Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

Token hoá tài sản: bất động sản, vàng, cổ phiếu sẽ được đưa vào blockchain

30 Tháng 06, 2023 15:04

Token hóa tài sản (asset tokenization) là quá trình chuyển đổi một tài sản truyền thống, như bất động sản, chứng khoán, nghệ thuật, hay các nguồn tài nguyên khác, thành các đơn vị tài sản kỹ thuật số, gọi là token.

Token hoá tài sản: bất động sản, vàng, cổ phiếu sẽ được đưa vào blockchain

Xa xưa, tại một thị trấn nhỏ nằm nép mình vào những ngọn núi hùng vĩ. Nơi mà thiên nhiên ban tặng họ một bầu không khí mát lạnh và cảnh vật đẹp đến nao lòng. 

Những ngôi nhà nhỏ với máy ngói đỏ, nổi bật giữa thiên nhiên xanh mát. Đây quả là những bất động sản hiếm hoi trên trái đất này mà ai cũng ao ước sở hữu chúng. 

Nhưng chúng mãi bị giới hạn ở một không gian địa lý cố định, và để muốn sở hữu chúng, bạn phải trả một số tiền rất lớn cùng rất nhiều giấy tờ pháp lý phức tạp. 

Một ngày nọ, một người từ phương xa đã đến với thị trấn này. Anh ta mang theo một chiếc hòm đặc biệt, chứa trong đó là một công nghệ mới mẻ có tên là blockchain. Anh ta đã giới thiệu cho những người dân về một khái niệm thú vị “token hoá tài sản”. 

Token hoá tài sản không chỉ đơn giản là việc biến những tài sản truyền thống thành dạng kỹ thuật số. Nó còn mang theo một thay đổi lớn lao, tạo ra một sự kết nối toàn cầu và tạo ra những cơ hội tài chính mới mà trước đây chỉ tồn tại trong giấc mơ.

Hãy tưởng tượng rằng bạn là chủ sở hữu một căn nhà xinh đẹp tại thị trấn này. Trước đây, việc giao dịch hoặc chuyển nhượng căn nhà này là một quá trình phức tạp và rườm rà, phải thông qua nhiều thủ tục pháp lý và trung gian. Nhưng với token hoá tài sản, bạn có thể biến căn nhà thành một đơn vị kỹ thuật số, một token.

Các token này có thể được giao dịch trên mạng blockchain, tạo ra sự thanh khoản tuyệt vời và mở ra cánh cửa cho nhiều người muốn đầu tư hoặc sở hữu căn nhà của bạn. Bạn có thể tìm kiếm những người quan tâm đến căn nhà của bạn từ khắp nơi trên thế giới, mà không bị giới hạn bởi phạm vi địa lý.

Chưa dừng lại ở đó, ngôi nhà của bạn còn có thể được chia ra nhiều phần nhỏ khác nhau cho nhiều người khác nhau trên toàn thế giới có thể sở hữu nó, Giờ đây nhiều người có thể sở hữu một phần nhỏ của mảnh đất với vị trí thiên đường trong mơ của họ.

Từ một thị trấn nhỏ, ý tưởng về token hoá tài sản đã lan tỏa khắp thế giới. Công nghệ blockchain đã mở ra một cánh cửa mới, mang lại những lợi ích tuyệt vời. Nó tạo ra sự kết nối, thanh khoản và tiềm năng tài chính chưa từng có trước đây.

Trong bức thư hàng năm gửi cho các nhà đầu tư, Larry Fink, Giám đốc điều hành của BlackRock, công ty đầu tư lớn nhất thế giới với hơn 8 nghìn tỷ USD tài sản được quản lý đã vạch ra cơ hội mà token hoá tài sản đại diện:

Đặc biệt, việc token hóa các loại tài sản mang lại triển vọng thúc đẩy hiệu quả trên thị trường vốn, rút ​​ngắn chuỗi giá trị và cải thiện chi phí cũng như khả năng tiếp cận cho các nhà đầu tư. Tại BlackRock, chúng tôi tiếp tục khám phá hệ sinh thái tài sản kỹ thuật số, đặc biệt là các lĩnh vực phù hợp nhất với khách hàng của chúng tôi, chẳng hạn như blockchain được phép và token hóa cổ phiếu và trái phiếu.

Hãy cùng nhau khám phá thế giới của token hoá tài sản và những cơ hội mà nó mang lại. Hãy tưởng tượng một thế giới mà mọi tài sản đều có thể được chia sẻ và sở hữu một cách dễ dàng, mà không bị ràng buộc bởi những giới hạn truyền thống.

Token hóa tài sản là gì?  

Token hóa tài sản (asset tokenization) là quá trình chuyển đổi một tài sản truyền thống, như bất động sản, chứng khoán, nghệ thuật, hay các nguồn tài nguyên khác, thành các đơn vị tài sản kỹ thuật số, gọi là token

Mục đích của token hóa tài sản là tạo ra một hình thức kỹ thuật số cho tài sản truyền thống, cho phép giao dịch, chia sẻ và quản lý tài sản một cách dễ dàng và tiện lợi hơn.

Quá trình token hóa tài sản thường sử dụng công nghệ blockchain, đặc biệt là các blockchain có khả năng tạo và quản lý các loại token khác nhau, như Ethereum. 

Các tài sản được đại diện bởi các token này có thể được giao dịch, chuyển nhượng và sử dụng trong môi trường kỹ thuật số, cung cấp tính thanh khoản cao hơn cho các tài sản truyền thống.

Bạn có thể điều khiển và sở hữu tài sản ngoài đời trong không gian mạng, đây là một cuộc cách mạng lớn cho nhiều ngành nghề trong tương lai. 

Token hoá tài sản đã là một trong những trường hợp sử dụng blockchain phổ biến nhất hiện đang đạt được sự chấp nhận của doanh nghiệp trong thế giới thực. Cùng với sự hào hứng cao độ đến từ thế giới tài chính truyền thống. Nơi mà họ có thể token hoá các công cụ tài chính như chứng khoán và giao dịch nó một cách hiệu quả và đơn giản hơn nhiều cách làm hiện tại. 

Trên thế giới đã có vàng token hoá chưa?

Có, trên thế giới đã xuất hiện một số dự án vàng token hoá, trong đó ví dụ phổ biến nhất là các dự án liên quan đến Stablecoin được hỗ trợ bằng vàng.

Một ví dụ nổi tiếng là dự án Tether Gold (XAUt), một Stablecoin được phát hành trên blockchain Ethereum và hỗ trợ bằng vàng vật chất. Mỗi đồng XAUt được liên kết với một lượng vàng tương ứng, ví dụ như 1 XAUt tương đương với 1 ounce vàng. Người dùng có thể mua và bán XAUt trên các sàn giao dịch tiền điện tử như một phương tiện để đầu tư vào vàng.

Bank of America (BAC) cho biết trong một báo cáo nghiên cứu vào tháng 04/2023 rằng thị trường vàng được token hóa đã vượt qua 1 tỷ đô la giá trị.

Bank of America coi việc token hóa các tài sản trong thế giới thực, chẳng hạn như hàng hóa, tiền tệ và cổ phiếu, là “động lực chính của việc áp dụng tài sản kỹ thuật số.

token hoá vàng

PAX GoldTether Gold là 2 công ty chiếm thị phần cao nhất trong việc token hoá vàng - Nguồn: coingecko

Vàng được token hóa cung cấp khả năng tiếp xúc với vàng vật chất, thanh toán theo thời gian thực 24/7, không có phí quản lý và không có chi phí lưu trữ hoặc bảo hiểm.” Các nhà phân tích Alkesh Shah và Andrew Moss viết: Khoản đầu tư tối thiểu thấp làm tăng khả năng tiếp cận và “việc phân chia nhỏ cho phép chuyển quyền sở hữu và giá trị vàng vật chất mà trước đây không thể thực hiện được”.

Nhưng trước khi có vàng được token hoá, thì đã có vàng ETF, đây được gọi là chứng khoán hoá vàng. 


 

Thuancapital chia sẻ về quá trình vàng ETF xuất hiện và đưa vốn hoá vàng từ 1 nghìn tỷ USD lên con số 13 nghìn tỷ USD như hiện nay. 

Vậy sự khác nhau giữa chứng khoán hoátoken hoá là gì? Chúng ta hãy tiếp tục khám phá phía dưới. 

Token hóa so với chứng khoán hóa (Tokenization vs Securitization)

Chứng khoán hóa và token hoá là hai khái niệm có sự khác nhau như sau:

Chứng khoán hóa (Securitization):

  • Chứng khoán hóa là quá trình chuyển đổi một tài sản phi tài chính thành chứng khoán (thường là trái phiếu hoặc cổ phiếu).

  • Thông qua quá trình này, các tài sản phi tài chính như nợ vay, tín dụng, hợp đồng hay bất động sản được biến đổi thành các công cụ tài chính được giao dịch trên thị trường chứng khoán.

  • Mục đích chính của chứng khoán hóa là tạo ra tiền tệ hoặc vốn từ tài sản phi tài chính để thu hút các nhà đầu tư.

Token hoá (Tokenization):

  • Token hoá là quá trình chuyển đổi một tài sản, thường là tài sản có giá trị, thành một đại diện số hóa trên một nền tảng blockchain.

  • Thông qua quá trình này, tài sản có thể được phân chia thành các đơn vị nhỏ hơn (token) để dễ dàng giao dịch và chia sẻ quyền sở hữu.

  • Mục đích chính của token hoá là tạo ra tính thanh khoản, khả năng chia sẻ quyền sở hữu và tăng cường tính minh bạch trong việc giao dịch tài sản.

Vàng có thể được chuyển đổi thành cả chứng khoán hoá và token hoá, tùy thuộc vào phương thức và nền tảng được sử dụng. 

Chứng khoán hoá vàng là quá trình chuyển đổi vàng thành các chứng khoán truyền thống như cổ phiếu và trái phiếu. 

Ví dụ cho chứng khoán hoá vàng là các quỹ vàng giao dịch trên thị trường chứng khoán như vàng ETF.

Token hoá vàng là quá trình chuyển đổi vàng thành các đại diện số hóa trên nền tảng blockchain. Ví dụ cho token hoá vàng là các stablecoin được đảm bảo bằng vàng (gold-backed stablecoin) được phát hành trên blockchain.

Tóm lại, chứng khoán hoá tập trung vào chuyển đổi tài sản phi tài chính thành các chứng khoán truyền thống, trong khi token hoá tập trung vào việc tạo ra các đại diện số hóa của tài sản trên nền tảng blockchain.

Xem thêm: Bitcoin ETF là gì? - Đưa Bitcoin đến với đại chúng

Những gì có thể được token hóa?

Hầu như mọi thứ đều có thể token hoá và đưa nó vào blockchain. 

Từ tài sản hữu hình như vàng bạc, đất đai, đến những tài sản vô hình như trái phiếu, tranh ảnh nghệ thuật. 

Tuy nhiên, tôi đã nhóm chúng thành những loại chính như sau:

Token hóa tài sản trong thế giới thực (Real-world asset tokenization)

Tài sản (asset): Tài sản là bất kỳ vật phẩm nào có giá trị mà ai đó có thể chuyển đổi thành tiền mặt. Ví dụ bao gồm bất động sản (như căn hộ, tòa nhà), kim cương, vàng, tranh ảnh nghệ thuật.

Vốn chủ sở hữu (equity): Đây là loại tài sản đại diện cho quyền sở hữu một phần của một công ty hoặc doanh nghiệp. Các ví dụ bao gồm cổ phiếu của một công ty, cổ phiếu ưu đãi, quỹ đầu tư tư nhân (venture capital), và các token đại diện cho quyền sở hữu doanh nghiệp (security tokens).

Quỹ (funds): Quỹ đầu tư là một loại tài sản mà nhà đầu tư có thể token hóa, những token này đại diện cho phần của nhà đầu tư trong quỹ. Mỗi nhà đầu tư được cung cấp token đại diện cho phần của họ trong quỹ.

Giống như LP token trong các pool thanh khoản. Nó đại diện cho việc bạn đang sở hữu bao nhiêu phần trăm vốn trong pool. 

Sản phẩm/Dịch vụ: Đây là loại tài sản liên quan đến cung cấp các dịch vụ hoặc sản phẩm. Như các công ty cung cấp các mặt hàng cao cấp như siêu xe, đồng hồ, hàng thời trang cao cấp. Hoặc token đại diện cho quyền truy cập vào các dịch vụ.

Token hóa tài sản trong trò chơi (In-game asset tokenization)

Tài sản trong trò chơi được sử dụng trong các dự án GameFi hoặc metaverse, chẳng hạn như vật phẩm, vũ khí hoặc tiền tệ trong trò chơi, có thể được biểu thị dưới dạng tài sản được mã hóa.

Tuy nhiên, đây chỉ là một số phân loại chung. Trong thực tế, có thể có nhiều loại tài sản khác được token hoá, phụ thuộc vào các ứng dụng và dự án cụ thể trên nền tảng blockchain.

Token hóa tài sản hoạt động như thế nào?

Bằng cách hợp nhất nguồn gốc, phân phối, giao dịch, thanh toán bù trừ, thanh toán và lưu giữ an toàn thành một lớp duy nhất là blockchain.

Lấy ví dụ về phát token hoá một dự án bất động sản thì quá trình bao gồm các bước sau đây:

1/Xác định loại token mà bạn muốn: Bước đầu tiên là xác định thứ mà bạn muốn mã hóa (ERC-20, ERC-721, ERC-1155…). Đây có thể là cổ phiếu, hàng hóa, tiền tệ, chứng khoán, mỹ thuật, sở hữu trí tuệ hoặc một loại tài sản khác. 

Như việc token một bất động sản thì có thể sử dụng tiêu chuẩn ERC-721. Nó đại diện cho một đối tượng duy nhất và không thể thay thế. 

2/Lựa chọn một nền tảng blockchain phù hợp: để triển khai quá trình token hoá, ví dụ như Ethereum, BNB Chain hoặc các nền tảng blockchain khác.

3/Chuẩn bị hợp đồng thông minh (smart contract): Xây dựng một hợp đồng thông minh trên nền tảng blockchain để định nghĩa quyền sở hữu và quản lý của token tài sản. Hợp đồng thông minh sẽ chứa các điều khoản và quyền lợi liên quan đến bất động sản.

4/Xác định quyền sở hữu và phân phối token: Xác định cách thức phân phối và quản lý token tài sản, bao gồm số lượng token, giá trị và các quyền lợi liên quan. Điều này có thể bao gồm việc phân phối token cho các nhà đầu tư hoặc chủ sở hữu bất động sản.

5/Đăng ký và tuân thủ quy định pháp lý: Đảm bảo tuân thủ quy định pháp lý đối với việc token hoá tài sản, bao gồm việc đăng ký và tuân thủ các quyền lực, quyền sở hữu và quy định tài chính liên quan.

6/Tiến hành quá trình token hoá: Sau khi hoàn tất các bước chuẩn bị, tiến hành quá trình token hoá bằng cách triển khai hợp đồng thông minh và phân phối token tài sản cho các nhà đầu tư hoặc chủ sở hữu bất động sản.

7/Quản lý và giao dịch token: Sau khi token hoá thành công, quản lý và quản lý quyền sở hữu và giao dịch token tài sản trên nền tảng blockchain đã chọn.

Trong khi đó, bản chất phi tập trung của các mạng blockchain đảm bảo lưu giữ an toàn minh bạch, vì hồ sơ quyền sở hữu tài sản là bất biến và có khả năng chống giả mạo, giúp người dùng tin tưởng hơn vào tính toàn vẹn của hệ thống. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách thức hoạt động của quy trình mã hóa tài sản.

Khi token hoá thì cần đến Oracle để kết nối dữ liệu bên ngoài vào blockchain.

Trong một số trường hợp, việc sử dụng Oracle để kết nối dữ liệu bên ngoài vào blockchain có thể được áp dụng trong quá trình token hoá. Oracle là một công nghệ hoặc dịch vụ cho phép truy xuất và chuyển đổi dữ liệu từ nguồn bên ngoài (off-chain) sang blockchain (on-chain) để sử dụng trong hợp đồng thông minh và các quá trình khác trên blockchain.

Trong trường hợp token hoá bất động sản, Oracle có thể được sử dụng để kết nối các dữ liệu như giá trị tài sản, thông tin về quyền sở hữu, thông tin pháp lý và các yếu tố khác liên quan đến bất động sản từ các nguồn dữ liệu bên ngoài như cơ quan địa chính, thẩm định giá, hoặc các dịch vụ đánh giá tài sản.

Sử dụng Oracle giúp đảm bảo tính toàn vẹn và đáng tin cậy của dữ liệu bên ngoài được sử dụng trong các quy trình và hợp đồng thông minh trên blockchain. Nó cũng cung cấp khả năng truy xuất dữ liệu thời gian thực và cập nhật dữ liệu liên tục, giúp đồng bộ hóa thông tin giữa blockchain và thế giới ngoài.

Chainlink là một trong những dự án cung cấp chức năng Oracle để kết nối thông tin bên ngoài vào blockchain. 

Những lợi ích của token hóa tài sản

Token hóa các tài sản trong thế giới thực thông qua việc sử dụng công nghệ blockchain thể hiện một lộ trình rõ ràng để làm cho nhiều tài sản trở nên có giá trị, dễ tiếp cận và hữu ích hơn, cũng như tạo ra một phương tiện để dữ liệu ngoài chuỗi có thể tăng cường sử dụng chúng trong hệ sinh thái DeFi.

Thanh khoản cao hơn

Ở các thị trường truyền thống, các sự kiện tài chính thường được ghi lại trên các sổ cái riêng biệt, dẫn đến sự thiếu hiệu quả đáng kể của thị trường, chẳng hạn như tăng chi phí và kéo dài thời gian xử lý giao dịch. Việc thiếu khả năng tương tác giữa các hệ thống khác nhau thể hiện cơ hội đáng kể cho việc mã hóa tài sản để giúp giải quyết vấn đề thanh khoản được phân đoạn thông qua các tài sản được mã hóa có thể tương tác.

Token hóa cũng có thể giúp cải thiện tính thanh khoản cho các tài sản kém thanh khoản trong lịch sử. Với token, một tài sản có thể được biểu thị dưới dạng hàng triệu hoặc thậm chí hàng tỷ token, tạo ra quyền sở hữu theo phần, sau đó có thể được liệt kê trên nhiều loại trao đổi có sẵn và có thể truy cập rộng rãi. Điều này giúp loại bỏ nhu cầu về các trung gian giao dịch tốn kém và mở rộng nhóm người mua tiềm năng đồng thời giữ các token gắn với một tài sản duy nhất.

Khả năng tiếp cận cao hơn

Khả năng truy cập cũng là một trong những lợi ích chính của việc mã hóa tài sản trên bề mặt blockchain.

Việc áp dụng token tài sản trên blockchain cho phép phân chia tài sản thành số lượng tối thiểu có thể dưới dạng token và khuyến khích các nhà đầu tư nhận được một phần nhỏ cổ phần. Điều này mở ra cơ hội cho các nhà đầu tư khác nhau và cắt giảm thời gian và số tiền đầu tư tối thiểu.

Nhiều tài sản như bất động sản cần một lượng vốn đầu tư nhất định nằm ngoài tầm với của các nhà đầu tư thông thường do những hạn chế về tài chính hoặc quy định. 

Minh bạch hơn

Trong quá trình token hóa tài sản, các quyền và trách nhiệm của chủ sở hữu token được đưa vào các hợp đồng thông minh xác định các thuộc tính token, cùng với hồ sơ đầy đủ về quyền sở hữu. Điều này cho bạn biết bạn đang giao dịch với ai, họ có quyền lực gì và họ đã mua token này từ ai. Một cái gì đó làm tăng tính minh bạch cho toàn bộ quá trình

Nhiều tài sản có giá trị cao thiếu thông tin đáng tin cậy và dễ có sẵn liên quan đến lợi nhuận, lịch sử quyền sở hữu, lịch sử bán hàng và các chỉ số quan trọng khác mà người dùng cần để có thể đưa ra các quyết định kinh tế sáng suốt.

Các tính năng này có khả năng giảm đáng kể nguy cơ gian lận trong nhiều ngành nơi mà hàng giả và hàng nhái là phổ biến, chẳng hạn như những mặt hàng xa xỉ đắt tiền như rượu vang và trứng cá muối, cũng như thời trang và nghệ thuật.

Tính bất biến

Dữ liệu được lưu trữ trên blockchain không thể thay đổi, xóa hoặc sửa. Vì vậy, bất kỳ ai quan tâm đến việc mua hoặc bán token đều có thể yên tâm rằng thông tin tài sản và hồ sơ giao dịch là chính xác, vì chúng đã được xác minh và không thể thay đổi sau khi được ghi vào blockchain.

Giao dịch rẻ hơn và nhanh hơn

Vì các giao dịch của token sẽ được thực hiện bằng hợp đồng Thông minh, nên phần lớn quy trình sẽ được tự động hóa. Điều này sẽ cắt giảm số lượng trung gian và những nỗ lực cần thiết trong việc quản lý toàn bộ quá trình. Điều này cuối cùng sẽ dẫn đến các giao dịch nhanh hơn và tiết kiệm chi phí, đây sẽ là một lợi thế khác của việc token hóa tài sản.

Khả năng kết hợp

Một trong những lợi ích hứa hẹn nhất của token hóa tài sản cũng là một trong những lợi ích ít được khám phá nhất, kết nối giá trị của tài sản trong thế giới thực với khả năng kết hợp của hệ sinh thái DeFi. Điều này giúp tăng cường tính thanh khoản của không gian DeFi rộng lớn hơn đồng thời cho phép các nhà đầu tư bán lẻ tiếp cận với một hạng mục đầu tư mà nếu không sẽ khó tiếp cận.

Các ngành nghề chính nắm bắt xu hướng token hóa tài sản

Xu hướng token hoá tài sản có thể mang lại lợi ích cho nhiều ngành nghề khác nhau. Dưới đây là một số ngành nghề có thể hưởng lợi từ xu hướng này.

Tài chính

Ngành tài chính và ngân hàng có thể sử dụng token hoá tài sản để tăng cường tính thanh khoản, rút ngắn thời gian giao dịch và tiết kiệm chi phí. Các công ty tài chính cũng có thể phát triển các dịch vụ mới như giao dịch tiền điện tử và quản lý tài sản token hóa.

Bất động sản 

Việc token hoá bất động sản giúp tăng cường tính thanh khoản của tài sản và mở ra cơ hội đầu tư cho những người không có khả năng mua bất động sản. Người sở hữu token cũng có thể dễ dàng chia nhỏ và giao dịch các đơn vị bất động sản.

token hoá bất động sản

Khái niệm token hóa bất động sản hợp lý hóa quá trình đầu tư. Nó loại bỏ các trung gian, giúp người mua và người bán tương tác với nhau dễ dàng và tiết kiệm chi phí hơn. Nó cũng cho phép mọi người đầu tư bất kỳ số tiền nào, điều này dẫn đến một thị trường tốt hơn cho tất cả mọi người.

Hãy tưởng tượng trong tương lai một người có thể cầm 10 triệu VNĐ và đầu tư vào bất động sản, vì một mất động sản có giá trị 10 tỷ VNĐ được token hoá và chia nhỏ ra nhiều phần khác nhau. 

Việc token hoá bất động sản giúp tăng cường tính thanh khoản của tài sản, cho phép người dùng mua bán một phần quyền sở hữu trong bất động sản một cách dễ dàng hơn. Tuy nhiên, việc mua bán token bất động sản vẫn phụ thuộc vào quy định và quyền lợi của từng quốc gia, vì vậy quá trình mua bán bất động sản trên sàn giao dịch vẫn cần tuân thủ các quy định pháp lý và quyền sở hữu được xác định rõ ràng.

Logistics và chuỗi cung ứng

Token hoá tài sản có thể tăng cường tính minh bạch và theo dõi trong quá trình vận chuyển và quản lý hàng hóa. Việc sử dụng blockchain và token hoá cũng giúp giảm thiểu gian lận và làm rõ nguồn gốc của các sản phẩm. 

Ngành nghệ thuật

NFT ra đời và đã đưa nghệ thuật lên một tầm cao mới. 

Ngành nghệ thuật có thể tận dụng công nghệ blockchain và token hoá tài sản để kiểm soát quyền sở hữu, xác minh nguồn gốc và giao dịch tác phẩm nghệ thuật. Các tác phẩm nghệ thuật token hoá cũng có thể trở thành một loại tài sản đầu tư.

Blockchain có thể làm cho nghệ thuật dễ tiếp cận hơn không chỉ với những người yêu nghệ thuật mà còn với các nghệ sĩ vì giờ đây họ có thể token hóa các tác phẩm của mình và bán chúng trên khắp thế giới qua những chợ giao dịch NFT như OpenseaBlur mà không cần trung gian. 

Ngành công nghiệp trò chơi web3

Ngành công nghiệp trò chơi có thể tận dụng token hoá tài sản để tạo ra các đồ vật, vật phẩm và quyền sở hữu trong các trò chơi điện tử. Người chơi có thể mua, bán và trao đổi các tài sản này thông qua token. Từ đây sinh ra các thế giới ảo, đất ảo, cửa hàng ảo. Nơi mà thế giới ảo có thể đi xa hơn việc chỉ chơi một trò chơi web3 mà nó còn là cả một thế giới được gọi là metaverse.

Rủi ro và thách thức đối với việc áp dụng token hóa

Đối mặt với các cuộc tấn công 

Mà đặt biệt là môi trường DeFi, nơi mà các tài sản được token sẽ giao dịch nhiều. 

Theo phân tích từ Rekt Database, từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2023. Có đến 208,5 triệu USD bị các hacker lấy cắp. Trong đó có 4,5 triệu đô la đã được thu hồi nhờ vào các thỏa thuận với hacker, nhưng tổng số thiệt hại vẫn hơn 204 triệu USD.

Vấn đề pháp lý

Hầu hết các trở ngại trong quá trình token hóa tài sản đều liên quan đến các vấn đề về quy định và các hạn chế về công nghệ hiện tại. Blockchain có bản chất không biên giới và mang lại một số cơ hội cho các doanh nghiệp và cá nhân. Đồng thời, các quốc gia chưa phát triển các quy định chung sẽ áp dụng ở các khu vực tài phán khác nhau.

Tuy nhiên, đây là một tình huống hoàn toàn bình thường mà bất kỳ xu hướng hoặc công nghệ toàn cầu mới nào cũng phải đối mặt. Các cơ quan quản lý, chính trị gia và thậm chí cả các nhà phát triển cần bắt đầu xác định khung pháp lý và soạn thảo các luật và quy định toàn cầu liên quan đến tài sản được mã hóa và các hoạt động liên quan đến chúng.

Xem thêm: Luật về crypto | Sự giành quyền quản lý | Loại tài sản mới sở hữu nhiều đặc tính

Kết luận 

Token hoá tài sản là một xu hướng phát triển mạnh mẽ trong nhiều ngành nghề mà đặt biệt là lĩnh vực tài chính. Nó đại diện cho quá trình chuyển đổi các tài sản truyền thống thành các đơn vị kỹ thuật số (token) và giao dịch chúng trên nền tảng blockchain. Điều này mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho các cá nhân, tổ chức và ngành công nghiệp.

Quá trình token hoá tài sản cần tuân thủ các quy định và quy tắc pháp lý để đảm bảo sự an toàn và tin cậy cho các bên tham gia. Các dự án token hoá cần đưa ra các giải pháp công nghệ đáng tin cậy và đảm bảo tính minh bạch trong việc quản lý tài sản và thông tin liên quan.

Trong tương lai, chúng ta có thể chứng kiến sự phát triển và ứng dụng rộng rãi của token hoá tài sản trong các lĩnh vực khác nhau, từ bất động sản, nghệ thuật, tài sản công cộng đến quyền sở hữu công ty và nhiều hơn nữa.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
30 Tháng 06, 2023 15:04