BingX hoàn 20% phí giao dịch

Dấu Hiệu Lạm Phát Giảm, NASDAQ Xanh Lại - SWIFT Sẽ Biến Mất Trong 5 Năm

29 Tháng 05, 2022 01:38
Tin tốt khiến chứng khoán Mỹ tăng nhẹ cuối tuần là dấu hiệu chỉ số lạm phát giảm. Còn BTC lại giảm nhẹ nhưng vẫn có nhiều tin tích cực với thị trường.

Dấu Hiệu Lạm Phát Giảm, NASDAQ Xanh Lại  - SWIFT Sẽ Biến Mất Trong 5 Năm

Tình hình thị trường

Chứng khoán Mỹ kết thúc cuối tuần đều một màu xanh ở cả ba chỉ số, tăng mạnh nhất ở Nasdaq với 3.33%. Thị trường hợp đồng tương lai của dầu tăng nhẹ lên 115 USD/thùng. Còn vàng đi ngang ở 1850 USD/ounce.

Bitcoin ngày qua giảm về quanh 28,000 USD đến 29,000 USD. Các altcoin nhìn chung cũng giảm theo BTC.

Chứng khoán đã giảm nhiều so với đầu năm nhưng ba ngày gần đây có sự hồi phục nhẹ. Nasdaq là chỉ số giảm mạnh nhất đã có ba ngày trở lại đây hồi phục nhẹ nhưng nhìn chung đã giảm hơn 22% so với đầu năm.

Chỉ số lạm phát hàng tiêu dùng thiết yếu PCE đã tăng lên mức 6.3% trong tháng 4. Dù vẫn ở mức cao nhưng chỉ số PCE chỉ tăng 0.2% so với mức tăng 0.9% vào tháng ba. Điều này cho thấy lạm phát đã có dấu hiệu giảm xuống và tăng chậm lại. Dấu hiệu giảm của PCE tương tự CPI cũng khiến nhà đầu tư lạc quan hơn.

Một dấu hiệu khác cũng dịu lại ở thị trường bất động sản. Doanh số bán nhà đang chờ xử lý, một thước đo của các hợp đồng đã ký trên những ngôi nhà hiện có trong tháng tư đã giảm gần 4% so với tháng ba. Nguồn cung nhà để bán đã tăng 9% trong tuần trước so với cùng tuần năm 2021, theo thông tin từ Realtor.com. Công ty môi giới bất động sản Redfin cũng báo cáo rằng danh sách mới tăng gần gấp đôi trong bốn tuần kết thúc vào ngày 15 tháng 5 so với cùng kỳ năm trước. Kết hợp với lãi suất tăng nên việc lãi suất vay mua nhà cũng tăng tác động đến nhu cầu mua nhà giảm xuống. Nhiều người muốn bán nhà trước khi thị trường giảm giá nhiều cũng khiến nguồn cung tăng lên.

Bitcoin tiếp tục được tin tưởng dù thị trường giảm

Nhà phân tích cấp cao tại Deutsche Bank Research, Marion Laboure, đã chia sẻ quan điểm về tiền điện tử và hành vi định giá trong bối cảnh nhu cầu vượt quá cung khi quy định ẩn nấp. Deutsche Bank vẫn tin vào tương lai của BTC và mọi người nên nhìn nhận BTC và các crypto khác là khác nhau. Marion Laboure cũng nói rằng không nên so sánh Bitcoin là loại lâu đời nhất và lớn nhất về vốn hóa thị trường.

Thực tế cũng cho thấy các nhà đầu tư lớn cũng ưu tiên lựa chọn đầu tư vào những đồng crypto đứng đầu về vốn hóa như BTC và ETH. Bởi sự phát triển và cộng đồng lớn cũng như sự an toàn khi đầu tư. Sự biến động của BTC cũng là xu hướng chính của thị trường crypto.

Dù giá giảm thời gian qua những BTC đã được các công ty nhận thấy được tiềm năng phát triển dài hạn. Họ cũng chuyển sang ủng hộ thay vì chỉ trích như trước đây. Yves Lamoureux, chủ tịch của công ty nghiên cứu kinh tế vĩ mô Lamoureux & Co, tin rằng đợt điều chỉnh giá Bitcoin gần đây là dấu hiệu cho thấy ‘mùa đông’ đã kết thúc. Ông dự đoán rằng Bitcoin sắp bắt đầu một mùa tăng trưởng khác và có thể đạt giá trị 100,000 USD vào cuối năm 2023. Thêm vào đó, ông tin rằng sự tăng trưởng sẽ kéo dài đến năm 2025. 

Bitcoin và crypto dần xóa đi khoảng cách địa lý thông thường cho phép con người chuyển tiền xuyên quốc gia nhanh chóng và thuận tiện. Điều này thể hiện rất rõ qua những biến động lớn như chiến tranh giữa Nga và Ukraine. Chính phủ Ukraine đã nhận được số tiền ủng hộ rất lớn và nhanh chóng thông qua BTC và crypto từ khắp nơi trên thế giới. 

Giám đốc điều hành Mastercard, Michael Miebach cho biết rằng nền tảng được sử dụng rộng rãi nhất cho các giao dịch fiat xuyên biên giới SWIFT sẽ không còn tồn tại trong thời gian 5 năm nữa. Đây là câu trả lời khi ông được phóng viên hỏi tại hội thảo về tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) trong khuôn khổ hội nghị Blockchain Central Davos. Sau đó, người phát ngôn của Mastercard đã đính chính lại lời nhận xét của Miebach rằng ý ông là SWIFT có thể sẽ hoạt động theo một cách khác với hiện tại rất nhiều. Nhưng nhiều người cũng hiểu được vì sao Michael Miebach dường như “lỡ” nói là gì.

Sự phát triển của crypto cũng khiến chính phủ các quốc gia cũng đã phải nhìn nhận nghiêm túc và cũng muốn quản lý nó. Một trong những nước là Trung Quốc đang gấp rút để đưa ra tiền kỹ thuật số ngân hàng trung ương (e-CNY) vào thử nghiệm. Trước tình hình này, các nhà lập pháp ở Hoa Kỳ đã lên tiếng. Ba thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa, Tom Cotton, Mike Braun và Marco Rubio, đã giới thiệu một dự luật nhằm hạn chế việc sử dụng tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương Trung Quốc (CBDC) ở Hoa Kỳ. Dự luật có tên là “Bảo vệ người Mỹ khỏi Đạo luật tiền tệ kỹ thuật số độc đoán” đã đề xuất cấm sử dụng hệ thống thanh toán bằng tiền kỹ thuật số của Trung Quốc, e-CNY, cho các cửa hàng ứng dụng của Hoa Kỳ và các mục đích khác. 

Tiền điện tử quốc gia do chính phủ tạo ra thường dưới quyền quản lý của chính phủ. Nên việc chấp nhận và sử dụng thường được áp dụng với người dân quốc gia. Nhưng để được các nước khác sử dụng cũng sẽ rất khó và cần được sự cho phép. Vì vậy, đây cũng là một phần lý do khiến Hoa Kỳ trì hoãn việc đưa ra đồng tiền kỹ thuật số quốc gia, vì nó thuộc quản lý của quốc gia và sẽ có liên quan chặt chẽ đến những yếu tố khác như chính trị. Có thể việc chuyển tiền xuyên quốc gia vẫn sẽ triển vọng hơn với các mạng lưới công cộng như BTC và các crypto tương tự.

Một số thông tin khác:

  • Ngày qua, Ethereum có sự giảm hơn 10% so với tỷ lệ giảm của BTC. Điều này đến từ một sự cố của mạng lưới thử nghiệm. Nhà phát triển Core Ethereum Preston Van Loon đã đính chính rằng: “Bản reorg này không phải là một chỉ báo về một sự lựa chọn fork thiếu sót, mà là một sự phân đoạn không nhỏ giữa phần mềm máy khách được cập nhật và lỗi thời”. Hiện tượng này xảy ra trên mạng lưới thử nghiệm và đang được đội ngũ ETH giải quyết. Nó không ảnh hưởng gì đến mạng lưới chính thức của Ethereum.

  • Vào đầu tháng 5, một nhóm gồm 26 tổ chức đã viết một lá thư công khai tuyên bố rằng việc CEO Tesla tiếp quản Twitter sẽ “là mối đe dọa trực tiếp đến an toàn công cộng” và biến nền tảng này thành “một đống thông tin sai lệch”. Trong phân tích hồ sơ và hồ sơ công khai cho thấy ít nhất 11 người ký tên trong bức thư hoặc các nhóm liên kết của họ đã nhận tiền từ thiện từ các tổ chức được Quỹ Bill & Melinda Gates. Một trong ba nhóm dẫn đầu bức thư đã nhận được hơn 1 triệu USD từ mạng lưới tài trợ của tỷ phú George Soros là Open Society Foundations, trong khi hai nhóm khác được thành lập một phần bởi các cựu nhân viên cho Barack Obama và Hillary Clinton. Đây là cáo buộc đến từ Zerohedge.

  • Sàn giao dịch tiền điện tử Binance đã đăng ký Binance Ý làm nhà cung cấp dịch vụ tài sản kỹ thuật số với Organismo Agenti e Mediatori (OAM), một cơ quan quản lý ở quốc gia đó để quản lý danh sách các đại lý tài chính. Binance cũng đang tiếp tục với việc mở rộng toàn cầu - đảm bảo sự chấp thuận theo quy định với AMF ở Pháp, cũng như giấy phép ở Bahrain và Dubai.

  • Tether chính thức ra mắt USDT trên mạng lưới Polygon.. Điều này nhằm mở rộng phạm vi tiếp cận của USDT trong thị trường tiền điện tử. Polygon là blockchain thứ 11 USDT sẽ có sẵn trên Ethereum, Solana, Avalanche, Algorand, Tron, Omni, EOS, Liquid Network, Kusama và Giao thức sổ cái tiêu chuẩn của Bitcoin Cash.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
29 Tháng 05, 2022 01:38