Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

Chủ Tịch FED Ở Thượng Viện: Chiến Lược Tăng Lãi Suất, Thất Nghiệp, Crypto Và Stablecoin

09 Tháng 03, 2023 01:06


Chủ tịch Fed Powell đã tham dự buổi điều trần ở Thượng viện. Điều khiến thị trường lo lắng là Fed có thể sẽ tăng lãi suất cao hơn dự kiến trước đó. Các vấn đề khác như thất nghiệp và crypto cũng được nhắc đến.

Chủ Tịch FED Ở Thượng Viện: Chiến Lược Tăng Lãi Suất, Thất Nghiệp, Crypto Và Stablecoin

Tình hình thị trường

Ngày qua, chứng khoán Hoa Kỳ giảm cả ba chỉ số Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq sau buổi điều trần của chủ tịch Fed. Hợp đồng tương lai của chứng khoán cũng cùng xu hướng giảm.

Bitcoin ngày qua cũng có đợt điều chỉnh giảm về dưới 22,000 USD sau đó hồi phục lại về quanh 22,100 USD. Hầu hết các altcoin lớn cũng điều chỉnh.

Chủ tịch Fed: lãi suất có thể sẽ tăng cao hơn dự kiến

Chủ tịch Fed, Powell đã tham dự buổi điều trần tại Thượng viện trong ngày qua. Có ba điểm lớn đáng chú ý liên quan đến thị trường tài chính đáng quan tâm đã được ông Powell nhắc đến liên quan đến lãi suất, thất nghiệp và stablecoin trong thị trường crypto. Tuy nhiên, giọng điệu của ông đã “diều hâu”, cứng rắn hơn so với trước đây.

Đầu tiên, chủ tịch Powell đã cảnh báo rằng lãi suất có thể sẽ tăng cao hơn so với dự kiến của các nhà hoạch định chính sách ngân hàng trung ương. Điều này có nghĩa rằng, lãi suất sẽ không chỉ dừng quanh mức 5.5-5.75% lãi suất được dự đoán trước đó. Dữ liệu kinh tế mới nhất được công bố tốt hơn dự kiến, nên Fed muốn cảnh báo về chính sách tiền tệ thắt chặt hơn trước mắt để kìm hãm đà tăng trưởng của nền kinh tế. Ông Powell dường như muốn đưa ra định hướng để thị trường và các nhà đầu tư có sự chuẩn bị trước trong trường hợp lãi suất tăng cao hơn dự kiến của cuối năm 2022.

Tiếp theo, thượng nghị sĩ Warren đặt câu hỏi về kế hoạch của Fed đối với lạm phát và lãi suất. Bà cũng là một trong rất nhiều nghị sĩ không muốn Fed tiếp tục tăng lãi suất. Bởi nó có thể khiến kinh tế chậm lại và thất nghiệp tăng. Điều này sẽ ảnh hưởng đến người dân cũng như các thượng nghị sĩ trong cuộc bầu cử tổng thống năm tới đây. 

Trong chất vấn, bà Warren nhắc lại về việc Fed đã tăng lãi suất 8 lần từ năm ngoái đến nay một cách nhanh chóng. Công cụ chính của Fed là lãi suất, cơ quan này sử dụng nó để làm kinh tế chậm lại và thất nghiệp tăng lên. Đến nay, dù kinh tế chưa đi vào suy thoái nhưng Fed cũng chưa kiểm soát được lạm phát. Có rất nhiều yếu tố như chiến tranh, chuỗi cung ứng tắt nghẽn do đại dịch,... mà Fed không thể kiểm soát nhưng Fed vẫn tiếp tục tăng lãi suất thì nó có hiệu quả hay không. Bà nói rằng, nếu Fed tiếp tục tăng lãi suất thì thất nghiệp có thể lên đến 4.6%, tức tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng thêm 1% ước tính sẽ có thêm khoảng 2000 người dân Mỹ sẽ thất nghiệp.

Ông Powell nói rằng, việc thất nghiệp tăng là điều không thể tránh khỏi để có thể kiểm soát được lạm phát. Và nếu thất nghiệp tăng lên 4.6% vẫn là tỷ lệ rất tốt của thất nghiệp trong vòng 75 năm qua.

Bà Warren lại nhấn mạnh rằng Fed là cơ quan có lịch sử rất tệ về việc kiểm soát lạm phát và thất nghiệp. Kể từ sau chiến tranh thế giới thứ hai đến nay, Fed đã có 12 lần khiến thất nghiệp tăng thêm 1% trong vòng một năm. Và không có bất cứ lần nào kinh tế tránh được suy thoái. Dùng thất nghiệp để hy sinh nhưng liệu Fed có đảm bảo được tỷ lệ thất nghiệp chỉ dừng ở đó và lạm phát sẽ được quản lý hay không? Thường khi thất nghiệp tăng nhanh thì Fed dường như sẽ không quản lý được nó. Vì vậy, bà thấy rằng Fed không có một chiến lược nào để có thể dừng thất nghiệp khi nó đã vào đà tăng ngoài tầm kiểm soát của Fed.

Bàn luận về stablecoin tại phiên điều trần của Fed

Vấn đề thứ ba liên quan đến stablecoin được đặt ra bởi một người rất ủng hộ crypto là thượng nghị sĩ Synthia Lummis. Bà hỏi, Fed đã từng phát biểu cùng một số nghị sĩ của các cơ quan khác rằng một ngân hàng cũng nếu phát hành stablecoin trên mạng lưới phi tập trung cũng không đủ điều kiện. Vậy lý do gì khiến một ngân hàng có đầy đủ các yếu tố quản lý rủi ro, KYC thì vẫn có khả năng rất cao không hợp quy định.

Ông Powell đã giải đáp rằng những phát biểu đó chủ yếu muốn đề cập đến các nền tảng phi tập trung có những rủi ro về lừa đảo, rửa tiền. Điều này không có nghĩa rằng họ sẽ không cho phép các ngân hàng mà chỉ là có khả năng sẽ không đảm bảo nguyên tắc quản lý rủi ro của ngân hàng. Do đó, Fed sẽ vẫn chấp nhận đồng ổn định được phát hành theo quy định.

Hiện nay, châu Âu đã muốn đi trước và đặt ra khuôn khổ pháp lý cho thị trường crypto, cụ thể là stablecoin. Ông Powell nói rằng vấn đề này với Hoa Kỳ cũng rất quan trọng. Tuy nhiên, Fed không phải là cơ quan quản lý tiền tệ, lãi suất chứ không thể đề ra luật, luật phải đến từ Nhà Trắng. 

Bà Lummis tiếp tục lấy ví dụ về việc châu Âu dự định áp dụng quy định của ngân hàng về quản lý rủi ro dành cho các ngân hàng khi muốn phát hành crypto. Nhưng ở đây, Fed và các cơ quan khác lại nói rằng các ngân hàng này có đi theo quy định quản lý rủi ro vẫn không được phép áp dụng với crypto. Đồng thời, bà muốn cho người nghe thấy được những phát biểu của Fed hay các cơ quan không có thể không đại diện cho chính phủ. Chủ tịch Fed từ chối trả lời bởi nó có những phát biểu của các cơ quan khác như SEC.

Nhìn chung, dù là buổi điều trần liên quan đến lãi suất nhưng vấn đề của crypto và stablecoin cũng được đề cập. Có thể thấy, crypto đang là chủ đề rất nhiều nghị sĩ chính phủ quan tâm và họ thấy được thị trường này sẽ tiếp tục phát triển. Và chính phủ cũng đang muốn có luật để quản lý thị trường crypto.

Các thông tin khác:

  • Chính phủ Thái Lan đang chuyển sang hưởng lợi từ sự tăng trưởng của ngành tài sản kỹ thuật số bằng cách cho phép phát hành token, crypto miễn thuế để đầu tư. Nội các Thái Lan đã đồng ý miễn thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế giá trị gia tăng (VAT) cho các công ty phát hành token đầu tư. Chính phủ nước này cũng hy vọng rằng chính sách mới có thể khiến crypto sôi động hơn và đem lại nhiều lợi ích kinh tế.

  • Các quan chức liên bang Hoa Kỳ đã thảo luận với ban quản lý của Silvergate Capital Corp (SI.N) để đưa ra chiến lược giúp cho ngân hàng này tránh rơi vào phá sản. Silvergate đã cố gắng xoa dịu những lo ngại của nhà đầu tư về tương lai của mình kể từ khi báo cáo lỗ 1 tỷ USD sau sự sụp đổ của FTX.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
09 Tháng 03, 2023 01:06