BingX hoàn 20% phí giao dịch

Coronavirus lan toả - Ngày Tệ Nhất Trong 2 Năm Thị Trường Chứng Khoán Mỹ

25 Tháng 02, 2020 21:52


Dịch cúm coronavirus sau khi bùng nổ đã ảnh hưởng rất nhiều đến không chỉ kinh tế Trung Quốc mà còn ảnh hưởng đến kinh tế trên thế giới. Ở Mỹ đã chứng kiến sự sụt giảm mạnh nhất trong vòng 2 năm qua của thị trường chứng khoán. Vậy coronavirus đã ảnh hưởng như thế nào?\r\n

Coronavirus lan toả - Ngày Tệ Nhất Trong 2 Năm Thị Trường Chứng Khoán Mỹ

Dịch viêm phổi cấp Coronavirus sau khi bùng nổ chính thức vào giữa tháng 12/2019 tại Vũ Hán - Trung Quốc. Sau đó dịch này đã nhanh chóng bùng phát không kiểm soát được và còn lây lan ra các nước trên thế giới.

Hiện tại theo thống kê của Johns Hopkins thì số người xác nhận mắc bệnh tại Trung Quốc cũng như các nước trên thế giới là hơn 80.100 người, trong đó có gần 2.700 người chết và số người hồi phục là hơn 27.000 người.

Những ảnh hưởng của dịch viêm phổi cấp đã khiến cho kinh tế Trung Quốc đình trệ, nền tài chính thế giới cũng biến động đi xuống. Gần đây nhất, sau khi số người nhiễm bệnh ở những nước khác ngoài Trung Quốc như ở Hàn Quốc và Nhật Bản công bố tăng mạnh thì ngày hôm nay 24/02/2020 thị trường chứng khoán Mỹ đã chứng kiến sự sụt giảm trầm trọng.

Cụ thể, thị trường chứng khoán Mỹ sau khi mở cửa thì chỉ số Dow Jones đã giảm hơn 1000 điểm tương đương 3,56%. Chỉ số Nasdaq cũng giảm tương tự 3,71%, chỉ số S&P 500 cũng giảm 3,35%.

Thị trường châu Á, tất cả các chỉ số chứng khoán đều đi xuống. Chỉ số Nikkei giảm 812 điểm tương đương 3,48%, chỉ số Shanghai giảm 2%.

Không chỉ thị trường chứng khoán mà ảnh hưởng trực tiếp là những công ty về du lịch và dịch vụ hàng không. Hàng loạt những đơn hàng rồi du lịch đến Trung Quốc hay những quốc gia có số ca nhiễm bệnh tăng nhanh như Hàn Quốc hay Nhật Bản,... Những hãng hàng không của rất nhiều nước phải đình chỉ các chuyến bay đến Trung Quốc, Hàn Quốc,.. Các cửa hàng của Apple tại Trung Quốc phần lớn đều đóng cửa và doanh thu tại Trung Quốc của Apple sụt giảm mạnh do không có người mua. 

Riêng tại Trung Quốc, gần đây hiệp hội thương mại ở Trung Quốc có khảo sát 6.422 công ty quy mô vừa và nhỏ vào ngày 14/02. Kết quả khảo sát cho thấy rằng 66% những công ty này trong vòng 2 tháng đã hết vốn để hoạt động, do kinh doanh đình trệ, xuất nhập khẩu khó khăn và người dân tiêu thụ rất ít. Trong đó, 66% các công ty này cung cấp công việc cho 88% nhân công Trung Quốc đang làm việc.

Ở báo cáo này cho thấy khoảng 20% các công ty có vốn trụ được trong vòng 4-5 tháng chỉ có khoảng 5%, số còn lại có thể trụ khoảng 6 tháng. Nếu tình hình tiếp diễn thì có thể hàng trăm ngàn công ty ở Trung Quốc sẽ bị phá sản.

Khảo sát vốn các công ty vừa và nhỏ tại Trung Quốc tháng 02/2020

Thị trường chứng khoán Mỹ sau khi mở cửa thì chỉ số Dow Jones đã giảm hơn 1000 điểm tương đương 3,56%. Đợt giảm này là đợt giảm sâu nhất của thị trường chứng khoán Mỹ trong vòng 2 năm qua, thấp nhất trước đây rơi vào đầu tháng 02/2018.

Những cổ phiếu giảm mạnh tại Mỹ là những hãng hàng không cũng đều giảm khoảng 4-6% như Delta, American, United,.. Các công ty kinh doanh các sòng bài tại Las Vegas như Las Vegas Sand, Wynn Resorts đều giảm 5,2%. Công ty về sản xuất chip điện tử như Nvidia giảm 7,1%, EMD giảm 7,8%. Số lượng Iphone của Apple giảm hơn 4%.

Từ đây bạn cũng có thể thấy rằng ảnh hưởng của coronavirus ảnh hưởng càng nhiều đến tài chính thế giới cũng như ở Mỹ. 

Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán Mỹ giảm mạnh như vậy thì lý do ảnh hưởng lớn vẫn là thị trường tài chính Mỹ đã khá mong manh. Cộng hưởng từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, rồi đến tranh chấp giữa Mỹ và Iran. Từ đó khi xảy ra dịch coronavirus giống như cú hích để thị trường chứng khoán tài chính Mỹ đi xuống mạnh như hiện tại. 

Đồng thời, từ năm 2019 đến nay thị trường chứng khoán Mỹ nhìn chung đều là xu hướng đi lên nên khi xảy ra dịch coronavirus bất ngờ thì nhà đầu tư trong thị trường chứng khoán chưa kịp phản ứng. 

Ngoài tài chính, thì giá thị trường dầu mỏ cũng sụt giảm mạnh trong vòng 5 ngày qua. Dầu là nguyên liệu thiết yếu hiện tại trong các ngành công nghiệp, sản xuất. Nên khi dịch bệnh xảy ra khiến nguồn cầu giảm và giá dầu cũng giảm theo. Giá dầu cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến sự biến động của thị trường chứng khoán.

Vẫn như những xu hướng trước đây, khi thị trường tài chính suy giảm thì người đầu tư vẫn tìm đến vàng như tài sản trú ẩn. Trong vòng một tháng qua giá vàng đã tăng từ 1.585 lên đến 1.656 USD, khiến rất nhiều nhà đầu tư vàng vui mừng.

Còn về giá crypto và bitcoin, nhìn trong vòng một tháng qua nhìn chung vẫn có sự tăng trưởng nhất định.

Trên Twitter, Mati Greenspan đưa ra một khảo sát về nhận định bitcoin có phải là tài sản trú ẩn an toàn không. Kết quả có 1.145 người tham gia khảo sát, trong đó có hơn 63% số người tin tưởng bitcoin là một tài sản trú ẩn an toàn.

Nhìn xu hướng chung của giá bitcoin trong vòng một tháng qua thì giá bitcoin đã tăng lên từ hơn 8.300 USD lên đến giá hiện tại là hơn 9.500 USD.

Để so sánh mức độ tin tưởng về tài sản trú ẩn của vàng và bitcoin thì biểu đồ của vàng và bitcoin khác nhau rất nhiều. Để đánh giá 2 tài sản tương quan với nhau hay không thì biểu đồ có sự tương quan về giá trên 0,6% nhưng khi so sánh vàng và bitcoin thì tương quan giá chỉ khoảng 0,15%.

Thị trường chứng khoán nói chung sau những đợt giảm mạnh theo lịch sử trước đây thì thị trường cũng sẽ điều chỉnh lại sau đó, nên có thể những ngày tới thị trường chứng khoán Mỹ sẽ tăng trở lại. Chúc các bạn có những thông tin hữu ích về thị trường tài và crypto chính những ngày qua.

Nguồn tham khảo:

https://www.bitcoinmarketjournal.com/bi...
CNBC.com
https://gisanddata.maps.arcgis.com/apps...
https://news.qq.com/zt2020/page/feiyan....

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


PrimeXBT - Giao dịch thị trường crypto, FX
25 Tháng 02, 2020 21:52