BingX hoàn 20% phí giao dịch

Có Phải Defi Đã Kết Thúc Ethereum?

06 Tháng 09, 2020 00:45


Mạng lưới Ethereum ngày càng chậm và phí trên mạng lưới này ngày càng tăng cao. Điều này sẽ tác động như thế nào đến sự phát triển của Ethereum và Defi.

Có Phải Defi Đã Kết Thúc Ethereum?

Mạng  lưới Ethereum ngày càng tắc nghẽn một phần do ethereum là nền tảng của đa số các ứng dụng Defi. Mà các ứng dụng Defi hiện ngày càng bùng nổ làm nhu cầu giao dịch trên mạng lưới tăng lên khiến phí tăng rất cao.

Thuận cũng đã giao dịch gửi 01 Ethereum mà phí lên đến 37 USD và mất hơn 10 giờ thời gian chờ. Sau đó giao dịch đã bị hủy do phí không đủ để được xác nhận.

Hiện danh mục đầu tư của Thuận hơn 53% là BTC, Ethereum chiếm 34,9%, và còn lại là LTC, ADA, BNB và XRP. Thuận vẫn tin tưởng bitcoin nhất. Mặc dù mạng lưới của bitcoin chậm và tốc độ giao dịch trung bình 6-7 giao dịch mỗi giây. Kể cả bitcoin không có sự phát triển về tốc độ xử lý nhưng bitcoin có thể trở thành một vàng điện tử. Nên có thể bitcoin có thể sử dụng ở để giao dịch những giao dịch lớn cần độ an toàn cao. Mặc dù bitcoin hiện vẫn chậm nhưng câu hỏi đặt ra không phải là bitcoin có cần phải nhanh hay không?

Khác với bitcoin, Ethereum không phải vàng điện tử nên việc phát triển mạng lưới và tốc độ xử lý sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển sau này.  Lợi thế hiện tại của Ethereum là sự ủng hộ của cộng đồng rất cao. Điểm này thể hiện ở số người phát triển đồng hay mạng lưới Defi ngày càng bùng nổ và được xây dựng chủ yếu trên nền tảng của Ethereum.

Hệ thống Defi hiện tại lặp lại những mô hình tài chính truyền thống. Như Defi cho phép người dùng vay, gửi tiết kiệm lấy lãi giống như ngân hàng. Các ứng dụng này được tạo ra dựa trên các hợp đồng thông minh (smart contact).

Gần đây với sự thành công của các ứng dụng như Sushiswap, Hotdogswap, Kimchiswap,... Nhưng điều thực sự cung cấp cho nhu cầu người dùng là ứng dụng gửi tiết kiệm hay cho vay trên Defi chứ không phải việc người dùng lock tiền trên các ứng dụng để giúp tăng thanh khoản và nhận được phần thưởng từ các ứng dụng này. Sau đó người dùng có thể lấy đồng này gửi thế chấp ở các ứng dụng Defi khác.

Giao thức DeFi mới là Hotdog hứa hẹn sẽ trả về một triệu phần trăm APY để thu hút các nhà cung cấp thanh khoản. HotdogSwap đã được ra mắt vào ngày 2 tháng 9 và thu hút người dùng tham gia bằng cách hứa hẹn trả về một triệu phần trăm APY. Sau đó, khiến giá đồng coin này tăng lên hơn 5.000 USD. Nhưng không lâu sau, mã coin này đã giảm hơn 99% còn 0,332 USD. Điều này cho thấy sự bất ổn trong các hoạt động của một số ứng dụng Defi hiện tại.

Defi mới bùng nổ khoảng hơn 2 tháng trở lại đây. Thị trường Defi lúc này như một bong bóng và thời gian có thể kéo dài rất lâu. 

Các ứng dụng của Defi chỉ khoảng hơn 2 tháng trở lại đây. Các ứng dụng này chủ yếu được tạo ra trên nền tảng của Ethereum. Sự bùng nổ của Defi khiến cho phí gas tăng, giao dịch chậm và mạng lưới Ethereum ngày càng tắc nghẽn.

Một số người dùng Ethereum và các nhà bình luận đã đưa ra lo ngại về sự tắc nghẽn trên mạng, nói rằng Ethereum có thể không phải là một nền tảng khả thi cho sự phát triển liên tục của lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi).

Ethereum đang đẩy mạnh triển khai Ethereum 2.0, đây là phiên bản nâng cấp phần mềm, về lý thuyết, sẽ cải thiện khả năng của mạng để xử lý các mức giao dịch cao. Tuy nhiên, thời gian của quá trình ETH 2.0 sẽ diễn ra trong khoảng 2 năm. Hiện người dùng đang chờ đợi triển khai bước đầu tiên của Ethereum 2.0 vào cuối năm nay.

Với những người than phiền vì số "tốt hơn nữa nên có nhiều người chấp nhận thanh toán trực tiếp thông qua zksync / loopring / OMG". Điểm hạn chế khiến cho nhiều người chưa sử dụng cách thanh toán này là nhiều sản giao dịch chưa tích hợp phương thức thanh toán này trên sản.

Để có thể phát triển cũng như tận dụng được ưu thì Ethereum cần có những lộ trình phát triển rõ ràng để cải thiện những điểm yếu hiện tại.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
06 Tháng 09, 2020 00:45