BingX hoàn 20% phí giao dịch

CPI Giảm Sâu Như Kỳ Vọng |Bitcoin Là Token Cờ Bạc? | Update FTX, ETH Shanghai

13 Tháng 04, 2023 23:46
Kết quả CPI tháng ba tốt hơn kỳ vọng nhưng thị trường chứng khoán vẫn giảm bởi các nhà đầu tư vẫn lo ngại về lãi suất. Còn BTC vẫn giữ trên 30,000 USD và thị trường crypto gần như không phản ứng với thông tin này.

CPI Giảm Sâu Như Kỳ Vọng |Bitcoin Là Token Cờ Bạc? | Update FTX, ETH Shanghai

Tình hình thị trường

Báo cáo CPI được công bố tốt hơn ước tính nhưng chứng khoán Hoa Kỳ phiên thứ tư (12/4) vẫn giảm điểm ở cả ba chỉ số Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq. Hợp đồng tương lai của chứng khoán gần như đi ngang. Hợp đồng dầu và vàng dao động quanh 82 USD/thùng và 2032 USD/ounce.

Bitcoin vẫn giữ được trên 30,000 USD. Các altcoin lớn tăng nhẹ, vốn hóa thị trường crypto trên 1.28 nghìn tỷ USD.

Cập nhật Shanghai thành công

Ngày qua, cập nhật Shanghai của Ethereum đã diễn ra thành công. Có nhiều tính năng được bổ sung, nhưng phần được quan tâm nhiều nhất là cơ chế cho phép rút ETH đã tham gia staking. Khả năng ETH được rút bán khả năng sẽ nằm ở giữa những dự đoán xấu nhất và lạc quan nhất. 

Sau khi cập nhật Shanghai, ở thời điểm Thuận chia sẻ có khoảng hơn 39,000 ETH đã được rút ra, tương đương khoảng hơn 74 triệu USD. 

Con số này thấp hơn nhiều so với ước tính 300-500 triệu USD được rút, và đương nhiên cách rất xa ước tính xấu nhất là 1-2 tỷ USD trong tuần đầu tiên. Với mức rút sau cập nhật Shanghai thành công không lớn so với ước tính nên giá ETH không có thay đổi nhiều. 

Chắc chắn sẽ có một lượng nhất định ETH được rút ra. Tuy nhiên, các yêu cầu rút ETH cũng được xử lý theo thứ tự nên sẽ cần thời gian để xử lý và không bị rút ồ ạt. Thêm vào đó, các sàn cũng có quy định giãn thời gian rút giãn ra như Coinbase thì sau 24h mới được rút, còn các dịch vụ lớn như Lido đến tháng 5 mới có thể rút ETH. Những điều này làm giảm bớt rủi ro bán ETH cùng một lúc.

CPI như ước tính, thị trường vẫn lo ngại

Bộ Lao động Hoa Kỳ đã báo cáo rằng lạm phát đã hạ nhiệt vào tháng 3 khi việc tăng lãi suất của FED cho thấy nhiều tác động hơn. Chỉ số giá tiêu dùng tháng ba tăng 0.1% trong tháng, thấp hơn so với ước tính tăng 0.2% của Dow Jones. Và CPI năm tăng lên 5% so với một năm trước và con số này cũng thấp hơn so với 5.1% ước tính.

Không bao gồm thực phẩm và năng lượng, Core CPI tăng 0.4% và 5.6% trên cơ sở hàng năm, cả hai đều như mong đợi.

Dù báo cáo CPI nhìn chung tốt hơn mong đợi nhưng thị trường chứng khoán Hoa Kỳ vẫn giảm bởi một số lo ngại. Chi tiết hơn, trong các mặt hàng giảm mạnh tháng ba chủ yếu đến từ năng lượng như dầu, khí gas và các dịch vụ liên quan đến năng lượng. Còn các mặt hàng khác gần như đi ngang. Một số mặt hàng lại có sự tăng trưởng như giá thuê nhà, đây là chỉ số ảnh hưởng khá nhiều đến sự tăng trưởng của CPI. 

Nhìn chung, hầu hết các mặt hàng giảm nằm ở nhóm năng lượng. Còn phần lớn các mặt hàng khác lại chưa cho thấy xu hướng giảm. Vì vậy, các ước tính về CPI tăng lên so với tháng ba. Thị trường lo ngại Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất 0.25% trong đợt tiếp theo. 

Không chỉ vậy, theo các tài liệu sau cuộc họp tháng ba mới được công bố ngày hôm qua, Fed cho rằng hậu quả của cuộc khủng hoảng ngân hàng Hoa Kỳ có thể khiến nền kinh tế rơi vào suy thoái nhẹ vào cuối năm nay. Đây là điều khác biệt so với báo cáo của các cuộc họp trước đó. 

Các quan chức FED xem xét lại quan điểm lãi suất vì ngân hàng đang căng thẳng. Họ cũng bàn luận về có nên ngưng tăng lãi suất trong đợt họp kế tiếp không. Tuy nhiên, các quan chức nhấn mạnh rằng cần phải làm nhiều hơn nữa để chế ngự lạm phát.

Trên thực tế, biên bản họp cũng lưu ý rằng một số thành viên Fed đang nghiêng về việc tăng lãi suất 0.5% trước khi xảy ra các vấn đề ngân hàng. Các quan chức Fed cho biết lạm phát quá cao mặc dù họ nhấn mạnh rằng dữ liệu sắp tới và tác động của việc tăng giá sẽ phải được xem xét khi xây dựng chính sách.

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC, Warren Buffett nói rằng, có thể có thêm các ngân hàng đổ vỡ trong tương lai, nhưng người gửi tiền không cần lo lắng. Với ý này ông muốn nói đến dù ngân hàng sụp đổ thì FDIC và Fed cũng sẽ đứng ra để cứu và giải quyết. 

Bitcoin là cờ bạc?

Trong chia sẻ của mình gần đây, Warren Buffett tiếp tục nói rằng, BTC với ông chỉ là cờ bạc. Dù nó thu hút nhiều người tham gia vào nhưng nó không có giá trị nội tại. Quan điểm của ông về BTC cũng như vàng vẫn không có thay đổi trong vòng bao nhiêu năm qua và thường cũng không có nhiều kỳ vọng là nó sẽ thay đổi trong thời gian tới đây. 

Có người nói BTC chỉ là trò may rủi, là một sòng bạc… vậy thì 13 năm qua, đây là sòng bạc duy nhất mà nhất mà những người ở lại càng lâu càng có kết quả tốt. 

Sự thật thì giá BTC dao động theo từng chu kỳ, và mỗi chu kỳ là một bước ngoặt mới. BTC đã trở thành một phần của tài chính, không có 1 trang tài chính lớn nào mà không có giá hoặc đề cập tới BTC thường xuyên. BTC được xem như là tài sản, phương tiện thanh toán, tiền tệ hợp pháp và BTC là đề tài được quan tâm bởi các chính trị gia, có người ủng hộ, có người chống đối.

Cho nên nói BTC chỉ là cờ bạc là phủ nhận sự thật.

Nếu bạn tìm hiểu BTC, proof of work, lạm phát rồi kết luận là bạn không thích BTC vì nó chẳng có giá trị với bạn. Đó là quan điểm của bạn. Nó cũng tương tự như sầu riêng cũng rất thơm ngon nhưng không phải ai cũng nghĩ vậy.

Đáng tiếc là nhiều người quá bận chế giễu BTC, không tìm hiểu. Mà họ chỉ nghe người khác nói… vì chế giễu BTC quan trọng hơn là tìm cách cải tiến tài chính của họ.

Các thông tin khác:

  • Ngân hàng ZA có trụ sở tại Hồng Kông hiện được phép đóng vai trò là ngân hàng thanh toán cho các công ty web3 được quản lý trong thành phố. Thông tin này được ngân hàng ZA thông báo tại lễ hội web3 của Hồng Kông, một sự kiện được hỗ trợ bởi chính phủ của khu vực và đã thu hút các công ty khởi nghiệp và tổ chức tiền điện tử từ tất cả trên khắp châu Á. Với sự hỗ trợ này, tiền điện tử có thể được chuyển sang tiền pháp định ngay trên các sàn giao dịch thay vì trực tiếp với ZA Bank.

  • Các luật sư và đội cố vấn phá sản của FTX bỏ túi 32.5 triệu USD vào tháng 2/2023. Con số này chưa tính khoản thù lao cho CEO hiện tại của FTX là John J. Ray III. Người đã bỏ túi 305.000 USD vào tháng 2/2023. Và mức thù lao vào tháng 3 là 329.173 USD. Các khoản tiền và chi phí mà FTX đã chi ra cho nhóm luật sư, cộng sự, trợ lý pháp lý, kế toán, điều tra viên, giám đốc vẫn là một điều "khó nuốt" đối với những khách hàng đang chờ FTX bồi thường. Vụ phá sản có thể còn một thời gian dài nữa mới kết thúc. Và có dự đoán cho rằng các công ty luật có thể kiếm lên đến hàng trăm triệu USD trước khi vụ điều tra FTX kết thúc.

  • Ban lãnh đạo mới của FTX, do giám đốc điều hành hiện tại John J. Ray III đứng đầu, đang cố gắng thu hồi những gì có thể từ tiền của khách hàng và nhà đầu tư sau sự sụp đổ của công ty dưới thời Sam Bankman-Fried. Theo luật sư của công ty này, FTX đã thu hồi được tới 7.3 tỷ USD tài sản lưu động. 

  • Binance US đã thông báo rằng họ sẽ hủy niêm yết token TRON (TRX) và Spell (SPELL) vào ngày 18 tháng 4. Hoạt động staking TRX sẽ kết thúc vào ngày 13 tháng 4, trong khi tiền gửi cho cả hai token sẽ bị tạm dừng vào ngày 17 tháng 4, lúc 7 giờ tối theo giờ PDT. Có thể lý do Binance.US đưa ra quyết định này bởi gần đây bị chỉ trích TRX là token chứng khoán và CEO Justin Sun bị cáo buộc dùng tiền đẩy giá đồng TRX.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
13 Tháng 04, 2023 23:46