BingX hoàn 20% phí giao dịch

CPI Tốt Quá, FED Công Bố Lãi Suất - SBF Bị Khởi Tố Hình Sự

15 Tháng 12, 2022 00:11
Chỉ số CPI tháng 11 có kết quả tốt hơn dự kiến. Nhưng điều khiến các nhà đầu tư lo lắng là những điều Fed sẽ thông báo sau cuộc họp tháng 12. Còn Sam Bankman-Fried đã chính thực nhận các cáo buộc nghiêm trọng từ ba cơ quan khác nhau.

CPI Tốt Quá, FED Công Bố Lãi Suất - SBF Bị Khởi Tố Hình Sự

Tình hình thị trường

Chỉ số giá tiêu dùng CPI, đo lường một rổ hàng hóa và dịch vụ của tháng 11 có kết quả rất tốt ở mức 7.1%. Con số này thấp hơn so với con số 7.7% tháng 10 và thấp hơn ước tính 7.3%.

Tương tự, chỉ số CPI cốt lõi (không tính lương thực và năng lượng) ở mức 6% trên cơ sở hàng năm, cũng thấp hơn mức 6.3% của tháng 10 và thấp hơn ước tính 6.1% của các chuyên gia.

Để thấy được thực sự lạm phát đã bắt đầu giảm chúng ta cần thấy được chi tiết CPI của tất cả các hàng hóa đều giảm. Nhìn bảng báo cáo chi tiết, phần lớn các hàng hóa, sản phẩm đều giảm hoặc tăng không đáng kể. Tuy nhiên, có riêng giá nhà thuê vẫn là danh mục có sự tăng trưởng cao nhất 0.6% so với các mặt hàng khác. Chi phí nhà ở là chi tiêu lớn nhất của phần lớn các gia đình tại Hoa Kỳ. Vì vậy, nó sẽ ảnh hưởng rất lớn tới lạm phát chung. Mức giá thuê nhà thường có mức độ trì hoãn 8-12 tháng nên thực tế chỉ số CPI có thể thấp hơn nữa. Và CPI đang phản ánh rằng lạm phát đang có xu hướng đi xuống dần.

Chỉ số CPI có kết quả tích cực khiến cho chứng khoán Mỹ ngày qua đã có một phiên tăng điểm cả ba chỉ số Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq. Tuy nhiên, sau khi tăng thì chứng khoán lại có sự điều chỉnh lại. Hợp đồng tương lai của chứng khoán tăng không đáng kể. Giá vàng và dầu dao động quanh mức 1822 USD/ounce và 75 USD/thùng.

Bitcoin cũng tăng mạnh lên 18,000 USD sau có điều chỉnh về quanh 17,700 USD. Các altcoin tăng nhẹ.

Các nhà đầu tư vẫn có sự lo lắng dù CPI tốt hơn dự kiến bởi những công bố của Fed sau cuộc họp tháng 12. Phần lớn nhà đầu tư vẫn nghiêng về việc Fed sẽ tăng 0.5% lãi suất. Fed hiện mới chỉ có dữ liệu hai tháng mà chỉ số CPI đã giảm nên vẫn có khả năng Fed sẽ tiếp tục tăng 0.75%. Còn khả năng Fed nói về giảm lãi suất sẽ gần như không có. Fed chỉ suy nghĩ đến việc giảm lãi suất khi lạm phát thấp hơn lãi suất đang được áp dụng.

Thêm vào đó, ngày qua lợi suất công trái phiếu 10 năm lại thấp hơn lợi suất công trái phiếu hai năm. Đường cong lợi suất đảo ngược xuất hiện và được coi là dấu hiệu của suy thoái kinh tế. Do đó, nó khiến các nhà đầu tư lo lắng.

Giống như ở nhiều nơi trên thế giới, lạm phát ở Anh ở mức rất cao. Dường như ngân hàng trung ương Anh đang mạnh tay hơn trong việc tăng lãi suất mặc dù nền kinh tế rơi vào suy thoái. Ngân hàng Anh sẽ tăng thêm 0.5% lãi suất cơ bản trong tuần tới và đưa chi phí đi vay lên 3.50%. Ngân hàng trung ương châu Âu cũng có động thái tương tự và công bố trong tuần này.

Sam Bankman-Fried phải đối mặt với các cáo buộc nghiêm trọng

Lực lượng cảnh sát Bahamas đã bắt giữ người sáng lập FTX Sam Bankman-Fried (SBF). Tuyên bố cho biết vụ bắt giữ diễn ra sau khi Hoa Kỳ đệ đơn tố cáo hình sự đối với Sam và Bahamas chờ Hoa Kỳ gửi giấy tờ để dẫn độ SBF trở về xét xử trong thời gian ngắn. 

Một thẩm phán ở Bahamas đã từ chối bảo lãnh cho Sam Bankman-Fried và nói rằng anh ta nên bị tạm giam cho đến tháng 2 năm 2023 với lý do rủi ro bỏ trốn tăng cao. Do đó, SBF sẽ bị tạm giam cho đến phiên xét xử hoặc được dẫn độ về Hoa Kỳ.

Hiện cả ba cơ quan là Bộ chứng khoán SEC, Bộ quản lý giao dịch hàng hóa CFTC và phòng tư pháp New York cùng chính thức khởi tố SBF tội lừa đảo. Mỗi cơ quan tiến hàng kiện những phi phạm khác nhau trong phạm vi họ quản lý. Dưới đây là các cáo buộc chính của từng cơ quan:

Văn Phòng Tư Pháp New York, khởi kiện SBF với tội hình sự sau:

 • Lừa đảo sử dụng hệ thống ngân hàng

 • Âm mưu thực hiện hành vi gian lận hàng hóa và chứng khoán

 • Âm mưu thực hiện hành vi rửa tiền

 • Vi phạm luật quyên góp chính trị: Bị cáo và những người khác cho dù là không biết hay cố tình, đã vi phạm luật đóng góp cho các ứng cử viên cho chức vụ liên bang, các ủy ban gây quỹ chung và ủy ban chi tiêu dưới nhiều danh nghĩa.

CFTC  thực hiện khiếu nại ra toà:

 • SBF lừa dối khách hàng, trộn lẫn tiền khách hàng với FTX và Alameda

 • FTX huy động vốn và sử dụng tự do tiền của khách hàng FTX như thể là của riêng họ, tự do đầu tư và tiêu sài

 • SBF, cha mẹ của SBF và các nhân viên khác của FTX và Alameda đã sử dụng tiền của khách hàng FTX cho nhiều khoản chi tiêu cá nhân, bao gồm mua bất động sản xa xỉ, máy bay tư nhân, các khoản vay cá nhân, cũng như các khoản đóng góp chính trị cá nhân

SEC thực hiện khiếu nại dân sự với các tội danh:

 • FTX và Alameda nhiều năm tham nhũng tài chính khiến ngay cả những người đứng sau vụ bê bối Enron cũng phải e thẹn.

 • Từ khi thành lập FTX, SBF đã chuyển tiền của khách hàng từ sàn giao dịch tiền điện tử FTX sang Alameda Research, chi nhánh tiền điện tử của SBF

 • SBF tiếp tục làm như vậy cho đến khi công ty cuối cùng sụp đổ vào tháng 11

 • SBF lừa dối các nhà đầu tư là Alameda chỉ là 1 khách hàng và không có quan hệ với FTX

 • Alameda dùng FTT, token của FTX lấp vào lỗ hổng để lừa đảo mọi người

 • FTX đang sử dụng tiền của khách hàng để hỗ trợ Alameda mà không có bất kỳ khách hàng nào hoặc nhà đầu tư của công ty biết về điều đó 

Về cơ bản, các cáo buộc của SEC đối với SBF là hình phạt tài chính để trả nợ cho các nhà đầu tư mà đã đầu tư trực tiếp vào FTX và Alemeda, khoảng 90 người đã góp vốn 1.1 tỷ USD năm 2019.

Nếu các tội danh trên được thành lập thì bản án cao nhất mà SBF phải nhận sẽ là tù chung thân không được quyền ân xá. Đây là một sự kiện cực kỳ lớn và ảnh hưởng tới rất nhiều người, các nhà lập pháp và các cơ quan quản lý. Bộ tư pháp New York cũng cảnh báo rằng những ai liên quan đến sự kiện này cần đi khai báo. Còn những nhà lập pháp nào đã nhận tiền từ Sam cần đi khai báo danh tính và chuẩn bị tiền để nộp lại để cơ quan này trả lại cho các nạn nhân.

Trong phiên điều trần ngày qua, SBF đã bị bắt nên không thể tham gia. CEO được bổ nhiệm sau khi FTX phá sản là John Ray III đã tham gia và chia sẻ những điều ông biết về FTX. Ông cũng nói thêm rằng, theo những tài liệu ông nhận được thì chính quyền Bahamas có gì đó mờ ám. Bởi sau khi FTX khai phá sản, họ chính là người yêu cầu Sam chuyển sang token mới và giao quyền quản lý cho họ. Họ cũng là đơn vị hack vào hệ thống của FTX. 

Còn về SBF quản lý cẩu thả, không quản lý rủi ro, lừa đảo, tham ô. Ông John Ray III cũng nói rằng, sự kiện của FTX cũng giống nhiều vụ lừa đảo trong thị trường tài chính. Nó cũng cho thấy phần lớn các nhà lập pháp nhìn nhận đây là vụ lừa đảo tài chính chứ không phải của riêng thị trường crypto. 

Binance ngưng cho rút USDC

Ngày qua, Binance đã tạm dừng việc rút tiền của stablecoin USDC. Động thái này được đưa ra khi các nhà đầu tư ngày càng lo ngại về sự ổn định của Binance.

Binance cho biết  rằng họ đã “tạm dừng” hoạt động rút tiền USDC trong khi thực hiện “hoán đổi token”. Từ tháng 9/2022, Binance đã có thông báo ngoại từ USDT thì các đồng ổn định khác được đổi hết qua BUSD bởi họ muốn tập trung hỗ trợ một số cặp có đồng ổn định nhất định. Điều này giúp tăng tính thanh khoản và giao dịch nhanh hơn.

Khi người dùng rút USDC, Binance cần liên hệ ngân hàng hỗ trợ họ để cho khách hàng rút. Vì vậy, cần chờ đến giờ các ngân hàng hoạt động để người dùng có thể tiếp tục rút tiền. Rút tiền USDC đã được nối lại khoảng 8 giờ sau khi Binance lần đầu tiên thông báo về việc tạm dừng rút tiền. 

Thuận trước nay vẫn luôn khuyến khích và bản thân cũng tự lưu trữ crypto của mình. Bởi mình tự nắm khóa cá nhân và làm chủ được tài sản mình có. Sàn giao dịch chỉ để giao dịch chứ không phải ví lưu trữ. Do đó, các nhà đầu tư nên học cách tự lưu trữ crypto, nhất là crypto đầu tư dài hạn của mình một cách an toàn.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
15 Tháng 12, 2022 00:11