BingX hoàn 20% phí giao dịch

Đây có phải là thời điểm tốt để mua Bitcoin hay không?

21 Tháng 04, 2020 08:20

Vâng, thật khó để có thể trả lời câu hỏi trên đúng không nào, nó không phải chỉ là câu trả lời với từ “KHÔNG” hoặc “CÓ”. Bởi vì là con người nên chúng ta luôn có những cách nhìn nhận khác nhau về một vấn đề hay sự việc nào đó, và tất nhiên là sẽ không có một câu trả lời nào hoàn hảo cho bất cứ việc gì cả. Chúng ta nên có một nhận thức chung và rõ ràng về việc này trước khi mình đưa ra góc nhìn cho câu hỏi ở trên nhé.

Đây có phải là thời điểm tốt để mua Bitcoin hay không?

Bài viết không được coi là lời khuyên hay một lời kêu gọi đầu tư, chúng tôi hướng đến việc cung cấp cho bạn tất cả những thông tin mà chúng tôi có thể có, các bạn đọc nên tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động hay quyết định nào có liên quan đến bản thân. Việc đưa ra quyết định và chịu trách nhiệm hoàn toàn về quyết định của chính mình.

---

Chào các bạn hữu, thật vui khi được quay trở lại và chia sẻ với mọi người một chủ đề mà mình nghĩ rằng bất cứ ai quan tâm đến thị trường tiền điện tử cũng hứng thú khi nói về nó: 

Đây có phải là thời điểm tốt để chúng ta mua Bitcoin hay không?

Vâng, thật khó để có thể trả lời câu hỏi trên đúng không nào, nó không phải chỉ là câu trả lời với từ “KHÔNG” hoặc “”. Bởi vì là con người nên chúng ta luôn có những cách nhìn nhận khác nhau về một vấn đề hay sự việc nào đó, và tất nhiên là sẽ không có một câu trả lời nào hoàn hảo cho bất cứ việc gì cả. Chúng ta nên có một nhận thức chung và rõ ràng về việc này trước khi mình đưa ra góc nhìn cho câu hỏi ở trên nhé.

Đầu tiên hãy nhìn qua một chút về bối cảnh thị trường ở hiện tại nhé.

Sự bùng phát của dịch viêm phổi cấp do coronavirus gây ra gần đây đã mang đến những hậu quả sâu rộng vượt ra ngoài sức tưởng tượng của chúng ta. Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, chúng ta đã được chứng kiến những sự cố nghiêm trọng nhất của thị trường chứng khoán trong thời hiện đại: 

  • Ngày 09/03/2020, Chỉ số Dow Jones ghi nhận mức giảm -7,8%, đây là mức giảm trong một ngày tồi tệ nhất trong gần 10 năm trở lại đây. 
  • Tuy nhiên, vào thứ Năm 12/03/2020, chỉ số Dow sau đó đã ghi nhận mức giảm lớn kỷ lục trong lịch sử hiện đại dựa trên điểm phần trăm -10%. 
  • Thật không may, những mất mát không dừng lại ở đây. Chỉ 4 ngày sau đó, 16/03/2020, chỉ số Dow lại đạt mức kỷ lục mới với mức giảm -13%. 

Kể từ khi dịch COVID-19 trở thành một vấn đề quốc tế, không có gì ngạc nhiên khi thị trường chứng khoán trên toàn thế giới đã trải qua những tổn thất nghiêm trọng. Mặc dù sự hồi phục gần đây nhất của nó cũng rất ấn tượng nhưng đám mây về khủng hoảng kinh tế vẫn lơ lửng trên đầu chúng ta.

Còn thị trường tiền điện tử mà chúng ta quan tâm thì sao?

Vâng, giá của Bitcoin cũng tăng giảm như điên.

Nó tiếp tục ghi nhận thêm mức giảm -50% trong vòng 24h. Có phải trước lúc đó chúng ta vẫn còn cho rằng Bitcoin là một tài sản để phòng ngừa rủi ro khi thị trường chứng khoán giảm điểm, ghi nhận nó là vàng kỹ thuật số.

Liệu bạn có từ bỏ niềm tin mà bạn đã xây dựng trước đó về nó khi mà bạn thấy tiền trong tài khoản của bạn đang giảm một cách nhanh chóng mặt, và liệu rằng đây có phải là khoảng thời gian tốt để mua thêm? hay chỉ là bắt đầu cho một đợt giảm mạnh tiếp theo sau đó?.

Kể cả mình hay bạn đều không bao giờ có thể biết trước được những điều trên. Nhưng may mắn thay, những người thông minh đã thu thập rất nhiều dữ liệu về cách thức hoạt động của bitcoin. Nhờ tính minh bạch của blockchain, chúng ta có thể thấy những thay đổi trong hành vi HODLing, tiền vào và ra, lãi và lỗ giữa các ví bitcoinrất nhiều thông tin khác có liên quan đến biến động giá trong dài hạn.

Mình sẽ chia sẻ với bạn về PlanB và mô hình stock-to-flow mới nhất của ông ấy. Ông là một người ẩn danh, đây chỉ là nickname ông sử dụng trên twitter, là người đầu tiên áp dụng mô hình định giá theo dòng chảy vào Bitcoin và phổ biến phân tích định lượng của tài sản kỹ thuật số. Theo như mình được biết, PlanB là thành viên của nhóm đầu tư 10 người ở Hà Lan, quản lý khoảng 100 tỷ USD trong một môi trường thể chế. Từ con số đó bạn chắc chắn cũng hiểu rằng ông ấy làm những điều này không phải là để vui đùa.

Dưới đây là mô hình stock-to-flow gần đây nhất từ ​​PlanB. (Trên kênh Thuancapital cũng có chia sẻ cho mọi người về mô hình này một cách  chi tiết rồi đó.)

stock-to-flow-new

Đường màu đen nhỏ là biến động giá dự kiến cho Bitcoin. Các chấm đỏ là giá thực tế của Bitcoin tại nhiều thời điểm khác nhau. Các dải màu xanh là khoảng tin cậy của đám đông, bạn có thể hiểu như đây là những sai số xung quanh các biến động giá dự kiến.

Đối với những ai không phải là nhà phân tích định lượng, biểu đồ này về cơ bản, bạn sẽ thấy giá của Bitcoin tiếp tục dịch chuyển theo một mô hình rất dễ đoán. Tuy nhiên nếu nhìn sâu hơn về điều mà PlanB đang thực hiện thì sẽ thấy nó sẽ tương đối khó hiểu với phần lớn mọi người trong cộng đồng nhưng bạn có thể hiểu nó đơn giản như sau: 

  1. Nó cung cấp một mô hình dựa trên dữ liệu ở mức cao, đo xem Bitcoin có đi lệch khỏi những gì dự kiến tương tự như quá khứ nó đã làm hay không
  2. Nó cho chúng ta một bức tranh khá rõ ràng về những gì có khả năng xảy ra trong tương lai nếu mô hình vẫn chính xác.

Vậy thì nó có nghĩa là sao, nó có nghĩa là nếu bạn chỉ quan tâm đến việc làm giàu hoặc kiếm tiền bằng cách bán bitcoin nhiều hơn số tiền bạn đã mua nó, đây có thể là khoảng thời gian để mua.

Tùy ở bạn thôi, bạn biết là ko có sự chắc chắn trong bất cứ chuyện gì mà đúng ko? Hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi ra quyết định nhé.

Ngoài mô hình trên, một tweet mới nhất từ ông ấy mà mình thấy nó rất có giá trị tham khảo đó là “để duy trì mức giá trên 7000 USD kể từ tháng 10 năm 2017, Bitcoin cần phải có khoảng 400 triệu USD tiền mặt mới mỗi tháng trong 2,5 năm qua. Sau khi halving, chúng ta chỉ cần 200 triệu USD mỗi tháng để giữ mức giá 7000 USD. Nếu 400 triệu USD ở lại, thì…” 

Bạn nghĩ sao về điều trên, mình thì chắc chắn một điều rằng đó không phải là suy đoán của ông ấy đâu. Ông ấy có đủ tri thức, kinh nghiệm và nguồn lực để tìm ra được điều đó (không giống bạn và tôi đâu nhé) chỉ là vế sau có sự không chắc chắn mà thôi. Nhưng, đây cũng là điều đương nhiên mà. 

Vâng, bên trên là góc nhìn mình thấy rất có giá trị tham khảo dành cho mọi người. Tiếp theo mình sẽ đưa ra cái nhìn cá nhân về câu hỏi trên cho mọi người tham khảo.

Hãy nhìn vào biểu đồ bên dưới: 

bitcoin 2013

Đây là biểu đồ giá bitcoin kể từ năm 2013, nhưng nó không phải là biểu đồ mà bạn thấy ở trên các trang tin hay các bài phân tích được chia sẻ tràn lan trên mạng. Nó là biểu đồ đơn giản được mình chình sang thang đo “log scale”. Nó cho bạn thấy toàn diện hơn về sự tăng vọt lớn hay giảm mạnh xuống với độ chính xác tương tự như các biểu đồ khác.

Các trang tin tức cần các biểu đồ có mức tăng đột biến để làm cho bitcoin có vẻ thú vị hơn với nhiều người, nhưng mình muốn cho các bạn thấy sự đơn giản. Nó có vẻ nhàm chán đúng không, mình biết điều này nhưng xây dựng sự giàu có là một hoạt động nhàm chán.

Bạn chú ý gì về giá của bitcoin?

Nó đi lên. Không tăng vọt lên nhưng xu hướng là tăng. Giá sẽ thay đổi, nhưng về cơ bản mẫu hình vẫn luôn lặp lại.

Ẩn phía sau sự tăng vọt 1.000% hay sự cố giảm hơn 80% là việc làm giả các giao dịch, hoạt động tội phạm, thao túng, đầu cơ, lừa đảo, FOMO, FUD và tất cả các loại hoạt động khác mà bạn thấy với nhiều tài sản khác trong thị trường truyền thống.

Hãy đặt tất cả những thứ đó sang một bên. Bạn biết rõ ràng Bitcoin là một khoản đầu tư - đầu cơ. Và nếu bạn có 100 USD trong túi, bạn có mua bitcoin không?

Bên dưới là các kết quả có thể có cho khoản đầu tư 100 USD của bạn:

  1. Mô hình của bitcoin dừng lại, lịch sử không lặp lại, bitcoin bị phán án tử. Và đương nhiên bạn sẽ mất 100 USD đó.
  2. Mô hình của bitcoin vẫn tiếp tục, lịch sử lặp lại, bitcoin tăng 1.000%. Bạn kiếm được 1.000 USD.

Lựa chọn 1 chưa bao giờ xảy ra. Lựa chọn 2 luôn xảy ra. Vậy cái nào có nhiều khả năng sẽ xảy ra hơn?

Phải nói rằng. Không ai có thể dự đoán được tương lai. Đôi khi các mẫu hình sẽ bị phá vỡ. Nhưng trong đầu tư làm gì có cái gọi là chính xác 100% đúng không, cái chúng ta luôn phải làm đó là chấp nhận và đặt cược với sự hiểu biết của chính mình về tài sản đó. 

Bitcoin cũng không phải là ngoại lệ. 

Nếu bạn tin rằng nó sẽ phát triển hơn, bạn nên mua một ít, và càng có nhiều người tin vào điều này giá sẽ phải đi lên.

Nếu không, bạn có chắc chắn rằng bạn đã bỏ lỡ cơ hội mạo hiểm, bỏ lỡ khoản đầu tư - đầu cơ lớn nhất trong thế hệ của chúng ta?

---

By Dũng Bùi - ThuanCapital Team


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


PrimeXBT - Giao dịch thị trường crypto, FX
21 Tháng 04, 2020 08:20