BingX hoàn 20% phí giao dịch

Có Phải BTC Sẽ Mãi Theo Xu Hướng Stock? BTC Holders Sẽ Mãi Là Người Chiến Thắng

07 Tháng 06, 2022 01:37
Bitcoin đang có sự tương quan cao với chứng khoán cũng như nền kinh tế vĩ mô. Vậy BTC có luôn đi theo xu hướng của chứng khoán hay không?

Có Phải BTC Sẽ Mãi Theo Xu Hướng Stock? BTC Holders Sẽ Mãi Là Người Chiến Thắng

Tình hình thị trường

Bitcoin tiếp tục giữ quanh mức 31,000 USD. Các altcoin tăng nhẹ theo BTC.

 Dù ba tuần qua giá Bitcoin vẫn giao động quanh 29,000 đến 30,000 USD nhưng chỉ số Fear and Greed Index ở mức thấp cho thấy tâm lý lo sợ của nhà đầu tư.

Tình hình kinh tế vĩ mô cũng như thị trường chứng khoán cũng đang ảnh hưởng rất lớn đến sự biến động của BTC và crypto. Những lo ngại của nhà đầu tư vẫn đến từ kinh tế đang không tốt và nguy cơ khủng hoảng tài chính. Chỉ số Fear and Greed Index của chứng khoán Mỹ cũng ở mức sợ hãi và phản ánh tâm lý thị trường lúc này.

Về dài hạn, Bitcoin được tin tưởng sẽ có xu hướng biến động riêng khác biệt với thị trường chứng khoán. Từ đầu năm đến nay, sự tương quan của BTC và chứng khoán Mỹ là tương quan dương và ở mức khá cao(0.53). 

Tuy nhiên, khi so sánh sự tương quan giữa hai thị trường này từ năm 2014 đến nay rất thấp. Sự tương quan của BTC với chứng khoán Mỹ hay chứng khoán quốc tế chỉ là 0.15. Tiếp theo, với các thị trường khác như trái phiếu chính phủ Mỹ, vàng bất động sản cũng ở mức rất thấp. Có thể thấy, Bitcoin có xu hướng biến động riêng. Đây là yếu tố rất quan trọng để nhà đầu tư lựa chọn BTC để đa dạng hóa kênh đầu tư của mình. 

Kể từ thời điểm dịch bệnh đến nay, sự tương quan của BTC với chứng khoán ở mức cao. Bởi trong thị trường nhiều nhà đầu tư nắm giữ các tài sản như BTC hay chứng khoán đều lo sợ và có xu hướng bán tài sản để nắm giữ tiền mặt. Khi trong thị trường có nhiều nhà đầu tư ngắn hạn hơn khiến BTC tương quan cao hơn với chứng khoán. Thị trường giảm khiến nhóm nhà đầu tư ngắn hạn dần rời khỏi thị trường thì sự tương quan này cũng sẽ giảm xuống.

Dù tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ vẫn ở mức rất thấp nhưng tình hình kinh tế không mấy khả quan cho quý 2 này. Nhiều công ty đang cắt giảm nhân sự hay dự báo doanh thu không được như mong đợi. Tesla cũng đang cắt giảm 10% nhân viên làm công ăn lương. Theo một email của Elon Musk gửi tới tất cả nhân viên rằng công ty sẽ cắt giảm 10% số lao động làm công ăn lương và thay vào đó sẽ dựa vào nhiều lao động làm việc theo giờ hơn. Việc cắt giảm này không áp dụng cho nhân sự thuộc các bộ phận chế tạo ô tô, bộ pin hoặc lắp đặt năng lượng mặt trời.

Trong tuần này sẽ có công bố về số lượng việc làm, tỷ lệ thất nghiệp của tháng. Và quan trọng hơn đó là báo cáo về tỷ lệ lạm phát tiêu dùng CPI. Nhà đầu tư vẫn kỳ vọng trong hai tháng tới FED tiếp tục tăng lãi suất 0.5% trong vòng hai tháng tới. Sau đó, họ mong muốn tỷ lệ tăng lãi suất sẽ giảm xuống.

Dù thị trường đang có nhiều điều tiêu cực nhưng ngân hàng Morgan Stanley khá lạc quan. Theo đồng Chủ tịch Morgan Stanley, Ted Pick, thị trường toàn cầu đang trong giai đoạn bắt đầu chuyển dịch cơ bản sau khoảng thời gian gần 15 năm được xác định bởi lãi suất thấp và nợ doanh nghiệp rẻ. Nhìn vào sự thật, câu chuyện về tăng lãi suất vẫn sẽ được nói đến trong một đến hai năm tới đây. Lạm phát là câu chuyện khó chứ không quá dễ dàng. Đồng thời, ông Ted Pick nói rằng thị trường cũng không quá bi quan như nhiều người nói rằng có thể lạm phát sẽ tiếp tục tăng cao và khủng hoảng tài chính sẽ xảy ra trong vòng một năm nữa. Chủ tịch Morgan Stanley cho rằng thị trường sẽ nằm giữa hai xu hướng này.

Khi lãi suất tăng cũng là sự chọn lọc, các công ty tốt có thể tiếp tục phát triển còn những công ty không tốt sẽ bị đào thải. Ted Pick cho rằng xu hướng này sẽ tạo ra một kỷ nguyên đầu tư mới, một chu kỳ kinh doanh mới sẽ xuất hiện.

BTC Holders Sẽ Mãi Là Người Chiến Thắng

Theo chia sẻ của Cointelegraph cho thấy gần đây có dấu hiệu chán nản từ các nhà đầu tư dài hạn. Sẽ có một số nhà đầu tư dài hạn chấp nhận lỗ và bán BTC của mình. Điều này cũng từng xảy ra vào các thời điểm năm 2018, 2019 và đợt giảm giá mạnh tháng 3 năm 2020. Thường sau những thời điểm này giá có dấu hiệu tăng mạnh.

Giá Bitcoin dù đi xuống nhưng BTC vẫn tiếp tục rời khỏi sàn nhiều hơn nạp vào. Đây là dấu hiệu BTC đang được tích lũy. Về dài hạn, số lượng BTC trên sàn giảm làm giảm nguồn cung trên sàn sẽ áp lực khiến giá tăng lên.

Những nhà đầu tư dài hạn chính là những người giúp giữ giá BTC. Theo CEO của MicroStrategy, Michael Saylor nói rằng nếu bạn không thể lưu trữ BTC ít nhất 4 năm thì bạn không phải là nhà đầu tư BTC. Những năm qua, giá Bitcoin đã có những đợt giảm rất mạnh nhưng sau đó giá tăng trưởng còn mạnh hơn. Gần đây nhất là đợt giảm tháng 4 năm 2021, giá BTC giảm 54%, sau đó đã hồi phục và tăng gấp hai lần. Dài hạn qua các năm BTC vẫn là một xu hướng tăng trưởng (hình dưới).

Nhìn mức giá BTC của cùng một ngày ở từng năm khác nhau đều khác nhau. Với mỗi thời điểm đó tâm lý nhà đầu tư cũng khác nhau tùy theo thời điểm tham gia thị trường. Nhưng sự tăng trưởng của giá cả hay tâm lý nhà đầu tư đều có một chu kỳ nhất định. Mỗi chu kỳ qua đều có những người mới tham gia thị trường và có những người rời khỏi thị trường. Những người trụ lại cuối cùng là những nhà đầu tư dài hạn và có niềm tin vững chắc vào thị trường.

Khi giá thị trường giảm đến một mức nhất định sẽ ngưng lại và bắt đầu tăng trưởng trở lại. Qua từng năm, giá thấp nhất mỗi đợt giảm sau dần cao hơn những đợt trước đó. Những nhà đầu tư dài hạn chính là những người giúp cho giá thấp nhất mỗi đợt giảm ngày càng tăng và giúp thị trường tăng trưởng. Còn những nhà đầu tư mới thường bị thu hút vào thị trường khi giá tăng mạnh và đây là nhóm giúp thị trường đạt những đỉnh mới.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
07 Tháng 06, 2022 01:37