BingX hoàn 20% phí giao dịch

Căng Thẳng Kinh Tế Trung - Mỹ Vì Hồng Kông / Goldman Sachs Đã Quá Sai Về Bitcoin

30 Tháng 05, 2020 00:29


Vừa qua Trung Quốc đã thông qua dự luật áp dụng chính sách an ninh quốc gia với Hong Kong. Điều này được thực hiện thì Mỹ sẽ có những phản ứng như thế nào? Đồng thời, Thuận cũng cập nhật thêm một số thông tin về những nhận định của Goldman Sachs về bitcoin .

Căng Thẳng Kinh Tế Trung - Mỹ Vì Hồng Kông / Goldman Sachs Đã Quá Sai Về Bitcoin

Cập nhật thị trường

Chứng khoán Mỹ ngày 28/05 là phiên giảm điểm trên cả 3 chỉ số. Chỉ số Dow Jones giảm 0,58%, S&P 500 giảm 0,21% và Nasdaq giảm 0,46%. Hợp đồng tương lai ngày tiếp theo của chứng khoán cũng tương tự. Chỉ số Dow FUT giảm 0,48%, chỉ số S&P 500 giảm 0,37% và Nas FUT giảm 0,38%.

Giá bitcoin hôm nay có sự tăng trưởng tốt, giá hiện tại giao động quanh ngưỡng 9.400 USD. Trong vòng 24h giá bitcoin tăng 3,4%, ETH tăng 7,2%.

Căng thẳng chính trị Trung - Mỹ

Hôm nay, cuộc bỏ phiếu của Trung Quốc đã thông qua việc áp dụng luật an ninh quốc gia đối với Hong Kong. Điều này sẽ tác động đến việc áp dụng những chính sách trừng phạt kinh tế của Mỹ với Trung Quốc có thể sẽ áp dụng với cả Hong Kong. 

Trong nhiều tuần, chính quyền đã tăng áp lực lên Bắc Kinh về việc che giấu các trường hợp nhiễm coronavirus sớm, và tổng thống Trump đã công khai đổ lỗi cho Trung Quốc cả về chính virus và mức độ nghiêm trọng của nó ở Hoa Kỳ. Điều này càng làm cho sự tình hình hai nước càng căng thẳng.

Bên cạnh đó, Mỹ cũng tham gia vào một số luật liên quan đến chính trị như tranh chấp biên giới giữa Trung Quốc và Ấn Độ mà tổng thống Trump đã đề nghị hòa giải và luật pháp chờ chữ ký của Trump, liên quan đến việc Trung Quốc đối xử với các công dân dân tộc thiểu số Uyghur. Chính phủ Mỹ sẽ dựa vào luật nhân quyền để xử lý những việc này. 

Trước tình tình Trung - Mỹ làm cho các nhà đầu tư lo lắng về nguy cơ căng thẳng chính trị giữa hai nước ngày càng tăng và ảnh hưởng xấu đến kinh tế. Do đó, các nhà đầu tư muốn rút tiền khỏi thị trường truyền thống để đầu tư vào những tài sản an toàn hơn. Bitcoin ngày càng thể hiện được tiềm năng và được nhiều nhà đầu tư coi đây là một tài sản trú ẩn an toàn. Mỗi lần căng thẳng chính trị diễn ra, ta thấy thị trường crypto lại tăng giá, nhất là bitcoin. 

Goldman Sachs cho rằng đầu tư vào bitcoin là không tốt?

Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs đã đưa ra tài liệu về cuộc họp vừa qua. Tài lại này đưa ra nói rằng đầu tư vào bitcoin không phải là một mảng đầu tư và đầu tư vào đây không tốt. Nhưng những lý do đưa ra để chứng minh rất sơ sài và có thể là cố ý đưa ra thông tin không tích cực để các nhà đầu tư không muốn đầu tư vào bitcoin.

Lý do đầu tiên ngân hàng này đưa ra là đầu tư vào bitcoin không có một thu nhập nào giống như khi đầu tư vào cổ phiếu sẽ có thu nhập từ cổ tức. Điều này không chính xác vì tùy từng cổ phiếu sẽ có cổ phiếu chia cổ tức hoặc chuyển đổi lợi nhuận theo hình thức khác ví dụ cổ phiếu lớn như Amazon, Google,...

Tương tự như đầu tư vào vàng, bạc, bất động sản thì khi đầu tư vào các tài sản này không có thu nhập mà lợi nhuận khi người đầu tư mua lúc giá thấp và bán giá cao để có lợi nhuận. 

Tiếp theo, ngân hàng Goldman Sachs nói rằng bitcoin không đưa ra bất cứ chứng từ nào cho thấy sự tương quan với các tài sản khác. Việc bitcoin độc lập và không có sự tương quan với các tài sản khác là một ưu điểm. 

Nếu danh mục đầu tư của bạn hoàn toàn là chứng khoán và trái phiếu thì khi dịch bệnh ảnh hưởng sẽ làm cho tài sản của bạn giảm xuống. Nhưng nếu bạn đầu tư thêm vào vàng hoặc bitcoin lúc đó sẽ cân bằng lại rủi ro cho danh mục đầu tư. Sự độc lập của bitcoin sẽ giúp nhà đầu tư khi khủng hoảng trong nền kinh tế truyền thống sẽ có một tài sản an toàn hơn.

Tiếp theo, ngân hàng này đưa ra rằng bitcoin có biến động quá lớn và lấy ví dụ ngày 12/5/2020 giá bitcoin đã giảm lên đến 31%. Bitcoin có sự sụt giảm này khi tình hình dịch bệnh tại Mỹ tăng nhanh. Nhưng để đưa ra dựa vào biến động lớn để đánh giá đây là một mảng đầu tư không tốt thì ta cũng phải nhìn lại những danh mục đầu tư truyền thống. 

Thời gian qua thị trường hợp đồng tương lai của dầu còn giảm xuống đến mức giá âm vào tháng 04/2020 vậy tại sao dầu vẫn được coi là một mảng đầu tư còn bitcoin thì không phải.

Theo CFTC - Ủy ban hợp đồng Tương lai Mỹ đã nói rằng bitcoin là một loại hàng hóa tương tự như vàng, bạc, dầu,...

Về lạm phát, Goldman Sachs nói rằng bitcoin không có một dẫn chứng nào cho thấy bitcoin có thể chống lại lạm phát. Điều này ngân hàng này đưa ra là không đúng. Nhìn vào lịch sử phát triển của bitcoin ta cũng có thể thấy được tỷ lệ tăng trưởng của bitcoin lớn hơn tỷ lệ lạm phát rất nhiều và có số liệu cụ thể để mọi người có thể thấy được.

Một tài sản được coi là tài sản đầu tư khi giá trị của nó xuất phát từ giá trị của tài sản đó chứ không phải giá trị đến từ lợi nhuận do bán chênh lệch giá. Xét về phương diện đầu tư, đa số các nhà đầu tư khi đầu tư vào một tài sản như vàng, dầu, chứng khoán cũng đều chờ khi tài sản đó tăng giá để bán kiếm lời. Ngay cả việc ngân hàng này đầu tư hầu hết đều dựa trên nguyên tắc đó. Còn lại số ít người đầu tư khi đầu tư vào chứng khoán để mong nhận được cổ tức từ công ty.

Điều thứ 7, Goldman Sachs nói rằng bitcoin là một mảng đầu tư mà các tổ chức đầu tư, tổ chức đầu tư mạo hiểm hứng thú bởi sự biến động lớn. Còn với những cá nhân đầu tư công ty này không khuyến khích đầu tư. 

Với các công ty Amazon, Google,... khi còn là những công ty nhỏ thì những người đầu tư chủ yếu là những nhà đầu tư mạo hiểm. Khi các công ty này tăng trưởng mạnh rồi khi đó các tổ chức đầu tư thông thường đầu tư vào nhiều hơn. Dẫn chứng này của Goldman Sachs không chính xác và không có căn cứ hợp lý.

Lý do tiếp theo Goldman Sachs nói rằng nhiều người cho bitcoin có tính khan hiếm nhưng điều này không đúng do những hard fork của bitcoin như Bitcoin Cash, Bitcoin SV sẽ tạo ra nhiều đồng hơn. Điều này không đúng theo nguyên tắc hoạt động và cho thấy công ty này không có kiến thức về crypto hay bitcoin. 

Về bản chất các hard fork của bitcoin tạo ra những đồng khác với bitcoin. Khi một đồng tới được tách ra từ bitcoin sẽ là một đồng hoàn toàn khác, tạo ra một hệ sinh thái mới, cộng đồng mới, các lập trình của công ty cũ vẫn tiếp tục ở lại với đồn cũ.

Bitcoin có số lượng giới hạn 21 triệu BTC, không giống như vàng có thể đào và số lượng giới hạn thì chưa biết.  Nên khi các thợ đào càng đào nhiều hơn thì đến một ngày sẽ đào hết, điều này dẫn tới sự khan hiếm của bitcoin.

Bài viết này cho thấy những thông tin, lý lẽ dẫn chứng sơ sài để chỉ trích bitcoin từ Goldman Sachs. Thuận chia sẻ để bạn thêm những góc nhìn, kiến thức về bitcoin. Mặc dù lịch sử của mới hơn 10 năm nên bitcoin cần thêm thời gian để chứng minh đây là một tài sản có thể đầu tư về lâu dài và khẳng định được những vai trò của một tài sản trú ẩn.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
30 Tháng 05, 2020 00:29