BingX hoàn 20% phí giao dịch

Crypto Tuần Này 13/09 - 19/09 ( Market, DEFI...)

13 Tháng 09, 2020 20:20

Sau sự sụt giảm của thị trường vào tuần trước, tuần này màu xanh đã trở lại và tất nhiên sự hưng phấn cũng đang dần dần trở lại. Rất khó để đoán biết điều gì đang diễn ra tiếp theo nhưng màu xanh luôn làm mình thấy dễ chịu hơn màu đỏ.

Crypto Tuần Này 13/09 - 19/09 ( Market, DEFI...)

Góc Nhìn Thị Trường

Bạn nên biết rằng có thể 99% những dự án DEFI hiện có trên thị trường đều có khả năng lừa đảo người dùng của họ. Tất nhiên là khi chúng ta tham gia vào trò chơi chúng ta đều mong muốn bản thân mình sẽ kiếm được tiền hay trở nên giàu có từ một dự án nào đó sau khi ta tham gia. 

Ok, cũng không sao cả đó là quyết định của mỗi người. Nhưng bạn phải suy nghĩ kỹ về những quyết định của mình trước khi tham gia vào thị trường Defi. Và ở bài viết này mình sẽ so sánh một vài cấp độ của chiến lược cho vay và đi vay được cung cấp trong thị trường DEFI ở thời điểm hiện tại.

Nơi đầu tiên bạn có thể tham gia vào thế giới tiền điện tử và kiếm được một số lợi nhuận ngọt ngào từ USD, USDT hoặc các loại tiền điện tử khác là ở Crypto.com, BlockFi, Cred và một vài địa chỉ khác. Lợi nhuận từ stablecoin nằm trong khoảng từ 8% đến 12% và 4% đến 6% đối với các tài sản như Bitcoin và Ether. Không tệ, nhưng chắc chắn không là gì so với phong trào canh tác năng suất đang nổi lên gần đây.

Tầng thứ hai là của các nền tảng DeFi ban đầu như Compound , Aave và dYdX. Lợi nhuận này dao động dựa trên cung và cầu, nhưng một số người dùng thích các nền tảng này hơn do sự cải thiện về tính phân cấp của chúng.

Sau đó là yEarn Finance , một dự án mới đã chứng minh được giá trị. Nó đã kiếm được một cộng đồng mạnh mẽ, tự hào về tính kinh tế mã thông báo độc đáo và làm cho việc cho vay trong DeFi trở nên cực kỳ dễ dàng đối với người dùng. Thêm vào đó, lợi nhuận cao hơn một chút so với các nền tảng khác.

Cuối cùng là bậc thảm họa sắp xảy ra nếu sự leo thang về bong bóng Defi cứ tiếp tục như ở hiện tại. Đây là nơi mà lợi nhuận là cao nhất, nhưng trong trường hợp chúng phát nổ, sự phá hủy sẽ được cảm nhận rộng rãi. Và mình cũng muốn nhắc đến bạn rằng không có gì gọi là lời khuyên tài chính nằm ở trong bài viết này. 

Chúng ta hãy xem xét hai dự án cụ thể trong tầng này: Harvest FinanceCream Finance.

Harvest cũng giống như yEarn cho các degens. Nó đề cập đến các chiến lược mã nguồn mở, các nhà chiến lược đưa ra với các chiến thuật canh tác năng suất tốt nhất và có một “mã thông báo quản trị - governance token” được gọi là $ FARM. Hơn thế nữa, bạn có thể đặt cược mã thông báo đại diện (ở nơi khác được gọi là mã thông báo LP) và kiếm được nhiều hơn nữa. Nó có thể trông như thế này:

 • Thêm USDT vào Harvest và kiếm mã thông báo SWRV của Swerve, cộng với ~ 75% APY.
 • Đổi lại, tôi nhận được fUSDT (mã thông báo “f” là phiên bản mã thông báo LP của Harvest) đại diện cho động thái ban đầu này.
 • Sau đó, tôi có thể lấy fUSDT đó và khóa nó vào phần “earn” và bắt đầu kiếm thêm ~ 168% APY.

Không đủ khó hiểu cho bạn? Được rồi, hãy xem Cream:

 • Bạn có thể đặt ETH vào kho tiền của yEarn và sau đó đặt mã thông báo LP yETH đó vào Cream để nhận được crYETH.
 • Sau đó, bạn lại đặt USD vào Curve, mã thông báo Curve LP vào yEarn và đặt tiếp mã thông báo LP đó vào Cream (được gọi là crYYCRV).
 • Tiếp nữa, bạn cũng có thể đặt cả crYETH và crYYCRV vào Balancer Pool để kiếm BAL và nhận mã thông báo BPT.

Và nếu bạn hiểu một chút về lịch sử tài chính, thì đây thực chất là cách cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 phát triển. Các nhà giao dịch về cơ bản đã xếp chồng các công cụ phái sinh lên trên các công cụ phái sinh. Bởi vì tòa tháp quá cao, và rủi ro quá lớn, và sự phân tán phức tạp, một vết nứt nhỏ sẽ khiến mọi thứ sụp đổ hoàn toàn.

Chú ý đây chỉ là góc nhìn cá nhân và hoàn toàn không phải là lời khuyên về tài chính, mình cũng ko có trách nhiệm giải trình hay giải thích về những công cụ được nên ở trên. Hãy đọc kỹ câu đầu tiên mình viết ở trong bài viết này.

 

Sự Kiện Tuần Tới

Những sự kiện đáng chú ý cho mọi người trong tuần tới:

 • 13/09 - 15/09: Blockchain In Business là một hội nghị cấp cao riêng tư, chỉ dành cho những người được mời là các nhà hoạch định doanh nghiệp cấp cao. Sự kiện diễn ra ở Las Vegas, NV, USA.
 • 15/09 - 17/09: TabConf 2020 nếu bạn muốn đến và  nghe các nhà lãnh đạo tư tưởng để dấy lên ý tưởng phi thực tế về blockchain không? Vâng, đây sẽ là sự lựa chọn cho bạn. Sự kiện diễn ra ở Atlanta, USA
 • 17/09: BlockSec Conference. Hội nghị này sẽ cung cấp cái nhìn sâu sắc về sự đột phá của các trường hợp hay cơ chế sử dụng bảo mật với các công nghệ dẫn đầu hiện nay trong sự phát triển của Web 3.0 (Blockchain, Trí tuệ nhân tạo, Thực tế tăng cường, Thực tế ảo, Internet of Things và 5G).

Bên dưới là những tin tức đáng chú ý đến từ các dự án: 

 • 14/09: Sàn Kucoin sẽ list YFI
 • 15/09: Coinbase Pro sẽ list 2 đồng coin là LRCYFI lên sàn của họ.
 • 15/09: Dự án Enigma ENG sẽ cập nhật Mainnet của họ.
 • 15/09: Dự án NEM XEM sẽ chạy thử Testnet

Tuần này không có nhiều những thông tin cũng như cập nhật mới về thị trường, mong rằng những thông tin mình cung cấp ở bài viết này sẽ giúp ích được cho mọi người.

Chào mọi người và chúc mọi người một ngày cuối tuần vui vẻ.

---

By Dũng Bùi - ThuanCapital Team


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


PrimeXBT - Giao dịch thị trường crypto, FX
13 Tháng 09, 2020 20:20