BingX hoàn 20% phí giao dịch

Cảnh giác với thủ đoạn của kẻ lừa đảo trong thị trường crypto

13 Tháng 06, 2024 00:25

Thị trường crypto ở góc độ nào đó giúp chúng ta tự do và làm chủ quyền sở hữu của mình, cũng từ đó dẫn đến việc bạn phải cẩn trọng và tự chịu trách nhiệm với những quyết định của mình bởi sẽ không có ai hay tổ chức nào bảo vệ được bạn trong thị trường crypto vốn đầy rẫy những kẻ lừa đảo.

Cảnh giác với thủ đoạn của kẻ lừa đảo trong thị trường crypto

Mới đây, một bạn N đã chia sẻ với Thuận về việc bạn đã không cẩn trọng và mắc bẫy của kẻ lừa đảo (scammer):

“Chào Thuận, mình nhắn tin để nhờ Thuận cảnh báo anh em về phương thức scam tinh vi này

Hôm qua mình có giao dịch p2p trên sàn 4k$. Nhưng bị thương nhân giam lệnh, không chuyển $ cho mình. Vì vậy mình lên telegram để tìm support. Tuy nhiên mình đã ko check kỹ thông tin dẫn đến sự việc đáng tiếc phía sau.

Sau khi nhắn support ( giả ) thì người này bảo sẽ giải quyết cho mình ngay, và chỉ sau chưa đầy 1p, bên thương nhân hoàn lại tiền về cho mình. Vì vậy mình ko nghi ngờ gì bạn support kia

Sau đó bạn support kia bảo mình đủ điều kiện để trở thành thương gia. Tuy k có quyền lợi gì về mua bán giá rẻ, nhưng sẽ đc ưu tiên hỗ trợ. Do mình bị giam lệnh trc đó nên cũng khá lo rằng sẽ có những lần sau, nên mình làm theo chỉ dẫn của bạn support kia.

Bạn này xin thông tin kyc, email của mình. K hề xin otp, hay mã gì cả. Chỉ là xác minh cái mặt mà thôi. Sau đó bạn ấy yêu cầu mình tạo ví trust wallet và có 1 email gửi tới cho mình. Sau đó mình nhập private key để đăng nhập vào trust wallet. Sau khi bị lừa, mình mới biết cái mã mà email kia gửi cho mình chính là cái ví mà bên scam đã lập ra từ trc. Email cũng là giả mạo binance. 

mail scam

thông tin email scam

Sau đó họ yêu cầu mình chuyển tiền nội bộ qua ví trust. Trc đó mình vẫn nghĩ ví này là của mình mà ko hề nghi ngờ. Nên mình chuyển. Và rồi họ đã nhanh chóng rút toàn bộ số tiền từ ví trust sang 1 ví khác. Xoá toàn bộ đoạn chat và tẩu thoát. Tổng số tiền mình mất là 8k. Tuy k lớn nhưng cũng k phải con số nhỏ. Mình hy vọng Thuận chia sẻ để anh em, đặc biệt là mem mới có thể tránh đc thủ đoạn này

“/

chuyển tiền lừa đảo

Sau khi trao đổi thêm với bạn N để làm rõ diễn biến, thì cũng như bạn tường thuật ở trên chúng ta dễ dàng nhận ra sơ hở và sự chủ quan của N khi nhập 12 cụm từ được tạo ra từ một người khác. Nhưng đây là ở hoàn cảnh chúng ta đang đọc một bài viết về cảnh giác với những kẻ lừa đảo. Còn trạng thái tâm lý của bạn N khi được bạn support (giả) kia hỗ trợ hoàn số tiền lớn và nhanh chóng thì đã đặt niềm tin vào đối tượng, nên sự chủ quan là dễ xảy ra và đặc biệt là với những người mới tham gia thị trường này.

Theo ý của bạn N trong cuộc trao đổi, đây là kẻ lừa đảo có chủ ý và mục đích từ trước. Hành động không mở khoá khi nhận được tiền là hành vi cố tình của kẻ lừa đảo trong trường hợp này. Kẻ lừa đảo đã tạo ra các kênh support giả của sàn để trong trường hợp nạn nhân tự tìm đến support sẽ dính bẫy. Sau khi thấy giao dịch của mình không được mở khoá, N đã chủ động tìm kiếm support trên các kênh telegram và đã rất không may khi vô tình tìm được admin giả support này, sau khi trao đổi với support giả, số tiền giao dịch không được mở khoá đã được hoàn về tài khoản ngân hàng. -> tạo niềm tin lớn cho nạn nhân.

Tiện đây khi giao dịch P2P các bạn cần để ý: Nếu bạn bán coin và chờ xác thực tiền về ngân hàng rồi mới mở khoá cho đối tác, như vậy là rất chủ động. Nhưng trong trường hợp bạn mua coin như bạn N, thì trước khi giao dịch bạn không chỉ quan tâm tỷ giá mà quan trọng hơi là kiểm tra độ uy tín của thương gia (người bán coin cho mình). Kiểm tra các thông tin như tỷ lệ hoàn thành lệnh cao (ít huỷ), số lệnh giao dịch lớn, Xem các đánh giá bình luận từ những người giao dịch với họ trước đó. Thời gian mở khóa trung bình phải nhanh… Như trong trường hợp thương gia giao dịch với bạn N, check thấy Thời gian mở khóa trung bình là 26.56 phút, đây là con số rất không hợp lý với một thương gia chuyên ngồi trực giao dịch, họ có lý do gì? mục đích gì?

Thời gian mở khoá chậm

Thuận nhớ có coi một bộ phim về hacker trên không gian mạng (internet) nhưng để một vụ hack lớn có thể thành công cũng phụ thuộc vào sự chủ quan trong việc bảo mật thông tin của nạn nhân mới khiến cho hacker có cơ hội xâm nhập. Cũng như vậy, dù bạn đang lưu trữ BTC hay các token trong ví lạnh, bạn vẫn cần thận trọng trong việc bảo quản các thông tin liên quan.

Trên đây chỉ là một trường hợp cụ thể trong rất nhiều các sự việc tương tự xảy ra hàng ngày trên thị trường crypto nói riêng và thị trường tài chính nói chung. Thuận chỉ muốn các bạn có thêm sự cảnh giác và nâng cao sự tập trung của mình khi tham gia thị trường.

Cẩn thận với các kênh, chiêu trò lừa gạt tràn lan

Nhân tiện ở đây thì Thuận cũng muốn trao đổi và cung cấp thêm cho các bạn một vài trang nền tảng trao đổi tiền điện tử mà Thuận tin là khi nhắc đến 90% các bạn đều biết. Đó là nền tảng Coinmarketcap và NovaX, các nền tảng được xem là sở hữu danh mục sản phẩm lớn và đa dạng nhất trên thị trường hiện tại. Với hàng ngàn người đang nhập và truy cập mỗi ngày thì như tính xác thực và chất lượng của họ đã được đảm bảo. Tuy nhiên như đã đề cập ở trên, với việc lừa đảo ngày càng trở nên tinh vi thì việc cẩn thận luôn là điều cần thiết với bất cứ ai đã và đang tham gia thị trường này.

Cảm ơn các bạn xem bài chia sẻ và ủng hộ kênh!
Cảm ơn bạn N đã chia sẻ!

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
13 Tháng 06, 2024 00:25