BingX hoàn 20% phí giao dịch

Crypto ảnh hưởng đến cách chúng ta đầu tư như thế nào?

29 Tháng 08, 2023 21:43

Trước đây, thị trường đầu tư tài chính truyền thống có thể được so sánh như một bức tranh cổ điển. Được vẽ bởi những bàn tay giàu kinh nghiệm và dựa trên các quy tắc đã được lập trình từ hàng thế kỷ trước.

Crypto ảnh hưởng đến cách chúng ta đầu tư như thế nào?

Nhưng ngày nay, bức tranh ấy đã bắt đầu được thay đổi bởi một loạt các hình ảnh số hóa đại diện cho biểu tượng của sự tiến bộ công nghệ, và đỉnh cao của việc phá vỡ các rào cản truyền thống. 

Crypto trong những năm qua, như một cơn gió tươi mát thổi qua thị trường tài chính truyền thống, làm thay đổi tất cả từ cách thức đầu tư cho đến quy trình giao dịch. Từ cách gửi và nhận đến cách mọi người lưu trữ tài sản.

Crypto đã thay đổi cách con người hiện đại đầu tư vào tài sản, thu hút các nhà đầu tư trẻ hơn vào không gian này.

Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu những ảnh hưởng của crypto tác động đến cách mà chúng ta đầu tư trên thị trường tài chính.

Crypto tác động đến thị trường đầu tư toàn cầu như thế nào?

Sự xuất hiện của crypto đã gây ra những biến đổi đáng kể trong cách thế giới đầu tư toàn cầu hoạt động. Những tài sản kỹ thuật số này đã làm xáo trộn các mô hình đầu tư truyền thống và giới thiệu những cơ hội và thách thức mới cho các nhà đầu tư trên toàn cầu. 

Sự xuất hiện của một loại tài sản mới

Sự xuất hiện của crypto đã tạo ra một làn sóng mới trong việc đầu tư và đã thay đổi cách nhìn của giới trẻ về việc quản lý tài sản. 

Không còn chỉ dừng lại ở việc đầu tư vào các tài sản truyền thống như vàng, bất động sản, cổ phiếu. Họ đã mở rộng tầm mắt tìm kiếm đến thế giới số hóa và blockchain.

Crypto mang đến sự linh hoạt và khả năng tiếp cận toàn cầu mà các tài sản truyền thống khó có thể đạt được. Việc đầu tư vào crypto không chỉ đòi hỏi sự hiểu biết về công nghệ, mà còn thách thức người đầu tư phải tự mình tìm hiểu và nắm bắt thông tin dự án và thị trường.

Xem thêm: Crypto: Một Loại Tài Sản Mới Làm Thay Đổi Cả Thế Giới Tài Chính

Sự thay đổi trong quy trình giao dịch

Mang lại chi phí giao dịch thấp hơn

Có một thứ mà crypto đã mang lại cho thị trường đầu tư tài chính là sự giảm bớt các khoản phí giao dịch không cần thiết. Trong thế giới tài chính truyền thống. Mỗi giao dịch thường phải trải qua nhiều bên trung gian, từ ngân hàng đến các tổ chức tài chính khác nhau. Điều này không chỉ làm tăng chi phí mà còn làm cho quá trình giao dịch trở nên phức tạp và kéo dài.

Nhưng crypto cho phép chúng ta tạo ra sự kết nối trực tiếp giữa các bên trong giao dịch nhằm hạn chế tối đa sự can thiệp từ các bên trung gian. Điều này không chỉ giúp giảm bớt rào cản và tăng tốc quá trình giao dịch mà còn giảm thiểu tối đa rủi ro liên quan đến việc phụ thuộc vào các bên thứ ba. 

Từ việc chuyển tiền đến việc xác minh giao dịch, crypto đang mang đến một sự đổi mới trong cách chúng ta tham gia vào thị trường đầu tư tài chính. 

Thị trường tài chính truyền thống đang cố gắng áp dụng công nghệ blockchain trong việc mã hoá tài sản và phát hành các đồng tiền stablecoin trong việc di chuyển tiền. Giúp việc chuyển tiền nhanh và rẻ và hiệu quả hơn.

Đây là một ví dụ cho một công ty tài chính truyền thống áp dụng công nghệ blockchain của Ethereum để phát hành đồng stablecoin riêng của họ. 

Tăng tốc độ giao dịch

Blockchain giúp giao dịch xảy ra nhanh chóng hơn, tạo lợi ích về thời gian cho các nhà đầu tư. Trong một thị trường đòi hỏi sự linh hoạt và tốc độ, khả năng thực hiện các giao dịch nhanh chóng là một yếu tố quan trọng. 

Đa dạng hóa và mở rộng danh mục đầu tư

Crypto đã mang đến cho các nhà đầu tư một lớp tài sản thay thế để đa dạng hóa danh mục đầu tư. Thường thì, các danh mục đầu tư được xây dựng dựa trên cổ phiếu, trái phiếu và bất động sản. Tuy nhiên, crypto đem đến một lớp tài sản riêng biệt, không có mối tương quan trực tiếp với thị trường truyền thống. Cho phép các nhà đầu tư đối phó với biến động thị trường và có khả năng tối ưu hóa lợi nhuận so với rủi ro.

 


 

Một ví dụ rõ ràng về tác động của crypto đối với việc đa dạng hóa danh mục đầu tư là việc nhiều công ty và quỹ đầu tư đã quyết định lưu trữ một phần tài sản của họ dưới dạng crypto. Điều này mang lại cho họ một loại tài sản mới. Không giống bất kỳ thứ gì đã xuất hiện trước đây. Một cách tương tự như cách vàng được xem là một cách bảo vệ tài sản truyền thống, crypto cũng trở thành một lựa chọn hấp dẫn để bảo vệ và đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Khi công ty và quỹ đầu tư lưu trữ một phần tài sản dưới dạng crypto, họ không chỉ tận dụng tiềm năng sinh lời cao trong thị trường crypto mà còn giảm thiểu rủi ro thông qua sự đa dạng hoá. Thay vì dựa vào một loại tài sản duy nhất. Họ có thể hưởng lợi từ sự biến đổi giữa các lớp tài sản khác nhau. Điều này không chỉ giúp họ tăng cường sự ổn định của danh mục đầu tư mà còn tạo ra một môi trường đa dạng hóa có thể hứng chịu mọi tình huống thị trường.

Mở rộng cơ hội đầu tư toàn cầu

Crypto đã mở ra cơ hội đầu tư đến với mọi người trên khắp thế giới, bất kể vị trí địa lý hay điều kiện kinh tế của họ.

Crypto đã mở rộng cửa sổ của thế giới đầu tư, cho phép bất kỳ ai với kết nối internet tham gia vào thị trường tài chính toàn cầu. Điều này hết sức có lợi cho những người ở các khu vực người dân không có tài khoản ngân hàng. 

Hãy tưởng tượng một người dân ở Uganda, một quốc gia ở Đông Phi. Trước đây, việc tham gia vào thị trường tài chính quốc tế đối với họ thường gặp rất nhiều hạn chế. Hệ thống ngân hàng và dịch vụ tài chính truyền thống ở đây có thể còn đang phát triển, và việc mở tài khoản đầu tư quốc tế có thể là một quá trình phức tạp và tốn kém. Nhưng với crypto, họ chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh và kết nối internet để tham gia vào thị trường tài chính toàn cầu. Họ có thể dễ dàng mở ví crypto và bắt đầu đầu tư vào Bitcoin hay Ethereum. Mà không cần đến sự can thiệp của ngân hàng truyền thống.

Ví dụ khác là những người dân ở Venezuela, một quốc gia đang trải qua vấn đề kinh tế nghiêm trọng. Người dân ở đây đang phải đối mặt với lạm phát cao và giới hạn trong việc chuyển đổi đồng tiền của họ. 

Trong tình hình này, việc đầu tư vào các tài sản truyền thống như cổ phiếu hoặc trái phiếu có thể không đảm bảo giữ được giá trị của tài sản. Nhưng với crypto, họ có cơ hội bảo vệ giá trị tài sản của mình. Họ có thể chuyển đổi đồng tiền kém giá trị của mình thành Bitcoin hoặc các loại crypto khác để bảo vệ giá trị tài sản trong thời kỳ không chắc chắn.

Phân tán và nâng tầm khái niệm quyền sở hữu

Crypto được thiết kế với tính phân tán, mang lại cho các nhà đầu tư quyền sở hữu và kiểm soát trực tiếp đối với tài sản của họ. Điều này đối lập với các đầu tư truyền thống thường dựa vào các tổ chức tập trung để quản lý và bảo vệ tài sản. Nhà đầu tư có thể giữ chính xác các khóa riêng tư của mình, mang lại sự sở hữu và tính bảo mật cao nhất.

Xem thêm: Crypto cách mạng hoá khái niệm về quyền sở hữu tài sản

Biến động và lợi nhuận cao: crypto nổi tiếng với tính biến động cao của giá. Mặc dù biến động này mang lại rủi ro, nhưng cũng tạo cơ hội cho lợi nhuận đáng kể trong khoảng thời gian ngắn. Một số nhà đầu tư thường chỉ muốn tập trung vào crypto thay vì các loại tài sản khác vì việc đầu tư có khả năng sinh lời cao hơn so với các tài sản truyền thống.

Nhắc đến đầu tư thì luôn đi đôi với tài sản. Thứ chúng ta thường đầu tư vào là các tài sản phổ biến trong thị trường tài chính như cổ phiếu, trái phiếu, hàng hoá, vàng, và bất động sản. Nhưng gần 1 thập kỷ gần đây. Có một loại tài sản mới trong thị trường tài chính xuất hiện. 

Crypto đã mang lại một hình thức đầu tư mới và thay đổi rất nhiều trong xu hướng đầu tư của giới trẻ

Crypto thu hút các nhà đầu tư trẻ 

Các nhà đầu tư trẻ tuổi có xu hướng đầu tư vào crypto nhiều hơn vì họ đã lớn lên cùng với công nghệ. Các nhà đầu tư trẻ tuổi có xu hướng thiên về công nghệ hơn. Họ dành nhiều thời gian trực tuyến hơn, họ nhận ra giá trị của tài sản kỹ thuật số một cách tự nhiên hơn và họ dễ dàng nắm bắt khái niệm về crypto hơn. Không có gì ngạc nhiên khi thế hệ kỹ thuật số bị thu hút bởi tiền kỹ thuật số nhiều hơn.

Cũng rất khó để giải thích giá trị của crypto là gì nếu người đối diện của bạn còn chưa biết xài đến máy tính đúng không nào?

 


 

Từ việc mua sắm trực tuyến đến việc tìm hiểu về tài chính và đầu tư. Thế hệ trẻ đã tiếp xúc với các khía cạnh của crypto một cách tự nhiên hơn bao giờ hết. Họ không chỉ là những nhà đầu tư, mà còn là những người tiên phong trong việc chấp nhận và thúc đẩy sự thay đổi mà công nghệ và crypto mang lại.

Tích hợp công nghệ blockchain vào tài chính truyền thống

Tính minh bạch và bất biến của blockchain tạo ra sự tin tưởng và khả năng theo dõi giao dịch chính xác.

Với sự minh bạch của blockchain, mọi người có khả năng xem các giao dịch và xác minh thông tin một cách trực tiếp. Không còn nghi ngờ về tính chính xác của dữ liệu, và điều này tạo ra sự tin tưởng mạnh mẽ hơn giữa các bên tham gia giao dịch. 

Công nghệ này cũng giúp giải quyết các vấn đề liên quan đến gian lận và rửa tiền, khi mọi giao dịch đều được ghi chép và không thể thay đổi sau khi được thực hiện.

Các tài sản truyền thống sẽ được hưởng những đặc tính của blockchain thông qua quá trình token hoá tài sản

Token hoá tài sản truyền thống lên blockchain 

Trước đó nhiều người tuyên đoán rằng. Blockchain sẽ thay đổi thế giới tạo nên cuộc đại cách mạng ở mọi lĩnh vực ngành nghề. Nhưng viễn cảnh đó vẫn còn rất xa.

Với sự phát triển hiện tại. Thì chúng ta có thể thấy được ngành tài chính đang là ngành được hưởng lợi nhiều nhất từ công nghệ này.

Ứng dụng quan trọng nhất mà phố Wall đang tìm kiếm ở blockchain là việc token hoá tài sản. Đưa các tài sản truyền thống như vàng, chứng khoán, bất động sản lên blockchain và giao dịch chúng qua lại như các đồng coin. Đây mới chính là cuộc cách mạng cho ngành tài chính hiện tại. Vì blockchain giải quyết được vô số vấn đề “trắc trở” của ngành tài chính như thời gian xử lý giao dịch, tốc độ và phí thấp. 

Tạo điều kiện cho giao dịch dễ dàng hơn và tăng tính minh bạch và bất biến trong các giao dịch, mà còn có thể cải thiện hiệu suất toàn bộ hệ thống tài chính.

Sự tích hợp blockchain có thể giúp loại bỏ các bước trung gian trong quy trình giao dịch, giảm bớt thời gian và chi phí. Điều này không chỉ giúp tối ưu hóa hiệu suất mà còn tạo ra tính minh bạch cao hơn. Từ việc theo dõi lịch sử giao dịch cho đến xác minh danh tính, công nghệ blockchain đang tạo ra cơ hội cải thiện tương lai của hệ thống tài chính truyền thống.

 


 

Những mặt tiêu cực crypto ảnh hưởng đến cách chúng ta đầu tư

Chúng ta sẽ không nói quá nhiều về các lợi ích tích cực của công nghệ blockchain nữa. Vì bài viết này tập trung về việc đầu tư. Nên hãy điểm qua các ảnh hưởng có phần tiêu cực của crypto tác động lên tâm lý khi chúng ta đầu tư. 

Biến động giá và rủi ro

Biến động giá là một phần không thể tách rời trong thế giới crypto. Giá của các loại crypto có thể dao động từ ngày sang ngày khác. Và theo thống kê thì có đến gần 90% các đồng crypto không quay trở lại đỉnh cũ sau một chu kỳ mới. Nên việc đầu tư vào crypto mang lại nhiều rủi ro hơn các thị trường truyền thống khác. 

Khi giá tăng, sự hưng phấn và tham lam có thể khiến người ta mất khả năng lý trí trong việc quyết định đầu tư. Tương tự, khi giá đi xuống, sự hoảng loạn và sợ hãi có thể thúc đẩy những quyết định sai lầm.

Xem thêm: Hiểu về sự biến động của thị trường Crypto để không còn sợ hãi

Vấn đề về quy định và pháp lý

Ngoài sự biến động về giá, nhà đầu tư còn phải đối mặt với thách thức liên quan đến quy định và pháp lý. Thị trường crypto đang tồn tại trong môi trường pháp lý thay đổi và không chắc chắn. Các quốc gia khác nhau có những quan điểm và quy định riêng về crypto, từ việc coi nó như một tài sản hợp pháp đến việc cấm hoặc hạn chế sử dụng.

Tư duy muốn làm giàu nhanh

Với những câu chuyện về những người trở thành triệu phú qua đêm nhờ đầu tư vào crypto, nhiều người bắt đầu có tư duy muốn làm giàu nhanh. Điều này dẫn đến việc họ có thể bỏ qua các nguyên tắc cơ bản của đầu tư như nghiên cứu kỹ càng và đánh giá rủi ro.

Các phát hiện tiếp theo cho thấy nhiều nhà đầu tư không nghiên cứu về dự án mà họ đầu tư. Thay vào đó, họ có xu hướng làm theo đề xuất của người có ảnh hưởng trên YouTube với hy vọng làm giàu nhanh. Những gì mang lại kết quả to lớn và thay đổi cuộc sống bạn đều tốn hàng năm trời, nếu bạn kỳ vọng một kết quả đến sớm hơn thường lệ, kỳ vọng nó xảy ra chỉ sau vài ngày, vài tuần, thậm chí vài tháng sau khi đầu tư thì bạn đang có tư duy làm giàu nhanh và tư duy này đi ngược lại quy luật thị trường.

Tư duy cờ bạc

Một số người thấy crypto như một hình thức cờ bạc thay vì một công cụ đầu tư. Họ có thể đánh bạc trên các dự đoán ngắn hạn về giá trị tăng hoặc giảm mà không có nền tảng kiến thức hoặc chiến lược đầu tư cụ thể.

Cách nhận biết dễ nhất để nhận biết ai đó có tư duy cờ bạc:

Một là họ dùng  từ “chơi” thay vì “đầu tư

Hai là họ không tin crypto có giá trị. Nó chỉ là một thứ để nhảy vào nhanh để tìm kiếm vài đồng rồi tháo chạy. 

Tư duy cờ bạc không chỉ xuất hiện ở crypto mà còn có ở nhiều thị trường khác. 

Khả năng mất tiền nhanh chóng

Việc bạn đầu tư vào crypto và bị giảm 90% hoặc bị hack mất hết tiền là một điều hết sức bình thường. 

Thị trường crypto biến đổi nhanh chóng và không ổn định. Việc giá các loại crypto tăng và giảm đột ngột có thể dẫn đến mất tiền nhanh chóng nếu không có kiến thức và kế hoạch đầu tư cụ thể.

Áp lực tâm lý

Sự biến đổi của giá crypto có thể tạo áp lực tâm lý lớn đối với nhà đầu tư. Thường xuyên theo dõi giá có thể dẫn đến căng thẳng và tình trạng căng thẳng tinh thần.

Kết Luận

Crypto ban đầu chỉ thu hút những người đam mê công nghệ và những nhà đầu tư nắm bắt xu hướng nóng hỏi và được cho là biến mất sau một thời gian ngắn, crypto đã chứng tỏ sự tồn tại của mình và dần đạt được sự công nhận rộng rãi hơn. 

Crypto không chỉ đang thay đổi cách chúng ta đầu tư, giao dịch và quản lý tài sản mà còn mở ra những cơ hội và thách thức mới. Sự phát triển nhanh chóng của thị trường này yêu cầu chúng ta phải tiếp tục học hỏi, thích nghi và thông thái trong việc tiếp cận thế giới đầy hứa hẹn của crypto và công nghệ blockchain.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


PrimeXBT - Giao dịch thị trường crypto, FX
29 Tháng 08, 2023 21:43