BingX hoàn 20% phí giao dịch

Căng Thẳng Chính Trị Mỹ - Iran và Ảnh Hưởng Tài Chính Với Bitcoin

12 Tháng 01, 2020 10:53


Thời gian gần đây, sự căng thẳng về mặt chính trị giữa Mỹ và Iran đã ảnh hưởng như thế nào về kinh tế và thị trường crypto những ngày qua. Sự kiện chính trị này đã ảnh hưởng như nào đến kinh tế nói chung và bitcoin trong thị trưởng cypto?

Căng Thẳng Chính Trị Mỹ - Iran và Ảnh Hưởng Tài Chính Với Bitcoin

Ngày 03/01 vừa đây, Mỹ đã ra lệnh không kích và giết chết một tướng cấp cao trong quân đội của Iran là Qassem Soleimani. Đây là một sự kiện rất quan trọng, nó không giống những sự kiện trước đây Mỹ đã ra lệnh ám sát những người như Osama bin Laden, những người được coi là tội phạm quốc tế đang lẩn trốn. Soleimani là một tướng cấp cao, một vị tướng quyền lực, đang lãnh đạo đội vệ binh cách mạng Hồi Giáo của Iran. Nhiều người lo lắng sự kiện này có thể thúc đẩy bắt đầu một cuộc chiến tranh lớn hơn.

Qassem Soleimani

Do những lo lắng những bất ổn về chính trị sẽ dẫn đến sự bất ổn về kinh tế, nên những nhà đầu tư đã bán cổ phiếu và đẩy tài sản của mình vào những tài sản khác an toàn hơn ví dụ như vàng. Chính điều này đã tác động và khiến giá vàng tăng lên. 


Chỉ trong vòng 5 ngày giá vàng từ 1.190 đô la /ounce đã tăng lên 1.563 đô la /ounce. Không chỉ thị trường vàng, mà thị trường dầu cũng đã tăng lên trong vòng 5 ngày qua. 

Bên cạnh đó, thị trường dầu trong những ngày qua cũng đã có sự biến động theo chiều hướng tăng giá đáng kể trong vòng 5 ngày qua. Ta có thể thấy được sự biến động giá dầu qua biểu đồ dưới đây:Một trong những lý do thị trường dầu cũng tăng lên là nhiều người lo ngại Iran sẽ trả thù bằng cách tấn công thuyền chở dầu của Hoa Kỳ, nếu điều này xả ra thì sẽ thiếu hut dẫn tới giá dầu tăng lên.

Một phần nữa là biển Hormuz là một eo biển quan trọng trên thế giới về vận chuyển dầu lại nằm giữa 3 nước trong đó có cả Iran. Hàng ngày có đến 21 triệu thùng dầu được vận chuyển qua eo biển này, chiếm đến 21% tất cả lượng dầu trên thế giới (thống kê 2018). 

Nhiều người lo sợ Iran sẽ đóng lại đường di chuyển này không cho tàu chở dầu đi qua. Không phải tất cả tàu chở dầu đều của Mỹ, mà theo thống kê lượng dầu đi qua đến 76% chở đến châu Á, nhất là những thị trường dầu của Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singarpore, Ấn Độ đã chiếm tới 65% lượng dầu đi qua eo biển, nên khả năng Iran chặn đường dầu qua eo biển là rất thấp.

Thêm vào đó, những năm gần đây, Mỹ đã giảm sự phụ thuộc dầu từ các quốc gia khác đã giảm, và Mỹ đã đẩy mạnh tự khai thác dầu, so với 2003 thì dầu tự khai thác đã tăng 66% vào năm 2018. Chính vì vậy mà các nhà đầu tư đã bớt lo lắng hơn.

Không chỉ những thị trường truyền thống mà thị trường Bitcoin đã có sự biến động đáng kể trong vòng chỉ vài ngày. Chỉ trong vòng 3 ngày giá Bitcoin đã tăng từ 6.800 đô la lên đến
7.830 đô la.Nhiều người cho rằng sự kiện chính trị giữa Mỹ và Iran đã ảnh hưởng trực tiếp đến giá Bitcoin tăng lên, thì ở đây Thuận cho rằng đây không phải lý do trực tiếp ảnh hưởng đến giá Bitcoin hoặc ảnh hưởng rất thấp. Do khi nhìn vào sự kiện quốc tế thì ta sẽ tìm thấy nhiều dẫn chứng kết nối sự kiện đó với sự biến động giá cả của thị trường tài chính như thị trường vàng, bạc, dầu hay chứng khoán,... Nhưng sự kiện này ta không thấy dẫn chứng cho thấy nó ảnh hưởng trực tiếp tới sự tăng giá của Bitcoin.

Có thể nhiều người nghĩ rằng sự kiện chính trị này sẽ ảnh hưởng đến giá Bitcoin, dẫn đến nhiều người đầu tư mua Bitcoin khiến nhu cầu mua tăng và khiến giá tăng lên. Đây là niềm tin của nhà đầu tư khi chọn mua Bitcoin ở thời điểm xảy ra khủng hoàng chính trị giữa Mỹ và Iran, sự kiện này không phải lý do trực tiếp ảnh hưởng tới việc giá Bitcoin tăng lên.

Hiện tại, khá nhiều người coi Bitcoin như vàng điện tử, nhưng thị trường này vẫn còn nhỏ và vẫn còn nhiều người chưa chấp nhận Bitcoin và lưu trữ nó như là vàng. Để Bitcoin có thể trở thành vàng điện tử hay không chúng ta vẫn cần thời gian quan sát thêm. 

Mong rằng những chia sẻ của Thuận cho bạn hiểu thêm về sự kiện chính trị giữa Mỹ và Iran và có những thông tin hữu ích về thị trường Bitcoin những ngày qua.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
12 Tháng 01, 2020 10:53