BingX hoàn 20% phí giao dịch

Cuối Tuần Crypto Đầy Sóng Gió | Công Trái Phiếu Và Dòng Tiền

12 Tháng 06, 2023 18:46
Cuối tuần vừa qua, thị trường crypto tiếp tục có nhiều biến động trong khi căng thẳng pháp lý ở Hoa Kỳ tiếp tục diễn ra. Crypto tiếp tục phải chiến đấu với SEC và điều gì sẽ diễn ra tiếp?

Cuối Tuần Crypto Đầy Sóng Gió | Công Trái Phiếu Và Dòng Tiền

Tình hình thị trường

Tuần tới đây, thị trường crypto cũng như tài chính sẽ nhận được thông tin về lãi suất của FED sau cuộc họp thường kỳ. Thị trường sẽ rất sôi động bởi những thông tin quan trọng như chỉ số lạm phát CPI, chỉ số bán sỉ, lãi suất, FED phát biểu,... Hiện CPI đang được kỳ vọng sẽ giảm đáng kể so với tháng trước đó. 

Còn bộ tài chính Hoa Kỳ vẫn tiếp tục bán công trái phiếu. Đợt bán đầu tiên cho thấy nhu cầu mua công trái phiếu ngắn hạn rất lớn, lớn hơn nhiều so với số công trái phiếu được bộ tài chính bán đợt đầu.

Cuối tuần qua, giá BTC có nhiều biến động khi giảm về 25,400 USD từ mức 26,400 USD. Altcoin giảm mạnh hơn nhiều so với BTC. Sau khi tin SEC kiện Binance thị trường đã lo lắng hơn và có nhiều biến động.

Giá BTC giảm nhanh thứ sáu vừa qua khiến thị trường xôn xao. Nhiều người cho rằng sàn Robinhood delist các đồng ADA, SOL, Matic nên nhà đầu tư Hoa Kỳ bán altcoin đẩy giá xuống. Tuy nhiên, điều này không hợp lý bởi thông tin của Robinhood có từ đầu ngày nhưng đến tối muộn cùng ngày giá mới có sự sụt giảm như vậy.

 Sự sụt giảm nhanh chóng của BTC và altcoin khiến cho hơn 200 triệu USD lệnh Long bị thanh lý chỉ trong vòng một giờ. Chưa rõ ai là người bán khiến giá crypto đi xuống mạnh như vậy. Thời điểm này có tin đồn Scimitar Capital vừa thông báo đã bán hết crypto của mình và trả lại tiền cho đối tác, số tiền khoảng 2 tỷ USD. Tuy nhiên, thông tin này không hề có dữ liệu xác thực.

BTC và crypto chiến đấu với SEC

Một khảo sát nhỏ trên cộng đồng ThuanCapital cho thấy, phần lớn mọi người tận dụng thời điểm giá xuống để thu mua altcoin với mức giá tốt. Thị trường crypto đã trải qua các giai đoạn như trong hình dưới đây. Từng bị phớt lờ những ngày đầu, sau đó bị cười nhạo, sau đó họ đấu với BTC. BTC đã được chấp nhận bởi các công ty công nghệ và thị trường tài chính, nhưng điều mà BTC phải đối mặt lúc này là phải chiến đấu với pháp lý ở Hoa Kỳ. Đây có thể là giai đoạn cuối và Thuận tin rằng cuối cùng chúng ta sẽ chiến thắng.

Thượng nghị sĩ Cynthia Lummis đã ngăn chặn thành công dự luật đánh thuế 30% thuế đào crypto. Hiện nay Quốc hội cùng với các nghị sĩ như bà Cynthia Lummis đang chuẩn bị đưa ra một khuôn cổ pháp lý mới cho chị trường crypto. Khuôn khổ pháp lý này sẽ cho phép người dân, các công ty ở Hoa Kỳ có thể giao dịch có thể lưu trữ crypto mà không sợ khi đàn áp đến từ SEC.

SEC chỉ có thể thực thi luật hiện hành nhưng cơ quan này không được phép ra luật. Do đó, nếu quốc hội ra luật mới cho crypto khác hoàn toàn với những lập luận hiện nay của SEC thì tất cả những lập luận hiện có của SEC có thể sẽ không còn hiệu lực.

Crypto không hẳn là vấn đề lớn hiện nay với Quốc hội Hoa Kỳ. Điều mà những nghị sĩ này quan tâm chủ yếu là giữ được vị trí hiện tại. Bởi những người trẻ tuổi sẽ là nhóm người quyết định tương lai và họ rất quan tâm đến crypto. Vì vậy, các ngân hàng, cơ quan, các nghị sĩ muốn bảo vệ crypto để có được sự ủng hộ và lợi ích từ nhóm người quan tâm đến crypto này.

Hiện nay, rất nhiều tổ chức, dự án ở ngoài và trong thị trường crypto lên tiếng phản đối cách làm của SEC đối với thị trường crypto. Solana Foundation đã lần đầu tiên lên Twitter nói rằng họ không đồng ý với việc mô tả SOL là chứng khoán. Họ nói rằng, những người nắm giữ SOL đóng góp vào để xác thực các giao dịch thông qua cơ chế đồng thuận của nó. Token SOL cũng có thể được sử dụng để nhận phần thưởng, thanh toán phí giao dịch và cho phép người dùng tham gia quản trị,... chứ không phải chỉ để mua và chờ tăng giá.

Hay IOG của Cardano cũng lên tiếng về việc SEC coi ADA là chứng khoán là không chính xác và họ cũng không đồng ý với điều này.

Còn quỹ đầu tư Grayscale đã tình nguyện rút đơn đăng ký cho quỹ đầu tư Filecoin Trust (FIL). Họ cũng nói rằng vì lý do khác họ quyết định rút nhưng họ cũng không nghĩ rằng FIL là chứng khoán.

Hiện tại, chứng khoán được xác định theo Howey Test, bạn có thể đọc chi tiết hơn về câu chuyện lịch sử cũng như cách xác định tại đây. Nhìn chung, theo định nghĩa của Howey Test, một hợp đồng đầu tư là chứng khoán khi cả 4 điều bên dưới là đều đúng với hợp đồng đầu tư này:

  • (1) là khoản đầu tư bằng tiền
  • (2) đầu tư vào một doanh nghiệp chung
  • (3) nhà đầu tư mong đợi lợi nhuận
  • (4) lợi nhuận chủ yếu từ nỗ lực của người khác

Điều quan trọng là SEC phải chứng minh 4 điều bên trên áp dụng vào 1 crypto nào đó, Thuận nghĩ điều (1), (2), (3) thì SEC sẽ để dàng chứng minh được, điều thứ tư là điều mà gây tranh cãi, giá token dựa vào 1 đơn vị nào đó hay là dựa vào luật cung cầu? Hay dựa vào cộng đồng gầy dựng và sử dụng crypto đó? Nếu “doanh nghiệp chung” đó không làm gì hết thì giá token đó sẽ ra sao?

Tình hình crypto trên Binance US

Một thống kê về sự biến động của altcoin trên Binance US được chia sẻ bởi CryptoQuant cho thấy altcoin đang được rút khá nhanh khỏi sàn này. Đây là biểu đồ cho thấy sự biến động của altcoin trên Binance US nhưng không có dữ liệu về BTC.

Chúng ta có thể thấy, altcoin đang được rút khỏi sàn Binance US khá nhanh. Một phần lý do khác bên cạnh vấn đề pháp lý với SEC là lực rút gia tăng bởi Binance US sẽ chuyển thành sàn crypto-crypto nên sẽ gây bất tiện cho người dùng bởi họ không thể trực tiếp bán crypto của họ ra USD.

Còn lượng BTC trên sàn Binance cũng được rút nhiều hơn gần đây. Nhưng nhìn chung, nó vẫn là lượng nhỏ so với BTC trên sàn.

Dòng tiền ảnh hưởng thế nào khi Hoa Kỳ liên tục bán công trái phiếu

Nhiều người lo ngại rằng, khi người dân ưu tiên mua công trái phiếu thì một phần tiền từ các tài sản khác bị rút chuyển sang, phần khác là tiền sẽ không được chuyển vào các tài sản khác thêm khiến các tài sản không tăng và có thể bị giảm giá. 

Để hiểu được cái sự ảnh hưởng của sự kiện bộ tài chính bán công trái phiếu thì chúng ta cần trả lời được câu hỏi là quan trọng nhất chính là ai là người đã thu mua những con trái phiếu này. Tại vì chúng ta biết là công trái phiếu của Hoa Kỳ ra thì có thể được thu mua bởi những người đầu tư thông thường nhưng mà phần lớn người dân của Hoa Kỳ không phải là người mà mua nhiều công trái phiếu mà là những quỹ đầu tư lớn, những người có nhiều tiền.

Một nguyên tắc rất quan trọng mà những quỹ đầu tư lớn áp dụng khi lựa chọn mảng đầu tư chính là giữ được vốn trước khi tính đến chuyện kiếm lời. Tức khi họ muốn đầu tư, họ xác định xem nếu đầu tư với rủi ro bằng không thì có thể được bao nhiêu phần trăm lợi nhuận,  tiếp đó, họ mới tính so với đó, các mảng đầu tư khác có đáng đầu tư hay là không. Vì vậy, công trái phiếu Hoa Kỳ được coi là mảng đầu tư an toàn nhất với rủi ro gần như không có nên những quỹ đầu tư sẽ ưu tiên một phần vốn của mình cho mảng đầu tư này.

Các quỹ có tiền sẵn như Money Market Fund là quỹ tương tự các đồng ổn định. Số lượng tài sản trong các quỹ này gần đây tăng mạnh và phần lớn tài sản của quỹ thường sẽ để thu mua công trái phiếu hay các nợ ngắn hạn của FED. 

Còn tài sản của các stablecoin như Tether phần lớn hiện cũng lưu trữ công trái phiếu Hoa Kỳ. Do đó, dòng tiền của các quỹ này thường vẫn lưu trữ chủ yếu công trái phiếu, không nằm trong nền kinh tế nên khi họ thu mua thêm công trái phiếu gần như không ảnh hưởng đến dòng tiền trong nền kinh tế.

Một nguồn khác thu mua công trái phiếu là đến từ các chính phủ các quốc gia khác.

Không phải đơn vị nào thu mua công trái phiếu Hoa Kỳ cũng ảnh hưởng tới giá các tài sản khác. Như những quỹ kể trên nếu họ mua công trái phiếu thì gần như không ảnh hưởng đến giá của tài sản. Nếu người dân Hoa Kỳ mua công trái phiếu và chuyển một phần tiền từ tài sản khác sang hay giảm nguồn tiền đi vào các tài sản khác mới có sự ảnh hưởng. Để biết được cụ thể chúng ta có thể chờ báo cáo về những quỹ thu mua công trái phiếu để có thể đánh giá gần hơn sự ảnh hưởng đến dòng tiền trong nền kinh tế.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
12 Tháng 06, 2023 18:46