Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

Caroline Và Gary Wang Đã Nhận Tội, Sam Là Chủ Mưu?

23 Tháng 12, 2022 20:05
SBF đã về Mỹ và được bảo lãnh tại ngoại. Còn Caroline Và Gary Wang đã nhận tội và nói rằng họ làm theo yêu cầu của SBF. Những dữ kiện xung quanh FTX ngày càng sáng tỏ.

Caroline Và Gary Wang Đã Nhận Tội, Sam Là Chủ Mưu?

Tình hình thị trường

Sau vài phiên tăng điểm, chứng khoán Hoa Kỳ ngày qua đã giảm. Hợp đồng tương lai của chứng khoán cũng cho thấy xu hướng giảm tương tự. Vàng và dầu dao động quanh mức giá lần lượt là 1799 USD/ounce và 78 USD/thùng.

Còn thị trường crypto nhìn chung tăng nhẹ. Giá Bitcoin vẫn quanh 16,800 USD dù hai ngày qua chứng khoán Mỹ tăng rồi giảm.

Google đã công bố chi tiết mới về cuộc thay đổi lớn về hệ thống đánh giá hiệu suất của mình và nó cho thấy nhân viên sẽ dễ dàng rơi vào các hạng mục bị đánh giá thấp hơn. Nhiều nhân viên của Google sẽ có nguy cơ bị xếp hạng hiệu suất thấp và ít người hơn được cho là sẽ đạt điểm cao theo hệ thống đánh giá hiệu suất mới bắt đầu vào năm tới.

Các câu hỏi của nhân viên tại một cuộc họp chung tay gần đây cho thấy sự thiếu tin tưởng vào khả năng lãnh đạo thẳng thắn với cách họ xử lý số lượng nhân viên. Các nhân viên cho biết hệ thống mới trong bối cảnh sa thải toàn ngành đã gây ra “rất nhiều đau khổ và tức giận”.

Cập nhật về FTX

Hai trong số các giám đốc điều hành hàng đầu của ông, Caroline Ellison và Gary Wang, đã nhận tội hôm thứ Tư với nhiều cáo buộc hình sự liên quan đến gian lận tại FTX và đang hợp tác với chính phủ liên bang. 

SEC và CFTC cũng đã công bố các cáo buộc chống lại cả hai, nói rằng Ellison đã thao túng giá của token FTT do FTX phát hành. SEC cũng nói rằng, cả ba người bao gồm SBF là những người tham gia tích cực trong kế hoạch che giấu thông tin quan trọng với các nhà đầu tư FTX, thao túng giá FTT và dùng làm tài sản thế chấp cho các khoản vay không được tiết lộ mà Alameda đã rút từ FTX mà không giới hạn tín dụng. 

Caroline Ellison mới chỉ đảm nhiệm vị trí giám đốc điều hành của Alameda từ tháng 8 năm 2022, trước đó là Sam Trabucco thì không có thông tin liên quan đến cáo trạng nào. Cả Caroline Ellison và Gary Wang đều nhận tội và nói rằng họ làm theo yêu cầu của Sam Bankman-Fried.

Trong thỏa thuận nhận tội của Caroline Ellison, cô sẽ được bảo lãnh tại ngoại ở mức 250,000 USD. Đồng thời, Caroline cần giao nộp passport, tịch thu tài sản. Thêm vào đó, bộ Tư Pháp sẽ miễn mọi cáo buộc, ngoại trừ vi phạm hình sự về thuế, miễn là cô chấp nhận khai hết tất cả.

Về phía Gary Wang, anh ta nhận tội đồng lõa tổ chức lừa đảo. Với các cáo buộc của SEC, anh ta nhận tội đã tạo ra phần mềm cho phép Alameda có thể lấy tiền của khách hàng FTX một cách không giới hạn. Hiện tại, Gary cũng đang được bảo lãnh tại ngoại với số tiền 250,000 USD. 

Còn SBF đã được dẫn độ về Hoa Kỳ. Và anh ta sẽ được tại ngoại với số tiền bảo hiểm tại ngoại 250 triệu USD trong khi chờ xét xử tám cáo buộc hình sự liên bang liên quan đến cáo buộc gian lận tại đế chế tiền điện tử đã sụp đổ của anh ta. SBF cần 10% tài sản thế chấp cho khoản tiền bảo lãnh 250 triệu USD, nghĩa là chỉ cần thế chấp tài sản 25 triệu USD. Số tiền thế chấp bằng ngôi nhà của bố mẹ SBF (khoảng 4 triệu USD), tiền từ một người họ hàng và một người ẩn danh giúp đỡ. 

SEC gọi FTT là chứng khoán

Uỷ ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Hoa Kỳ (SEC) gọi token FTT là một chứng khoán. Cơ quan này đưa ra các lý do được đưa ra như:

Đầu tiên, chương trình “mua và đốt” token FTT này giống như các công ty mua lại cổ phiếu của họ. Công ty FTX sẽ dùng doanh thu mua lại FTT và đốt cháy nó. Do đó làm tăng giá trị của FTT.

Thứ hai, các nhà đầu tư FTT có kỳ vọng hợp lý về việc thu lợi nhuận từ sự nỗ lực của FTX trong việc triển khai các quỹ đầu tư để tạo ra việc sử dụng FTT và mang lại nhu cầu cũng như giá trị cho doanh nghiệp chung của FTX và FTT.

Đến nay, CEO của Alameda Research là Caroline Ellison và đồng sáng lập của sàn FTX là Gary Wang đều đã nhận tội với nhiều cáo buộc khác nhau và không phản đối các cáo buộc của SEC.

Câu hỏi đặt ra là tại sao SEC gọi FTT là chứng khoán vào thời điểm này. Có thể họ muốn tận dụng lúc công ty FTT sụp đổ và những người đứng đầu không thể chống lại cáo buộc của họ. Vì vậy, SEC dễ dàng thắng kiện và tạo ra một tiền lệ về quy định chứng khoán đối với một token crypto. 

Lúc này, nhiều sự lo lắng dồn về token BNB liệu có bị cáo buộc tương tự. Về FTT và BNB giống nhau ở điểm cả hai đều là token của sàn giao dịch. Đồng thời, BNB cũng có cơ chế đốt đồng.

Trước đây, BNB được đốt định kỳ dựa theo số thu nhập của họ. Tuy nhiên, từ quý 4 năm 2021, Binance đã thay đổi cơ chế đốt, số BNB được đốt dựa theo giá BNB và số lượng giao dịch của mạng lưới ở thời điểm đốt đồng. Đây là điểm khác biệt với cơ chế của FTT. 

Một sự khác biệt nữa là Binance không dùng thu nhập của họ để mua BNB đốt. Mà số BNB bị đốt nằm trong ngân khố của họ. Thêm vào đó, FTT có sự phụ thuộc lớn hơn vào FTX. Còn BNB ít phụ thuộc hơn cũng như có mạng lưới riêng của nó. Đây là sự khác nhau giữa hai đồng FTT và BNB. Hiện tại, SEC mới chỉ kiện token FTT và chưa đề cập đến BNB. 

Các thông tin khác:

  • Tổng thống Brazil đã chính thức ký dự luật crypto, công nhận Crypto là phương tiện thanh toán hợp pháp và tài sản được bảo vệ bởi pháp luật. Tuy không công nhận crypto hay Bitcoin là tiền tệ chính thức, nhưng đây là một bước tiến đáng kể.

  • Khách hàng của Gemini Earn đã ngưng cho người dùng ở sản phẩm Earn rút tiền bởi sự số của Digital Currency Group (DCG) liên quan đến FTX khiến họ nợ Genesis 1.7 tỷ USD. Vừa qua, Gemini đã công bố họ đang làm việc với công ty Houlihan Lokey nhằm đưa ra giải pháp giải quyết vấn đề của họ với DCG.  

  • Thượng viện đã thông qua dự luật tài trợ của chính phủ trị giá 1,7 nghìn tỷ đô la, gửi luật này tới Hạ viện, nơi dự luật này dự kiến sẽ được thông qua vào cuối ngày. Dự luật sẽ cung cấp 772,5 tỷ đô la cho các chương trình tùy ý phi quốc phòng và 858 tỷ đô la tài trợ quốc phòng. Nó cũng phân bổ gần 45 tỷ USD hỗ trợ cho Ukraine.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
23 Tháng 12, 2022 20:05