BingX hoàn 20% phí giao dịch

Crypto Vẫn Tốt Nhưng Stock Không Ổn | LƯU Ý Khi DCA Altcoins

19 Tháng 01, 2023 00:44
Bitcoin tiếp tục giữ quanh 21,000 USD. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán Mỹ ngày qua lại có một ngày giảm điểm.

Crypto Vẫn Tốt Nhưng Stock Không Ổn | LƯU Ý Khi DCA Altcoins

Tình hình thị trường

Bitcoin ngày qua vẫn tiếp tục giữ trên 21,000 USD. Tổng vốn hóa thị trường crypto ở mức trên 1 tỷ USD.

Tuy nhiên, thị trường chứng khoán Hoa Kỳ lại không được tốt như vậy. Chỉ số Dow Jones và S&P 500 đều giảm, còn Nasdaq tăng không đáng kể. Giá hợp đồng tương lai của chứng khoán cũng cho thấy xu hướng giảm. Dầu và vàng đều tăng nhẹ lên 80 USD/thùng và 1910 USD/ounce.

Chứng khoán giảm bởi ảnh hưởng của các ngân hàng thông báo quý bốn năm qua không tốt. Goldman Sachs ngày qua đã công bố khoản thu nhập bị lỗ lớn nhất trong một thập kỷ do doanh thu giảm, chi phí và các khoản dự phòng rủi ro cho vay cao hơn dự kiến. Thu nhập của Goldman Sachs 3.32 USD trên mỗi cổ phiếu, thấp hơn rất nhiều so với ước tính 5.48 USD của các nhà phân tích được Refinitiv khảo sát. Doanh thu đạt 10.59 tỷ USD so với con số ước tính 10.83 tỷ USD.

Goldman cho biết lợi nhuận hàng quý đã giảm 66% so với một năm trước đó xuống còn 1,33 tỷ USD, tương đương 3,32 USD/cổ phiếu, thấp hơn khoảng 39% so với ước tính. Thông tin này khiến cổ phiếu của Goldman Sachs giảm 6% trong phiên giao dịch thứ ba.

Kết quả cũng tương tự với ngân hàng Morgan Stanley. Lợi nhuận quý bốn của Morgan Stanley giảm so với một năm trước, do hoạt động giao dịch giảm sút. Trong quý bốn, thu nhập ròng của ngân hàng này đã giảm xuống 2.11 tỷ USD, tương đương 1.26 USD trên mỗi cổ phiếu. Hai con số đều thấp hơn con số của năm trước là 3,59 tỷ USD, hay 2.01 USD trên mỗi cổ phiếu một năm trước. Dù vậy, nó cao hơn thu nhập ước tính của các nhà phân tích là 1.19 USD một cổ phiếu. Cổ phiếu của Morgan Stanley vẫn tăng trong phiên ngày qua.

Công ty Twitter sau khi bán cho Elon Musk cũng đang gặp khó khăn.Twitter đang bán đấu giá máy pha cà phê espresso, máy tính và thậm chí cả màn hình đèn neon có logo của công ty vì họ được cho là đã chậm thanh toán tiền thuê văn phòng.

Đây là một dấu hiệu khác cho thấy Elon Musk đang tìm cách cắt giảm chi phí trong bối cảnh nhiều khó khăn tài chính. Bởi sau khi ông sở hữu Twitter, một số công ty lớn đã tạm dừng các chiến dịch quảng cáo của họ trên Twitter.

Nhiều người trong cộng đồng crypto hy vọng Elon Musk sau khi sử hữu Twitter sẽ có ứng dụng crypto vào mạng xã hội. Tuy nhiên, đến nay vẫn không có thông tin nào liên quan đến crypto trên nền tảng của Twitter.

Tiếp đến, ngân hàng Silvergate hiện đang phải đối mặt với một vụ kiện tập thể về các giao dịch với FTX và Alameda Research cũng thông báo kết quả quý bốn rất tệ. Silvergate đã thông báo khoản lỗ ròng 1 tỷ USD do các cổ đông phổ thông gây ra trong quý 4 năm 2022. Báo cáo quý cũng nhấn mạnh rằng tiền gửi trong quý bốn là 7.3 tỷ USD, thấp hơn so với con số 12 tỷ USD của quý ba bởi rất nhiều khách hàng lo ngại rút tiền khỏi ngân hàng này.

Vào ngày 5 tháng 1, công ty đã sa thải khoảng 200 nhân viên, chiếm khoảng 40% lực lượng lao động nhằm nỗ lực duy trì hoạt động. Ngoài ra, công ty cũng gác lại kế hoạch khởi động một dự án tiền kỹ thuật số dẫn đến xóa sổ 200 triệu USD dùng để mua công nghệ do Facebook phát triển. 

Công ty xếp hạng Moody's Investors đã hạ xếp hạng và nhấn mạnh rằng triển vọng của cả Silvergate Capital là tiêu cực. Có những tin đồn nói rằng Silvergate có nguy cơ phá sản.

Lưu ý khi DCA altcoin

Bitcoin vẫn luôn đứng đầu về vốn hóa thị trường suốt nhiều năm qua. Nhưng xếp hạng của các altcoin cũng thay đổi rất nhiều theo thời gian và qua mỗi mùa tăng trưởng. Vì vậy, các nhà đầu tư tích lũy và trung bình giá altcoin cần lưu ý rằng không phải altcoin nào cũng phát triển và tăng trưởng trong các mùa tăng trưởng.

Dẫn chứng cụ thể rất dễ thấy là chúng ta cùng nhìn vào top 10 các altcoin lớn ở từng mùa tăng trưởng rất khác nhau. Có những altcoin tăng rất mạnh và lọt top, nhưng mùa tăng trưởng sau lại không còn trong danh sách. Một số altcoin không còn trụ lại được với thị trường. Nhưng cũng có những đồng altcoin mới sẽ lọt top.

Do vậy, khi đầu tư vào altcoin rủi ro sẽ cao hơn và cơ hội lợi nhuận cũng vậy. Để đầu tư hiệu quả thì việc phân bổ vốn đầu tư rất quan trọng. Với Thuận vẫn luôn ưu tiên phần lớn vốn của mình ở BTC, tiếp đến là ETH và các altcoin nhỏ còn lại chiếm tỷ lệ rất thấp trong danh mục đầu tư của mình. Khi phân bổ vốn, nhà đầu tư cần cân bằng giữa rủi ro và cơ hội lợi nhuận với danh mục đầu tư của mình. Chúc bạn có lựa chọn phân bổ vốn hợp lý với bản thân mình và đầu tư hiệu quả.

Sự thật về CBDC


Ngân hàng Bank of America (BoA) ngày qua lên tiếng nói về tiền điện tử quốc gia. Các nhà phân tích của BoA do Alkesh Shah đứng đầu đã nói rằng các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) và stablecoin như một quá trình phát triển tự nhiên của tiền và sự phát triển của tiền trong tương lai. 
Họ tin rằng, trong tương lai các ngân hàng trung ương sẽ đều phải đưa ra đồng tiền điện tử của riêng mình. Bởi CBDC sẽ giúp các ngân hàng quản lý chặt chẽ hơn, linh hoạt, nhanh chóng và dễ dàng hơn so với tiền pháp định hiện nay.
Shyam Nagarajan, một đối tác điều hành tại IBM Consulting cũng nói rằng CBDC là tương lai của tiền tệ, nhưng các tổ chức phát hành cần xem xét một mô hình lai.


CBDC được tạo ra và quản lý bởi chính phủ phát hành. Nó có tính tập trung và được chính phủ kiểm soát. Và CBDC sẽ rất khác so với các đồng tiền điện tử khác như BTC, ETH,... Vì vậy, CBDC sẽ không cạnh tranh với các đồng crypto hiện tại mà nó sẽ cạnh tranh với stablecoin. Và các công ty stablecoin sẽ cần lo lắng khi các chính phủ phát hành CBDC.
Để CBDC có thể hoạt động tiện lợi như stablecoin nó cần tích hợp với thị trường crypto hiện tại. Khi đó, mạng lưới của CBDC cần tạo nên trên blockchain có thể tích hợp với các mạng lưới khác đang có như ETH, ADA,... Do đó, các chính phủ cũng phải cân nhắc và có kế hoạch cụ thể về cách hoạt động của CBDC như thế nào. Như liên quan đến việc kiểm soát, mạng lưới, cho vay và vay tiền, gửi lãi,... Chúng ta có thể sẽ cần một thời gian dài để các chính phủ có thể thống nhất và đưa ra được CBDC của họ.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


PrimeXBT - Giao dịch thị trường crypto, FX
19 Tháng 01, 2023 00:44