Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

Crypto Tuần Này 08/08 - 14/08 (Market, BTC...)

08 Tháng 08, 2021 13:09

Tuần này một sự kiện nổi bật khác mà chắc bạn nào theo dõi Thuancapital đều biết đến đó là việc cập nhật EIP 1559 trên mạng chính của Ethereum. Đây có thể được coi là bước chuyển biến cốt lõi nhất làm thay đổi kinh tế học của mạng Blockchain Ethereum. Và trong bản tin tuần này mình sẽ chia sẻ sâu hơn về vấn đề “burn 🔥 ETH”.

Crypto Tuần Này 08/08 - 14/08 (Market, BTC...)

Góc Nhìn Thị Trường

Chào mọi người, một tuần lại trôi qua và chúng ta lại gặp nhau trong bản tin cuối tuần trên ThuanCapital. 

Màu xanh đã trở lại, thật vui vì điều đó. 💎🙌 my friend.

Trái ngược với màu xanh trên thị trường, FUD về pháp lý trong những ngày qua thực sự rất nổi bật. Nói thật với các bạn, những thông tin liên quan đến vấn đề này mình cũng không nắm được rõ ràng cho lắm nên cũng không chia sẻ đến mọi người được. Tuy nhiên, anh Thuan Lam lại là người có thể cung cấp những thông tin nhanh và chi tiết nhất đến mọi người thông qua : 

Hãy theo dõi để bạn có thể cập nhật những thông tin mới nhất về thị trường nhé.

Tuần này một sự kiện nổi bật khác mà chắc bạn nào theo dõi Thuancapital đều biết đến đó là việc cập nhật EIP 1559 trên mạng chính của Ethereum. Đây có thể được coi là bước chuyển biến cốt lõi nhất làm thay đổi kinh tế học của mạng Blockchain Ethereum. Và trong bản tin tuần này mình sẽ chia sẻ sâu hơn về vấn đề “burn 🔥 ETH”.

Cho đến hiện tại, khi mình viết bài viết này đã có 12.415 ETH đã được đốt. Bạn có thể xem trực tiếp những thông tin ở đây https://ultrasound.money/

Số lượng ETh bị đốt tăng lên nhanh chóng, nhưng điều chúng ta đang nghe thấy hay nhìn thấy có thực sự làm cho ETH trở nên khan hiếm hơn hay không? hay đó cũng chỉ là chiêu trò nhằm đẩy giá?. Chúng ta hãy cùng làm rõ về những vấn đề trên ở bên dưới nhé.

EIP 1559 sẽ đốt bao nhiêu ETH? 

Về cơ bản, bất cứ khi nào mạng Ethereum được sử dụng, ETH sẽ bị đốt cháy - có nghĩa là mỗi khi có giao dịch được thực hiện trên Uniswap hoặc mua bán NFT..., các chủ sở hữu ETH sẽ về cơ bản sẽ được thanh toán thông qua cơ chế này. ETH sẽ luôn bị đốt qua mỗi khối, qua bất cứ giao dịch dịch nào. Và từ điều này, chúng ta có thể dễ dàng suy ra rằng sẽ có nhiều ETH bị loại bỏ khỏi lưu thông hơn trong các giai đoạn mạng lưới hoạt động cao ( tức là khi giá gas tăng và không gian khối khan hiếm hơn, và ít hơn khi điều ngược lại xảy ra).

Hãy giả định rằng, EIP 1559 đã được khởi chạy cùng mạng chính của ETH vào tháng 8 năm 2015. Thì đến hiện tại, sẽ có khoảng bao nhiêu ETH đang được lưu hành?

Hiện tại, tổng nguồn cung ETH nằm ở mức khoảng 116.9 triệu và nếu EIP 1559 được triển khai vào lần ra mắt mainnet vào tháng 8 năm 2015 của Ethereum thì sẽ có 2.9 triệu, 1.9 triệu và 994k ETH sẽ được đốt tích lũy ở mức phí cơ bản lần lượt là 75%, 50% và 25%.

Điều này có nghĩa là nguồn cung ETH về mặt lý thuyết sẽ nằm trong khoảng 114-115.9 triệu ở hiện tại.

Mặc dù con số có vẻ không lớn nhưng nó vẫn là một sự sụt giảm đáng kể trong tổng số phát hành, vì nguồn cung ETH sẽ giảm 0.85%, 1.70% và 2.55% tùy thuộc vào tỷ giá. 

Nếu ước tính theo tỷ lệ tương tự của giả sử bên trên, số ETH có trị giá từ 1.16-3.50 tỷ đô đã bị đốt cháy trong suốt vòng đời của Ethereum. Mức thấp nhất của phạm vi kể trên tương đương với việc đốt cháy toàn bộ vốn hóa thị trường của SushiSwap, trong khi mức cao nhất có quá giá trị vượt quá vốn hóa thị trường kết hợp của Yearn và Compound. 🤯

Một con số không hề nhỏ chút nào đúng không mọi người. Và con số này còn cao hơn nữa khi phí GAS tăng cao cũng như giá ETH được định ở những đỉnh ATH mới.

Bây giờ chúng ta đã thấy có bao nhiêu ETH đã bị đốt cháy và câu hỏi: Ether đã trở nên giảm phát chưa? nên được chúng ta xem xét tiếp theo.

Để xác định điều này, chúng ta sẽ phải xem xét tổng số phát hành Ether trong suốt năm 2021 và trừ đi khoản phí giả định từ đó.

Như chúng ta có thể thấy, đã có 2.24 triệu ETH đã được phát hành trong bảy tháng đầu năm 2021, hoặc 10.418 ETH mỗi ngày. Trên cơ sở đó, sẽ có 3.8 triệu ETH được thêm vào tổng nguồn cung, tương đương với mức tăng 3.33%. 

Sử dụng cùng dữ liệu từ giả sử bên trên, khi EIP 1559 có hiệu lực thì sẽ có 1.4 triệu, 935.000 và 467.000 ETH sẽ bị đốt với mức phí cơ bản lần lượt là 75%, 50% và 25%. Điều này có nghĩa là 6511, 4348 và 2172 ETH bị đốt hàng ngày.

Từ đó, chúng ta có thể thấy rằng với EIP 1559, lượng ETH phát hành ròng hàng ngày sẽ là 3907 - 8246 ETH, giảm 20 - 62%. Khi được quy đổi hàng năm, lượng phát hành ròng mới sẽ rơi vào khoảng 1.44 - 3.04 triệu, có nghĩa là ETH sẽ có tỷ lệ lạm phát ròng là 1,26% -2,66%.

Mặc dù nó chưa phải là giảm phát, nhưng đó vẫn là một sự sụt giảm đáng kể trong tổng nguồn cung trên thị trường.

Tuy nhiên, nếu chúng ta sử dụng con số này cho mạng Ethereum khi quá trình hợp nhất đã được hoàn thành thì sao? 

Theo ước tính được cung cấp bởi ETH Hub, ngay cả khi có 100 triệu ETH được đặt cọc ( thực sự không khả thi về mặt kinh tế), thì việc phát hành tối đa của ETH hàng năm chỉ nằm ở mức 1.81 triệu, ít hơn 52% so với mức tăng dự kiến trong năm 2021 theo Proof-Of-Work. 

Như chúng ta có thể thấy, dựa trên nguồn cung hiện tại và số liệu đốt cháy hàng năm vào năm 2021 ( tất nhiên cả hai đều có thể thay đổi và đây chỉ là dữ liệu thô), rất có khả năng ETH sẽ giảm phát sau khi chuyển đổi sang Proof -Of-Stake. Tùy thuộc vào tốc độ ghi, tỷ lệ lạm phát của Ether có thể giảm xuống mức thấp là -1,05% trên tổng nguồn cung.

Thực sự khi đó ETH sẽ trở thành một loại tiền cực kỳ tốt 🦇🔊.

***Nguồn dữ liệu: Bankless

Sự Kiện Tuần Tới

Những sự kiện đáng chú ý cho mọi người trong tuần tới:

  • 11/08 - 12/08: Futurist Conference 2021 là sự kiện blockchain & sự kiện công nghệ mới nổi lớn nhất và nổi tiếng nhất ở Canada. Giống như các hội nghị khác, sự kiện thường niên này được thiết kế để thúc đẩy sự tham gia đến từ những khách mời trong hội nghị.

  • 12/08 - 13/08: 2021 Asia CryptoAsset Conference là sự kiện được tổ chức tại Thượng Hải, Trung Quốc. Hội nghị hướng đến việc chia sẻ thông tin về thị trường tiền điện tử giữa Trung Quốc và thế giới, cũng như thúc đẩy thị trường tiền điện tử toàn cầu phát triển. 

Bên dưới là những tin tức đáng chú ý đến từ các dự án: 

Đây là những thông tin đáng chú ý trong tuần tới, mong rằng những thông tin mình cung cấp ở bài viết này sẽ giúp ích được cho mọi người.

Chào mọi người và chúc mọi người một ngày cuối tuần vui vẻ.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
08 Tháng 08, 2021 13:09