BingX hoàn 20% phí giao dịch

Chủ Tịch FED Nói Về Lạm Phát Tăng Lãi Suất Và Sẽ Ảnh Hưởng Như Thế Nào?

02 Tháng 12, 2021 03:03
Chủ tịch FED thừa nhận lạm phát không phải là tạm thời. Ông cũng có những kế hoạch để giảm lạm phát. Một trong số đó liên quan đến tăng lãi suất đã làm các nhà đầu tư lo lắng và thị trường giảm.

Chủ Tịch FED Nói Về Lạm Phát Tăng Lãi Suất Và Sẽ Ảnh Hưởng Như Thế Nào?

Tình hình thị trường

Ngày qua, Bitcoin đã có cú giảm từ 59,000 USD về hơn 56,000 USD. Sau đó, giá BTC đã hồi phục về quanh 58,000 USD. Mặc dù BTC giảm nhẹ nhưng nhiều altcoin có sự tăng trưởng tốt hơn và đạt đỉnh mới như ETH, LUNA, SHIB. SHIBA đến nay vốn hóa đã ở mốc 12 và được hỗ trợ giao dịch trên rất nhiều sàn crypto lớn nhất hiện nay.

Những chỉ số on chain không có nhiều biến động. Tỷ lệ BTC có lời quanh mức 85%. BTC vẫn tiếp tục được rút khỏi sàn nhiều hơn lượng nạp. ETH đạt đỉnh mới nên có một số lượng ETH được nạp lên sàn nhiều hơn số lượng rút.

Tuần qua cũng chứng kiến các quỹ đầu tư được Coinshare thống kê tiếp tục đổ thêm 306 triệu USD vào crypto. Số tiền được phân bổ phần lớn vào BTC, tiếp đó là ETH, SOL, DOT, LTC,...

Ảnh hưởng của tăng lãi suất với nền kinh tế

Thị trường chứng khoán Mỹ cũng giảm điểm bởi phát biểu của chủ tịch FED liên quan đến lạm phát. Chủ Tịch FED Jerome Powell bỏ từ ‘nhất thời' khi nói về lạm phát và lạm phát đã xảy ra kéo dài và ở mức cao. Trước đây, ông luôn nói rằng lạm phát là tạm thời do ảnh hưởng của dịch bệnh. Thực tế đã cho thấy lạm phát ở mức cao trong thời gian dài và đã vượt sự quản lý của FED. 

FED cũng cho biết sẽ thảo luận về việc tăng tốc độ giảm mua trái phiếu tại cuộc họp vào tháng 12. Có thể FED sẽ kết thúc việc mua trái phiếu sớm hơn vài tháng bởi nỗi lo sợ lạm phát tiếp tục tăng cao.

Tuy chưa nói nhưng FED cũng đề cập tới các biện pháp khác để chống lạm phát  khác như tăng lãi suất. Điều này khiến thị trường chứng khoán và crypto giảm vì các nhà đầu tư lo sợ tăng lãi suất ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế. 

Thông tin bỏ phiếu trên FedWatch thì hiện giờ, khoảng 23% của các tổ chức đầu tư nghĩ là khả năng FED sẽ tăng lãi suất bắt đầu từ tháng 3 năm sau. Và hơn 50% số người tham gia bỏ phiếu cho rằng đến tháng 5 năm 2022 FED mới bắt đầu tăng lãi suất.

Qua các năm, lượng tiền trên thị trường bao gồm tiền mặt và tiền gửi ngắn hạn tại các ngân hàng (chỉ số M2) liên tục tăng. Đặc biệt thời điểm năm 2020, chỉ số M2 này đột ngột tăng mạnh cho đến nay. Lý do khiến M2 tăng mạnh bởi FED bơm lượng lớn tiền đẩy vào hỗ trợ kinh tế bị ảnh hưởng trong dịch covid.

Không chỉ vậy, vận tốc của tiền trong nền kinh tế giảm qua các năm và giảm mạnh nhất bắt đầu từ năm 2020. 

Nếu vận tốc của tiền lớn, tiền được lưu thông nhiều trong nền kinh tế mới thúc đẩy sự phát triển. Có thể thấy, lượng tiền thật sự lưu thông trên thị trường ngày càng giảm.

Khi tiền nhàn rỗi trong thị trường tăng thường được đẩy vào các tài sản như bất động sản, cổ phiếu, trái phiếu,... dẫn đến đẩy giá các tài sản này tăng mạnh dù kinh tế chưa thực sự phục hồi. Sau này, khi lượng tiền này được đẩy lại vào thị trường sẽ khiến lạm phát tăng cao. Và hiện nay, lạm phát chỉ mới bắt đầu và FED đã thực sự công nhận điều này.

Trong ngắn hạn, việc FED tăng lãi suất sẽ ảnh hưởng đến thị trường. Tuy nhiên, dài hạn trong 10 năm qua, thị trường chứng khoán Mỹ hay cả BTC vẫn đều tăng. 

Thực tế, tiền vẫn tiếp tục in ra và đẩy vào thị trường qua các năm. Lạm phát vẫn sẽ tiếp tục xảy ra, các tài sản vẫn tiếp tục tăng giá.

Một số thông tin khác: 

  • Tổng thống Nga Putin ngày qua phát biểu rằng crypto không được hỗ trợ bởi bất cứ điều gì, và sự biến động rất lớn, vì vậy rủi ro là rất cao. Nga cũng như Ấn Độ nhiều năm qua vẫn không rõ ràng về quy định đối với BTC.

  • Bà Aarika Rhodes, người đang tranh cử để đại diện cho khu vực dân biểu thứ 30 của California tại Hạ Viện Mỹ đã chấp nhận đóng góp bằng Bitcoin sử dụng Lightning Network. Nếu thành công thì sẽ thay thế Brad Sherman, một trong những nhà lập pháp hiện đang chống lại BTC.

  • Các luật sư tại Davis Polk, đại diện cho công ty Grayscale đã gửi một lá thư tới SEC tranh luận rằng việc phê duyệt các ETF dựa trên hợp đồng tương lai chứ không phải quỹ Bitcoin ETF dựa theo Bitcoin thực sự là “tùy tiện và thất thường” và do đó vi phạm Đạo Luật Thủ Tục Hành Chính (APA). Lá thư này coi như là một lời cảnh báo, nếu SEC từ chối các đề suất Bitcoin ETF spot hiện tại thì có thể bị kiện ra toà.

  • Công ty Grayscale đã chính thức ra mắt quỹ đầu tư Solana. Grayscale đang muốn chuyển sang các quỹ đầu tư altcoin để cạnh tranh với các công ty crypto hiện tại.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
02 Tháng 12, 2021 03:03