Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

Chứng Khoán Và Crypto Hồi Phục | Blackrock Đã Trở Thành TOP 1

02 Tháng 02, 2024 23:03


Chứng khoán và BTC có sự hồi phục trở lại. Các quỹ ETF của BTC vẫn sôi động và BlackRock đã vượt qua GBTC để nắm giữ vị trí số 1 về khối lượng giao dịch hôm thứ năm.

Chứng Khoán Và Crypto Hồi Phục | Blackrock Đã Trở Thành TOP 1

Tình hình thị trường

Sau một ngày từ khi FED thông báo lãi suất, chứng khoán thứ năm (01/02) đã tăng trở lại với Nasdaq tăng nhiều nhất 1.3%. Hợp đồng tương lai của chứng khoán cũng tăng, riêng Dow FUT gần như đi ngang. Giá vàng và dầu lần lượt là 2071 USD/ounce và 74 USD/thùng.

Giá BTC hồi lại về quanh 43,000 USD. Các altcoin lớn tăng nhẹ. Vốn hóa thị trường crypto ở mức 1.733 nghìn tỷ USD.

Kết thúc tháng 1 đầu năm 2024, giá BTC tăng 1%. Đây tháng thứ năm liên tục BTC có sự tăng trưởng. Theo lịch sử, kết thúc các tháng hai đa số giá BTC tăng nên nhiều người cũng mong rằng lịch sử sẽ lặp lại ở tháng hai này.

Tỷ lệ BTC có lời ở mức 86%. Còn chỉ số NUPL của BTC vẫn nằm trong vùng màu nâu, chưa tiến đến vùng chốt lời màu xanh lá. Riêng chỉ số MPI có sự điều chỉnh. Chỉ số này đo lượng tốc độ bán trung bình trong vòng 12 tháng của các thợ đào, cho thấy thợ đào vẫn đang bán BTC ở mức cao.

Các công ty vẫn tiếp tục sa thải nhân viên

FED đã quyết định giữ nguyên lãi suất sau cuộc họp. Nhiều người cho rằng FED diều hâu nhưng với Thuận, FED rất trung lập và kết quả cuộc họp rất tốt. FED cho thấy họ vẫn là kỳ vọng giảm lãi suất nhưng có thể phải đến tháng 5 cộng thêm với các dữ liệu kinh tế.

Các công ty hiện nay vẫn tiếp tục thông báo cắt giảm nhân sự. Deutsche Bank, ngân hàng lớn nhất nước Đức, đã thông báo kế hoạch cắt giảm 3.500 việc làm trong một nỗ lực nhằm giảm chi phí sau khi báo cáo lợi nhuận quý 4 giảm 30%. Nguyên nhân chính của sự sụt giảm này là do hoạt động kinh doanh đầu tư ngân hàng chậm lại. Ngân hàng muốn tăng chi phí dự phòng cho các khoản vay có nguy cơ rủi ro cao.

Zoom cũng xác nhận rằng họ đang cắt giảm khoảng 2% lực lượng lao động tương đương 150 việc làm. Việc cắt giảm diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu bất ổn và các nhà đầu tư thúc đẩy hiệu quả. Zoom cho biết họ sẽ tiếp tục tuyển dụng cho các vị trí trí tuệ nhân tạo, bán hàng, sản phẩm và các hoạt động khác vào năm 2024.

Polygon Labs thông báo họ đã sa thải 60 nhân viên (19% tổng số nhân viên). Tuy nhiên, những nhân viên còn lại sẽ được tăng 'tổng giá trị thu nhập' lên ít nhất 15%. Điều này không có nghĩa là tăng lương 15% mà là sự kết hợp giữa việc tăng một phần lương căn bản và đồng MATIC.

Polygon Ventures, sau khi tách ra từ Polygon Labs vào cuối năm 2023, đã được đổi tên thành P2 Ventures. Đội ngũ Polygon ID cũng sẽ hoạt động độc lập trong những tháng tới.

Dòng vốn vào BTC spot ETF

Khối lượng giao dịch của các quỹ Bitcoin spot ETF ngày 01/02 đã kết thúc. Đứng đầu về khối lượng thuộc về BlackRock với 301 triệu USD. Tiếp theo là của Grayscale, Fidelity,... 

 Về số lượng BTC, BlackRock tiếp tục tích lũy BTC và tính đến ngày 30/1, họ đã nắm giữ 63,488 BTC. Tiếp ngay sau là Fidelity với 53,802 BTC đang nắm giữ. Tổng số BTC ác quỹ đang nắm giữ (ngoại trừ Grayscale) là 161,283 BTC.

Dưới đây là một biểu đồ trực quan hơn cho thấy lượng BTC sau khi mua vào trừ bán đi qua các ngày.

Thực tế, số BTC rời khỏi các quỹ ETF này nhỏ hơn nhiều so với số BTC được mua vào. Nhìn chung, số BTC vào trong 3 tuần qua khoảng hơn 35,000 BTC. Con số này gấp đôi số lượng BTC mà công ty đào Core Scientific đào được trong một năm qua (họ đào được 19,274 BTC). 

Hiện tại, các sàn OTC vẫn đang cung cấp đủ cho các quỹ Bitcoin spot ETF. Nhưng đến một thời điểm nào đó, nguồn cung trên OTC không còn đáp ứng đủ cho các quỹ ETF thì họ sẽ buộc thu mua BTC trên các sàn thông thường.

Về vấn đề lưu trữ BTC của các quỹ ETF đã có quỹ quyết định đa dạng hóa kênh lưu trữ của họ. Qũy của Valkyrie trở thành quỹ Bitcoin ETF đầu tiên đa dạng hóa việc lưu trữ, Bitcoin của họ sẽ lưu trữ bởi BitGo và Coinbase

Về hoạt động các quỹ này, tài khoản Twitter @invest_answers đã chia sẻ một giả thiết của mình. Anh chia sẻ một biểu đồ chỉ ra rằng, vào thời gian chứng khoán Hoa Kỳ hoạt đồng giá BTC thường tăng. Nhưng khi thị trường chứng khoán không hoạt động giá BTC lại giảm xuống, đây đồng thời cũng là lúc các quỹ BTC spot ETF dùng tiền mua BTC. Các dữ liệu anh đưa ra là thời điểm vài ngày gần đây. 

Chiến lược này có khả năng cho phép ETF thu lợi nhuận từ mức chênh lệch hàng ngày khoảng 3%. Đây là giả thiết mà @invest_answers đưa ra và anh chưa có chứng cứ nào cho giả thiết này.

Thực tế, các quỹ ETF đang tích lũy BTC ngày càng nhiều hơn và đến một thời điểm khi các nhà đầu tư bán họ cũng sẽ phải bán. Có cả sự lo sợ phố Wall đẩy giá xuống, song song với đó là sự fomo. Tuy nhiên, về dài hạn, sự tham gia của các quỹ BTC spot ETF nhìn chung có lợi cho BTC. Trong thời gian một năm tới đây chưa phải là vấn đề cần lo lắng

Ark Invest khuyến nghị đầu tư vào BTC

ARK Invest khuyến nghị tỷ lệ phân bổ 19.4% cho Bitcoin trong danh mục đầu tư năm 2023. Con số này được đưa ra khi đánh giá tiềm năng lợi nhuận cũng như rủi ro của một tài sản. Nghĩa là nếu bạn phân bổ ít hơn tỷ lệ này thì bạn không tối ưu hóa được lợi nhuận, nhưng nếu bạn phân bổ nhiều hơn thì bạn đang chấp nhận rủi ro không cần thiết.

Với tính toán của mình, Ark Invest cũng đưa ra tỷ lệ phân bổ lý tưởng vào BTC là 0.5% vào năm 2015 và 6.2% vào năm 2022.

Tỷ lệ phân bổ 19.4% chỉ là khuyến nghị bởi mức độ rủi ro mà mỗi nhà đầu tư chấp nhận được là khác nhau. Do đó, tỷ lệ phân bổ thực tế có thể cao hơn hoặc thấp hơn tùy thuộc vào khẩu vị rủi ro của mỗi người.

Genesis trả tiền cho các nạn nhân

Genesis Lending đã đạt được thỏa thuận với SEC của Hoa Kỳ để kết thúc vụ kiện dân sự. Trong vụ kiện, SEC cáo buộc công ty này vi phạm các quy tắc chứng khoán thông qua chương trình Gemini Earn.

Genesis đã khai bảo vệ phá sản cách đây vài tháng và đây cũng coi như là một kết quả tốt vì họ chỉ phải trả tiền phạt nếu còn dư tiền sau khi trả hết cho các chủ nợ.

'Genesis, một công ty con của Digital Currency Group Inc. do Barry Silbert sở hữu, đã đồng ý trả một khoản tiền phạt dân sự 21 triệu đô la cho Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ để chấm dứt vụ kiện. Tuy nhiên, công ty chỉ phải trả khoản tiền phạt này nếu họ có thể hoàn trả đầy đủ cho khách hàng và các chủ nợ khác trong Chương 11, theo các tài liệu được nộp vào thứ Tư tại tòa án phá sản New York.'

Tin FUD về đào BTC

Chính quyền Biden đã ban hành lệnh​​ thu thập dữ liệu "khẩn cấp" nhằm xác định mức sử dụng điện của ngành đào Bitcoin ở Mỹ. Những công ty đào không tuân thủ cung cấp thông tin có nguy cơ bị phạt lên tới 10.633 USD cho mỗi ngày họ không phản hồi.

FUD về năng lượng dùng để đào Bitcoin lại xuất hiện, hôm qua là từ Chính quyền Biden, hôm nay là từ Ủy ban Châu Âu (EC) và Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB).

Họ đề xuất là gắn nhãn đào Bitcoin là 'gây hại cho môi trường, lãng phí năng lượng và lỗi thời' và trao quyền cho Ngân hàng Trung ương Châu Âu để xây dựng các quy tắc đầu tư liên quan đến bảo vệ môi trường xung quanh việc đầu tư của các tổ chức vào Bitcoin. Nghĩa là muốn hạn chế số lượng tiền vào Bitcoin.

Năm nay đã là năm 2024, Thuận tưởng chúng ta đã qua được giai đoạn này. Từ năm 2017 chúng ta đã nghe đào Bitcoin sẽ lấy hết năng lượng của thế giới vào năm 2020. Hoa Kỳ là nơi đào Bitcoin lớn nhất thế giới, Thuận không nhớ nhà mình bị cúp điện vì... người ta đào Bitcoin.

Đã có rất nhiều nghiên cứu và giải thích các hiểu lầm về đào Bitcoin, sự thật thì đào Bitcoin rất tốn điện nhưng quan trọng là: 

1- Điện đó đến từ đâu? Năng lượng tự nhiên như mặt trời, gió, thủy điện, núi lửa? 

2- Nếu không đào Bitcoin thì năng lượng đó có ai sử không? 

3- Tiền điện thu được từ các công ty đào Bitcoin đã giúp củng cố cơ sở hạ tầng cho các nơi đó như thế nào?

Đáng tiếc, họ biết không phải ai cũng tìm hiểu. Bên dưới là một số các nghiên cứu từ các trường đại học và công ty lừng danh về lợi ích của đào Bitcoin và vai trò Bitcoin trong việc phát triển năng lượng tái tạo:

Đây là sự tấn công BTC từ nhiều phía. Đã có rất nhiều nghiên cứu từ các đơn vị uy tín cho thấy đào BTC có thể thúc đẩy ngành năng lượng tái tạo. Các công ty đào có nhu cầu dùng điện lớn và họ cũng hướng tới dùng các năng lượng tái tạo có chi phí thấp hơn. Từ đó, gia tăng nhu cầu và thúc đẩy năng lượng bền vững.

Thêm vào đó, nhiều khu vực dư năng lượng điện và họ rất chào đón các công ty đào BTC. Các công ty đào này cũng giúp chuyển đổi năng lượng điện này sang BTC, tích lũy năng lượng vào sản phẩm khác. Họ cũng đóng góp thuế, việc làm giúp phát triển kinh tế xã hội.

Có rất nhiều hoạt động như đèn thắp trang trí, chơi game,... cũng sử dụng rất nhiều điện nhưng nó lại không bị lên án, tấn công như BTC. Hay hoạt động đào vàng cũng sử dụng năng lượng không kém với BTC. Do đó, việc sử dụng điện được đánh giá lãng phí hay không tùy quan điểm và mục đích của từng cá nhân.

Tóm lại, chúng ta cần có đánh giá khách quan và toàn diện về tác động môi trường của Bitcoin. Do đó, cần xem xét lợi ích kinh tế và xã hội của hoạt động đào Bitcoin cũng như các crypto khác. Từ đó, khuyến khích sử dụng năng lượng tái tạo trong khai thác BTC và tham gia vào nỗ lực để giải quyết các vấn đề môi trường.

Các thông tin khác:

  • Một nhà giao dịch 17 tuổi có biệt danh X tuyên bố đã kiếm được hơn 1 triệu USD từ đợt airdrop JUP dựa trên Solana. Mạng Solana xử lý 2,5 triệu giao dịch trong vài giờ đầu tiên sau khi airdrop bắt đầu, cho thấy khả năng mở rộng của nó. Sự kiện airdrop Jupiter đã thu hút sự chú ý đến Solana và dự án Jupiter. Những sự kiện như này, hay cả những sự thu hút của memecoin,... về mặt tích cực cũng giúp thu hút các nhà đến với thị trường crypto. Dòng tiền vào các dự án như vậy cũng một phần chuyển sang các crypto khác. Nhìn chung, nó giúp cho dòng vốn vào crypto tăng lên.

  • Bloomberg đưa tin DZ Bank, ngân hàng lớn thứ hai của Đức, có kế hoạch triển khai thí điểm giao dịch tiền điện tử vào cuối năm nay. DZ Bank sẽ cung cấp dịch vụ cho những khách hàng có thể đầu tư "mà không cần lời khuyên”. Ngân hàng đang sử dụng giải pháp công nghệ của Metaco để xây dựng các dịch vụ liên quan đến tiền điện tử. Genoverband là hiệp hội kiểm toán và tư vấn cho hơn 2.500 tổ chức hợp tác, đã nói rằng 50% khách hàng họ tư vấn muốn cung cấp giải pháp này cho khách hàng của họ. 

  • Celsius Network, công ty cho vay tiền điện tử đã phá sản, sẽ bắt đầu trả lại 3 tỷ USD tiền điện tử cho các nạn nhân thông qua PayPal và Coinbase. Các khoản thanh toán cho các nạn nhân sẽ được thực hiện theo từng đợt, bắt đầu từ quý 2 năm 2024. Những nạn nhân sẽ nhận lại khoảng 26% số crypto (mất 74%) cùng với cổ phần mới trong công ty đào crypto Ionic Digital. CEO Chris Farraro sẽ tự trả cho mình mức lương 4.096 triệu USD trong 5 năm tới. Một số nạn nhân của Celsius Network đã bày tỏ sự phẫn nộ trước mức lương cao của CEO Farraro trong khi họ chỉ nhận lại được một phần nhỏ số tiền đã mất. Nhiều người cho rằng Celsius Network nên tập trung vào việc trả lại tiền cho các nạn nhân trước khi trả lương cho ban lãnh đạo.

  • Tổng thống Argentina Javier Milei đã quyết định loại bỏ thuế tiền điện tử khỏi dự luật cải cách đa ngành gây tranh cãi có tên "Ley Ómnibus". Đây là một dự luật cải cách đa chiều với ảnh hưởng lớn đến nhiều lĩnh vực, gây lo ngại về tiềm ẩn đe dọa đến các giá trị dân chủ và quyền lợi nhân quyền. Quyết định này nhằm giảm tranh luận và tập trung vào các khía cạnh dễ chấp nhận hơn của dự luật. Dự luật ban đầu đề xuất yêu cầu người nộp thuế phải tuyên bố quyền sở hữu tiền điện tử, nhưng sau khi loại bỏ điều khoản này, chính phủ nhấn mạnh sự tập trung vào phát triển kinh tế và hiệu quả lập pháp. 

  • Binance, sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu thế giới, đã ghi nhận kỷ lục khối lượng giao dịch mới là 427 tỷ USD vào tháng 12 năm 2023, tăng 37,5% so với tháng trước. Mặc dù đối mặt với áp lực pháp lý và thay đổi lãnh đạo, Binance vẫn chiếm 43,7% thị phần, giữ vững sức mạnh thị trường của mình. Năm 2023, sàn giao dịch này đã thực hiện giao dịch trị giá 3,8 nghìn tỷ USD, giữ vị thế độc đáo mặc dù bắt đầu năm với thị phần 63,5%.  Binance thể hiện khả năng thích ứng và quản lý khéo léo trước những thách thức, đồng thời tập trung vào khối lượng giao dịch lớn, thay đổi lãnh đạo và tuân thủ các quy định, giữ vững vị thế lãnh đạo trong thế giới giao dịch tiền điện tử năm 2023.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
02 Tháng 02, 2024 23:03