BingX hoàn 20% phí giao dịch

CẬP NHẬT MT GOX | BlackRock Trở Thành Quỹ Bitcoin ETF Lớn Nhất | BIG NEWS

29 Tháng 05, 2024 20:40


Cập nhật về việc Mt. Gox di chuyện BTC mà họ đang nắm giữ, việc này cần quan tâm nhưng các nhà đầu tư cũng không cần lo lắng.

CẬP NHẬT MT GOX | BlackRock Trở Thành Quỹ Bitcoin ETF Lớn Nhất | BIG NEWS

Tình hình thị trường

Chứng khoán Hoa Kỳ thứ ba (28/05) kết thúc, chỉ số Dow Jones giảm 0.55%, hai chỉ số còn lại đều tăng với Nasdaq đã đạt đỉnh mới phần lớn do NVIDIA. Hợp đồng tương lai của chứng khoán giảm nhẹ cả ba chỉ số. Vàng tăng lên 2359 USD/ounce. Dầu trở lại mức 80 USD/thùng.

Chỉ số chứng khoán Nasdaq đạt đỉnh mới, phần lớn là do cổ phiếu NVIDIA tiếp tục đạt đỉnh. Các chỉ số chứng khoán Hoa Kỳ đạt đỉnh năm 2021, mọi người nói là tại vì dòng tiền được thả lỏng, lãi suất thấp do Covid, đây là một sự tăng trưởng giả dối. Năm 2024, các chỉ số chứng khoán Hoa Kỳ cũng đạt đỉnh mới, nhưng dòng tiền đang bị siết chặt và lãi suất ở mức cao nhất trong 20 năm qua... bear luôn nghe có vẻ rất logic, nhưng bull mới là người kiếm được tiền.

Bitcoin vẫn ở quanh 67,000 USD đến 68,000 USD. Phần lớn các altcoin top điều chỉnh nhẹ. Vốn hóa thị trường crypto ở mức 2.687 nghìn tỷ USD.

Grayscale tiếp tục bán trở lại với 105 triệu USD dòng tiền rời khỏi trong thứ ba. Các quỹ còn lại hầu hết có dòng tiền vào dương. Tổng các quỹ BTC spot ETF Hoa Kỳ trong thứ ba đã có 45 triệu USD tiền vào. BlackRock Bitcoin ETF chính thức vượt qua Grayscale về số lượng BTC nắm giữ và trở thành quỹ Bitcoin ETF lớn nhất thế giới.

Có thể thời gian tới có một lực bán BTC đến từ sàn Mt.Gox. Nếu họ bán nhưng thị trường sẽ hấp thụ được. Tuy nhiên, tin tức của việc sàn này bán là yếu tố chính khiến giá biến động chứ không hẳn đến từ lực bán của họ.

Về tin tức sàn Mt. Gox di chuyển lượng lớn BTC đã có cập nhật mới. Mt. Gox vẫn chưa bắt đầu trả nợ cho các chủ nợ của mình. Theo cựu CEO Mark Karpelès, mọi thứ đều ổn và không có đợt bán Bitcoin nào sắp xảy ra. Người được ủy thác đang chuyển tiền sang một ví khác để chuẩn bị cho việc phân phối có thể sẽ diễn ra trong năm nay.

Trong ngày qua, người được ủy quyền đã tiếp tục di chuyển toàn bộ số BTC còn lại sang ba ví mới. Năm ngoái, người được ủy thác của Mt. Gox, Nobuaki Kobayashi đã xuất bản một lá thư xác định thời hạn trả nợ của sàn giao dịch là ngày 31 tháng 10 năm 2024. Nên có thể họ chuyển sang các ví khác nhau để chuẩn bị cho đợt phân phối dự kiến diễn ra vào năm nay.

Các công ty/quốc gia không thể phớt lờ BTC

Metaplanet, một tập đoàn giao dịch công khai được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Tokyo, đã công bố rằng ban giám đốc của họ đã thông qua nghị quyết mua thêm Bitcoin trị giá 250 triệu yên (khoảng 1.6 triệu USD). 

Đối với BTC được giữ cho mục đích dài hạn, công ty giải thích rằng họ sẽ ghi nhận chúng theo giá gốc. Trong khi đó, các khoản nắm giữ ngắn hạn sẽ được đánh giá lại hàng quý theo giá trị thị trường, với mọi khoản lãi hoặc lỗ chưa thực hiện được ghi nhận trong phần thu nhập phi hoạt động của báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh. 

Metaplanet đã công bố chuyển đổi chiến lược kho bạc và áp dụng bitcoin vào ngày 13 tháng 5 sau khi thêm BTC trị giá 1 tỷ yên vào kho bạc của mình. Họ đang áp dụng chiến lược của MicroStrategy và muốn trở thành MicroStrategy của châu Á.

MicroStrategy đã đạt được thành công rất lớn sau khi áp dụng chiến lược lưu trữ BTC dài hạn. Công ty này ra đời từ thời điểm bong bóng dot com và hơn 20 năm sau kể từ đó, giá cổ phiếu vẫn giao dịch ở mức thấp hơn cả giá bắt đầu niêm yết. Nhưng kể từ khi họ bắt đầu chiến lược BTC, cổ phiếu công ty này đã tăng từ hơn 118 USD lên đỉnh mới gần đây là 1675 USD/cổ phiếu. Sự hấp dẫn này khiến phố Wall và nhiều công ty khác không thể phớt lờ BTC.

Một công ty khác cũng có chiến lược tương tự.Semler Scientific (Mã cổ phiếu SMLR) sẽ theo gương MicroStrategy bằng cách chấp nhận Bitcoin làm tài sản dự trữ chính của công ty. Semler Scientific đã thông báo rằng họ đã mua 581 Bitcoin với tổng số tiền là 40 triệu USD.

Semler Scientific cung cấp các sản phẩm và dịch vụ công nghệ tiếp thị cho các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nhằm chống lại các bệnh mãn tính.

"Chúng tôi tin rằng Bitcoin có những đặc điểm độc đáo như một tài sản khan hiếm và có giới hạn, có thể đóng vai trò như một biện pháp chống lạm phát hợp lý và nơi trú ẩn an toàn trong bối cảnh bất ổn toàn cầu," đại diện công ty phát biểu. "Hơn nữa, chúng tôi được khích lệ bởi sự chấp nhận Bitcoin ngày càng tăng trên toàn cầu - điều này được phản ánh gần đây nhất bởi việc SEC phê duyệt 11 quỹ ETF Bitcoin."

Sau thông báo này, cổ phiếu của Semler Scientific đã tăng hơn 24% trong phiên và tiếp tục tăng thêm 10% sau phiên giao dịch. Có thể thấy, BTC được quan tâm rất nhiều từ thị trường và các nhà đầu tư. 

Một số người đặt câu hỏi liệu phong trào này có phải bong bóng hay không. Có những công ty thực sự tin tưởng vào tương lai dài hạn của BTC như MicroStrategy, họ đã có những chiến lược rõ ràng để phát triển như phát hành trái phiếu, tiếp tục kinh doanh để có nguồn tiền đầu tư vào BTC, phát triển các sản phẩm liên quan đến BTC,.... Những chiến lược của họ mang tính dài hạn, đã tính toán những rủi ro và cơ hội để phát triển. Hay các công khác cũng có thể kể đến như Square. Nhưng cũng có những công ty chỉ đi theo phong trào và sử dụng BTC để tăng trưởng cổ phiếu. Cũng giống như AI hiện nay cũng đang thu hút sự chú ý lớn từ thị trường.

Tuy nhiên, bong bóng tài chính là một phần của thị trường bởi nó phát triển theo kỳ vọng. Khi nhà đầu tư mua BTC, cổ phiếu, bất động sản,... hay bất cứ tài sản nào, họ đều mua với những kỳ vọng của mình. Vì vậy, giá các tài sản phản ánh kỳ vọng, lòng tin chung của thị trường. Và kỳ vọng, lòng tin đó cũng có thể đúng hoặc sai, nó cũng là điều bình thường.

Mỗi tài sản, thị trường có những chu kỳ khác nhau. Nhà đầu tư cần hiểu được quy luật, chu kỳ của nó. Bong bóng tài chính không phải điều bất thường và không hẳn xấu. Bởi những người hiểu được quy luật của nó sẽ tận dụng được thời điểm bong bóng vỡ để thu mua được tài sản giá rẻ. 

Sự quan tâm với Crypto tăng lên ở Hoa Kỳ

Trong lúc này, BTC và crypto cũng được các chính trị gia sử dụng cho chiến lược tranh cử của họ, một trong số đó là ứng cử viên Donald Trump. David Bailey, CEO của Bitcoin Magazine và hiện là cố vấn crypto của chiến dịch Trump, tiết lộ rằng Trunp đã hỏi liệu Bitcoin có thể được sử dụng để giải quyết vấn đề nợ quốc gia của Hoa Kỳ hay không. Bailey trả lời rằng ông có một số ý tưởng nhưng chưa sẵn sàng để thảo luận về chủ đề đó trong cuộc gặp đầu tiên giữa Trump và ông.

Các cuộc khảo sát cho thấy người dân đang quan tâm nhiều hơn đến crypto. Một cuộc khảo sát của Harris Poll ở Hoa Kỳ kết luận rằng sự quan tâm đến crypto đang gia tăng và 33% cho biết tài sản kỹ thuật số sẽ ảnh hưởng đến sự ủng hộ của họ đối với các ứng cử viên.

Khoảng 98% người được hỏi ít nhất đã nghe nói về Bitcoin. Khoảng một nửa đã nghe nói về Ethereum (46% nói rằng họ chưa bao giờ nghe nói về Ether).

Khoảng 17% cử tri cho biết họ đã đầu tư vào Bitcoin, gần ngang với tỷ lệ những người nói rằng họ đầu tư trái phiếu, và cao hơn đáng kể so với những người đầu tư vào các quỹ ETF chứng khoán.

Đây là cuộc khảo sát trực tuyến với 1700 người, được tài trợ bởi Grayscale, cho thấy 77% nói rằng một ứng cử viên tổng thống Hoa Kỳ ít nhất nên có "quan điểm hiểu biết" về crypto.

Những động thái gần đây của các chính trị gia, đặc biệt là ứng cử viên Donald Trump, trong việc sử dụng Bitcoin và tiền điện tử cho chiến lược tranh cử của họ, phản ánh sự gia tăng quan tâm và nhận thức về crypto trong cộng đồng. Nó cho thấy một hướng đi mới, nơi tiền điện tử có thể đóng vai trò lớn hơn trong việc giải quyết các vấn đề kinh tế và thu hút cử tri.

Các công ty khác:

  • Tổng thống El Salvador đã gặp Cathie Wood để thảo luận về Bitcoin, thị trường vốn và các cơ hội đổi mới. Cathie Wood tin rằng, nếu El Salvador tiếp tục con đường với BTC, có khả năng 5 năm nữa GDP nước này có khả năng tăng 10 lần. Đây là quốc gia đầu tiên chấp nhận BTC là tiền tệ hợp pháp và họ đã nhận được những lợi ích lớn từ quyết định này.

  • Các sản phẩm giao dịch bitcoin (ETPs) đầu tiên đã bắt đầu giao dịch trên Sàn Giao dịch Chứng khoán London hôm nay (tương tự như Bitcoin Spot ETF ở Hoa Kỳ). 21Shares đã giới thiệu hai sản phẩm Bitcoin: 21Shares Bitcoin ETN (ABTC) và 21Shares Bitcoin Core ETN (CBTC). WisdomTree đã ra mắt sản phẩm Physical Bitcoin ETN (BTCW).

  • Hai quỹ của BlackRock đã mua cổ phiếu IBIT (BlackRock Bitcoin ETF) trong quý 1 năm 2024. BlackRock Strategic Income Opportunities đã mua gần 3.6 triệu USD cổ phiếu IBIT. Quỹ còn lại, BlackRock Strategic Global Bond đã mua 486,000 USD cổ phiếu IBIT.

  • Bernstein (quản lý 725 tỷ USD tài sản) dự đoán Bitcoin sẽ đạt 90,000 USD vào năm 2024 và 150,000 USD vào năm 2025.

  • Thẩm phán Hoa Kỳ đã ra lệnh cho SEC phải trả 1.8 triệu USD trong vụ kiện với công ty crypto Debt Box, bao gồm 600,000 USD chi phí pháp lý cho Debt Box. Thẩm phán kết luận rằng SEC đã lạm dụng quyền hạn trong vụ kiện này. Thẩm phán nhận thấy rằng SEC đã đưa ra "các tuyên bố sai lệch và gây hiểu lầm một cách nghiêm trọng" khi yêu cầu thẩm phán đóng băng tài sản của Debt Box trong vụ kiện bắt đầu từ năm 2023.

  • Aptos đã phá kỷ lục giao dịch trên một Layer-1 trong một ngày, với 115,4 triệu giao dịch, vượt qua Solana (31,7 triệu) và Sui (hơn 67,7 triệu) vào ngày 25/5. Sự tăng đột biến này nhờ vào trò chơi Tapos Cat, cho phép người chơi trải nghiệm miễn phí gas trong 72 giờ đầu tiên.

  • Ryan Salame của FTX bị kết án 7.5 năm tù. Ryan là người đã giúp Sam kết nối với nhiều người nổi tiếng và chính trị gia. Ngoài ra, Ryan còn bị kết án 3 năm quản thúc và bị buộc phải trả hơn 6 triệu USD tiền tịch thu và hơn 5 triệu USD tiền bồi thường. Điều thú vị là, hai năm trước Ryan đã đùa trên twitter rằng "Tôi có một giấc mơ điên rồ đêm qua, tôi và Sam bị kết án 10 năm tù vì ăn trộm một chiếc bánh hamburger.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
29 Tháng 05, 2024 20:40