Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

Chu kỳ mỗi 4 năm liệu có bị phá vỡ? BIG NEWS - TRUMP, Lạm Phát, El Salvador, Argentina

17 Tháng 01, 2024 01:23


Chu kỳ mỗi 4 năm liệu có bị phá vỡ? BIG NEWS - TRUMP, Lạm Phát, El Salvador, Argentina

Tình hình thị trường

Bitcoin vẫn tiếp tục giữ quanh 43,000 USD, đã tăng nhẹ so với ngày trước đó. Phần lớn các altcoin cũng tăng. Vốn hóa thị trường crypto nhích lên 1.778 nghìn tỷ USD.

Tỷ lệ BTC có lời cũng tăng nhẹ lên 83.2%. Mức này vẫn cách con số cao gần nhất 90%. Và thị trường thấy được BTC được chốt lời nhiều vào giữa tuần qua nay đã giảm bớt.

Còn lượng đòn bẩy, dù đã có một đợt thanh lý nhưng số lượng đòn bẩy vẫn ở mức cao tương đương thời điểm tháng 10/2022 và có xu hướng tăng. 

Còn tỷ lệ đòn bẩy được sử dụng không tăng và vẫn giữ ở mức khá thấp. 

Về thị trường Hoa Kỳ, các nghị sĩ cũng đang có những bước chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống nhiệm kỳ mới vào cuối năm nay. Theo cuộc khảo sát sơ bộ, hiện cựu tổng thống Donald Trump đang chiếm đến hơn 75% số phiếu bầu của đảng Cộng Hòa để trở thành ứng cử viên tổng thống sắp tới.

Ông Trump là người tin rằng BTC có thể cạnh tranh với đồng USD nên khi còn tại vị tổng thống, ông đã không ủng hộ BTC. Tuy nhiên, khi không còn ở vị trí tổng thống, ông đã liên kết với các công ty và phát hành ba bộ NFT. Hiện tại, chưa rõ quan điểm về crypto của ông Trump có sự thay đổi như thế nào. Dù không ủng hộ nhưng dưới thời tổng thống Trump, crypto vẫn có sự phát triển rất tốt.

Kết quả của cuộc bầu cử tổng thống 2024 sẽ ảnh hưởng đến thị trường crypto. Dưới chính quyền Biden, SEC đã có sự tự do sinh sát với thị trường crypto. Nên nếu chính quyền thay đổi cũng dẫn đến cơ hội SEC thay đổi các thành viên. Nếu có các quan chức ủng hộ crypto sẽ giúp crypto phát triển dễ dàng và tốt hơn.

Bitcoin ngày càng phát triển và dần trở thành một phần của thị trường tài chính và len lỏi vào chính trị. Do đó, những thay đổi về tổng thống, chính quyền cũng sẽ ảnh hưởng nhất định với BTC và crypto.

Thành viên ECB muốn tăng lãi suất

Thành viên Hội đồng quản trị Ngân hàng Trung ương châu Âu, ông Robert Holzmann đã nói rằng, có thể ECB sẽ không có cắt giảm lãi suất trong năm nay. "Tôi không thể tưởng tượng chúng ta sẽ nói về việc cắt giảm ngay bây giờ, bởi vì chúng ta không nên nói về điều đó. Mọi thứ chúng ta đã thấy trong những tuần gần đây đều chỉ về hướng ngược lại, vì vậy tôi thậm chí có thể dự đoán rằng sẽ không hề có việc cắt giảm lãi suất trong năm nay”. 

Cũng cần lưu ý rằng, điều này liên quan đến Ngân hàng Trung ương châu Âu, không phải Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). FED hiện vẫn tiếp tục chậm lại và nhiều người dự đoán rằng cơ quan này sẽ ngữ nguyên hoặc giảm lãi suất trong cuộc họp gần nhất. Trong tuần này, thị trường sẽ được nghe quan điểm từ các quan chức FED sau khi có báo cáo CPI cuối tuần qua. Tuy vậy, ý kiến quan trọng nhất được chờ đợi đến từ chủ tịch FED Powell.

FED cũng đang chịu áp lực từ nhiều phía, trong đó có cả chính trị và bầu cử sắp tới. Bởi nếu kinh tế xấu cũng ảnh hưởng đến việc ra quyết định bầu cử của người dân.

Thêm vào đó, một khi lạm phát diễn ra khiến giá tăng thì khi lạm phát giảm không hẳn giá sẽ giảm mà nó không tăng như trước đó. Nhiều sản phẩm, khi họ không tiếp tục tăng giá họ có thể giảm dung tích, khối lượng sản phẩm xuống mà vẫn bán với mức giá cũ. Đây là cách khiến những nhiều người không nhận ra thực tế giá đã tăng lên.

 

Người ta nói lạm phát là một hình thức thuế vô hình. Điều này đúng cả về nghĩa đen và nghĩa bóng. Vì vậy, để bảo vệ tài sản không bị giảm giá trị bởi lạm phát, cần đầu tư. Đầu tư là việc sử dụng tiền của mình để mua các tài sản có giá trị tăng lên theo thời gian, chẳng hạn như bất động sản, cổ phiếu, vàng, crypto,... Thông qua đầu tư, người dân có thể bù đắp phần giá trị bị mất đi do lạm phát. Và đầu tư là một cách hiệu quả để tăng trưởng tài chính. Tuy nhiên, để đầu tư hiệu quả, bạn cần hiểu rõ bản thân và mục tiêu tài chính của mình, cũng như nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đầu tư.

Quan điểm về Bitcoin đã dần thay đổi

Ngày tiếp theo, khi thị trường tài chính Hoa Kỳ mở cửa sau ngày nghỉ lễ chúng ta sẽ tiếp tục có những thông tin tiếp theo về các giao dich Bitcoin spot ETF. Các quỹ đầu tư đều đang hướng đến BTC. Trước đây, ngay cả CEO của BlackRock, ông Larry Fink đã gọi Bitcoin là 'chỉ số của rửa tiền'. Nay quan điểm của ông đã hoàn toàn thay đổi. Trong một bài phát biểu vào năm 2024, Fink đã nói rằng ETF Bitcoin là "bước đầu tiên trong sự tiến hóa của công nghệ tài chính".

Một lý do khác khiến các tổ chức tài chính có thể đang thay đổi quan điểm của họ về Bitcoin là sự phát triển của các quy định xung quanh tiền điện tử. Các cơ quan quản lý tài chính ở nhiều quốc gia đang bắt đầu đưa ra các quy định về tiền điện tử. Điều này có thể giúp giảm bớt mối lo ngại về việc sử dụng tiền điện tử cho các hoạt động bất hợp pháp.

Ngoài ra, các tổ chức tài chính cũng đang bắt đầu thấy tiềm năng của tiền điện tử trong các ứng dụng thực tế. Ví dụ, tiền điện tử có thể được sử dụng để thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ, hoặc để chuyển tiền xuyên biên giới. Các tổ chức tài chính có thể muốn tham gia vào thị trường tiền điện tử để tận dụng các cơ hội này. 

Và gần đây nhất là hàng loạt quỹ đầu tư lớn đã đệ đơn cho Bitcoin spot ETF. Chúng ta đã có 11 quỹ đệ đơn và đã được SEC thông qua vào ngày 10 tháng 1/2024. Những ngày đầu giao dịch, Bitcoin spot ETF đã có những kết quả vượt mong đợi. Còn các quỹ đầu tư cũng tích cực quảng bá về Bitcoin spot ETF của họ thông qua quảng cáo. Không chỉ vậy, VanEck, Franklin, BlackRock và Fidelity website điều giới thiệu Bitcoin Spot ETF trên trang chủ của mình.

Nhìn chung, sự thay đổi quan điểm của CEO BlackRock về Bitcoin là một dấu hiệu cho thấy tiền điện tử đang dần được chấp nhận bởi các tổ chức tài chính truyền thống. Điều này có thể dẫn đến sự phát triển nhanh chóng của thị trường tiền điện tử trong những năm tới.

Chu kỳ mỗi 4 năm liệu có bị phá vỡ?

Có nhiều bạn hỏi là Thuận có từng nghĩ chu kỳ 4 năm sẽ bị phá vỡ và chúng ta sẽ đi vào một chu kỳ mới, một 'supercycle' vì đã có Bitcoin Spot ETF?

Thuận rất muốn tin đây là sự thật và có khả năng chúng ta có thể thấy một siêu chu kỳ vì sự ra đời của Bitcoin Spot ETF. Tuy nhiên, bao nhiêu năm qua, mỗi lần thị trường tăng trưởng thì chúng ta lại nghe nhiều lý do tại sao sẽ không còn mùa đông crypto. Tương tự, khi thị trường xuống thì cũng nhiều người nói Bitcoin sẽ mãi không tăng trở lại,... Cũng như nhiều bạn theo dõi kênh đã biết rằng sự thật luôn nằm đâu đó giữa.

Các lý do Thuận đã từng nghe tại sao sẽ không còn mùa đông crypto nữa trước đây. Như khi thị trường tăng trưởng, chúng ta đã được nghe rằng việc staking crypto sẽ khiến các holder không có lý do gì để bán. Khi thị trường giảm, chúng ta lại được nghe rằng defi và gamefi sẽ cung cấp cho các holder cơ hội kiếm lời ngay cả khi giá giảm. Và bây giờ, với sự ra đời của Bitcoin Spot ETF, chúng ta lại được nghe rằng Bitcoin đã gia nhập thị trường tài chính truyền thống, nơi không có chu kỳ 4 năm.

Thuận là một người lạc quan và cũng hy vọng rằng những lý do này là đúng. Tuy nhiên, lịch sử đã cho thấy rằng thị trường crypto là một thị trường vô cùng biến động và không thể đoán trước. Chỉ có thời gian mới trả lời được liệu chu kỳ 4 năm của Bitcoin có bị phá vỡ hay không. Và Thuận chỉ có thể tin vào lịch sử cho đến khi chúng ta có lịch sử mới.

Các thông tin khác:

  • CoinGecko đã thống kê có đến hơn 50% trong tất cả các dự án crypto được nền tảng này thống kê đã thất bại. Kể từ năm 2014, CoinGecko đã ghi nhận hơn 24,000 dự án crypto, trong đó có hơn 50% đã không còn tồn tại. Phần lớn các đồng tiền crypto thất bại đến từ các dự án được phát động trong đợt bùng nổ từ năm 2020 đến 2021. Trong số đó, có đến 7,530 đồng tiền crypto đã ngừng hoạt động, chiếm 53.6% tổng số crypto thất bại trên CoinGecko. 2021 là năm có tỷ lệ thất bại cao nhất với 5,724 dự án, tiếp theo là năm 2022 với 3,520 dự án. Nhiều dự án memecoin ra đời không có sản phẩm cụ thể và bị bỏ rơi sau một thời gian ngắn.

  • Có khoảng 410 Blockchain games hiện đã ngưng hoạt động trong năm 2023. Con số này chiếm hơn 30% tổng số game từng được phát hành kể từ năm 2021. Trong số các trò chơi bị ngừng hoạt động, 17% là trò chơi đa chuỗi, tức là tích hợp nhiều blockchain khác nhau. BNB và Polygon là hai blockchain dẫn đầu về tỷ lệ trò chơi bị ngừng phát triển. Các thách thức về tài chính và đặc biệt trong thời kỳ "mùa đông crypto", được xem là nguyên nhân chính dẫn đến việc các trò chơi này bị bỏ rơi. Trong quý 4 năm 2023, đã có 65 trò chơi mới ra đời, trong đó 11% áp dụng hình thức đa chuỗi.

  • Coin Center đã gửi thư trả lời cho yêu cầu của Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren 🇺🇸 về việc Coin Center cần tiết lộ liệu họ có thuê cựu quan chức chính phủ để phá hoại nỗ lực ra luật về Crypto tại Quốc hội hay không. Tóm lại: Với tất cả sự tôn trọng, chúng tôi không có nghĩa vụ trả lời những câu hỏi này ngoài việc tiết lộ công khai theo quy định của pháp luật. Chúng tôi không cố gắng chống đối Quốc hội trong việc ra luật về Crypto, chúng tôi chỉ chống đối bà Warren.

  • SEC đồng ý với đề nghị của Do Kwon và đã gửi giấy tờ tới tòa xin hoãn ngày ra tòa giữa SEC và Terraform Labs đến sớm nhất là ngày 18 tháng 3 vì Do Kwon muốn có mặt tại toà. Nghe như Do Kwon muốn bị dẫn độ về Mỹ chứ không phải Hàn Quốc và không muốn tiếp tục ở Montenegro.

  • Lần đầu tiên trong lịch sử, một hợp đồng cho thuê nhà được tính bằng Bitcoin đã được đăng ký tại Rosario, thành phố đông dân thứ ba của Argentina. Hợp đồng quy định rằng người thuê sẽ trả tương đương 100 USD bằng BTC cho chủ nhà. Sàn giao dịch Fiwind ở Argentina sẽ được sử dụng để xác định tỷ giá và thực hiện các khoản thanh toán. Hợp đồng cho thuê này trở nên khả thi sau sắc lệnh hành pháp do Tổng Thống Javier Milei ban hành cách đây vài tháng, cho phép các hợp đồng được tính bằng bất kỳ loại tiền nào, bao gồm cả crypto. Bộ trưởng Ngoại giao Diana Mondino cũng đã xác nhận rằng các hợp đồng thuê nhà không chỉ có thể được thanh toán bằng Bitcoin mà còn bằng các loại crypto khác.

  • X đã nhận được giấy phép chuyển tiền từ tiểu bang Utah, đây là tiểu bang thứ 15 cấp phép cho X, cho phép cung cấp dịch vụ chuyển tiền giữa người dùng giống như Paypal hoặc Venmo. X đã nhận được giấy phép chuyển tiền đầu tiên tại tiểu bang New Hampshire vào tháng 6 năm ngoái và cũng đã được phê duyệt bởi các tiểu bang khác như Pennsylvania, Arizona, Georgia, Maryland và Michigan. Elon đang chuẩn bị ra mắt dịch vụ thanh toán X trong năm nay.

  • Cuộc bầu cử tổng thống ở El Salvador sẽ diễn ra vào ngày 4 tháng 2. Trong cuộc thăm dò mới nhất, ông Nayib Bukele đang dẫn đầu với khoảng cách rất xa so với các ứng cử viên khác.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
17 Tháng 01, 2024 01:23