BingX hoàn 20% phí giao dịch

Căng Thẳng Nga-Ukraine | Nghị Sĩ Hoa Kỳ Cần Quy Định Về Crypto

05 Tháng 03, 2022 08:30


Căng thẳng giữa Nga và Ukraine tiếp tục tăng. Các chính sách trừng phạt kinh tế của Mỹ và đồng minh với Nga tiếp tục được bổ sung. Kinh tế Nga đang rất khó khăn. Thị trường vẫn phản ứng để thích ứng với tình hình.

Căng Thẳng Nga-Ukraine | Nghị Sĩ Hoa Kỳ Cần Quy Định Về Crypto

Tình hình thị trường

Bitcoin ngày qua đã giảm và giao động quanh 42,000 USD xuống 39,000 USD. Các altcoin cũng đi theo xu hướng BTC và giảm. 

Chứng khoán Mỹ cũng đi xuống tương tự ở cả ba chỉ số. Hợp đồng tương lai của chứng khoán cũng cho thấy xu hướng giảm.

Thị trường dầu đã tăng 2.3% lên mức hơn 110 USD/thùng. Còn vàng gần như đi ngang ở mức giá 1942 USD/ounce.

Thị trường chứng khoán cũng như crypto giảm do ảnh hưởng bởi căng thẳng giữa Nga và Ukraine cũng như nội bộ của Mỹ.

Đầu tiên, Dịch vụ Khẩn cấp Nhà nước Ukraine cho biết đã xảy ra hỏa hoạn phía sau nhà máy điện hạt nhân trong một khu vực được sử dụng để huấn luyện. Đây là nhà máy điện hạt nhân lớn không chỉ ở Ukraine mà còn là nhà máy lớn nhất châu Âu. Dịch vụ cho biết ban đầu, lực lượng cứu hỏa không thể dập tắt đám cháy do xung đột vũ trang đang diễn ra. Sau đó, hai bên đã thương lượng ngừng bắn để cứu hỏa có thể vào dập tắt hỏa hoạn. Đến nay, các lò phản ứng của nhà máy điện hạt nhân Ukraine đang được đóng cửa an toàn.

Thủ tướng Anh cũng lên tiếng về những hành động liều lĩnh của Tổng thống Putin giờ đây có thể đe dọa trực tiếp đến sự an toàn của toàn bộ châu Âu. Sư việc này đã khiến thị trường căng thẳng và giá chứng khoán cũng như crypto đều đi xuống.

Các quốc gia phương Tây đã đáp trả cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine bằng một loạt các biện pháp trừng phạt nhằm làm tê liệt nền kinh tế của đất nước và các nhà kinh tế cho rằng nó có thể hoạt động.

Nhóm Bảy, hay G-7, các nền kinh tế lớn đã áp đặt các biện pháp trừng phạt trừng phạt chưa từng có đối với Ngân hàng Trung ương Nga cùng với các biện pháp rộng rãi của phương Tây đối với các nhà tài phiệt và quan chức của đất nước, bao gồm cả Tổng thống Nga Vladimir Putin. Cấm vận đã thêm 19 tài phiệt Nga cùng 49 người thân của họ ở Mỹ, Canada cũng như nhiều nước ở châu Âu được đưa vào danh sách cấm vận.

Các ngân hàng chủ chốt của Nga đã bị cấm tham gia vào hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT, khiến họ không thể liên lạc quốc tế một cách an toàn và tẩy chay họ khỏi phần lớn hệ thống tài chính toàn cầu.

Cổ phiếu niêm yết tại London của các công ty Nga đã giảm mạnh kể từ cuộc xâm lược Ukraine. Sở giao dịch chứng khoán London đã đình chỉ giao dịch tại 27 công ty liên kết với Nga, bao gồm cả công ty cho vay lớn nhất Sberbank và tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom. Các công ty khác bị chặn giao dịch ở London bao gồm Lukoil, Polyus và EN +, trong khi công ty con của VTB, ngân hàng lớn thứ hai của Nga, đã bị đình chỉ vào thứ Sáu tuần trước. Sberbank đã giảm 99,72% từ đầu năm đến nay để giao dịch với giá khoảng một xu trước khi tạm ngừng, trong khi Gazprom giảm 93,71%, Lukoil 99,2%, Polyus 95,58% và EN + 20,51%.

Ở Nga, các sàn giao dịch chứng khoán vẫn tiếp tục đóng cửa kể từ thứ hai. Ngân hàng trung ương của Nga đã phải tăng lãi suất từ 9% lên 15% bởi đồng Rúp (Ruble) đã mất giá quá nhanh và lạm phát cao. Ngân hàng JPMorgan nói rằng, cấm vận kinh tế có thể khiến kinh tế Nga giảm đến 35%.

Fed muốn tăng kiểm soát với crypto

Tiếp theo, những phát biểu của chủ tịch Fed trong buổi điều trần với quốc hội cũng là một phần lý do khiến nhà đầu tư lo lắng. Ông Powell cũng chỉ ra rằng ngân hàng trung ương Hoa Kỳ sẽ cố gắng giảm thiểu lạm phát bằng cách tăng lãi suất vào cuối năm nay và tăng từ từ. Ông nói rằng ngân hàng trung ương đã được thiết lập để tăng lãi suất chính sách của mình nhưng tình hình ở Ukraine có thể đã thay đổi kỳ vọng.

Chủ tịch Fed Pro Tempore Jerome Powell cũng nói thêm rằng, việc Nga xâm lược Ukraine có thể nhấn mạnh sự cần thiết phải có quy định về tiền điện tử để ngăn chặn các cá nhân bị trừng phạt sử dụng tiền điện tử để trốn tránh các lệnh trừng phạt.

Thêm vào đó, tương tự như Chủ tịch ECB, bà Hillary Clinton tin rằng người Nga có thể sử dụng tài sản kỹ thuật số để vượt qua các lệnh trừng phạt tài chính. Bà chỉ trích những sàn giao dịch tiền điện tử đã từ chối ngừng cung cấp dịch vụ cho người dùng gốc Nga. Bà Hillary một lần nữa nhấn mạnh rằng tài sản kỹ thuật số nên được đặt dưới một khuôn khổ pháp lý. 

Những nghị sĩ không thích BTC tiếp tục tận dụng những sự kiện này để chỉ trích BTC.Tuy nhiên, họ lại cố tình không đề cập đến thực tế rằng nó phải đối mặt với thách thức lớn là không có đủ thanh khoản để thực hiện chuyển đổi do “thị trường giao dịch mỏng”. Thị trường đồng Ruble so với Bitcoin có tính thanh khoản khoảng 200,000 USD, khiến Nga khó có khả năng chuyển sang sử dụng Bitcoin. Vì vậy, khả năng Nga sử dụng BTC để chống cấm vận kinh tế rất khó có thể thực hiện.

Những nghị sĩ chống đối BTC cũng chủ ý bỏ qua những lợi ích của BTC. Điển hình nhất là việc Ukraine có thể nhận sự hỗ trợ nhanh chóng với số tiền lên đến hơn triệu USD trực tiếp nhờ BTC và crypto. 

Các thông tin khác:

  • Samson Mow, giám đốc chiến lược tại Blockstream, đã tuyên bố rời khỏi nền tảng này qua Twitter. Mow, người đã cống hiến 5 năm phục vụ cho Blockstream, hiện muốn tập trung vào việc tăng tốc thúc đẩy áp dụng BTC trên toàn quốc, coi Mexico là mục tiêu đầu tiên của mình. Mow cũng là một cố vấn của El Salvador trong quá trình áp dụng để biến Bitcoin trở thành tiền hợp pháp tại quốc gia này.

  • Với mục tiêu trở thành thủ phủ Bitcoin của Châu Âu, Lugano, Thụy Sĩ, đã hợp tác với nhà phát hành stablecoin Tether để thiết lập bitcoin, Tether và mã thông báo LVGA Points của riêng Lugano về cơ bản là đấu thầu hợp pháp trong thành phố. Động thái này vượt xa các hành động của một số địa phương Thụy Sĩ khác đã chấp nhận tiền điện tử để thanh toán thuế trong một thời gian. Hơi giống với El Salvador, Lugano - ngoài việc cho phép tiền điện tử chịu thuế - đang hướng tới mục tiêu để tất cả các doanh nghiệp của mình sử dụng tiền điện tử một cách liền mạch cho các giao dịch hàng ngày

  • Công ty đầu tư lớn Schwab Asset Management với hơn 33 triệu khách hàng, đang chuẩn bị cung cấp sản phẩm tiền điện tử nội bộ đầu tiên cho 33 triệu khách hàng của mình: “Schwab Crypto Economy ETF” - một phương tiện theo dõi các cổ phiếu tham gia vào thế giới tài sản kỹ thuật số.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


PrimeXBT - Giao dịch thị trường crypto, FX
05 Tháng 03, 2022 08:30