BingX hoàn 20% phí giao dịch

Có phải mua coin trong thị trường tăng giá là một sự nguy hiểm?

26 Tháng 05, 2022 12:48

Khi nhắc đến crypto, thì ai cũng biết đây là một loại tài sản mới và mang đến một cuộc cách mạng cho ngành tài chính, và hầu như ai cũng nhận ra là crypto mang lại tiềm năng tăng giá lớn hơn tất cả các thị trường khác, đó là một sự thật hiển nhiên mà ai cũng có thể biết, nên việc ai đó quảng cáo về tiềm năng tăng giá 10x 100x trong crypto không phải là vấn đề cốt lõi mà bạn cần quan tâm, điều quan trọng cần làm là bạn phải đặt câu hỏi rủi ro của nó là gì?

Có phải mua coin trong thị trường tăng giá là một sự nguy hiểm?

Bây giờ có phải là thời điểm tốt để mua crypto hay không?

Phần đa những người đang vấn vương câu hỏi này có thể là những người mới tham gia vào thị trường, hay đã biết crypto từ trước đó nhưng cho đến hiện tại mới bị hấp dẫn bởi mức độ tăng giá của nó. Tôi là người mới, tôi có nên mua crypto bây giờ không, kèm theo câu hỏi phụ là tôi nên mua coin nào trong số vài trăm, vài nghìn đồng coin ngoài kia?

Hiện tại là tháng 11 năm 2021. Hầu hết chúng ta đều đồng ý với nhau rằng chúng ta đang nằm trong một thị trường tăng giá. Trăm ngàn lời nói không bằng một lần giá lên, giá cả là thứ marketing hiệu quả nhất cho một loại tài sản nào đó đến với công chúng. Báo đài và truyền thông bắt đầu nói nhiều về nó, kèm theo đó là thu hút một số lượng lớn người mới tham gia vào thị tường.

Chúng ta đã nghe rất nhiều câu chuyện về 10x ở coin này, 20x ở coin kia, 100x ở coin nọ, bỏ một vốn lấy 10 lời thì quả là hời. Đó là điều đầu tiên thu hút mọi người đến với crypto chứ không phải là công nghệ, hay sự ra đời của một loại tài sản mới thay đổi nền tài chính thế giới. 

Quay lại câu hỏi đầu bài, bây giờ có phải thời điểm tốt để mua coin không?

Khi đầu tư vào một loại tài sản nào đó, chúng ta phải xét đến hai khía cạnh quan trọng là “phần thưởng” và “rủi ro”, nếu bạn đưa ra những phân tích, lập luận logic để trả lời được câu hỏi này thì rất dễ để chúng ta biết phải làm gì với tiền của mình.

 

Chúng ta thường nhìn vào lợi nhuận tiềm năng thay vì rủi ro tiềm ẩn

 

Ở thời điểm hiện tại, chúng ta đang ở trong một thị trường tăng giá, có thể là giữa hoặc gần cuối một chu kỳ tăng giá (không một ai có thể biết chính xác) 

Có một sự thật ngỡ ngàng rằng, đa số những đồng coin nổi bật ở thị trường tăng giá năm 2017 đã hầu như không còn nổi bật ở năm 2021 nữa. 

Ngoài vị trí top 1 của Bitcoin ra, thì hầu như tất cả vị trí khác đều được luân phiên thay đổi qua các năm. 

Vì đang ở trong một thị trường tăng giá nên bạn sẽ không biết trước được khi nào thị trường sẽ bất ngờ sụp đổ, những đồng coin bạn mua hiện tại sẽ sập giá nhanh chóng và hầu hết trong số chúng sẽ khó tồn tại để tăng giá trở lại trong chu kỳ sau, bao nhiêu đồng coin top 10 top 20 top 50 trong thị trường tăng giá 2017 có thể tồn tại đến ngày hôm nay và giá tiếp tục tăng vượt đỉnh cũ?, chúng ta có thể cân nhắc một đồng coin được xem là “hiệu suất kém” là một đồng coin không còn khả năng quay lại đỉnh cũ hoặc quay lại gần mức đỉnh cũ mà nó đã thiết lập ở chu kỳ trước, và trên thị trường có hàng nghìn ví dụ cho những đồng coin đó. 

Nên ở thời điểm hiện tại, phần đa những đồng coin bạn đầu tư vào, đều có khả năng mất đi giá trị hơn 80% và hơn 80% trong số chúng sẽ không có khả năng quay lại đỉnh cũ vào chu kỳ sau nếu có một đợt sập giá bất ngờ và chúng ta đi mùa đông crypto. Chu kỳ tăng giá 2013, 2017 đã cho chúng ta thấy được điều này và khả năng cao chu kỳ lần này lịch sử cũng sẽ lập lại, từ đó chúng ta có thể thấy đầu tư coin lúc này rủi ro sẽ cao hơn phần thưởng. 

Bạn muốn mua một đồng coin mới ngay lúc này vì được quảng cáo hoặc suy nghĩ rằng nó dễ dàng có tiềm năng tăng 10x hay 100x, chúng ta không nên chỉ nhìn vào lợi nhuận tiềm năng mà nên nhìn vào rủi ro tiềm ẩn là gì?

Khi nhắc đến crypto, thì ai cũng biết đây là một loại tài sản mới và mang đến một cuộc cách mạng cho ngành tài chính, và hầu như ai cũng nhận ra là crypto mang lại tiềm năng tăng giá lớn hơn tất cả các thị trường khác, đó là một sự thật hiển nhiên mà ai cũng có thể biết, nên việc ai đó quảng cáo về tiềm năng tăng giá 10x 100x trong crypto không phải là vấn đề cốt lõi mà bạn cần quan tâm, điều quan trọng cần làm là bạn phải đặt câu hỏi rủi ro của nó là gì?

Tôi có thể mất hết tiền khi đầu tư vào đây không? Thời điểm nào là lúc thích hợp để tôi tham gia vào thị trường? Loại coin nào tôi nên mua và nên phân bổ vốn thế nào để giảm rủi ro thấp nhất có thể? Nếu bạn chỉ chăm chăm nhìn vào lợi nhuận tiềm năng mà quên đi rủi ro sẽ gặp là gì, thì khả năng cao là bạn đang đánh bạc với số tiền của mình, vì đánh bạc người ta luôn tư duy một thắng hai thua, nhiều người hay thích dùng lời khuyên là chỉ nên đầu tư số tiền bạn có thể mất vào crypto, bạn thử ngẫm mà xem, loại hình nào mà bạn chấp nhận mất số tiền của mình khi bỏ tiền vào, mua vé số, đánh bạc... Nếu bạn tư duy rằng mình đầu tư vào crypto với số tiền có thể mất thì bạn sử dụng từ “chơi” hay “đánh” coin là hoàn toàn chính xác.

Bạn có bao giờ nghe ai nói đầu tư vào BĐS số tiền bạn có thể mất, khởi nghiệp số tiền bạn có thể mất, mua vàng với số tiền bạn có thể mất…? bạn sẽ hiếm khi nghe ai nói như vậy, vì đầu tư khác đánh bạc ở một yếu tố quan trọng là bạn có thể kiểm soát được rủi ro trên phần thưởng nhận được, những người có tài khoản lớn họ sẽ quan tâm nhiều hơn về rủi ro thay vì phần thưởng. 

 

 

Bạn có thể phản biện rằng tôi chỉ bỏ vào vài trăm đô la, vài nghìn đô la, vài chục nghìn đô la vào crypto, số tiền đó nếu mất cũng không ảnh hưởng gì đến tôi, cho nên tôi muốn dùng số tiền đó để hy vọng có thể kiếm được lợi nhuận cao nhất có thể.

Khi bạn hành động như vậy là đang rèn luyện bản thân mình một thói quen xấu, bạn sẽ định chỉ đầu tư suốt đời với số tiền vài trăm đô, hay vài nghìn đô sao? Khi tài năng bạn phát triển lên, tài khoản tăng lên, số tiền bạn quản lý cao hơn thì bạn sẽ rất nguy hiểm với thói quen mà bạn sử dụng trước đó, nên từ những bước chân đầu tiên, bạn cần tập luyện và rèn luyện để có được những tư duy và phương pháp đúng, để một khi tài năng và tài sản bạn tăng lên thì nó sẽ phát triển một cách bền vững. 

Giống như khi chạy xe máy bạn đã không có thói quen đội nón bảo hiểm, thì một ngày nào đó có điều kiện chạy được xe phân khối cao hơn nhưng vẫn giữ thói quen đó thì hậu quả sẽ lớn hơn nhiều khi xảy ra tại nạn.


 

Ảnh chụp màn hình top 15 coin vào ngày 29/12/2013 - nguồn: coinmarketcap 


 

Ảnh chụp màn hình top 15 coin vào ngày 31/12/2017  - nguồn: coinmarketcap 


 

Ảnh chụp màn hình top 15 coin vào ngày 07/11/2021  - nguồn: coinmarketcap 


 

3 hình trên chúng ta có thể thấy được Bitcoin đã chứng minh với thị trường nó là đồng coin số 1 và giữ được vị trí đó trong một thời gian dài. 

 

BTC đã chứng minh được giá trị của nó 

 

Trong suốt lịch sử hình thành và phát triển của Bitcoin, với nhiều biệt danh mà mọi người đặt cho nó, bong bóng, hoa tulip, lan đột biến... có lẽ tất cả các biệt danh đó đều đúng nếu như Bitcoin không đứng dậy, quay lại đỉnh cũ, phá vỡ nó và lập một mức giá cao hơn, để một loại tài sản hay sản phẩm được gọi là bong bóng khi nó tăng trưởng nhanh chóng rồi cũng nhanh chóng xì hơi và đi vào quên lãng. Bitcoin đã trải qua rất nhiều đợt sập giá rồi hồi phục lại rất nhiều nhiều trong suốt một thập kỷ qua, đó là tín hiệu mạnh nhất cho giá trị của một loại tài sản.

Tại sao điều này lại quan trọng? khi bạn đầu tư vào một tài sản nào đó mà bạn biết rằng khả năng về 0 của tài sản đó là rất thấp, vì nó đã chứng minh rất nhiều lần trong quá khứ về giá trị của nó. Một công ty tốt, một tài sản tốt, một thị trường tốt là bạn có thể kiếm tiền với nó qua nhiều năm, qua nhiều chu kỳ của thị trường chứ không phải chỉ một lần rồi biến mất mãi mãi. 

Nếu bạn mua coin ở giữa một thị trường tăng giá thì trường hợp nào sẽ xảy ra nếu tuần tới, tháng tới thị trường đột ngột sập đổ và đi vào mùa gấu, tất cả số coin mà bạn đầu tư sẽ sập và mất đi giá trị một cách nhanh chóng. Và phần lớn trong chúng sẽ không bao giờ quay lại mức giá mà bạn mua ở thời điểm hiện tại trong chu kỳ sau, bạn có chấp nhận được điều đó không? 

Đó là lý do tại sao những đồng coin có độ phục hồi tốt như Bitcoin rất có giá trị vì khi nó sập giá thì bạn vẫn an toàn tin rằng rồi một ngày nào đó giá trị của nó sẽ vẫn quay lại đỉnh cũ và thiết lập một mức cao hơn. 

Đằng sau Bitcoin có hàng ngàn cá mập, cá voi, quỹ đầu tư, hodler lâu năm chờ chực để mua được với mức giá rẻ hơn, đó là một động lực hỗ trợ giá vô cùng lớn cho nó. 

Nếu tôi chỉ mới phát hiện ra crypto ngày hôm qua và tôi đang rất muốn đầu tư vào nó thì tôi nên làm gì?

Không có ai quá muộn để đến với crypto vì đây là một loại tài sản mới mà sau hàng trăm năm qua con người mới sáng tạo ra, nó là một cuộc cách mạng của tương lai, là tiềm năng tăng giá, là lợi nhuận thay đổi cuộc sống. Nhưng ở khía cạnh của một chu kỳ thị trường thì đây không phải là thời điểm “tốt nhất” để bạn có thể mua bất cứ coin gì kể cả Bitcoin. 

Vì sao, vì rủi ro cao hơn phần thưởng. 

 

Lợi nhuận tiềm năng và rủi ro tiềm ẩn - Nguồn: tradingview

 

Những con số trên hình chỉ là ví dụ, không phản ánh mức tăng trưởng hay sụt giảm của thị trường trong tương lai, lấy mức tăng 1x 2x 3x là kỳ vọng của bản thân mình khi đầu tư vào Bitcoin ở mức giá hiện tại, kèm theo kịch bản nếu thị trường đi vào mùa gấu thì tài sản mình sẽ giảm 80%, con số 80% dựa trên đâu mà mình có, con số này dựa vào dữ liệu của 2 mùa giảm giá trước đó trong lịch sử, chúng ta nghe rất nhiều về siêu chu kỳ, có nghĩa là Bitcoin sẽ không bao giờ giảm sâu như mùa trước mà chỉ điều chỉnh rồi tiếp tục tăng tiếp, trên quan điểm cá nhân thì mình chưa tin lắm vào điều đó, vì chỉ trong mùa tăng giá năm 2021 Bitcoin đã có đợt điều chỉnh vào tháng 5 với mức giảm 55% thì khả năng cao vào mùa giảm giá tình hình có thể còn tệ hơn. 

Đây là một ví dụ rất đơn giản để nhìn được lợi nhuận tiềm năng trên rủi ro tiềm ẩn, nhưng chúng ta đang lấy ví dụ là Bitcoin với khả năng hồi phục rất tốt sau mỗi lần sập giá, còn về Altcoin thì bạn phải chấp nhận rủi ro cao hơn rất nhiều vì không phải Altcoin nào cũng sẽ quay lại mức giá bạn đã mua ở mức hiện tại. Trước khi mua một đồng coin nào, bạn nên suy nghĩ kỹ xem liệu khi chúng ta mua nó xong rồi và bất ngờ mùa đông crypto kéo đến thì đồng coin mà bạn mua có trụ lại và tiếp tục tăng giá trong mùa sau không?

 

Tâm lý là điều ít ai nói 

 

Tại sao chúng ta không chốt lời trước khi thị trường sụp đổ và đi vào mùa gấu? nếu ai cũng biết trước điều đó thì sẽ không còn ai mua BTC lúc giá 16k 17k 18k 19k vào năm 2017 rồi, lòng tham của bạn sẽ chiếm lấy tất cả, làm sao chúng ta biết bản thân mình đang trong trạng thái FOMO, rất dễ, bạn cảm rất thấy hưng phấn khi đầu tư, tôi không thể chờ đợi thêm được nữa, tôi sẽ đánh mất cơ hội 1000 năm có một nếu không đầu tư ngay bây giờ, đó là những dấu hiệu điển hình của trạng thái FOMO, nếu với cùng một coin đó nhưng với mức giá giảm xuống 30% 50% 80% thì bạn có còn muốn đầu tư vào nó nữa không, nếu câu trả lời là không thì có thể bạn cần quản lý cảm xúc mình tốt hơn. 

Khi thị trường điều chỉnh, tâm lý chung của chúng ta là tiếp tục chờ đợi để thị trường có thể hồi phục lại, nhưng càng chờ thì thị trường càng ngày càng đi xuống, và cho đến khi toàn thị trường đã đi xuống khoảng 60-70% rồi thì chúng ta mới nhận ra đã quá muộn. Vì phần đa đầu tư vì FOMO nên họ sẽ cắt lỗ, hoặc rời bỏ thị trường, lý do mà họ đầu tư ban đầu đã không còn, cảm xúc họ phải đối diện là sự xấu hổ với bạn bè, đồng nghiệp, người thân xung quanh, và họ sẽ cảm thấy đúng, đây là một thị trường lừa đảo, vô giá trị, người trước xả vào đầu người sau, họ sẽ có những cảm xúc tiêu cực với crypto và tự hứa với bản thân sẽ không bao giờ tham gia vào nó một lần nào nữa vì họ đã mất một số liền lớn với nó.

Tại sao điều này lại nguy hiểm, thị trường crypto không lừa ai cả, cũng chẳng có ai xả vào đầu ai, đồng coin nào giá trị thì nó vẫn cứ giá trị và bền vững theo thời gian, chỉ có họ đã quá vội vàng tham gia mà không hiểu họ đã đang làm gì với tiền của mình. 

Bạn không có gì phải vội cả, những dự án nào tiềm năng thì nó vẫn tiềm năng, những dự án nào giá trị thì qua năm tháng nó vẫn giá trị và thu hút được dòng vốn, hãy theo dõi, quan sát những đồng coin bạn yêu thích và kiên nhẫn chờ đợi khi thị trường vào mùa giảm giá, đó là thời điểm “thích hợp nhất” để mua bất kỳ đồng coin nào bạn yêu thích, những đồng coin nào có thể tồn tại và vẫn tiếp tục huy động được vốn để phát triển trong mùa giảm giá thì đó thật sự là những dự án tốt, đừng bán hết tài sản, nhà cửa để đầu tư vào một đồng coin nào mà ai đó nói với bạn rằng nó sẽ 10x 100x trong tương lai, nhưng lại không nói với bạn rằng rủi ro của đồng coin đó nằm đâu thì hãy nên cẩn trọng. 

 

Quy tắc số 1: không bao giờ mất tiền.

Quy tắc số 2: không bao giờ quên quy tắc 1 

-Warren Buffett- 

Bài viết này chỉ vì mục đích thông tin và không được xem là lời khuyên đầu tư. 

Đọc thêm những bài viết liên quan

Khi nào là thời điểm tốt nhất để bán và lấy lời

Bạn tư duy như thế nào khi tham gia thị trường?

Người mới cần gì khi đầu tư vào thị trường crypto?

 


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


PrimeXBT - Giao dịch thị trường crypto, FX
26 Tháng 05, 2022 12:48