếc.

  • El Salvador đang lên kế hoạch mở một “đại sứ quán Bitcoin” ở Texas, theo đại sứ của nước này tại Hoa Kỳ. El Salvador năm ngoái đã mở một “văn phòng Bitcoin” ở Lugano, Thụy Sĩ để truyền bá việc áp dụng tiền điện tử ở châu Âu. Nó cũng đã ký một Biên bản ghi nhớ về hợp tác kinh tế với thành phố. 

  • Các nhà lập pháp Wyoming đã thông qua dự luật cấm các tòa án trong tiểu bang buộc ai đó tiết lộ khóa riêng tài sản kỹ thuật số của họ, với một ngoại lệ nhỏ. Luật này sẽ bảo vệ người dân ở bang này trước những đòi hỏi quá đáng của các nhà lập pháp liên quan đến ví và khóa cá nhân.

  • Nhật Bản sẽ bắt đầu một chương trình thí điểm vào tháng 4 để kiểm tra việc sử dụng đồng yên kỹ thuật số, ngân hàng trung ương của nước này cho biết. Theo chương trình thử nghiệm, BOJ sẽ tiến hành các giao dịch mô phỏng với các tổ chức tài chính tư nhân trong môi trường thử nghiệm.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
18 Tháng 02, 2023 22:28