BingX hoàn 20% phí giao dịch

Cổ Phiếu Phá Đỉnh Mới, Ca Nhiễm Cũng Phá Đỉnh Mới | Cập Nhật Tình Hình Tài Chính

08 Tháng 07, 2020 01:48


Chứng khoán Mỹ đầu tuần đã có sự tăng trường trong khi bitcoin vẫn đi ngang . Chúng ta cùng cập nhật một số thông tin về thị trường chứng khoán cũng như sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ.

Cổ Phiếu Phá Đỉnh Mới, Ca Nhiễm Cũng Phá Đỉnh Mới | Cập Nhật Tình Hình Tài Chính

Cập nhật thị trường

Chứng khoán Mỹ phiên mở cửa thứ hai đầu tuần (06/07) kết thúc rất tốt và tăng ở cả ba chỉ số. Dow Jones tăng 1,78%, chỉ số S&P 500 tăng 1,59% và Nasdaq tăng 2,21%. Nasdaq thứ hai đầu tuần đã phá đỉnh cũ lập đỉnh mới với sự tăng trưởng mạnh.
Thị trường hợp đồng tương lai thì cho thấy xu hướng đi xuống nhẹ ngày tiếp theo của chứng khoán. Chỉ số Dow FUT giảm 0,07% chỉ số S&P FUT tăng nhẹ 0,02% và Nas FUT tăng 0,3%.

Song song với chứng khoán tăng thì dịch bệnh ở Mỹ cũng tăng mạnh trong những ngày qua.

Khác với xu hướng nhiều nước trên thế giới thì dịch bệnh ở Mỹ có xu hướng tăng trưởng trở lại. Chủ nhật vừa qua, số lượng người nhập viện ở Mỹ đã tăng 5% trên 23 tiểu bang. Riêng Texas đã tăng 8000 ca nhập viện mới trong ngày. Ở California có sáu quận phải đóng cửa một số doanh nghiệp và ngừng tiếp khách hàng

Chứng khoán tăng trưởng do các nhà đầu tư Phố Wall hầu như không lo lắng nhiều về tình hình dịch bệnh. Hơn nữa, cuối tuần qua thị trường nhận được những tin tức tốt về tình hình thất nghiệm đã giảm hơn so với dự kiện cùng với số lượng việc làm tăng lên càng tác động làm chứng khoán tăng trưởng.

Tương tự chứng khoán Mỹ thì chỉ số Shanghai của Thượng Hải đầu tuần cũng tăng trưởng vượt bậc và lập đỉnh mới. Tuy nhiên, kinh tế Trung Quốc hiện có nhiều bất ổn và không được tốt như sự tăng trưởng của chứng khoán. Nhiều ngân hàng Trung Quốc do nợ xấu nhiều và đang trên bờ vực phá sản. Khi thông tin không tốt, người dân nước này ồ ạt đi rút tiền khỏi ngân hàng khiến nhiều ngân hàng điêu đứng và cần ngân hàng trung ương vào giải quyết tình hình

Một thông tin mới về gói hỗ trợ hôm nay là tổng thống Trump đã ký gia hạn chương trình trợ cấp cho các doanh nghiệp nhỏ bị ảnh hưởng bởi coronavirus Luật sau khi được gia hạn sẽ kéo dài thời hạn 30/6 cho các doanh nghiệp có thể đăng ký để được hỗ trợ kéo dài đến 08/8/2020.
Số tiền hỗ trợ gói này thuộc số tiền 660 tỷ USD để riêng ra hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ. Trong đó có 130 tỷ USD chưa dùng đến tiếp tục để các doanh nghiệp nhỏ đang gặp khó khăn có thể vay để trang trải chi phí kinh doanh.

Đề xuất gia hạn thời gian đăng ký này được tổng thống ký nhanh chóng do nhận được sự đồng thuận từ cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa.

Gói trợ thứ hai được đề xuất nhưng lại không được sự đồng thuận từ hai đảng nên vẫn chưa đi đến thống nhất kết quả và được thông qua. Đề xuất này từ đảng Dân Chủ muốn tiếp tục hỗ trợ tiền thất nghiệp 600 USD mỗi tuần. Vừa qua tổng thống Trump cũng phát biểu ủng hộ việc gửi tiền người dân. 

Đảng Cộng Hòa nói rằng sẽ đưa ra bản kế hoạch cho gói hỗ trợ kế tiếp vào giữa tháng 8/2020 nên để có kết quả có thể thời gian kéo dài tới tháng 9/2020. 

Cập nhật 5 biểu đồ về kinh tế Mỹ

Đầu tiên là biểu đồ theo dõi ứng dụng tìm đường trên Apple Map.

Từ biểu đồ trên ta thấy được lượng người dùng app để tìm đường và di chuyển đã tăng trưởng trở lại từ đầu tháng 4/2020. 

Tiếp đến là ứng dụng thống kê lượng người dùng ứng dụng đặt bàn ăn. 

Us restaurant booking in June

Sau khi mở cửa, số người dùng đặt dịch vụ ăn uống qua ứng dụng này đã tăng trưởng. Nhưng sau đó người dân có sự lo ngại, nhất là thời gian gần đây dịch bệnh có xu hướng tăng nhanh ở Mỹ. Điều này đã khiến lượng người sử dụng ứng dụng đặt dịch vụ ăn uống lại đi xuống. So với trước dịch đến hiện tại, số người sử dụng dịch vụ ăn uống phản ánh trên ứng dụng này đã giảm 62%.

Dịch vụ khách sạn cũng được phản ánh sự phục hồi tốt sau khi kinh tế Mỹ mở cửa trở lại. Trước dịch bệnh, tỷ lệ số phòng được đặt của các khách sạn là 62%. Tỷ lệ phục hồi và đặt dịch vụ hiện đa tăng trưởng lên mức khoảng 42%.

Us hotel occupancy rate in June

Tiếp đến về dịch vụ di chuyển hàng không. Khi dịch bệnh diễn ra số lượng người đi máy bay đã giảm đến 80%. Sau khi mở cửa thì người dân đã bắt đầu đi máy bay trở lại nhưng sự hồi phục của ngành này rất chậm.

Us air travel in June

Về dịch vụ bất động sản có vẻ khả quan hơn. Số lượng giao dịch mua nhà sau khi mở cửa đã phục hồi nhanh chóng và có thời điểm cao hơn trước dịch bệnh. Những ngày qua có giảm nhẹ nhưng nhìn chung không có sự khác biệt nhiều so với trước dịch bệnh.

Tổng quan lại, kinh tế Mỹ có những sự hồi phụ lại nhưng sự hồi phục diễn ra chậm và còn nhiều lỗ hổng trong nền kinh tế. Sự tăng trưởng của chứng khoán chưa phản ánh đúng với thực tế nền kinh tế.

--

Tài liệu tham khảo:

https://www.facebook.com/photo/?fbid=26...
https://www.cnbc.com/2020/07/06/stock-m...
https://tradingeconomics.com/china/stoc...
https://www.cnbc.com/2020/07/04/coronav...
https://www.cnbc.com/2020/07/03/senate-...
https://www.cnbc.com/2020/07/05/here-ar...

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
08 Tháng 07, 2020 01:48